NEAR – Đánh giá Crypto tiềm năng

Token NEAR là gì?

NEAR là token của nền tảng Near Protocol. Có những chức năng chính sau:

 • Staking Token NEAR cho phép ủy quyền token để các full node tham gia quản trị nền tảng và nhận được phần thưởng phân phối.
 • Token thanh toán cho nền tảng, tra đổi và mua bán sử dụng làm phí thanh toán cho các ứng dụng DeFi.
 • Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.

Thông tin cơ bản NEAR


 

NEAR Protocol là gì?

 • Là một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao, chi phí thấp dành cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.
 • Đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu suất để làm cho chúng hữu ích, đặt sức mạnh của Open Web vào tay người dùng.
 • Không phải là side chain, càng không phải token của ERC, BSC hay một blockchain chuyên biệt. Đơn giản là giao thức 1 lớp (1 layer) được thiết kế để độc lập hỗ trợ cho nền tảng Open Web…

NEAR giải quyết những vấn đề gì?

Nền tảng và tổ chức của NEAR Protocol được cấu trúc đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống) tập trung vào việc tạo ra các nền tảng Dapps có thể mở rộng, hữu dụng và các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động và phát triển giao thức liên tục để không bị lỗi thời.

Nền tảng đám mây của NEAR Protocol do cộng đồng vận hành sử dụng thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc sharding có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

Giải pháp của NEAR Protocol

Near Protocol sử dụng cấu trúc Sharding trong mạng lưới. Thiết kế hệ thống này khá giống với cấu trúc Parachain của Polkadot và tương lai là Ethereum 2.0, ở đây chúng ta có thể dịch Sharding là giao thức phân đoạn. Cấu trúc này cho phép các node mạng có thể chạy riêng mạng của cá nhân, trong đó mỗi validator đảm nhiệm xác thực khối và giao dịch cho từng mạng riêng (shard) của nó và kết nối với nhau qua giao thức phân đoạn song song.

Near Protocol
Near Protocol

Hoạt động Cross-Shard Transaction diễn ra khi có một giao dịch chuyển tiền từ hai phân đoạn (Shard) khác nhau. Nếu trong cùng phân đoạn, các khối sẽ tự xác thực và lưu trên phân đoạn của mình. Cross-Shard Transaction của Near Protocol là giao thức xác thực dữ liệu giao dịch được tập hợp các câu lệnh thu thập từ nhiều Validator của mỗi Shard để ký lên giao dịch.

Cấu trúc Near
Cấu trúc Near

Cơ chế đồng thuận NightShard, là một cấu trúc đồng thuận trong đó một vài Validator có thể ẩn danh nhằm hạn chế sự tấn công mạng thông qua các lỗ hổng khi tạo ra các giao thức phân đoạn lỗi. Quá trình tạo khối của Shard Chains gồm rất Validators có thể được chọn ngẫu nhiên bất kỳ để tham gia ký vào cac giao dịch.

Đặc điểm nổi bật của Near Protocol

Với cấu trúc như trên, Near Protocol là một tập hợp một bộ SDK để xây dựng mạng lưới blockchain như là một giải pháp ở Layer 1. Điều này cho phép mạng lưới:

 • Dễ dàng sử dụng, trải nghiệm mềm mại
 • Dễ dàng tương thích với các mạng PoS khác
 • Dễ dàng mở rộng và phân cấp
 • Khả năng xác thực dữ liệu nhanh, chi phí thấp
 • Cho phép tương tác chuỗi chéo
 • Dễ dàng tương thích với Web 3 và các ứng dụng đa nền tảng.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ NEAR bao gồm nhiều nhân tài trên thế giới. Về mặt kỹ thuật, các nhà phát triển đã có dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm làm việc trong các tập đoàn công nghệ như Google, Microsoft, Mozilla, Firefox, Facebook, MemQuery…. Đặc biệt, một số người đã chiến thắng huy chương vàng ICPC (Cuộc thi lập trình đại học quốc tế). Về mặt tiếp thị và vận hành, NEAR cũng sở hữu rất nhiều cá nhân đã từng làm việc trong các Quỹ đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

Tham khảo thêm chi tiết tại: https://near.org/team/

Investor

NEAR có nhiều nhà đầu tư đứng sau hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai, một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

Các nhà đầu tư Near
Các nhà đầu tư Near

Token Allocation

Token Allocations Near
Token Allocations Near

Initial circulation supply

Phần lớn nguồn cung ban đầu của NEAR token có thể bị khóa dài hạn. Vì vậy, nguồn cung lưu hành ban đầu được tạo thành từ các điều khoản cho community sale (bán token cho cộng đồng), hoạt động phân phối trong tương lai, một số ít hợp đồng cộng đồng,… Tất cả nguồn cung tồn tại ở genesis đều được mở khóa sau 5 năm.

Biểu đồ thể hiện sự gia tăng nguồn cung lưu hành khi token mở khoá và các token mới được tạo ra (mint):

Sự gia tăng nguồn cung lưu hành
Sự gia tăng nguồn cung lưu hành

Circulation supply theo từng hạng mục chi tiết như sau:

Circulation supply
Circulation supply

Token release schedule

NEAR đã có những lần kêu gọi vốn đầu tiên từ các backers từ năm 2017 và thời gian trả token chi tiết như sau:

Token release schedule
Token release schedule

Community grants & programs: (các chương trình và hỗ trợ cộng đồng): Được dùng để tài trợ, đóng góp xây dựng cộng đồng từ việc giáo dục, nâng cao nhận thức, sự kiện thông qua việc giveaway hoặc bán cho cộng đồng. Token sẽ được phát hành cho nhóm này trong vòng hơn 60 tháng.

Core team: Lock-up 4 năm với 12 tháng nhận đầy đủ quyền lợi sau khi ra mắt.

Early ecosystem: Lock-up 6 hoặc 12 tháng. Về dự kiến unlock vẫn chưa có thông báo gì về chương trình này.

Operation Grants: Dự kiến được phân phối đợt đầu trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Community sale: Có tối đa 100 triệu NEAR được phân phối cho cộng đồng qua hình thức community sale. Nhưng chỉ có 25 triệu NEAR được unlock và số còn lại sẽ được lock-up từ 12 đến 24 tháng.

Token Sale

2,5% NEAR token tương với 25 triệu NEAR đã được mở bán vào ngày 12/08/2020.

Lưu trữ NEAR

Vì Near là token tiện ích của nền tảng Near Protocol và được xây dựng trên blockchain NEAR có thể lưu trữ NEAR bằng Near wallet và lưu trữ vào tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ NEAR như Binance, CoinTiger,…

Roadmap

 • Tháng 08/2018: Illia Polosukhin và Alexander Skidanov đã triệu tập một nhóm để tạo ra một blockchain có thể mở rộng, ưu tiên cho thiết bị di động, được phân đoạn hoàn toàn, không cần sự cho phép.
 • Tháng 04/2020: Giai đoạn mở đầu triển khai mạng chính nhiều giai đoạn của Near đến vào ngày 22 tháng 4 năm 2020. Mạng có hệ thống đồng thuận Proof of Authority (PoA) trong đó NEAR Foundation, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển giao thức, vận hành các nút duy nhất.
 • Tháng 09/2020: Giai đoạn 1 triển khai mạng chính của Near. Trái ngược với giai đoạn đầu tiên tập trung, giai đoạn này đánh dấu khi Near bắt đầu giới thiệu trình xác thực của bên thứ ba. Trong giai đoạn mainnet đầu tiên, trình xác thực chỉ được quản lý bởi NEAR Foundation.
 • Tháng 10/2020: Giai đoạn 2 là giai đoạn được lên kế hoạch cuối cùng trong quá trình triển khai dần dần mainnet của NEAR. Trong giai đoạn thứ hai này, trách nhiệm quản trị giao thức NEAR đã được chuyển giao cho cộng đồng theo quyết định của một cuộc bỏ phiếu quản trị trên chuỗi. Giai đoạn này cũng mở khóa chuyển giao mã thông báo và phần thưởng giao thức.
 • Tháng 04/2021: Rainbow Bridge được phát triển bởi Quỹ NEAR để kết nối chuỗi khối Ethereum và NEAR. 
 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về NEAR  thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật


Near với giá hiện tại đã vượt khỏi đỉnh cũ và tạo nên một xu hướng tăng mạnh. Các nhà đầu tư đã mua Near ở vùng giá đẹp có thể giữ yên nằm trọng con sóng lớn.

Tầm nhìn dài hạn

Trong sự phát triển cực mạnh của DeFi, đã bộc lộ điểm yếu của Ethereum là  tốc độ xử lý giao dịch và phí gas tạo vấn đề khá lớn cho người dùng. Điều này có thể là động lực để tạo ra những blockchain khác có tính đột phá hơn. NEAR là một trong những cái tên mới nổi tự tin khẳng định có thể giải quyết những vấn đề trên. 

Hiện tại, công nghệ blockchain chỉ mới được áp dụng trong supply chain và thanh toán xuyên quốc gia, vẫn còn rất nhiều không gian phát triển trong các ngành công nghiệp chính thống mà NEAR đang hướng tới.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

 

icons8-exercise-96