USDT – StableCoin là gì?

Lượt xem: 1637

USDT – StableCoin là gì? Bên cạnh những đồng coin như BTC, ETH,… thì chắc hẳn bạn đã nghe tới đồng USDT. Khi mình hỏi mọi người USDT là gì? Thì phần nhiều đều trả lời USDT là 1 Stable Coin, lời giải thích này không sai nhưng có điều chưa chính xác lắm.

Vì lẽ đó mình nghĩ các bạn cần có cách đúng đắn hơn khi tiếp xúc thị trường Crypto và bổ sung những kiến thức căn bản nhất. Những việc này mới giúp cho bạn đồng hành dài lâu với thị trường.

USDT là đồng tiền mã hóa có Volume đứng thứ 3 trong cộng đồng người sử dụng với thành quả vốn hóa 42 tỷ USD (tháng 4/2021) dựa theo: Coinmarketcap. Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu kĩ hơn về USDT qua bài viết sau đây.

USDT là gì?

Tether (USDT) Là Gì? - Xu Hướng kiếm tiền Online

USDT là một loại tiền điện tử được gắn với một loại tiền trở nên xấu hơn fiat nhằm mục tiêu tăng thanh khoản, giảm thiếu biến động giá từ thị trường.

USDT được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin thông qua Giao thức Omni. chất lượng của đây chính là tỷ giá hối đoái được cố định hoặc gắn liền với giá trị của đô la Mỹ. có nghĩa là 1 USDT = 1 USD.

Xem thêm: Launchpad trong crypto là gì? Các nền tảng Launchpad trong crypto phổ biến nhất hiện nay

Phân loại USDT

Tính đến thời điểm năm 2020 thì USDT đã phát hành 5 phiên bản:

– USDT trên Omni Layer

Đây là phiên bản trước tiên, cũng là phiên bản được chấp nhận rộng lớn nhất của USDT được phát hành trên lớp Layer Omni của Bitcoin Blockchain vào ngày 06/10/2014.

Hiện tại, giá trị của USDT trên Omni Layer là 2,145 tỷ đô. Anh em có khả năng xem chi tiết các lần phát hành USDT trên lớp Omni này tại đây.

Đối với loại USDT này, anh em có khả năng lưu giữ trên ví Omni Wallet hoặc trên phần mềm của Tether.

– USDT trên Ethereum

nhận ra yếu điểm về tốc độ giao dịch và phí của Bitcoin Blockchain. Vào tháng 09/2017, Tether đã quyết định phát hành USDT trên nền tảng của Ethereum theo chuẩn mực ERC20.

Hiện tại, chất lượng của USDT trên nền tảng của Ethereum đạt hơn 2 tỷ đô. Anh em có thể kiểm tra số lượng USDT-ERC20 tại Contract 0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7

Hướng dẫn phân biệt các loại USDT (Tether) phổ biến nhất hiện nay | Nhận  Ship Hàng - Một chữ tín, vạn niềm tin

Đối với USDT-ERC20, anh em có thể lưu giữ trên các ví hỗ trợ chuẩn mực này như MyEtherwallet, Mycrypto, Metamask, Ledger Nano S, Trezor…

– USDT trên Tron, EOS và Liquid

Sau khi phát hành USDT trên Ethereum, Tether đã phát hành thêm USDT trên nền tảng Blockchain của TRON, EOS và Liquid (Mạng thanh toán dựa trên Bitcoin). cụ thể như sau:

USDT – Tron: Được phát hành theo tiêu chuẩn TRC-20 của Tron vào ngày 16/04/2019.

USDT – EOS: Được phát hành vào ngày 31/05/2019 trên nền tảng của EOS.

Liquid – USDT: Được phát hành vào 29/07/2019 trên mạng lưới của Liquid.

Cho dù, có 5 loại USDT được phát hành tuy nhiên được sử dụng phổ biến chỉ có USDT trên Omni và USDT-ERC20.

Tether (USDT) là gì?

Tether là một loại tiền điện tử gây tranh cãi với các mã thông cáo do Tether Limited phát hành. trước đó, tuyên bố rằng mỗi mã Thông báo được hỗ trợ bởi một đô la Mỹ, nhưng vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 đã chỉnh sửa sự hỗ trợ để gồm có các khoản vay cho các công ty liên kết – Wikipedia. Tether đã được phát hành trên các blockchain Binance Smart Chain, Omni, Ethereum, Tron, EOS, Liquid và Algorand.

Tether (USDT) là gì?
Tether (USDT) là gì?

Tether là nền tảng cho phép các kiểu tiền tệ Fiat được dùng trên Blockchain thông qua việc phát hành các Tether Token có giá trị tương đương.

Trong những năm gần đây, đây là một trong các loại tiền ổn định được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tether là một Stablecoin được thế chấp bởi tiền tệ fiat. Tính năng chính của loại Stablecoin này là khả năng được giao dịch với đô la Mỹ. Một tether có thể đổi lấy được một đô la Mỹ. Đồng coin ổn định này là đỉnh cao của giao dịch rủi ro thấp đồng thời chống thao túng thị trường trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tether Token là gì?

Tether Token có biểu tượng chữ T, là đồng tiền mã hóa được công ty Tether Limited phát hành bằng cách đảm bảo 1:1 dựa trên những loại tiền tệ Fiat như USD, EURO, CNH. Được ký hiệu các token là USDT, ERUT, CNHT.

Stable coin là gì?

Stablecoin là gì? Tầm quan trọng của Stablecoin - Finhay

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu biến động giá dễ biến động trong môi trường tiền điện tử bằng việc gắn mỗi mã thông cáo vào một loại tiền điện tử, tiền fiat hoặc sản phẩm trao đổi cơ bản như kim loại quý.

Được tạo ra với những chức năng giống như các kiểu tiền điện tử phổ biến khác, stablecoin mang đến các giao dịch đơn giản thông qua cơ sở hạ tầng tiền điện tử hiện có với các mạng không tin cậy bằng việc sử dụng trình khám phá khối phù hợp. Điều này cho phép các khoản thanh toán được yêu cầu bằng một loại tiền trở nên tệ hơn fiat hoặc kim loại quý rõ ràng và có khả năng bảo vệ người nhận khỏi sự thay đổi giá đột ngột.

Trong khi bộ máy dự trữ và phát hành của USDT còn gây bàn cãiso với phần đông các stablecoin, USDT vẫn có kỷ lục dài nhất và khả năng thanh toán mạnh nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Phần lớn Tether sống trên chuỗi khối Ethereum

Khi xem xét blockchain nào để giữ USDT, điều cốt yếu cần chú ý là hơn 68% mã thông cáo USDT tồn tại dưới dạng mã thông cáo ERC-20 (Ethereum). việc này ảnh hưởng đến các nhóm thanh khoản, lưu giữ ví, khối lượng mua bán và dễ dàng thoát được khỏi USDT. Việc này mang lại ích lợi cho các nhà giao dịch vì nó cung cấp cho họ nhiều tìm kiếm – nếu như họ quyết định chuyển giao trên blockchain này hay blockchain khác. Biểu đồ dưới đây cho ta biết phân tích phân phối USDT trên các blockchain Ethereum, Omni và Tron.

Xem Thêm  Thông tin mới nhất về dự án band token 2023

Lịch sử hình thành của Tether

 Những ngày bắt đầu

Vào tháng 07/2014, 1 group công nghệ gồm 3 thành viên gồm Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars chính thức thành lập Realcoin – một Stablecoin được bảo chứng bằng đồng USD với tỷ lệ 1:1.

Token Realcoin đầu tiên được phát hành vào ngày 06/10/2014 trên lớp layer 2 của Bitcoin có tên Mastercoin (nay là Omni Layer).

Ngày 20/11/2014, CEO Reeve Collins đã quyết định thay đổi nhãn hiệu Realcoin thành “Tether” đánh dấu cột mốc từ đây.

Trong giai đoạn này, Tether đang thử nghiệm phiên bản bí mật của các Tether Token được bảo chứng bởi ba loại tiền Fiat là USD, EUR và JYP.

Tháng 01/2015, đồng Token USDT do Tether bảo chứng 1:1 với USD được list trên sàn Bitfinex. Thời điểm này, Bitfinex đang là sàn giao dịch Bitcoin có Volume khổng lồ nhất.

Công ty đứng sau đồng Tether che giấu danh tính để mở tài khoản ngân hàng

Mối quan hệ giữa Tether và Bitfinex

Kể từ lúc hoạt động, có nhiều câu hỏi chăm chú vào sự bảo chứng USDT và người xếp sau Tether, trong bước này các bạn có thể hiểu thêm 1 phần nào đó:

Vào ngày 31/03/2017, Tether và Bitfinex gặp phải trở ngại lớn khi tài khoản tổ chức tài chính bị chặn bởi Wells Fargo, làm cho dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Tether không phục vụ được những người đầu tư ngoài lãnh thổ Đài Loan.

điều này đã làm cho Tether và Bitfinex đề đơn kiện Wells Fargo sau 2 ngày bị chặn việc chuyển tiền. mặc dù vậy, Tether và Bitfinex đã huỷ đơn kiện Wells Fargo vào ngày 11/04/2017 và bắt đầu chuyển tiền ra khỏi các ngân hàng Đài Loan.

Vào ngày 05/05/2017, Bitfinex tiến hành thuê công ty Friedman LLP đứng ra kiểm toán cho Tether.

Vào ngày 28/09/2017, Friedman LLP đưa ra bản kiểm toán cho rằng lượng USD dự trữ của Tether bằng với khối lượng USDT đang lưu hành trong cộng đồng người sử dụng ~443 triệu đô.

Đỉnh điểm, vào ngày 07/11/2017 một tài liệu đã được phát tán có tên “Paradise Papers” đã hé lộ nhiều thông tin hơn về các mối quan hệ của Tether và Bitfinex.

Tài liệu này đã chỉ ra CEO của Tether và Bitfinex thật chất chỉ là một người – JL van der Velde. Ngoài những điều ấy ra, nhiều chức vụ của hai công ty này đều được đảm nhiệm bởi một người ở vị trí tương đồng.

CEO của Tether và Bitfinex thật chất chỉ là một người – JL van der Velde
CEO của Tether và Bitfinex thật chất chỉ là một người – JL van der Velde

 

Thông qua tất cả những sự kiện trên đã chứng tỏ giữa Tether và Bitfinex luôn có các mối quan hệ mật thiết với nhau.

 Cuộc tấn công trước tiên

Khá chẳng hạn như Ethereum, ngày 19/11/2017 hacker đã tấn công và đánh cắp 31 triệu USDT ra khỏi quỹ dự trữ của Tether.

Nhờ đã có trải nghiệm từ đợt tấn công Ethereum nên chỉ 2 ngày sau đấy Tether đã cập nhật bản nâng cấp *OmniCore và thông cáo người dùng thiết lập ngay để tránh bị mất tiền.

*Omni Core là một phần mềm được các người mua hàng của Tether dùng để hỗ trợ các giao dịch trên lớp Omni.

Sau khi chặn đứng số tiền bị đánh cắp, Tether đã phối hợp với Omni Foundation để tiến hành một bản hardfork trên lớp layer của Omni nhằm mục tiêu lấy lại số tiền đã bị mất.

Bản chất hoạt động của Tether

Bản chất hoạt động của Tether
Bản chất hoạt động của Tether

Tether mô tẻ trong Whitepaper công việc của bộ máy như sau:

Users gởi tiền fiat vào tài khoản tổ chức tài chính của Tether Limited. Tether tạo và ghi có vào tài khoản của người sử dụng 1 lượng Tether Token bằng với số tiền mà người sử dụng đã gởi. Sau đấyngười sử dụng có thể tự do thực hiện giao dịch peer to peer, mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch…

Khi biến mất nhu cầu sử dụngngười dùng có thể chuyển đổi Tether token thành tiền Fiat thông qua nền tảng Tether. Cuối cùng, Tether sẽ tiêu huỷ số Tether Token đấy và gởi tiền Fiat cho người sử dụng.

Như đã đề cập ở đầu bài, Tether phát hành các Token có giá trị được bảo chứng 100% bằng những loại tiền Fiat với tỉ lệ 1:1.. Việc này làm xảy ra một câu hỏi nhỏ tuy nhiên có tầm liên quan lớn đó là: Ai là người kiểm toán lượng tiền trong quỹ dự trữ của Tether để đảm bảo rằng 1 Tether (₮) luôn bằng 1 cơ quan tiền trở nên tệ hơn Fiat?

 Kẻ kiểm toán Tether

Tether tung báo cáo kiểm toán mới: Xuất hiện thêm tín hiệu “đáng lo ngại”

Kể từ lúc ra mắt Tether ngày càng phát hành thêm nhiều USDT ra thị trường Crypto. Câu hỏi đặt ra là có 1 bên nào đấy đứng ra kiểm toán, xác minh rằng lượng USDT mà Tether phát hành có đúng như tài sản bảo chứng của họ hay không?

Công cuộc tìm kẻ kiểm toán của Tether khá gian nan tuy nhiên rồi họ cũng tìm được một doanh nghiệp đầu tiên chấp thuận kiểm toán đấy chính là Friedman LLP.

Lúc này công ty Friedman LLP là kẻ trước tiên chấp nhận kiểm toán số USDT của Tether.

Một khi được Bitfinex thuê, Friedman LLP phát hành bản báo cáo kiểm toán chứng minh Tether có số tài sản khoảng 443 triệu đô bằng với số lượng USDT phát hành lúc bấy giờ vào ngày 28/09/2017.

Trong bản kiểm toán này, Friedman LLP không mách nhỏ ra tên và địa điểm của các tổ chức tài chính nơi Tether đang trữ tiền.

Tuy nhiên, chỉ được vài tháng thì Tether và Friedman LLP chấm dứt cộng tác. Trong thời gian kế đến đó Tether vẫn tiếp tục phát hành USDT và tìm công ty kiểm toán.

Vào ngày 01/06/2018, nhằm mục đích trấn an người sử dụng một khi có tin đồn Tether không đủ lượng tiền trong quỹ dự trữ để bảo chứng 1 USDT bằng 1 USD.

Tether đã thuê doanh nghiệp Freeh Sporkin & Sullivan (FSS) đứng ra công nhận rằng Tether đang sở hữu 2,55 tỷ đô trong tài khoản tổ chức tài chính đủ để đổi lại tất cả số USDT đang có mặt trên thị trường.

Xem Thêm  Sàn MXC (MEXC) là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn MXC (MEXC)

Bạn có thể xem bản report audit do FSS công bố tại đây:

https://tether.to/wp-content/uploads/2018/06/FSS1JUN18-Account-Snapshot-Statement-final-15JUN18.pdf

Kể từ sau bản báo cáo của FSS, Tether vẫn bị cáo buộc về vướng mắc kiểm toán khi không thể mang lại tên cũng giống như địa chỉ các tổ chức tài chính mà họ đang nắm giữ tiền.

Điều trên rất dễ hiểu vì sau sự kiện bị Wells Fargo chặn tài khoản của họ vào cuối tháng 03/2017. Tether luôn Lựa chọn những tổ chức tài chính tốt hơn dự trữ tiền của họ.

Dù nhiều ý kiến cho rằng Tether không minh bạch, nhưng hiện nay USDT vẫn đứng vững vị trí thứ 3 trên thị trường Cryptocurrency và được cộng đồng dùng rất nhiều.

Vì sao nên đầu tư vào Tether?

Nếu Tether bị ràng buộc với fiat (tiền tệ quốc gia) và theo thời gian những loại tiền trở nên tệ hơn tự nhiên ăn mòn sức mua của chúng do lạm phát, vì sao lại đầu tư vào Tether?

Say đây là  một vài điều tốt mà chúng ta nên quan tâm:

– Thời gian giao dịch

Việc gửi và rút tiền USD thường mất 1-4 ngày làm việc để hoàn thành trong bộ máy tổ chức tài chính truyền thống. nếu một giao dịch xảy ra vào ban đêm hoặc cuối tuần khi ngân hàng đóng cửa thì thời gian có thể lâu hơn.

Thời gian giao dịch Tether diễn ra trong vài phút, đây chính là một lợi ích cho các nhà giao dịch tiền điện tử, những người thường muốn giao dịch rất nhanh trong vài phút chứ không phải vài ngày.

– Phí giao dịch

Chuyển khoản SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Quốc tế Toàn cầu) đắt ở mức $ 20- $ 30 +. đáng chú ý nếu như bạn đang dùng fiat không nên sàn giao dịch giúp đỡ vì khi đó bạn đang thêm phí chuyển đổi ngoại hối và tỷ lệ tỷ lệ khi chuyển khoản.

Tether không tính phí giao dịch giữa các ví Tether

– Giá tiền ổn định

Tiền điện tử rất dễ bay hơi khi mà bạn muốn mua, hãy mua bằng Tether chứ không phải một loại tiền tệ khác. Tiền tệ không đủ ổn định như tài sản.

Nhiều sàn giao dịch không thu thập fiat tuy nhiên sẽ thu thập Tether.

– Tổng hợp

Vẫn chưa có vị trí trong khi một cái gì đó đang xảy ra. “Rút tiền” và mong đợi một thời cơ khác hoặc thời điểm thị trường ổn. Hãy sẵn sàng với Tether của bạnkhông hẳn phải mạo hiểm và để lại tiền trên sàn giao dịch.

 Sự khác biệt giữa Tether và những Stable Coin khác

Sự khác biệt giữa Tether và những Stable Coin khác
Sự khác biệt giữa Tether và những Stable Coin khác

Hiện tại có rất nhiều đồng Stable Coin trong cộng đồng người sử dụngtuy nhiên USDT vẫn là đồng chiếm vị trí độc tôn trên bảng xếp hạng.

Ở phần này, mình sẽ so sánh USDT với hầu hết Stable như TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), Paxos (PAX) và Gemini (GUSD), BinanceUSD (BUSD), Origin Protocol (OUSD),…

– Về tổng thành quả

Hiện tại, tổng chất lượng của các Stable Coin trên thị trường là 21.213.589.301 $ (15/10/2020). trong đó, USDT chiếm hơn 74% trên tổng thành quả.

Điều này cho ta biết, TetherUS có độ lớn cực kỳ kinh khủng đối với các Stablecoin khác.

Nguồn cung USDT là không giới hạn và trong thời gian sắp tới sẽ còn tăng một cách kinh khủng ngoài ra.

– Về lượng Transfers

Như bạn nhìn thấy trong biểu đồ 10 đồng Stable Coin đứng đầu hiện tại. lượng mua bán trong 24h của USDT là khổng lồ nhất, thậm chí gấp đôi vốn hóa trị trường của nó. việc này chứng tỏ lượng mong muốn người dùng và luân chuyển coin là rất lớn.

Từ tổng thành quả đến mức độ chấp nhận rộng rãi trên các sàn giao dịch đã thể hiện tầm cần thiết của USDT trong thị trường tiền điện tử ở thời điểm hiện tại.

Có một câu nói vui rằng: nếu USDT có mệnh hệ gì (phá sản) thì không biết thị trường tiền điện tử này sẽ đi đâu và về đâu nữa?… khả năng đấy sẽ là rất thấp, tuy nhiên không gì không thể xảy ra cả.

FAQs về Tether, USDT

Tether (USDT) có đào được không?

Toàn bộ các Tether Token, gồm có cả USDT đều không thể đào được mà chỉ được phát hành bởi công ty Tether Operations Limited.

USDT có phải là một Altcoin không?

Tất cả các Tether Token, gồm có cả USDT đều không phải là một loại Altcoin. Mà chúng còn được gọi là Stablecoin.

 Tốc độ chuyển USDT là bao nhiêu?

Tốc độ chuyển USDT sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố, gồm:

– Tốc độ của nền tảng Blockchain mà USDT đó đang dùng.

– Số xác nhận giao dịch được quy định bởi sàn giao dịch.

Bởi vậy, tốc độ chuyển USDT sẽ không có con số cố định. nhưng, anh em có thể trải nghiệm loại USDT-ERC20 để có tốc độ chuyển nhanh nhất và phí rẻ nhất.

 Tạo ví lưu giữ USDT ở đâu?

Như mình có nói đến ở từng loại USDT bên trên, anh em có khả năng tự chọn loại USDT và tạo ví tương ứng để lưu trữ USDT.

Mua bán USDT ở đâu an toàn, uy tín?

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch USDT uy tín như Remitano, Huobi, Binance, muabnanhnh.io,… nhưng những sàn này giá khá đắt và tốn chi phí.

Để chắc chắn an toàn và tiết kiệm chúng ta có thể tham khảo: Sàn giao dịch Bitcoin nước ta

 

Top 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất 2022 | UPDATE 2021 |

 

Kết luận

Tether có vị trí trong số các loại tiền điện tử lấp đầy một ngách mà những biến động sẽ không xảy ra. Như với bất kỳ loại tiền điện tử nào, hãy thận trọng và bắt đầu nghiên cứu và theo dõi tin tức để biết bất kỳ thông tin nào khi bạn bắt tay vào làm đầu tư.

Nếu bài viết trên đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính mang lại thông tin có ích thì các bạn hãy sẻ chia đến mọi người để có khả năng cùng biết tới.

 

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *