12 Loại nến Nhật cơ bản

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
5/5 - (1 bình chọn)

Các mô hình nến Nhật được sử dụng để dự báo hướng di chuyển của giá trong tương lai. thông thường, có 12 mẫu nến Nhật cơ bản phổ biến nhất trong đầu tư tài chínhngười đầu tư có thể thử nghiệm chúng để xác định thời cơ giao dịch, tăng phần trăm thành công trong giao dịch của bản thân. Hãy cùng hocviendaututaichinh.com.vn tìm hiểu chúng nhé!

Các loại nến Nhật cơ bản dùng để làm gì?

Các loại nến Nhật cơ bản nói riêng và các loại nến trong chứng khoán nói chung, có tác dụng thể hiện diễn biến của thị trường ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Hiểu được mô hình nến sẽ giúp bạn hiểu được xu hướng của thị trường, từ đó có những quyết định đầu tư đúng đắn. Cụ thể:

Khi thân nến dài (giá đóng cửa và giá mở cửa xa nhau), tức phiên giao dịch đang có 1 bên áp đảo. Nếu thân nến cam dài (nến tăng) dài tức là bên mua đang chiếm ưu thế (áp lực mua mạnh). Nếu thân nến đen (nến giảm) dài tức là bên bán đang chiếm ưu thế (áp lực bán mạnh)

Thân nến ngắn (giá đóng cửa và giá mở cửa gần nhau), tức đang có sự cân bằng giữa bên mua và bên bán.

Bóng nến dài (cả bóng trên và bóng dưới đều dài): phiên giao dịch đang biến động mạnh và phức tạp. Bên bán đẩy giá lên thì bên mua đẩy giá xuống và đều có số lượng giao dịch lớn ngang nhau. Càng về cuối phiên, giá đóng cửa càng gần giá mở cửa thì tức là 2 bên đều đang “ngang tài ngang sức”

Nến Nhật cơ bản Standard – Nến tiêu chuẩn

Trong các biểu đồ nến Nhật thì nến Standard hay còn gọi là nến tiêu chuẩn là loại phổ biến nhất.

Nến Standard gồm có các thành phần:

  • Giá mở của, giá đóng cửa, giá cao nhấtgiá thấp nhất.
  • Thân nến dài.
  • Râu nến trên và râu nến dưới ngắn.
  • Nến tăng màu xanh có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
  • Nến giảm màu đỏ có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Bài 2: Nến Nhật - Những mẫu nến cơ bản (Phần 1) - Sàn Hàng Hóa Gia Cát Lợi

Nến Standard

Nến Marubozu – Nến cường lực

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực có thân nến rất dài thân nên giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau, và hoàn toàn không có bóng nến hoặc có tuy nhiên không đáng kể.

Nến Marubozu (nến cường lực) - Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Marubozu

Ý nghĩa: thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (nến đỏ) rất là mạnh, chính Vì vậy nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. việc này cho ta biết trong quá trình mua bán và giao dịch các người đầu tư vẫn chưa có sự lưỡng lự giữa 2 bên mua bán.

Xem ngay: Cách đọc nến Nhật để đầu tư có lãi

Các loại nến Nhật cơ bản Nến Spinning Top (Nến con xoay)

Nến Snipping Top hay còn gọi là Nến Con Xoay có thân nhỏ thể hiện đặc điểm 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền nắm bắt thị trường. Tâm lý của các người đầu tư cũng đang do dự trong việc mua và bán. Khó có thể dự đoán trong tương lai giá sẽ tăng hoặc giảm.

Xem Thêm  Cách đọc và sử dụng mô hình Nến Sao Hôm Evening Star hiệu quả

Nến Spinning Top là gì? Cách giao dịch với mô hình nến con xoay

Nến Spinning Tops

Nến Hammer – Nến Búa

Là một dạng nến đặt biệt với các điểm nhận dạng:

  • Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.
  • Râu nến phải dài gần gấp 2 lần thân nến thật.
  • Nến Hammer đều có khả năng là nến giảm (Bearish – màu đỏ) hoặc nến tăng (Bullrish – màu xanh).
  • Râu nến phía trên rất nhỏ hoặc không có.

Nến Hammer là gì? Cách nhận biết nến Hammer trong phân tích kỹ thuật Yuanta Việt Nam - Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Nến Hammer

Ý nghĩa: Nến búa hammer thường được xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm báo hiệu đặc điểm đảo chiều cực kì mạnh, thể hiện tâm lý các người đầu tư đang Lựa chọn vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên gánh nặng bán tạo nên dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

Xem ngay: Sách mô hình nến Nhật

Nến Nhật cơ bản nến Inverted Hammer – Nến búa ngược

Nến Búa Ngược hay còn gọi là Nến Inverted Hammer có dạng tương tự với mô hình nến búa là cùng xảy ra trong thị trường có trend giảm và dấu hiệu đảo chiều tại đáy. Mô hình nến búa ngược có thân nến nhỏ, thân nến có khả năng là xanh hoặc đỏ, có bóng nến bên trên dài gấp đôi thân nến và bóng nến phía dưới rất nhỏ hoặc không có.

Cách Đọc Mô Hình Nến Búa Ngược (Inverted Hammer) | Bybit Learn

Nến Inverted Hammer

Ý nghĩa: Trong các loại nến trong chứng khoán, thì nến Inverted Hammer có vai trò dự đoán dấu hiệu đảo chiều trong xu hướng giảm trước đómặc dù vậyngười đầu tư cần phải quan sát thêm để xác nhận thêm đặc điểm trước khi vào giao dịch.

Lưu ý: Khi giao dịch đối với các loại mô hình nến nói chung và mô hình nến búa ngược nói riêng, cần lưu ý những điểm sau đây:

Đối với nến Hammer – Inverted Hammer đều cần phải quan sát thêm các chỉ báo khác vì thời điểm mở cửa và đóng cửa là lúc có khối lượng mua bán lớn nhất. Khi bên bán thực hiện hành động bán tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu như phiên giao dịch kế đến giá tăng mạnh sẽ gây tâm lý hoảng loạn cho bên bán và khiến bên bán ở vị thế thua lỗ. Giá càng tăng cao, bên bán có tâm lý rất nhanh kết thúc giao dịch để chốt lỗ cho giao dịch họ đã dặt, bởi vậy càng giúp tăng gánh nặng mua vào.

Các loại nến trong chứng khoán Nến Hanging Man (Nến người treo cổ)

Nến Hanging Man – Nến người treo cổ có hình dạng giống nến Hammer tuy nhiên hoàn toàn không giống nhau về tính chất. Nến Hanging Man xảy ra trong thị trường có trend tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của trend đó.

Nến Hanging Man

Ý nghĩa: Nến Hanging Man dự đoán đặc điểm đảo chiều giảm giá trong 1 xu hướng tăng trước đómặc dù vậy, các người đầu tư cần mong đợi phiên giao dịch tiếp theo kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. đặc điểm thể hiện thị trường giảm là nến giảm giá mạnh ngay phía sau nến Hanging Man hoặc có một khoảng nhảy giảm giá (gaps down).

Nến nhật cơ bản Shooting Star – Nến Sao băng

Nến Shooting Star – Nến Sao Băng có hình dạng giống nến Inverted Hammer tuy nhiên hoàn toàn không giống nhau về phẩm chất. Nến Shooting Star xảy ra trong thị trường có trend tăng và Thông báo năng lực tạo đỉnh của trend đó.

Xem Thêm  Khám phá Mô hình Nến Nhật và Cách đọc Mô hình nến Nhật hiệu quả

12 Loại nến Nhật cơ bản

Nến Shooting Star

Ý nghĩa: Nến Shooting Star thường xảy ra trong trend tăng báo hiệu đặc điểm đảo chiều cực kì mạnh, nghĩa là các nhà đầu tư đang tìm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và khởi tạo gánh nặng bán đè lên gánh nặng mua trước đây. Thể hiện dấu hiệu đảo chiều và giảm giá xảy ra.

Lưu ý: so với nến Hangging Man – Shooting Star đều cần phải quan sát thêm các chỉ báo khác vì thời điểm mở cửa và đóng cửa là lúc có khối lượng trao đổi khổng lồ nhất. Khi bên mua thực hiện hành động mua tại giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch, nếu phiên giao dịch tiếp theo giá giảm mạnh sẽ gây tâm lý hoảng loạn cho bên mua và khiến bên mua ở vị thế thua lỗ. Giá càng giảm mạnh, bên mua có tâm lý nhanh chóng kết thúc giao dịch để chốt lỗ cho giao dịch họ đã dặt, bởi vậy càng giúp tăng áp lực bán ra.

Tham khảo: Mô hình nến đảo chiều của tất cả các loại nến

Các loại nến Nhật cơ bản Doji

Bên cạnh các mô hình nến Nhật kể trên thì mô hình nến Doji cũng là dạng nến thường xuyên gặp khi đầu tư. Mô hình nến Doji là nến có giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ như nhau, Vì vậy phần thân nến Doji thường khá mỏng hầu như là 1 đường thẳng tạo hình cây nến thành 1 dấu cộng. Thể hiện sự do dự trong việc xác định vị thế của người đầu tưkhông có phe nào xác định được thị trường.

Mô hình nến Doji là gì? Các loại mô hình và cách giao dịch - Vietcap

Nến Doji

Nến Nhật Star Doji – Nến Sao Trời

Nến Star Doji hay Nến Doji Star – Nến Sao Trời dấu hiệu là bóng nến phía trên và phía dưới đều ngắn và có độ dài ngang bằng nhau.

Nến xanh nến đỏ - thuật ngữ quen thuộc, bạn đã biết?

Nến Star Doji

Nến Long Legged Doji – Nến Doji chân dài

Nến Long Legged Doji – Nến Doji Chân Dàiđặc điểm là bóng nến phía trên và phía dưới rất dài và gần bằng nhau.

Nến xanh nến đỏ - thuật ngữ quen thuộc, bạn đã biết?

Nến Long Legged Doji

Nến Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Nến Dragonfly Doji – Nến Doji Chuồn Chuồnđặc điểm là vẫn chưa có bóng nến phía trên tuy nhiên bóng nến phía dưới rất dài.

Mô hình nến Doji chuồn chuồn - Dragonfly Doji

Nến Dragonfly Doji

Nến Grave Stone Doji – Nến Doji bia mộ

Nến Doji Bia Mộ – Nến Grave Stone Doji dấu hiệu là không có bóng nến dưới mà chỉ có bóng nến trên rất dài.

Tìm hiểu về Nến Doji Bia Mộ (Gravestone Doji)

Nến GraveStone Doji

Nến Nhật cơ bản Winsdows (Graps)

Gap được hiểu dễ hiểu là các chỗ trống, khi giá di chuyển giá quá bất ngờ tăng quá mạnh hoặc giá giảm quá mạnh khiến giá bật (lên – xuống) cao hơn thật thấp hơn đối với giá đóng cửa của cây nên trước đâytạo ra một khoảng trống trên đồ thị giá.

Nến Grap

Nhà đầu tư nên tham khảo thêm các mô hình nến khác để đầu tư hiệu quả hơn:

Lưu ý khi sử dụng nến Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng nến Nhật cơ bản, có một vài lưu ý dành cho bạn như sau:

+ Tìm hiểu kỹ và hiểu rõ đặc điểm của từng loại nến để có thể phân tích đúng thị trường, từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn

+ Không quá vội vàng khi hình thù nến chưa rõ, nhưng khi nến đã hiện rõ hình thù thì cũng nên chú ý vì có thể thời điểm này thì thị trường đang biến động nhiều, không thích hợp để đầu tư

+ Bên cạnh nghiên cứu mô hình nến Nhật, hãy cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin khác để có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.

Tổng kết 12 loại nến Nhật cơ bản

Trên Đây là tổng hợp những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian qua về 12 mô hình nến Nhật cơ bảnhy vọng Với những nội dung trên của Hocviendaututaichinh.com.vn sẽ giúp anh em có thêm góc nhìn mới về mảng này.

Trade Tiến
Trade Tiến
Bài viết: 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *