Chiến lược đầu tư DCA

Lượt xem: 2399

Chiến lược đầu tư DCA (Dollar-Cost Averaging) đã trở thành một trong những phương pháp đầu tư phổ biến trong thị trường tài chính. Nếu bạn đang tìm hiểu về DCA và muốn hiểu rõ hơn về nó, bạn đã đến đúng nơi. Trong đoạn văn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về chiến lược đầu tư DCA, cách nó hoạt động và lợi ích của việc áp dụng nó vào quá trình đầu tư của bạn. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

DCA là gì?

DCA (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược bình quân giá. đây chính là kế hoạch mà trong số đó các nhà đầu tư cần chia tổng số tiền cho các giao dịch dưới dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đấy nhằm giảm thiểu nguy cơ lên số vốn mà họ đầu tư. chiến lược DCA rất ổn với các khoản đầu tư lâu dài và đáng chú ý phù hợp với thị trường đang biến động mạnh như thị trường Crypto.

Chiến lược đầu tư DCA
Chiến lược đầu tư DCA

DCA gây ảnh hưởng đến đầu tư như thế nào?

Bên cạnh câu hỏi DCA gì, mọi người còn rất lưu ý đến những tác động của chiến lược này trong đầu tư. thực chấtchiến lược này được cho là dễ thực hiện nhưng hiệu quả thì rất vượt trội. Nó giúp bạn giảm bớt rủi ro trong những giai đoạn thăng trầm của làn sóng thị trường, cùng lúc đóNó cũng giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi thị trường đi lên.

Chiến lược đầu tư DCA
Chiến lược đầu tư DCA

Giả sử, bạn có 10.000.000 VND và muốn đầu tư vào cổ phiếu A đang có giá là 25.000 VND/cổ phiếu. thông thườngbạn có thể dùng toàn bộ số tiền để mua cổ phiếu A. tuy nhiên, khi Dùng phương pháp DCA, bạn sẽ chia số vốn bằng các phần 5 phần bằng nhau. Và bạn có thể phân bổ 5 phần vốn ấy để mua cổ phiếu A theo chu kỳ tuần. Với biến động giá của cổ phiếu A, sau 5 tuần bạn có thể có:

Giá cổ phiếu A không áp dụng Áp dụng DCA
Lần 1 25.000 400 cổ phiếu
(10.000.000/25.000=400)
80 cổ phiếu

(2.000.000/25.000=80)

Lần 2 26.000 76,9 cổ phiếu

(2.000.000/26.000=76,9)

Lần 3 23.000 87 cổ phiếu

(2.000.000/23.000=86,95)

Lần 4 27.000 74 cổ phiếu
(2.000.000/27.000=74,07)
Lần 5 21.000 95 cổ phiếu

(2.000.000/21.000=95,24)

Tổng 400 cổ phiếu 413 cổ phiếu

Với giá mua cổ phiếu trung bình = 24.400 VND.

Như vậy với số lượng vốn bỏ ra bằng nhau, nhà đầu tư khi sử dụng chiến lược DCA đã thu về 413 cổ phiếu lớn hơn khi đầu tư tất cả một lần, chỉ thu về 400 cổ phiếu. Với cách thức hoạt động này, dù thị trường có biến động tăng hay giảm thì tổng nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn luôn được đảm bảo ở mức trung bình. Từ đấynguy cơ thua lỗ đã được giảm xuống đáng kể.

Điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược DCA

Ưu điểm

Giảm bớt rủi ro: Chia nhỏ thành các khoản đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất và bảo toàn vốn. Thay vì đầu tư 1 lần, các người đầu tư luôn có khoản vốn đề phòng để mua thêm cổ phiếu khi không mắc hoặc khi vào sóng tăng. Từ đấygiảm bớt rủi ro mua đỉnh bán đáy.

Khoản chi đầu tư tối ưu: dự báo diễn biến thị trường trong tương lai không hề dễ dàng, ngay cả so với các nhà đầu tư lâu năm. Với chiến lược DCA, bạn có thể luôn đủ vốn để mua được những vị thế không mắc nhất có thể. Bên cạnh đấybạn có thể không cần dồn một số vốn lớn ngay từ đầu để mua cổ phiếu bởi chỉ phải đầu tư khoản vốn được chia nhỏ trong một khoản thời gian nhất định.

Hạn chế cảm tính cá nhân: Các biến động về giá của thị trường ít nhiều sẽ liên quan đến tâm lý của các nhà đầu tư. Từ đấy, khiến họ khó khăn trong việc có quyền quyết định. Việc đầu tư theo công thức DCA sẽ hạn chế tình trạng này.

Chiến lược đầu tư DCA
Chiến lược đầu tư DCA

Hạn chế

Vẫn chưa có lợi nhuận tối đa: Nó là điểm hạn chế lớn nhất của DCA bởi công thức này giúp cho bạn hạn chế thua lỗ nhiều nhất có khả năng thay vì có được một khoản lợi nhuận khủng khi đầu tư 1 lần với một mức giá rõ ràngphương pháp này được đánh giá phù hợp nhất với các người đầu tư F0 vì việc hạn chế thua lỗ khi mới gia nhập thị trường là điều nên làm.

Tốn thời gian và chịu phí giao dịch nhiều lần: nhà đầu tư phải mua cổ phiếu với số lượng nhỏ nhiều lần trong một khoản thời gian nhất định nên sẽ tốn phí giao dịch nhiều hơn đối với mua một lần. kế hoạch này được review sẽ tối ưu nhất cho các nhà đầu tư lâu dài.

Cách hoạt động của kế hoạch DCA

Dù bạn có sử dụng chiến lược đầu tư nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. có khả năng gặp nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro. Bình quân giá cũng vậy. Đây được cho là chiến lược an toàn nhất tuy nhiên cũng không phải vì thế mà các nhà đầu tư tránh được toàn bộ nguy cơ gặp phải.

Khi các nhà đầu tư xem xét các yếu tố phân tích căn bản. Sau đấy phân nhỏ số vốn của bản thân ra theo chu kỳ cụ thể. Theo đấy, dù các thành phần thị trường có tăng hay giảm thì người đầu tư cũng sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và hạn chế cao nhất nhất tình trạng rủi roĐây là nguyên tắc bình quân rất quen thuộc.

Chiến lược đầu tư DCA
Chiến lược đầu tư DCA

Ví dụ: người đầu tư ban đầu có một khoảng tiền để tham gia thị trường thì so với người đầu tư thông thường sẽ dùng toàn bộ số vốn để tham gia thị trường chỉ trong một lần. nhưng so với các nhà đầu tư có chiến lược cụ thể và Dùng DCA họ có khả năng chia số tiền vốn thành nhiều lần có khả năng tham thị trường trong nhiều lần để có thể giảm thiểu cao nhất rủi ro khi thị trường có biến động mạnh. Dù đây chính là kế hoạch cơ bản tuy nhiên để các nhà đầu tư mới có thể áp dụng được rất khó khăn.

Mặc dù vậy, khi sử dụng kế hoạch DCA sẽ mang lại hạn chế được rủi ro nhất có thể tuy nhiên đi đôi với điều đấy là khoảng lợi nhuận sẽ giảm xuống. Trong đầu tư, lợi nhuận luôn đi kèm với nguy cơ. Để có thể thành công trong thị trường tài chính đặc biệt là thị trường nguy cơ như thị trường Crypto cần rất nhiều kỹ năng, chiến lược để có khả năng thành công.

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Hiểu được chiến lược DCA là gì là một chuyện nhưng để Áp dụng được nó trong thực tế thì lại là chuyện khác. nếu chúng ta là nhà đầu tư mới cần chú ý những điều sau:

  • Cân nhắc khi giao dịch: sử dụng các công cụ hỗ trợ khác như Fibonacci, Sóng Elliott,… và đo đạt cơ bản để đánh giá được vùng mua, vùng bán để có khả năng chắn chắn khi tham gia thị trường.
  • Nắm rõ ràng xu hướng: Việc phân tích thị trường và nắm rõ ràng xu hướng đạt kết quả tốt là tiêu chí giúp cho bạn thực hiện thành công chiến lược DCA.
  • Áp dụng kế hoạch dài hạn: Đầu tư vào các tài sản có giá trị tăng trong lâu dài (Cointop, Crypto có nền tảng…) và tìm kiếm đúng nguồn tài chính nhàn rỗi.
  • Có mức chốt lời và cắt lỗ cụ thể: Khi lên kế hoạch hãy đề ra các mức cần thiết để có thể thoát khỏi thị trường. Không ai có dự báo được đúng 100% trong thị trường tài chính. Đừng tham lam hoặc tiếc nuối khi tham gia thị trường tài chính quan trọng nhất là trong thị trường Crypto. Hãy kỷ luật.

Tổng kết

Chiến lược đầu tư DCA là một phương pháp đầu tư thông minh và linh hoạt, giúp giảm thiểu tác động của biến động giá và tạo ra lợi nhuận dài hạn. Bằng cách đầu tư một số tiền cố định đều đặn trong thời gian dài, bạn có thể tránh được một phần rủi ro và tận dụng được những cơ hội mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao. Tuy nhiên, như với bất kỳ chiến lược đầu tư nào, việc nghiên cứu, đánh giá và quản lý rủi ro là rất quan trọng. Nếu bạn đang xem xét áp dụng chiến lược đầu tư DCA, hãy tỉnh táo và đảm bảo rằng nó phù hợp với mục tiêu và tình hình tài chính của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Blog Tài Chính nữa nhé!

Xem Thêm  Thông tin cơ bản về giao dịch Margin bạn nên biết trong 2023
Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *