Chiến lược đầu tư DCA

DCA là gì?

DCA là gì?
DCA là gì?

DCA (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược bình quân giá. Đây là chiến lược mà trong đó các nhà đầu tư cần chia tổng số tiền cho các giao dịch dưới dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó nhằm giảm thiểu rủi ro lên số vốn mà họ đầu tư. Chiến lược DCA rất phù hợp với các khoản đầu tư dài hạn và đặc biệt phù hợp với thị trường đang biến động mạnh như thị trường Crypto.

Cách hoạt động của chiến lược DCA

Dù bạn có sử dụng chiến lược đầu tư nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Có thể gặp nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro. Bình quân giá cũng vậy. Đây được đánh giá là chiến lược an toàn nhất nhưng cũng không phải vì thế mà các nhà đầu tư tránh được tất cả rủi ro gặp phải.

Khi các nhà đầu tư xem xét các yếu tố phân tích cơ bản. Sau đó phân nhỏ số vốn của bản thân ra theo chu kỳ nhất định. Theo đó, dù các yếu tố thị trường có tăng hay giảm thì nhà đầu tư cũng sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và hạn chế tối đa nhất tình trạng rủi ro. Đây là nguyên tắc bình quân rất quen thuộc.

Ví dụ: Nhà đầu tư ban đầu có một khoảng tiền để tham gia thị trường thì đối với nhà đầu tư thông thường sẽ sử dụng toàn bộ số vốn để tham gia thị trường chỉ trong một lần. Nhưng đối với các nhà đầu tư có chiến lược rõ ràng và áp dụng DCA họ có thể chia số tiền vốn thành nhiều lần có thể tham thị trường trong nhiều lần để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro khi thị trường có biến động mạnh. Dù đây là chiến lược cơ bản nhưng để các nhà đầu tư mới có thể áp dụng được rất khó khăn.

Tuy nhiên, khi áp dụng chiến lược DCA sẽ mang lại hạn chế được rủi ro nhất có thể nhưng đi đôi với điều đấy là khoảng lợi nhuận sẽ giảm xuống. Trong đầu tư, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Để có thể thành công trong thị trường tài chính đặc biệt là thị trường rủi ro như thị trường Crypto cần rất nhiều kỹ năng, chiến lược để có thể thành công.

 

Cách thức hoạt động DCA
Cách thức hoạt động DCA

Video Phương pháp Bình Quân Giá DCA

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Hiểu được chiến lược DCA là gì là một chuyện nhưng để áp dụng được nó trong thực tế thì lại là chuyện khác. Nếu bạn là nhà đầu tư mới cần lưu ý những điều sau:

  • Cân nhắc khi giao dịch: Sử dụng các công cụ hỗ trợ khác như Fibonacci, Sóng Elliott,… và phân tích cơ bản để đánh giá được vùng mua, vùng bán để có thể chắn chắn khi tham gia thị trường.
  • Xác định xu hướng: Việc phân tích thị trường và xác định xu hướng hiệu quả là yếu tố giúp bạn thực hiện thành công chiến lược DCA.
  • Áp dụng chiến lược dài hạn: Đầu tư vào các tài sản có giá trị tăng trong dài hạn (Cointop, Crypto có nền tảng…) và lựa chọn đúng nguồn tiền nhàn rỗi.
  • Có mức chốt lời và cắt lỗ cụ thể: Khi lên chiến lược hãy đề ra các mức quan trọng để có thể thoát khỏi thị trường. Không ai có dự đoán được đúng 100% trong thị trường tài chính. Đừng tham lam hoặc tiếc nuối khi tham gia thị trường tài chính đặc biệt là trong thị trường Crypto. Hãy kỷ luật.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96