Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Lượt xem: 68622

Trên thị trường tài chính, nến Marubozu là gì? Là một khái niệm quan trọng trong phân tích biểu đồ nến. Nến Marubozu đặc biệt với hình dạng toàn thân nến không có bóng (shadow) hoặc có bóng rất nhỏ, tượng trưng cho sự mạnh mẽ và quyết đoán của một xu hướng giá. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là một trong 12 loại nến Nhật cơ bản, còn được gọi với tên khá thú vị là “nến trọc”, nến cường lực  bởi ở mẫu hình nến này chỉ có thân nến dài, không có râu nến, bóng nến do các mức giá cao nhất và thấp nhất trùng với mức giá mở cửa/đóng cửa của phiên giao dịch.

Mô hình nến Marubozu cho thấy trong toàn phiên giao dịch sự áp đảo của một phe. Mẫu hình nến này có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của thị trường, báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng hoặc bắt đầu chuyển sang xu hướng mới nếu xuất hiện ở cuối giai đoạn sideway.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Đặc điểm của nến Marubozu

Phụ thuộc vào nhận dạng và đo đạt mô hình nến Marubozu, trader sẽ Cách đọc nến Nhật khác nhau, từ đó có khả năng giao dịch thuận lợi theo xu hướng thị trường.

Tuy nhiênđể đạt kết quả tốt, trader cần phải biết cách nhận diện chính xác các mô hình nến Marubozu trên biểu đồ giá thông qua các đặc điểm sau:

Thân nến rất dài thể hiện sự biến động giá rất lớn trong toàn phiên giao dịch. Nến Marubozu thường sẽ dài hơn ít nhất 5 cây nến xảy ra trước đây.

Râu nến rất ngắn hoặc thậm chí không có

Về màu sắc của nến Marubozu: Nến màu xanh cho thấy phe mua đang áp đảo thị trường trong số đó giá tối đa trùng với giá đóng cửa, không mắc nhất trùng với giá mở cửa.

Còn nến có màu đỏ cho ta biết bên bán đang nắm giữ thị trường, giá mở cửa trùng với giá tối đa, giá đóng cửa trùng với không mắc nhất.

Bạn có thể xem thêm Sách mô hình nến Nhật để hiểu rõ hơn về các biểu đồ nến Nhật, từ đó có những quyết định đầu tư đúng đắn hơn nhé.

Nến Marubozu là gì
Nến Marubozu là gì

xem thêm: nến doji là gì

Ý nghĩa của nến Marubozu

Ý nghĩa quan trọng nhất của Marubozu là sự tiếp diễn của trendtùy thuộc vào đấy là nến tăng (Bullish Marubozu) hay nến giảm (Bullish Marubozu) mà ý nghĩa cũng sẽ khác nhaurõ ràng như sau:

 • Bullish Marubozu: Nến tăng xảy ra cho ta biết lực mua đang xảy ra khá mạnh mẽ. Trong các phiên giao dịch kế đến bên mua vẫn sẽ chiếm ưu thế, thị trường vẫn trong xu hướng tăng. nếu cây nến này xảy ra trong giai đoạn cung cấp báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Bullish Marubozu: cho ta biết bên bán đang chiếm ưu thế hoàn toàn lấn át toàn bộ bên mua. Thị trường vẫn bắt đầu diễn biến theo xu hướng giảm. mặc dù vậy nếu như cây nến này xuất hiện cuối giai đoạn tích lũy, đây có thể là tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng.

​xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Các mô hình nến Marubozu thường gặp

trong thực tế, ngoài mẫu hình Marubozu căn bản thì còn rất nhiều biến thể mô hình nến khác. vì thế, khi đo đạt người đầu tư cũng cần nắm được những biến thể này. Từ đấy, mới có khả năng biết được và thành công giao dịch.

Một vài mô hình nến Marubozu người đầu tư thường thường thấy

Dưới đây là một vài mô hình nến Marubozu – một trong số các mô hình nến Nhật mà bạn có thể tham khảo:

 • Nến Marubozu tăng

đặc điểm nhận dạng là nến có thân dài, không có bóng trên và bóng dưới. Đây là mẫu hình cơ bản cho ta biết bên mua đang nắm bắt hoàn toàn tình hình, bên bán không thể đẩy không mắc ngoài ra.

 • Nến Marubozu tăng vẫn chưa có bóng dưới

Cây nến Marubozu này có dấu hiệu là có bóng trên và không có bóng dưới. Ngay khi mở cửa phe mua đã chiếm ưu điểm, về cuối phiên phe bán cố gắng đẩy giá xuống nhưng không đáng kể. Mẫu nến này cho ta biết phe mua đang rất mạnh và giá sẽ tiếp tục tăng

 • Nến Marubozu tăng không có bóng trên

Ở thời điểm đầu hoặc giữa phiên phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống. mặc dù vậy, vì lực mua mạnh nên đã cố gắng đẩy giá đi lên ở cuối phiên. việc này cho ta biết phe mua vẫn đang áp đảo và giá sẽ tiếp tục tăng trong các phiên tới.

 • Nến Marubozu giảm

Đây cũng là mẫu hình căn bản với thân lớn, vẫn chưa có bóng trên và bóng dưới. Sự xảy ra của nến Marubozu giảm cho ta biết phe bán đang áo đảo phe mua, giá sẽ lại giảm.

 • Nến Marubozu giảm có bóng trên

Thời điểm mở cửa bên mua có khả năng đẩy giá cao hơn dẫn đến xảy ra bóng trên. nhưng khi giá tăng lên bên bán sẽ lấy lại ưu điểm và duy trì đến hết phiên. khả năng trong các phiên giao dịch kế đến giá sẽ tiếp tục giảm.

 • Nến Marubozu giảm có bóng dưới

Ở thời điểm cuối phiên phe mua đang cố gắng đẩy giá đi lên dẫn đến giá đóng cửa cao hơn giá rẻ nhất. tuy nhiên, lực mua không đáng kể và bên bán vẫn đang nắm bắt tình hình.

 • Nến Marubozu tăng phá vỡ ngưỡng kháng cự

Marubozu tăng phá ngưỡng kháng cự chứng tỏ bên mua đang có lợi thế và nắm bắt thị trường trong suốt phiên giao dịch. Bên bán không thể chống lại gánh nặng của bên mua và xu hướng sẽ tiếp tục tăng.

Xem Thêm  Mô hình nến Doji Bia Mộ - Nến Grave Stone Doji

Xem thêm: Nến Star Doji

Xem thêm: : Nến Long Legged Doji

Xem thêm: Nến Dragonfly Doji

Xem thêm: Nến Doji Bia Mộ

 • Nến Marubozu giảm phá vỡ đường hỗ trợ

Nến Marubozu giảm bứt khỏi vùng kháng cự chứng tỏ bên bán đang trong tình thế áp đảo hoàn toàn. Bên mua sẽ không có cơ hội phản kháng trong trường hợp này nên xu hướng giảm vẫn sẽ lại.

 • Nến Marubozu công nhận vùng giúp đỡ

Mỗi khi giá giảm chạm vào đường hỗ trợ phe mua sẽ nhảy vào đẩy giá đi lên khỏi đường hỗ trợ và nắm bắt tình hình.

 • Nến Marubozu xác nhận vùng kháng cự

trái lại với nến Marubozu công nhận vùng hỗ trợ thì trong hoàn cảnh này phe bán cũng sẽ nắm bắt tình hình đẩy giá đi ra khỏi vùng kháng cự. Trong cá phiên tới phe bán sẽ chiếm ưu thế.

 • Nến Marubozu xác nhận xu hướng tăng

những lúc chạm vào đường xu hướng tăng sẽ có một nến tăng mạnh xuất hiện lần đầuviệc này cho thấy bên mua cố gắng đẩy giá lên tại các đường xu hướng, bên bán không thể nắm bắt tình hình.

 • Nến Marubozu công nhận trend giảm

ngược lại với nến Marubozu công nhận xu hướng tăng thì trong hoàn cảnh này phe bán sẽ nắm bắt tình hình tại đường xu hướng giảm và cố gắng không để đường này bị phá vỡ. Phe mua không thể kiểm soát tình hình tại đường trend.

 • Nến Marubozu công nhận đường MA

Tại đường trung bình MA nến tăng xuất hiện thường xuyên. điều này cho thấy phe mua đang cố gắng đẩy giá lên và tạo tạo ra xu hướng tăng mạnh khi đường này quay trở lại đường trung bình.

 • Nến tăng tạo đường giúp đỡ mới

Khi xuất hiện lực mua mạnh sẽ hiển thị nến Marubozu dài hơn thông thường vượt hỏi đường giúp đỡ cũ. Giá tiếp tục tăng và sẽ tạo một đường giúp đỡ mới tại điểm cây nến tăng xảy ra.

 • Nến giảm tạo đường kháng cự mới

xảy ra lực bán mạnh đẩy giá vượt ngưỡng kháng cự cũ. Khi này điểm xảy ra cây nến Marubozu giảm sẽ tạo thành đường kháng cự mới.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

xem thêm: Nến Snipping Top

xem thêm: Nến Búa Ngược

Cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu

Phụ thuộc vào vị trí nến xảy ra mà nó mang những tín hiệu không giống nhau như tiếp diễn trend cũ hoặc đảo chiều. Bạn có thể tham khảo thêm các biểu đồ nến Nhật để hiểu hơn về cách giao dịch hiệu quả nhé.

Xem Thêm  Cách đọc và sử dụng mô hình Nến Sao Hôm Evening Star hiệu quả

Giao dịch thuận trend

Áp dụng kế hoạch này khi nến xuất hiện tại một trend tăng hoặc giảm mạnh. Các bước thực hiện như sau: xác định trend hiện tại là uptrend hay downtrend và vị trí nến xảy ra nằm ở đoạn nào, nếu như nến xuất hiện tại đoạn thị trường tăng hoặc giảm mạnh thì người đầu tư sẽ vào lệnh thuận xu hướng.

Nến Marubozu là gì
Nến Marubozu là gì

 

Chiến lược khi Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway và xu hướng chính có dấu hiệu suy yếu, người đầu tư cần thực hiện theo các bước sau: nắm rõ ràng vùng sideway bằng giúp đỡ, kháng cự, nhận định nến Marubozu, sau khi nến vượt ra khỏi vùng kháng cự, giúp đỡ giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo xu hướng phá vỡ, hãy vào lệnh đón đầu trend mới. Để tránh rủi ronhà đầu tư cần kết hợp các công cụ đo đạt khác để xác nhận sự đảo chiều trend và vào lệnh tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo.

Khi Marubozu xảy ra các ngưỡng giúp đỡ, kháng cự

Nếu như nến xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho ta biết vùng giá mạnh, hãy tận dụng để giao dịch với Pullback. Các bước giao dịch như sau: nắm rõ ràng ngưỡng hỗ trợ, kháng cự, vị trí xuất hiện nến Marubozu. nếu như nến xuất hiện tại vùng tranh chấp mạnh thì vào lệnh ngược chiều. Hãy vào lệnh Bán tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo tại kháng cực, vào lệnh Mua tại cây nến kế đến sau khi nến Marubozu chạm ngưỡng giúp đỡ và đi lên.

Tìm hiểu thêm một số bài viết

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

nến pin bar và những điều cần biết

Tất tần tật về nến sao hôm

 

TỔNG KẾT

Nến Marubozu là một mô hình nến đặc trưng trong phân tích biểu đồ nến, tượng trưng cho sự mạnh mẽ và quyết đoán trong xu hướng giá. Bài viết đã giới thiệu về ý nghĩa và các đặc điểm của nến Marubozu. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và ứng dụng của nó trong phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính. Nến Marubozu: Ý nghĩa và ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!
Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *