Hướng dẫn cách đọc nến Nhật dành cho người mới bắt đầu

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
5/5 - (1 bình chọn)

Cách đọc nến Nhật là một kỹ năng quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nến Nhật biểu thị thông tin về mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian. Màu sắc và hình dạng của nến cung cấp thông tin về sự tăng giá hay giảm giá, cũng như sự cân bằng giữa mua và bán trên thị trường. Bằng cách kết hợp và nhìn tổng thể các nến trên biểu đồ, chúng ta có thể nhận biết mô hình và tín hiệu giao dịch tiềm năng. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Biểu đồ nến Nhật là gì?

Biểu đồ nến hay còn gọi là biểu đồ nến Nhật (có tên tiếng anh là Japanese Candlestick Pattern) được biết đến là một biểu đồ mô tả diễn biến giá trong một phiên giao dịch. Trong một biểu đồ nến sẽ có rất nhiều cây nến, mỗi cây nến có thể được cấu tạo bởi 4 mức giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất, thấp nhất. Các trader khi dùng biểu đồ nến, sẽ có khả năng xác định được hướng đi của thị trường, điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời chính xácđồng thời dựa vào biểu đồ nến, trader cũng sẽ biết được tâm lý giao dịch của phe mua, phe bán và có cái nhìn toàn cảnh về thị trường.

Biểu đồ nến được tăng trưởng bởi Munehisa Honma (người Nhật Bản). mục đích ban đầu của biểu đồ nến sử dụng để ghi nhận giá gạo biến động từng ngày. Tới nay, biểu đồ nến được phần đông người biết đến và được sử dụng phổ cập trong việc nhận xét thị trường tài chính được giới những người có chuyên môn tài chính quan tâm. Bạn cũng có thể tìm kiếm các kiến thức liên quan đến nến Nhật trong sách mô hình nến Nhật để bổ sung thêm kiến thức đầu tư nhé. 

Ý nghĩa của biểu đồ nến Nhật

Trong các giao dịch Forex nói riêng và thị trường tài chính nói chung, biểu đồ nến Nhật có hàm ý rất quan trọng. Đây cũng là công cụ bắt buộc phải làm với trader trong lúc giao dịch. Sau đây, con người sẽ cùng tìm hiểu chi tiết chức năng của biểu đồ nến Nhật trong phân tích kỹ thuật.

  • Giúp nắm rõ ràng xu hướng

Một cây nến xanh biểu hiện cho một phiên tăng giá, và nếu như biểu đồ xảy ra nhiều cây nến xanh chứng tỏ thị trường đang tăng giá. ngược lại, nến đỏ sẽ cho ta biết phiên giảm giá và xảy ra nhiều cây nến màu đỏ liên tiếp cho ta biết thị trường đang giảm mạnh, phe bán đang chiếm ưu điểm.

Cách đọc nến Nhật
Cách đọc nến Nhật

Ngoài raphụ thuộc vào đỉnh, đáy được hình thành trader cũng nắm rõ ràng được trend xảy ra là tăng hay giảm. cụ thể nếu thấy giá tạo được đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh/ đáy trước cho thấy thị trường đang uptrend. ngược lạinếu giá tạo được đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/ đáy trước cho thấy thị trường đang downtrend.

Xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

  • Kiểm soát các tín hiệu bất thường trong cộng đồng người sử dụng

Theo dõi biểu đồ nến Nhật, nếu như thấy xuất hiện mô hình nến hoặc mô hình giá đảo chiều ở các vùng tranh chấp giá cần thiếtĐây là dấu hiệu đảo chiều dành cho trader. dựa vào các tín hiệu bất thường này trader sẽ có chiến lược cắt lỗ, chốt lời, đón đầu trend mới.

  • Đưa ra quyết định vào lệnh, thoát lệnh chuẩn xác

Một số trader thường sử dụng biểu đồ nến Nhật nhằm phân tích hành động giá để vào lệnh hoặc thoát lệnh, cắt lỗ hoặc chốt lời nhanh chóng và kịp thời. Thông qua những mẫu hình nến, mẫu hình giá, giúp đỡ, kháng cự đ… để dự báo diễn biến của thị trường, đưa ra nhận định biến động của giá chuẩn xác hơn.

Thông thường, các hành vi của nhà đầu tư sẽ có xu hướng lặp lại. Vì vậyngười đầu tư mới có khả năng dựa vào mẫu hình nến cũ để nắm rõ ràng được diễn biến giá của hiện tại và xu hướng giá tương lai chính xác.

Cách đọc nến Nhật 12 loại nến Nhật cơ bản

Thành phần căn bản tạo nên một mô hình là các cây nến. Mỗi cây nến thể hiện môt kỳ (có thể là 1 phút, 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần… tùy thuộc theo loại mô hình mà ta chọn lựa (Ví dụ trong mô hình ngày thì mỗi nến đại diện cho 1 ngày giao dịch, trong mô hình nến tuần thì mỗi nến đại diện cho 1 tuần giao dịch). Cấu tạo của 1 cây nến có khả năng hiểu như sau:

Xem Thêm  Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch
Cách đọc biểu đồ nến Nhật
Cách đọc nến Nhật

 

  • Giá tối đa trong phiên được gọi là bóng trên (upper shadow), giá thấp nhất trong phiên được gọi là bóng dưới (lower shadow).
  • Sắc màu của nến sẽ tùy thuộc vào tương quan giữa giá mở cửa và đóng cửa. nếu giá mở cửa nhỏ hơn thì nến sẽ có màu xanh, nếu như giá mở cửa lớn hơn nến sẽ có màu đỏ.
  • Đôi lúc trong một vài biểu đồ nến xanh lá cây có thể được thay bằng nến trắng, nến đỏ sẽ được thay bằng nến đên. màu sắc tuy chỉnh sửa nhưng ý nghĩa, nhiệm vụ của các yếu tố tạo nên cây nến thì không thay đổi.
  • Thân nến dài thể hiện sức mua hoặc bán mạnh. Thân nến càng dài, thì áp lực mua hoặc bán càng mạnh. điều này có nghĩa là người bán (nến đen) hoặc người mua (nến trắng) đang có vị thế mạnh hơn và chiếm lĩnh thị trường. ngược lại thân nến ngắn thể hiện hoạt động mua bán ít sôi nổi.

Xem thêm: Mô hình nến tiếp diễn

Bây giờ chúng ta sẽ đến với các loại nến trong chứng khoán và cách đọc biểu đồ nến Nhật thông qua bảng sau:

1. Cách đọc nến Nhât – Nến Spinning Tops

Cách đọc nến Nhật
Cách đọc nến Nhật

 

Mô tả: Nến có bóng ở trên và dưới dài, cùng phần cơ thể thật nhỏ. màu sắc của phần cơ thể thật không thực sự cần thiết

Ý nghĩa: Phần thân nến nhỏ cho ta biết giá đóng cửa và giá mở cửa không cách nhau xa, và phần bóng cho thấy người mua và người bán đã chiến đấu khốc liệt tuy nhiên bất phân thắng bại. cho dù giá mở cửa và giá đóng cửa không cách nhau xa, nhưng dao động giá lại mạnh thể hiện ở bóng dài.

nếu như spinning tops khởi tạo trong lúc thị trường đang đi lên, điều này thường có nghĩa rằng biến mất phần đông người mua và một sự thay đổi chiều của thị trường có thể tạo ra.

nếu spinning tops khởi tạo trong lúc thị trường đang đi xuống, việc này thường có nghĩa rằng biến mất phần đông người bán và một sự chỉnh sửa chiều của thị trường có thể xảy ra

Xem thêm: Cách đọc nến Pin Bar

2. Cách đọc Nến Marubozu

Cách đọc nến Nhật
Cách đọc nến Nhật

 

Mô tả: Cây nến không có bóng nến, giá mở của và đóng cửa trùng với giá tối đa và thấp nhất.

Ý nghĩa: Một nến trắng Marubozu là một nến rất “bullish” hay thể hiện xu hướng đi lên thật tự tin, người mua hoàn toàn chiếm vị thế đối với những người bán. Đây thường là thời điểm bắt tay vào làm của một xu hướng đi lên của thị trường.

Một nến đen Marubozu là một nến rất “bearish” hay thể hiện trend đi xuống mạnh mẽ, người bán hoàn toàn chiếm ưu điểm đối với người mua. Đây thường là thời điểm bắt tay vào làm của một trend đi xuống của thị trường.

Xem thêm: Cách đọc nến Heiken Ashi

3. Cách đọc nến Nhật – Nến Doji

Cách đọc nến nhật
Cách đọc nến Nhật

Nến Doji có các loại sau: Nến Doji Star, Nến Doji Chân Dài (Long Legged Doji), Nến Dragonfly Doji, Nến Doji Bia Mộ (Gravestonr Doji), Nến Four Price Doji.

Mô tả: Nến Doji có giá đóng cửa và giá mở cửa như nhau hoặc ít đặc biệt là phần cơ thể cực kỳ ngắn. Thân nến rất ngắn trong như một đường thắng.

Ý nghĩa: nếu một Doji hình thành sau một loạt nến với phần thân màu trắng dài (xu hướng đang đi lên), điều đó có nghĩa rằng người mua đã mệt mỏi và yếu đi. Để đẩy giá lên cao nữa, sẽ cần thêm nhiều người mua, tuy nhiên số lượng người mua đang giảm nhanh. Người bán đang rình rập để quay trở lại thị trường và đẩy giá đi xuống.

Nếu như Doji khởi tạo sau một loạt các nến với phần thân dài màu đen (xu hướng đang đi xuống), thì có nghĩa rằng người bán đã đã hết sức lực, và không còn phần đông người bán trên thị trường. Người mua đang chờ thời cơ để chiếm lại vị thế của mình trên thị trường và đẩy giá đi lên.

Xem thêm: Cách đọc nến Bullish Engulfing

4. Cách đọc Nến HammerNến Hanging Man

Cách đọc nến nhật
Cách đọc nến nhật

 

Cách đọc nến nhật
Cách đọc nến Nhật

 

Mô tả: Nến có phần bóng bên dưới dài gấp đôi hoặc gấp ba ý cơ thể, có rất ít hoặc vẫn chưa có bóng trên, màu sắc của phần cơ thể không quan trọng.

Ý nghĩa: Hammer đánh dấu sự đổi chiều thành đi lên hình thành sau một công đoạn thị trường đi xuống (xem hình). Nó được gọi là “búa” vì thị trường “phá vỡ” một điểm đáy.Khi giá đang giảm xuống, hammer đưa ra tín hiệu rằng thị trường đã chạm đáy và giá sẽ tăng trở lại. Phần bóng ở dưới dài có nghĩa rằng những người bán đã cố gắng đẩy giá đi xuống, tuy nhiên người mua đã vượt qua gánh nặng bán này và giá đóng cửa gần với giá mở cửa.

Xem Thêm  12 Loại nến Nhật cơ bản

Hanging Man có hình dạng tương tự tuy nhiên sắc màu và ý nghĩa trái lại với nến Hammer. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách đọc nến Harami để hiểu hơn về dạng nến này nhé.

5. Cách đọc nến Nhật Nến Búa Ngược Inverted HammerNến Shooting Star

Cách đọc nến nhật
Cách đọc nến Nhật

 

Cách đọc nến nhật
Cách đọc nến Nhật

 

Mô tả: Inverted Hammer và Shooting Star nhìn giống nhau, và chỉ khác ở chỗ chúng xuất hiện ở cuối một xu hướng đi lên hay đi xuống. Cả hai loại nến này đều có thân nhỏ, phần bóng trên dài và phần bóng dưới rất ngắn.

Ý nghĩa: Inverted Hammer xuất hiện khi giá đang trong lúc đi xuống, và đưa ra tín hiệu rằng thị trường có thể đổi chiều. Phần bóng ở trên dài cho ta biết người mua đang cố gắng đưa ra giá cao hơn. Người ban phản ứng quyết liệt tuy nhiên không đủ sức để đầy giá xuống thấp và giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Người bán đang cạn kiệt dần và giá sẽ đi lên.

Shooting Star xảy ra khi giá đang trong quá trình đi lên và đưa ra tín hiệu rằng thị trường có thể đổi chiều. Phần bóng ở trên dài cho thấy người mua đã cố gắng đưa giá cao lên, tuy nhiên người bán đã nhiều hơn và đẩy giá đi xuống, khiến giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Bạn cũng có thể tham khảo thêm mô hình nến sao hôm để hơn về các mô hình nến Nhật 2023 nhé.

Làm sao để kiếm được lợi nhuận từ giao dịch theo mô hình nến Nhật

Khi học cách đọc biểu đồ nến Nhật đúng cách cũng như cách xem mô hình nến Nhật, bạn có thể sử dụng kỹ năng này như một phần của chiến lược giao dịch tổng thể của mình. việc này có thể làm tăng tính nhất quán trong các điểm vào thị trường và hiệu suất tổng thể của bạn như là một nhà giao dịch.

Các mô hình nến là công cụ rất có ích để phát hiện vùng giúp đỡ và vùng kháng cự, cũng giống như xác nhận dự báo của bạn về biến động thị trường. mặc dù vậy, đáng lưu ý là các mô hình nến không thể cho bạn nhận biết tất cả các nguyên nhân và hành động của thị trường, VD như vì sao giá mở cửa và giá đóng cửa lại giống nhau hay khác nhau.

Khi chúng ta đã nắm vững kiến ​​thức căn bản về cách đọc biểu đồ hình nến, Bạn có thể tích hợp chúng vào chiến lược giao dịch ưa thích của mình để đạt được độ chuẩn xác tốt hơn. Để dùng nội dung chi tiết từ các mô hình nến và đầu tư vào một loại tài sản, bạn phải cần có một tài khoản môi giới.

Cách an toàn nhất để cảm thấy tự nhiên khi dùng mô hình nến trong giao dịch của bạn là mở một tài khoản Demo và bắt tay vào làm thực hành Dùng kiến thức của chúng ta. Ngay khi bạn cảm nhận thấy đủ tự tin trong việc đọc biểu đồ hình nến để giao dịch, Bạn có thể mở một account Live và sử dụng kinh nghiệm của mình để cải thiện hiệu suất giao dịch bền lâu.

Lưu ý cách đọc nến Nhật cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số lưu về về cách đọc nến Nhật cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo thêm:

  • Đối với người mới bắt đầu, khi tìm hiểu cách đọc nến Nhật thì hãy dành thời gian tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao. Tức là trước tiên phải nắm rõ hình dạng các loại nến Nhật cơ bản cũng như những biến đổi của thị trường khi loại nến đó xuất hiện.
  • Lưu ý tiếp theo trong cách đọc nến Nhật cho người mới bắt đầu đó là học theo kiến thức lý thuyết, sau đó đối chiếu với diễn biến thị trường ngay tại thời điểm đó. So sánh giữa thực tế và lý thuyết có tương thích với nhau hay không, từ đó có những kết luận nhằm rút ra bài học đầu tư cho riêng mình.

Tổng kết về cách đọc nến Nhật

Tóm lại, cách đọc nến Nhật là một kỹ năng quan trọng để phân tích biểu đồ và đánh giá sự biến động giá trên thị trường tài chính. Bằng cách xem xét màu sắc, hình dạng và sự xuất hiện tuần tự của các nến, chúng ta có thể nhận biết mô hình và tín hiệu giao dịch tiềm năng. Đọc nến Nhật giúp chúng ta hiểu được sự tương quan giữa lực mua và lực bán trên thị trường và đưa ra quyết định giao dịch thông minh. Tuy nhiên, việc thành thạo kỹ năng này đòi hỏi sự kinh nghiệm và thực hành, cùng với việc sử dụng các công cụ và chỉ báo khác để tăng tính chính xác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *