Mina coin là gì? Tổng quan thông tin về dự án Mina

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Mina Coin là gì?  Được biết đến là “đồng tiền Mina” trong lĩnh vực tiền điện tử, là một dự án tiền điện tử mới và độc đáo trong cộng đồng blockchain. Trong thời gian gần đây, Mina Coin đã thu hút sự chú ý và tạo ra sự tò mò với những ưu điểm độc đáo mà nó mang lại. Nhưng Mina Coin thực sự là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đồng tiền Mina này. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Mina coin là gì?

Mina coin là token chính của Mina Protocol, tương tự như ETH là token của Ethereum, SOL là token của Solana vậy. MINA token được sử dụng cho mục tiêu trả phí giao dịch, staking, làm phần thưởng và duy trì hoạt động của mạng Mina.

Giao thức mina không dùng cơ chế chém (mất cổ phần) để trừng trị hành vi sai của validator. Vì điều đóvẫn chưa có rủi ro trong việc khóa token MINA của bạn hoặc đặt cược ủy quyền.

Nội dung căn bản về MINA coin:

 • Mã giao dịch: MINA
 • Blockchain: Mina
 • Nguồn tối đa: vô hạn
 • Nguồn cung lưu hành: 810,694,871
 • Giá ICO: 0,25 USD
 • Giá ONEcoin hôm nay: $ 0.5199

xem thêm: aca coin là gì 

Những điểm mạnh nổi bật của Mina coin là gì?

 • Ưu điểm đặc biệt đầu tiên của Mina coin chính là năng lực phân quyền mở rộng cũng giống như mang tính vượt trội so với các đối thủ cùng ngành.
 • kế đến chính là năng lực giảm dữ liệu không cần sử dụng đến của nhà giao dịch xuống mức đáng kể. Đây là điều không nhiều dự án có thể thực hiện được.
 • Với mạng lưới tiên tiến của Mina và Mina coin thì nhà giao dịch có thể truy xuất vào bất kỳ nền tảng Internet nào mà không cần sử dụng đến tài khoản cũng như chuyển đổi dữ liệu qua lại.
 • Tại dự án này người dùng sẽ tự làm chủ dữ liệu của mình mà không cần thông qua một đơn vị cung cấp dịch vụ tập trung nào cả.

xem thêm: farm coin là gì

Những điểm hạn chế của Mina coin là gì?

 • Nguồn cung dự án là vô hạn nên chất lượng của Mina coin rất khó có thể đạt đến đỉnh điểm. chẳng hạn như chúng ta có thể nhìn vào nguồn cung cao nhất của Bitcoin là 21 triệu BTC. việc này có nghĩa là để sở hữu được BTC bạn phải nhanh chóng nhạy cũng như nó tạo nên một sức cạnh tranh lớn trong thị trường Crypto.
 • Công nghệ chưa được cấp bản quyền nên dự án dễ bị hacker sao chép hệ thống.
 • Mặc dù là một dự án được mệnh danh có blockchain nhẹ nhất thế giớituy nhiên nó vẫn không thể nào xử lý khá nhiều giao dịch trong cùng một lúc.
 • Đồng coin vẫn chưa có quá nhiều địa điểm lưu trữ, thậm chí nó còn chưa được Kết hợp với các ví thông dụng như Ledger, Atomic, Trezor…

xem thêm: shiba inu coin là gì

Phương thức công việc của Mina Protocol (MINA)

Mina Protocol ban đầu còn được nhắc đên là coda protocol được nghiên cứu dựa trên giao thức “tính toán xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc còn gọi là “bằng chứng kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và đã nghiên cứu nó cho các hệ thống thanh toán được xây dựng trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và bằng chứng cổ phần [MS18; BMRS20]; dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypto như MINA coinnhư hiện nay.

Nguyên tắc bộ máy thanh toán blockchain Mina có khả năng “xác minh gia tăng” dựa trên giao thức proof of-stake và consensus protocol đòi hỏi người khai thác giải một câu đố mật mã, cập nhật bằng chứng của tình trạng trước thành bằng chứng của hiện trạng tiếp theo.

Như chúng ta đã nghe qua thành phần trong hầu hết giao thức tiền điện tử hiện nay có ít nhất hai vai trò trong mạng lưới của họ, bao gồm:

1) những người xác minh mọi giao dịch trong mạng, thường được gọi là các node rất đầy đủ, công cụ cung cấp hoặc thợ đào;

Xem Thêm  ONE – Đánh giá Crypto tiềm năng

2) những người tin tưởng bên thứ ba xác minh giao dịch cho họ. Khi các giao thức này được chấp thuận, việc xác minh sổ cái ngày càng trở nên đắt đỏ, dẫn đến nhiều người tham gia ở nhóm một bị loại khỏi group đầu tiên và bị đẩy sang group thứ hai.

Ví dụ: cho dù Bitcoin có trung bình ít hơn 1,5 giao dịch mỗi giây trong lịch sửnhưng một thành viên mới tham gia mạng phải xác minh gần 500.000.000 giao dịch để có được bảo mật toàn node. yếu tố này xuất hiện khó hiểu trong một vài loại tiền điện tử được đề xuất, chúng tuyên bố có lưu lượng giao dịch gấp 10 lần -100.000 lần của Bitcoin và vì lẽ đó làm ra gigabyte hoặc terabyte dữ liệu mỗi tuần khi tải cao điểm.

Trái lại, Mina Protocolđòi hỏi tài nguyên không đổi: bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch, người sử dụng hoàn toàn có khả năng xác minh hiện trạng hiện tại chỉ với một zk-SNARK nhỏ.

Verifiers (Người xác minh)

Người tham gia mạng có khả năng xác minh, dự án mong muốn hầu hết những người tham gia mạng lưới đều trở thành người xác minh. Bởi vì Mina Protocol sử dụng recursive zk-SNARK để liên tục chứng minh tính hợp lệ của hiện trạng, bảo mật toàn node có được chỉ bằng cách tải về zk-SNARK, có kích thước khoảng vài trăm byte và mất vài mili giây máy tính để xác minh. Bằng chứng Zk-SNARK công nhận thông tin đồng thuận và gốc Merkle cho tình trạng sổ cái mới đâytại thời điểm này, Verifiers có khả năng yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của hiện trạngbằng việc kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của tình trạng mà họ lưu tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK.

Block Producers (Nhà sản xuất khối)

Các nhà sản xuất khối cũng như các thợ đào hoặc thợ khai thác trong các giao thức khác. Họ được khuyến khích bởi các giao thức phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc giao dịch coin căn bảncũng như phí mạng mà người sử dụng trả. đặc biệt là Block Producers không bị khuyến khích bởi lời đe dọa cắt giảm để tham gia, vì Mina Protocol dùng Ouroboros [DGKR17]. Ngoài việc staking trực tiếp, các cá nhân có thể ủy thác Staking của họ cho một Block Producers khác. điều này cho phép người được ủy quyền Staking — (nhưng không phải là nhận token gởi từ giao dịch) thay mặt cho người khác. Như thường lệ, các Block Producers chọn các giao dịch để đưa vào khối tiếp theocụ thể, họ được khuyến khích gồm có các giao dịch có phí cao nhấtmặc dù vậyđể đảm bảo chuỗi khối vẫn ngắn gọn, các nhà sản xuất khối có trách nhiệm bổ sung: so với mỗi giao dịch họ thêm vào một khối, họ phải SNARK tương đương với số lượng trao đổi đã thêm trước đónếu như họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các node khác từ chối. Bạn có thể tưởng tượng một hàng đợi giao dịch. nếu nhà cung cấp khối muốn thêm 10 giao dịch vào sau hàng đợi (để họ có khả năng yêu cầu phí giao dịch), họ phải SNARK 10 giao dịch từ phía trước hàng đợi. Họ có thể tự sản xuất các SNARK đó hoặc có thể chọn chúng từ một thị trường mà những người tham dự mạng chuyên biệt khác, Snarker, giúp sức vào.

Snarkers

Snarker, được mô tả trong Whitepaper của Mina Protocol [BMRS20], là những người tham dự mạng tạo zk-SNARK để xác minh giao dịch cho các Block Producers, va các Block Producers sẽ thanh toán các khoản phí đó từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau đăng ký mức phí khác nhau để hoàn thành hoạt động, và các Block Producers Lựa chọn Snarkers để giam thiểu phí khi thực hiện công việcđiều này tự nhiên hình thành một thị trường địa điểm những người tham gia cạnh tranh để tạo ra các bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, Bạn có thể gọi Nó là Snarketplace.

xem thêm: dbz coin là gì

Diễn biến giá của đồng Mina coin như thế nào?

Vui lòng kiểm duyệt biểu đồ giá Minacoin trong 3 tháng qua như sau:

Xem Thêm  10 nền tảng cung cấp lãi suất tốt nhất cho Stablecoin
Mina coin là gì
Mina coin là gì

Chúng ta có thể xem tiến trình theo ngày bằng cách chọn 1D, theo tháng bằng cách chọn 1M, 3M, 6M và theo năm để biết tất cả tiến trình bằng cách chọn 1Y hoặc toàn bộ. Do Minacoin mới được giao dịch trên các sàn khác từ giữa năm 2021 nên dautu.io sẽ chỉ lên danh sách một vài biến động giá của Minacoin như sau:

+ Tại thời điểm bán công khai trước tiên, giá ICO của một đồng MINA là khoảng 0,25 đô la.

+ Giá MINA tăng lên 3,2 đô la khi giao dịch Kraken bắt tay vào làm vào tháng 6 năm 2021

+ Sau đó, do một lượng lớn nội dung tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường tiền ảo, khi giá đồng tiền này đồng loạt chạm đáy vào tháng 7, giá MINA cũng rơi xuống khoảng 0,94 USD.

+ Từ tháng 7 đến nay, chất lượng của MINA tăng tích cực và đạt đỉnh 3,3 USD vào tháng 8; 6,15 USD vào tháng 9.

+ Trong tháng 10, mặc dù giá giảm trở lại đối với đỉnh tháng 9 tuy nhiên về bền lâu, MINA coin cũng có sự tăng trưởng tích cực khi đạt 3,74 USD vào cuối tháng 10; 5,88 USD vào tháng 11.

+ Giá hiện tại của MINA coin là $0.517911

xem thêm: shill coin là gì

Ai là người đã sáng lập ra Mina Protocol?

Giao thức Mina là một dự án được tạo bởi Evan Shapiro, một học viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, từng là kỹ sư app tại Mozilla.

Người đã cùng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của O(1) Labs, ông có bằng thạc sĩ và có kiến thức sâu rộng về công nghệ nội dung.

Mina coin là gì
Mina coin là gì

Ngoài ragroup phát triển của Giao thức Mina còn có nhiều thành viên khác như Josh Cincinnati (Advocate Developer, BlockCypher), Jill Carlson (trước đây thực hiện công việc tại IMF, là cố vấn cho các dự án dựa trên tiền điện tử và blockchain).

xem thêm: lina coin là gì ?

Mua đồng Mina coin ở đâu, sàn nào?

Tin vui cho mọi người là Bạn có thể giao dịch Mina coin trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau như Binance, Coinlist, OKEx, Gate.io, MEXC, v.v. Trong số các sàn này, Binance là sàn tiền ảo khổng lồ nhất thế giới hiện nay, với nhiều loại tiền ảo khác nhauBạn nên chọn sàn nào có tính thanh khoản cao.

Mina coin là gì
Mina coin là gì

Ví lưu giữ token Mina coin

Ví lưu giữ mã Thông báo Mina coin hiện tại là:

 • Clorio: dùng để lưu giữ token MINA trên trình duyệt web hoặc máy tính laptop
 • StakingPower: ví lưu trữ token Mina dành cho điện thoại
 • Auro: dùng cho cả điện thoại và tiện ích trên trình duyệt

Các ví phổ biến hiện nay như Ledger, Trezor, Math Wallet, Trust Wallet, Atomic wallet… vẫn chưa Kết hợp với MINA, đây cũng là hạn chế mà MINA cần tìm cách thức làm cộng tác để người dùng sử dụng thuận tiện hơn.

Tìm hiểu thêm một số bài viết:

eps coin là gì? Có nên đầu tư vào EPS coin không?

sand coin là gì? Có nên đầu tư vào dự án SAND coin?

hold coin là gì? Cách hold coin hiệu quả và tối ưu lợi nhuận

mina coin là gì?Tổng quan thông tin về dự án Mina

snm coin la gi? Một số tính năng nổi bật của SONM (SNM) Coin

bomb crypto là gì?Tổng quan thông tin về đồng tiền BCOIN

Những thuật ngữ trong Cryptocurrency mà bạn nên biết

Near Đánh giá Crypto tiềm năng NEAR năm 2023

Tổng quan về GRT token – Đánh giá Crypto tiềm năng

SFP Đánh giá crypto tiềm năng 2023

Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Stablecoin là gì

CTK– Đánh giá Crypto tiềm năng

SXP là gì? Đánh giá Crypto tiềm năng

Ether đánh giá crypto tiềm năng 2023

cryptocurrency là gì

FED là gì ? FED ảnh hưởng đến đầu tư tài chính như thế nào?

Ach coin là gì? Cách đầu tư Ach Coin có lời

Lending coin là gì

đào coin là gì

Trade coin là gì

Tổng kết về đồng Mina coin

Mina Coin là một dự án tiền điện tử độc đáo được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain. Điều đặc biệt về Mina Coin là sự đổi mới với việc sử dụng một mạng lưới nhỏ và nhẹ, giúp giảm thiểu việc lưu trữ dữ liệu và đảm bảo tính riêng tư cho người dùng. Ngoài ra, Mina Coin cũng tập trung vào khả năng mở rộng và sự phân cấp, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và những ứng dụng xây dựng trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, như với bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác, việc nắm vững kiến thức và tìm hiểu kỹ về Mina Coin trước khi tham gia là rất quan trọng để đảm bảo quyết định đầu tư phù hợp với mục tiêu và rủi ro cá nhân của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Crypto nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *