Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Khi tìm hiểu cũng như đầu tư vào Cryptocurrency thì chắc hẳn ai cũng biết Bitcoin là gì rồi đúng không nào? Vậy bạn đã biết Altcoin là gì và nó khác gì so với Bitcoin chưa? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu về Altcoin nhé!

1. Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung của các đồng coin khác ra đời sau đồng Bitcoin. Altcoin là viết tắt của  ”Alternative coin”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Đồng coin thay thế”.  Altcoin được gọi là lựa chọn thay thế cho Bitcoin bởi vì hầu hết các Altcoin đều là những phiên bản thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của Bitcoin.

Sự ra đời thành công của Bitcoin năm 2009 mạng ngang hàng P2P là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay. Tính đến tháng 12/2020, đã có hơn 7.000 đồng Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap) và hàng ngày vẫn có những đồng Altcoin mới được ra đời.

2. Tại sao Altcoin lại xuất hiện?

Tuy Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và giữ vị trí số một trên thị trường, nhưng nó vẫn mang trong mình những khuyết điểm như chi phí giao dịch cao hay chưa đa dạng về chức năng của Blockchain

Chẳng hạn như TPS (Transaction per seconds) được hiểu là tốc độ giao dịch mỗi giây của Bitcoin vẫn còn rất chậm so với các công cụ thanh toán hiện tại.

Hiện tại, đồng Bitcoin chỉ có khả năng xử lý ~4 giao dịch/giây. Còn công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65000 giao dịch/giây.

Chưa kể là khai thác Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng.

Đấy chính là lý do các đồng Altcoin ra đời.

3. Đồng Altcoin đầu tiên ra đời là coin nào?

Được thành lập vào tháng 4 năm 2011, Namecoin là Altcoin đầu tiên. Namecoin được xem là một nhánh đầu tiên của Bitcoin, nó giúp giải cải thiện DNS phân cấp (tức là các URL web), riêng tư, kiểm duyệt, an ninh và tốc độ của một số thành phần nhất định trong cơ sở hạ tầng Internet như DNS và danh tính.

altcoin-dau-tien-ra-doi-la-namecoin

Namecoin là một DNS thay thế mang tính xuyên quốc gia và không thể kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào. Lợi ích của một DNS phân quyền là nó cho phép mọi người trên toàn thế giới, những người có thể bị chặn hoặc kiểm duyệt, có thể đưa ra thông tin tự do trên Internet. Namecoin là một trong những đồng Altcoin thành công nhất trong suốt tuổi thọ ngắn ngủi của mình.

4. Ưu điểm của Altcoin

Altcoin phân cấp rõ ràng trong cộng đồng cryptocurrency. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.

Altcoin cung cấp cho người sử dụng tiền mã hóa các lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng và buộc các nhà phát triển của Bitcoin phải nỗ lực làm việc, cải thiện các tính năng của Bitcoin. Nếu Bitcoin không thể đáp ứng được người dùng, họ có thể sử dụng một đồng coin khác. Tuy nhiên, ý tưởng là vậy nhưng không mấy có đồng Altcoin có thể vượt mặt được Bitcoin.

Những đồng Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, ví dụ như: Phí giao dịch thấp hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, bảo mật hơn, ẩn danh hơn, khả năng mở rộng tốt hơn,..mỗi một đồng coin sẽ có một tính năng và ứng dụng khác nhau, hứa hẹn sẽ thay thế hoặc cải tiến Bitcoin theo nhiều hướng khác nhau.

Mỗi Altcoin khác biệt so với Bitcoin theo các cách khác nhau như: mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đào (như Ethereum không áp dụng Proof Of Work mà áp dụng Proof of Stake), tính bảo mật, … Một số cung cấp ngôn ngữ lập trình linh hoạt để developer tạo App trên nền tảng đó. Có những loại được sử dụng làm phương thức thanh toán giống như Bitcoin, cũng có những loại được sử dụng làm nền tảng cho các ứng dụng như Ethereum, hay những loại chuyên để lưu trữ dữ liệu.

Ethereum là đồng Altcoin có giá trị lớn nhất hiện nay. Xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin. Ethereum cung cấp chức năng hợp đồng thông minh, được xem là phiên bản Bitcoin 2.0

Một số Altcoin là một phiên bản của Bitcoin thì chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ không mấy ảnh hưởng, hoặc hứa hẹn đưa ra các cải tiến hữu ích nhưng thực chất là không có gì., có thể nhìn thấy từ nhiều Altcoin được Fork từ Bitcoin như Bitcoin Cash, Litecoin…

Một số Altcoin đã có những bước cải tiến thực sự, thử nghiệm các tiện ích mà Bitcoin không có.

uu-diem-cua-altcoin

Ví dụ như:

  • Litecoin và Fastcoin là 2 ví dụ điển hình khi đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối
  • XRP (XRP) – trước đây là Ripple, mặc dù công ty đã cắt tiền điện tử bằng cách đổi tên, được thiết kế để phục vụ người dùng chuyển tiền tệ và quy đổi nó sang một loại tiên tệ khác cho người nhận một cách dễ dàng.
  • Darkcoin hy vọng sẽ cung cấp nền tảng cho các giao dịch vô danh hoàn toàn
  • BitShares mô tả chính nó như là “một phiên bản công bằng của Wall Street”…
  • Monero được xem là bảo mật hơn cả Bitcoin khi giao dịch
  • Cột ngựa (USDT) – về nguyên tắc, đồng tiền hoặc mã thông báo ổn định, luôn có giá 1 USD; dự án gây tranh cãi do tính chất tập trung của nó, thiếu kiểm toán đáng tin cậy về bảo hiểm tiền điện tử bằng đô la, cũng như in USDT liên tục;

Một số hệ sinh thái altcoin như CounterParty và Mastercoin còn sử dụng blockchain Bitcoin để bảo vệ nền tảng của chúng.

Phần còn lại của các altcoin khác nhằm giải quyết các vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nhiều loại tiền điện tử khác, trực tuyến, thậm chí không phải là tiền tệ. Một số là mạng xã hội, một số là cho điện toán đám mây hoặc lưu trữ dữ liệu, một số khác là trao đổi giao dịch phi tập trung, một số sẽ cung cấp năng lượng cho internet của mọi thứ (IoT), danh sách này tiếp tục.

Phần lớn các dự án altcoin đang sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực trong các ngành công nghiệp khác nhau từ y học đến bất động sản. Đây không chỉ là tiền tệ và thị trường tài chính. Tương lai của Internet rất có thểchúng ta có thể sẽ thấy tương lai của Uber và AirBnB trên thế giới chạy dưới dạng các ứng dụng phi tập trung trên internet mới này. Các khả năng là trung thực vô tận.

Tuy nhiên, không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. 

5. Nhược điểm của Altcoin

Không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.

Ngày càng xuất hiện nhiều “cá mập” – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Số lượng Altcoin hiện nay quá nhiều. Có những loại không thực sự cần thiết, không có ứng dụng trong thực tế. Bên cạnh đó, số lượng dự án scam, lừa đảo người dùng càng tăng.

nhuoc-diem-cua-altcoin

Hầu hết các đồng tiền Altcoin này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn trên thị trường. Một ngoại lệ là Litecoin, một trong những altcoin đầu tiên, đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi khối, dẫn tới đẩy nhanh thời gian xác nhận giao dịch.

Ngoài việc sử dụng thuật toán Scrypt cải tiến với SHA 256 của Bitcoin, Litecoin còn có tổng cung gấp 4 lần so với Bitcoin. Vì thế, nếu Bitcoin được ví như “Vàng” thì Litecoin được xem như “Bạc”.

6. Liệu Altcoin có thay thế được và đánh bại được Bitcoin?

Câu trả lời là có thể nhưng tại thời điểm hiện tại, thực tế thì chưa có đồng Altcoin nào được dùng nhiều hơn và có giá trị vốn hoá lớn hơn Bitcoin. Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử dẫn đầu bảng về vốn hoá và thanh khoản trong thế giới tiền kỹ thuật số. Mức vốn hoá của Bitcoin cao gấp 4 lần vốn hoá của ETH – đồng tiền điện tử có vốn hoá cao thứ 2.

Altcoin là khái niệm quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời làm tăng tính đa dạng của thị trường, chuyển dịch sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng. Hy vọng qua bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã giúp các bạn hiểu rõ Altcoin là gì và nắm những thông tin liên quan đến Altcoin.

Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, chúng ta có thể truy cập vào các trang web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96