12 Loại nến Nhật cơ bản

Các mô hình nến Nhật được sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của giá trong tương lai. Thông thường, có 12 mẫu nến Nhật phổ biến nhất và nhà đầu tư có thể sử dụng chúng để xác định cơ hội giao dịch, tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch của chính mình.

Nến Standard – Nến tiêu chuẩn

Nến Standard bao gồm các thành phần:

  • Giá mở của, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất.
  • Thân nến dài.
  • Râu nến trên và râu nến dưới ngắn.
  • Nến tăng màu xanh có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
  • Nến giảm màu đỏ có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
Nến Standard
Nến Standard

Nến Marubozu – Nến cường lực 

Có thân nến rất dài thân nên giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau, và hoàn toàn không có bóng nến hoặc có nhưng không đáng kể.

Nến Marubozu
Nến Marubozu

Ý nghĩa: thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (nến đỏ) rất là mạnh, chính vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch các nhà đầu tư không có sự lưỡng lự giữa 2 bên mua bán.

Nến Spinning Top – Nến con xoay 

Nến có thân nhỏ thể hiện dấu hiệu 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Tâm lý của các nhà đầu tư cũng đang do dự trong việc mua và bán. Khó có thể dự đoán trong tương lai giá sẽ tăng hoặc giảm.

Nến Spinning Tops
Nến Spinning Tops

Nến Hammer – Nến Búa

Là một dạng nến đặt biệt với các điểm nhận dạng:

  • Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.
  • Râu nến phải dài gần gấp 2 lần thân nến thật.
  • Nến Hammer đều có thể là nến giảm (Bearish – màu đỏ) hoặc nến tăng (Bullrish – màu xanh).
  • Râu nến phía trên rất nhỏ hoặc không có.
Nến Hammer
Nến Hammer

Ý nghĩa: Nến búa hammer thường được xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh, thể hiện tâm lý các nhà đầu tư đang tìm kiếm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán tạo nên dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Nến Inverted Hammer – Nến búa ngược

Có dạng tương tự với mô hình nến búa là cùng xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm và dấu hiệu đảo chiều tại đáy. Mô hình nến búa ngược có thân nến nhỏ, thân nến có thể là xanh hoặc đỏ, có bóng nến bên trên dài gấp đôi thân nến và bóng nến bên dưới rất nhỏ hoặc không có.

Nến Inverted Hammer
Nến Inverted Hammer

Ý nghĩa: dự báo dấu hiệu đảo chiều trong xu hướng giảm trước đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải quan sát thêm để xác nhận thêm dấu hiệu trước khi vào giao dịch.

Lưu ý: Đối với nến Hammer – Inverted Hammer đều cần phải quan sát thêm các chỉ báo khác vì thời điểm mở cửa và đóng cửa là lúc có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên bán thực hiện hành động bán tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá tăng mạnh sẽ gây tâm lý hoảng loạn cho bên bán và khiến bên bán ở vị thế thua lỗ. Giá càng tăng cao, bên bán có tâm lý nhanh chóng kết thúc giao dịch để chốt lỗ cho giao dịch họ đã dặt, vì thế càng làm tăng áp lực mua vào.

Nến Hanging Man – Nến người treo cổ

Nến Hanging Man có hình dạng giống nến Hammer nhưng hoàn toàn khác nhau về tính chất. Nến Hanging Man xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Nến Hanging Man
Nến Hanging Man

Ý nghĩa: Nến Hanging Man dự báo dấu hiệu đảo chiều giảm giá trong 1 xu hướng tăng trước đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp theo kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu thể hiện thị trường giảm là nến giảm giá mạnh ngay phía sau nến Hanging Man hoặc có một khoảng nhảy giảm giá (gaps down).

Nến Shooting Star – Nến Sao băng

Nến Shooting Star có hình dạng giống nến Inverted Hammer nhưng hoàn toàn khác nhau về tính chất. Nến Shooting Star xuất hiện trong thị trường có xu hướng tăng và thông báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Nến Shooting Star
Nến Shooting Star

Ý nghĩa: Nến Shooting Star thường xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh, có nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực bán đè lên áp lực mua trước đó. Thể hiện dấu hiệu đảo chiều và giảm giá xuất hiện.

Lưu ý: Đối với nến Hangging Man – Shooting Star đều cần phải quan sát thêm các chỉ báo khác vì thời điểm mở cửa và đóng cửa là lúc có khối lượng giao dịch lớn nhất. Khi bên mua thực hiện hành động mua tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá giảm mạnh sẽ gây tâm lý hoảng loạn cho bên mua và khiến bên mua ở vị thế thua lỗ. Giá càng giảm mạnh, bên mua có tâm lý nhanh chóng kết thúc giao dịch để chốt lỗ cho giao dịch họ đã dặt, vì thế càng làm tăng áp lực bán ra.

Nến Doji

Là nến có giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ như nhau, vì vậy phần thân nến Doji thường khá mỏng gần như là 1 đường thẳng tạo hình cây nến thành 1 dấu cộng. Thể hiện sự do dự trong việc xác định vị thế của nhà đầu tư, không có phe nào xác định được thị trường.

Nến Doji
Nến Doji

Nến Star Doji – Nến Sao Trời

Có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau.

Nến Star Doji
Nến Star Doji

Nến Long Legged Doji – Nến Doji chân dài

Có đặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới rất dài và gần bằng nhau.

Nến Long Legged Doji
Nến Long Legged Doji

Nến Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Có đặc điểm là không có bóng nến phía trên nhưng bóng nến phía dưới rất dài.

Nến Dragonfly Doji
Nến Dragonfly Doji

Nến Grave Stone Doji – Nến Doji bia mộ

Có đặc điểm là không có bóng nến dưới mà chỉ có bóng nến trên rất dài.

Nến GraveStone Doji
Nến GraveStone Doji

Nến Winsdows (Graps)

Gap được hiểu đơn giản là các khoảng trống, khi giá di chuyển giá quá đột ngột tăng quá mạnh hoặc giá giảm quá mạnh khiến giá bật (lên – xuống) cao hơn thật thấp hơn so với giá đóng cửa của cây nên trước đó, tạo ra một khoảng trống trên đồ thị giá.

Nến Grap
Nến Grap

Bộ Videos Các Loại Nến Nhật Cơ Bản

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến. Nhà đầu tư có thể học cách nhìn nến tại Tradingview.

Thân ái!

>> Xem thêm: Mô hình nến Nhật là gì?

>> Xem thêm: 7 mô hình nến đảo chiều trong đầu tư

icons8-exercise-96