Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Altcoin là gì? Khi tham khảo cũng giống như đầu tư vào Cryptocurrency thì chắc hẳn ai cũng hiểu Bitcoin là gì rồi đúng không nào? Vậy bạn đã biết Altcoin là gì và nó khác gì so với Bitcoin chưa? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tham khảo về Altcoin nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung của các đồng coin khác ra đời sau đồng Bitcoin. Altcoin là từ rút gọn của ”Alternative coin”, chuyển sang tiếng Việt nghĩa là “Đồng coin thay thế”. Altcoin còn được gọi là tìm kiếm thay thế cho Bitcoin bởi vì hầu hết các Altcoin đều là những phiên bản thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của Bitcoin.

Sự ra đời thành công của Bitcoin năm 2009 mạng ngang hàng P2P là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay. Tính đến tháng 12/2020, đã có hơn 7.000 đồng Altcoin xuất hiện trong cộng đồng người sử dụng (theo dữ liệu từ CoinMarketCap) và thường nhật vẫn có những đồng Altcoin mới được ra đời.

Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain?
Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain?

Xem thêm: Bitcoin có thể bị hack không?

Vì sao Altcoin lại xuất hiện?

Vì sao Altcoin lại xuất hiện?
Vì sao Altcoin lại xuất hiện?

Tuy Bitcoin là đồng tiền điện tử trước tiên và giữ vị trí số một trên thị trườngnhưng nó vẫn mang trong mình những khuyết điểm như khoản chi giao dịch cao hay chưa phong phú về công dụng của Blockchain

Chẳng hạn như TPS (Transaction per seconds) được hiểu là tốc độ giao dịch mỗi giây của Bitcoin vẫn còn rất chậm đối với các công cụ thanh toán hiện tại.

Hiện tại, đồng Bitcoin chỉ có thể xử lý ~4 giao dịch/giây. Còn công cụ thanh toán quốc tế như VISA giải quyết 4000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65000 giao dịch/giây.

Chưa kể là khai thác Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng. Đó chính là lý do các đồng Altcoin ra đời.

 Đồng Altcoin đầu tiên ra đời là coin nào?

Được thành lập vào tháng 4 năm 2011, Namecoin là Altcoin đầu tiên. Namecoin được coi là một nhánh trước tiên của Bitcoin, nó giúp giải hoàn thiện DNS phân cấp (tức là các URL web), riêng tư, kiểm duyệt, an ninh và tốc độ của một vài thành phần nhất định trong cơ sở hạ tầng Internet như DNS và danh tính.

altcoin-dau-tien-ra-doi-la-namecoin

Namecoin là một DNS thay thế mang tính xuyên đất nước và không thể kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc công ty nào. Lợi ích của một DNS phân quyền là nó cho phép mọi người trên toàn thế giới, những người có khả năng bị chặn hoặc kiểm tracó thể nói ra thông tin tự do trên mạng. Namecoin là một trong những đồng Altcoin thành công nhất trong suốt tuổi thọ ngắn ngủi của mình.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Ưu điểm của Altcoin

Altcoin phân cấp rõ ràng trong cộng đồng cryptocurrency. đấy chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người mong muốn kiếm lời với crypto.

Xem Thêm  ERC20 là gì? ERC20 Token là gì?

Altcoin trao cho người dùng tiền mã hóa các Lựa chọn thay thế để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người sử dụng và buộc các nhà tăng trưởng của Bitcoin phải nỗ lực thực hiện công việccải thiện những chức năng của Bitcoin. nếu như Bitcoin không thể đáp ứng được người dùng, họ có thể thử nghiệm một đồng coin khác. mặc dù vậy, ý tưởng là vậy tuy nhiên không mấy có đồng Altcoin có khả năng vượt mặt được Bitcoin.

Những đồng Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, VD như: Phí giao dịch thấp hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, bảo mật hơn, ẩn danh hơn, khả năng mở rộng mượt hơn,..mỗi một đồng coin sẽ có một tính năng và ứng dụng khác nhau, hứa hẹn sẽ thay thế hoặc cải tiến Bitcoin theo nhiều hướng không giống nhau.

Mỗi Altcoin sai biệt so với Bitcoin theo các cách không giống nhau như: mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đào (như Ethereum không được áp dụng Proof Of Work mà Áp dụng Proof of Stake), tính bảo mật, … một số cung cấp ngôn ngữ lập trình linh động để developer tạo app trên nền tảng đó. Có các kiểu được sử dụng làm phương thức thanh toán giống như Bitcoin, cũng có những loại được dùng làm nền tảng cho các phần mềm như Ethereum, hay các loại chuyên để lưu trữ dữ liệu.

Ethereum là đồng Altcoin có thành quả lớn nhất hiện nay. Xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin. Ethereum mang lại chức năng hợp đồng sáng tạo, được coi là phiên bản Bitcoin 2.0

Một số Altcoin là một phiên bản của Bitcoin thì chỉ chỉnh sửa một số chỉ số nhỏ không mấy ảnh hưởng, hoặc hứa hẹn nói ra các cải tiến hữu ích nhưng bản chất là không có gì., có khả năng nhìn thấy từ nhiều Altcoin được Fork từ Bitcoin như Bitcoin Cash, Litecoin…

Một vài Altcoin đã có những bước cải tiến thực sự, thử nghiệm các tiện ích mà Bitcoin không có.

Ưu điểm của Altcoin
Ưu điểm của Altcoin

Ví dụ như:

  • Litecoin và Fastcoin là 2 VD Điển hình khi đã hoàn thiện được thời gian cập nhật mỗi khối
  • XRP (XRP) – trước đây là Ripple, mặc dù công ty đã cắt tiền điện tử bằng việc đổi tên, được thiết kế để phục vụ người sử dụng chuyển tiền trở nên tệ hơn và quy đổi nó sang một loại tiên trở nên xấu hơn khác cho người nhận một cách dễ dàng.
  • Darkcoin hy vọng sẽ mang lại nền tảng cho các giao dịch vô danh hoàn toàn
  • BitShares mô tả chính nó như là “một phiên bản bình đẳng của Wall Street”…
  • Monero được xem là bảo mật hơn cả Bitcoin khi giao dịch
  • Cột ngựa (USDT) – về nguyên tắc, đồng tiền hoặc mã Thông báo ổn định, luôn có giá 1 USD; dự án gây bàn cãi do phẩm chất tập trung của nó, thiếu kiểm toán đáng tin cậy về bảo hiểm tiền điện tử bằng đô la, cũng như in USDT liên tục;

Một số hệ sinh thái altcoin như CounterParty và Mastercoin còn sử dụng blockchain Bitcoin để bảo vệ nền tảng của chúng.

Xem Thêm  Làm thế nào để thêm mạng Avalanche vào MetaMask?

Phần còn lại của các altcoin khác nhằm giải quyết các vấn đề hoàn toàn khác nhauphong phú tiền điện tử khác, Trực tuyến, thậm chí không phải là tiền trở nên xấu hơnmột vài là kênh mạng xã hộimột số là cho điện toán đám mây hoặc lưu giữ dữ liệu, vài số khác là trao đổi giao dịch phi tập trung, một vài sẽ mang lại năng lượng cho internet của mọi thứ (IoT), danh sách này bắt đầu.

Phần đông các dự án altcoin đang dùng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề trong toàn cầu thực trong các ngành công nghiệp không giống nhau từ y học đến bất động sản. Đây không những là tiền trở nên tệ hơn và thị trường tài chính. Tương lai của Internet rất có thểchúng ta có thể sẽ thấy tương lai của Uber và AirBnB trên toàn cầu chạy dưới dạng các app phi tập trung trên mạng mới này. Các khả năng là trung thực vô tận.

Tuy nhiênvẫn chưa có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đấy.

Nhược điểm của Altcoin

Không một đồng coin nào không tiềm ẩn nguy cơ. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng sợ.

Ngày càng xảy ra nhiều “cá mập” – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá rẻ sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Số lượng Altcoin hiện nay quá nhiều. Có những loại không thực sự cần thiếtkhông có ứng dụng trên thực tế. Bên cạnh đấy, số lượng dự án scam, lừa đảo người sử dụng càng tăng.

Nhược điểm của Altcoin

Hầu hết các đồng tiền Altcoin này chỉ tồn tại trong một thời gian nhanh chóng trong cộng đồng người sử dụng. Một ngoại lệ là Litecoin, một trong những altcoin đầu tiên, đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi khối, dẫn tới đẩy nhanh thời gian công nhận giao dịch.

Ngoài việc dùng thuật toán Scrypt cải tiến với SHA 256 của Bitcoin, Litecoin còn có tổng cung gấp 4 lần so với Bitcoin. bởi vậynếu Bitcoin được ví như “Vàng” thì Litecoin được coi như “Bạc”.

 Liệu Altcoin có thay thế được và đánh bại được Bitcoin?

Lời giải thích là có khả năng nhưng tại thời điểm hiện tại, thực tế thì chưa có đồng Altcoin nào được sử dụng nhiều hơn và có thành quả vốn hoá lớn hơn Bitcoin. Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử dẫn đầu bảng về vốn hoá và thanh khoản trong toàn cầu tiền kỹ thuật số. Mức vốn hoá của Bitcoin cao gấp 4 lần vốn hoá của ETH – đồng tiền điện tử có vốn hoá cao thứ hai.

Để tra cứu danh sách Altcoin cũng giống như giá Altcoin, bạn có thể truy cập vào các trang Web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

Tổng kết

Altcoin là khái niệm thân thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời giúp tăng tính đa dạng của thị trường, dịch chuyển sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng. Hy vọng qua bài viết này Học Viện Đầu Tư Tài Chính đã giúp các bạn hiểu rõ Altcoin là gì và nắm những thông tin ảnh hưởng đến Altcoin.

 

 

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *