Thông tin cơ bản về giao dịch Margin bạn nên biết trong 2023

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
5/5 - (1 bình chọn)

Margin là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Nếu bạn đang mới tìm hiểu về margin và muốn hiểu rõ hơn về nó, bạn đã đến đúng nơi. Trong đoạn văn này, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm margin, cách nó hoạt động và những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng margin trong giao dịch. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Margin là gì?

Margin được gọi là giao dịch ký quỹ. Đây là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính để người dùng có khả năng mua bán tương tác với số tiền lớn hơn mức họ có. Từ đó, sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn và tất nhiên nguy cơ cũng sẽ cao hơn giao dịch thông thường.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Margin Trading – Long, Short là những từ ngữ người đầu tư, giao dịch rất hay bắt gặp trong thị trường Crypto, Forex, Stock Market…

Ưu điểm và nhược điểm của Margin Trading

Ưu điểm

So với giao dịch bình thường (spot trading), nhà giao dịch chỉ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua không mắc bán giá cao. nhưng so với Margin Trading thì có thể kiếm lợi nhuận bất chấp thị trường lên hay xuống.

Đồng thời, với việc sử dụng đòn bẩy khiến cho số vốn nhà giao dịch có thể thử nghiệm để vào lệnh lớn hơn nhiều lần.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Điểm không tốt

Với năng lực tạo lợi nhuận cao so với số vốn hiện có. Đổi lại, khi sử dụng Margin Trading thì nhà giao dịch sẽ phải chịu độ rủi ro RẤT CAO.

So với giao dịch thông thường, chẳng may một người đầu tư mua coin giá cao và bị giảm nhiều so với điểm mua. nếu vẫn tiếp tục nắm giữ chưa bán ra thì người đầu tư vẫn còn thời cơ chờ đợi nó tăng trở lại.

Còn đối với Margin Trading, nếu như mức lỗ vượt quá mức giá thanh lý đối với điểm vào lệnh. Số coin của nhà giao dịch sẽ bị buộc bán ra để trả khoản vay trước đó và không còn cơ hội để nó tăng trở lại.

Một số thuật ngữ trong giao dịch Margin

Leverage (Đòn bẩy)

Khi sử dụng đòn bẩy, nhà giao dịch có khả năng giao dịch với mức tiền gấp x lần vốn đang có (x là số dương).

Ví dụ: Khi nhà giao dịch chọn đòn bẩy 10x điều đấy nghĩa là nhà giao dịch có thể sử dụng số tiền gấp 10 lần để giao dịch đối với số vốn hiện tại đang có.

Position (Vị thế)

Trong Margin Trading có 2 vị thế bao gồm: Long và Short.

  • Long Position: Thể hiện vị thế mua vào.
  • Short Position: Thể hiện vị thế bán ra.

Margin Call (Trạng thái báo động)

Khi trạng thái của giao dịch đạt đến ngưỡng gần cháy account thì sàn sẽ gởi Thông báo đến nhà giao dịch để Thông báo cần nạp tiền thêm vào để tiếp tục duy trì giao dịch hoặc sẽ cháy.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Liquidation Price (Giá thanh lý)

đây chính là mức giá thanh lý. Khi giá coin vượt qua mức giá này ngaytức thì bộ máy của sàn sẽ thanh lý hết số coin của nhà giao dịch vào lệnh đấy.

Bản chất hoạt động của Margin

Khi nhà giao dịch thực hiện lệnh LONG/SHORT với đòn bẩy x với số vốn Y. việc này có nghĩa rằng, họ sẽ vay từ sàn số tiền tương ứng với công thức (x-1)*Y để thực thi lệnh LONG/SHORT đó.

sau khi đóng lệnh LONG/SHORT nhà giao dịch cần trả lại đúng số tiền đã vay từ sàn cộng với 1 khoản phí dịch vụ cho vay.

Xem Thêm  Supply Demand – Kháng cự và Hỗ Trợ

Trong hoàn cảnh, vào lệnh LONG/SHORT nhưng thực tế giá đi trái lại với dự báo của bản thân.

Khi giá chạm mức giá thanh lý tự động sàn sẽ thanh lý để thu về lại số vốn nhà giao dịch đã vay trước đây, số tiền lỗ khi vay dùng để giao dịch sẽ trừ thẳng vào số vốn gốc của mà nhà giao dịch đã nói ra.

Khi nhà giao dịch tham gia với vị thế lệnh Long (mua)

Nhà giao dịch A đang có số vốn $10,000, giá Bitcoin đang ở mức $10.000 và A dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên $11.000.

Nếu giao dịch bình thường, thì A sẽ kiếm được lợi nhuận $1.000. nhưng, A mong muốn tối ưu và tăng số lợi nhuận lên gấp 3 lần.

Bởi vậy, A quyết định sẽ mở một lệnh LONG với LEVERAGE 3x. việc này có nghĩa rằng, A sẽ tạo một lệnh Mua ở mức giá $10.000 với khối lượng $30.000.

Trong trường hợp lý tưởng nhất, Bitcoin tăng lên giá $15.000 và A đóng lệnh LONG (bán ra) thì sẽ có lợi nhuận $15.000 thay vì $5.000 ở giao dịch bình thường.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Giải thích:

Khi A thực hiện lệnh Long với đòn bẩy 3x, bản chất A đã vay thêm $20.000 từ sàn giao dịch để thực thi lệnh MUA bitcoin tại giá 10.000 với khối lượng $30.000 (tức mình đang có 3 BTC).

Sau đó, Bitcoin tăng lên $15.000 và A quyết định đóng lệnh LONG có nghĩa rằng A đã bán 3 BTC tại giá $15.000 và thu về $45.000.

Tiếp theo, A phải trả lại $20.000 khoản đã vay của sàn cộng với phí dịch vụ. Và kết quả vốn của A đã tăng từ $10.000 ban đầu lên $25.000.

Trong trường hợp xấu nhất, giá không khi theo như dự báo mà rơi về $9.000. account của A chỉ còn $7.000, lúc này sàn sẽ gửi cho A một Emai hoặc Thông báo để đòi hỏi A nạp thêm tiền để có thể bắt đầu giữ vững lệnh.

Nếu A không nạp tiền thêm giá vẫn tiếp tục về mức 8.000 này trùng với giá thanh lý. account của A chỉ còn 40% so với tổng tài khoản ban đầu.

Ngay tức thì, sàn sẽ thanh lý 3 BTC của đang có của A tại giá $8.000 và thu lại $24.000 mà A đã vay kèm theo lãi suất vay và phí thanh lý (tùy vào mỗi sàn giao dịch sẽ có phí khác nhau). account của A chỉ còn $4.000.

Khi nhà giao dịch tham gia với vị thế lệnh Short (bán)

Nhà giao dịch A đang có số vốn $10.000, giá Bitcoin đang ở mức $10.000 và A dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống $9.000.

Nếu giao dịch bình thường, thì A sẽ phải bán Bitcoin ở thời điểm hiện tại của mình đi và đợi giá xuống $9.000 để mua lại khi giá hồi về $10.000 lúc này A mới có thể có được lợi nhuận là $1.000 . nhưng, A muốn kiếm được lợi nhuận chỉ thông qua việc giá xuống.

Bởi vậy, A quyết định sẽ mở một lệnh SHORT với LEVERAGE 3x. việc này có nghĩa rằng, A sẽ tạo một lệnh bán ở mức giá $10.000 với khối lượng 2BTC.

Trong trường hợp lý tưởng nhất, Bitcoin giảm xuống giá $9.000 và A đóng lệnh SHORT (mua vào) thì sẽ có lợi nhuận $2.000 thay vì phải đợi giá hồi lại để có lợi nhuận ở giao dịch thông thường.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Giải thích:

Khi A thực hiện lệnh SHORT với đòn bẩy 3x, thực chất A dùng $10.000 để thế chấp vay 2 BTC từ sàn giao dịch để thực hiện lệnh BÁN bitcoin tại giá 10.000 với khối lượng 2 BTC (tức mình đang có 20.000$).

Sau đấy, Bitcoin giảm xuống $5.000 và A quyết định đóng lệnh SHORT có nghĩa rằng A đã mua lại 2 BTC tại giá $5.000 và thu về 2 BTC + $10.000.

Tiếp theo, A phải trả lại 2 BTC khoản đã vay của sàn cộng với phí dịch vụ. Và kết quả vốn của A đã tăng từ $10.000 ban đầu lên $20.000.

Trong hoàn cảnh xấu nhất, giá không khi theo như dự đoán mà tăng vọt lên $13.000. Giả sử, mức 13.000 này trùng với giá thanh lý.

Ngay lập tức, sàn sẽ thanh lý account A bằng cách sử dụng $10.000 của A đã thế chấp trước đây và $20.000 từ việc vay của sàn để mua lại 2 BTC tại vùng giá $13.000 và thu lại 2 BTC mà A đã vay. Lúc này vốn của A đã bị trừ còn $4.000 chỉ còn 40% đối với account ban đầu.

Xem Thêm  Tâm lý “Con Bạc” là gì? Nguyên nhân ảnh hưởng tới tâm lý

Lưu ý: Mỗi sàn có cách tính liquidation price không giống nhau cho từng đòn bẩy khác nhau. Nên trước khi vào lệnh nhà giao dịch nên tìm hiểu rõ cách giao dịch ký quỹ trên mỗi sàn công việc như thế nào?

Cross và Isolated Margin

Cross Margin

tất cả vị thế sẽ sử dụng toàn bộ số dư margin trong tài khoản của nhà giao dịch để tránh bị thanh lý. Trong sự kiện xảy ra thanh lý, nhà đầu tư sẽ mất tất cả số dư margin và vị thế đang mở.

Khi nhà giao dịch sử dụng Cross Margin và tham gia vào nhiều cặp tiền khác. nếu có 1 giao dịch không như ý muốn dẫn đến Margin call nhưng nếu nhà giao dịch không nạp tiền vào do chủ quan hoặc khách quan. Khi đạt đến giới hạn cụ thể, sàn sẽ cắt hết các giao dịch khác để tiếp tục duy trì vị thế (lệnh) đấy để không dẫn đến cháy tài khoản.

Isolated Margin

Lượng margin của vị thế được giới hạn trong một khoảng nhất địnhnếu giảm xuống thấp hơn mức Margin duy trì, vị thế sẽ bị thanh lý. tuy nhiên, chế độ này cho phép nhà giao dịch thêm hoặc gỡ margin tuỳ ý mong muốn.

trái lại với Cross Margin phía trên, khi có 1 giao dịch không đúng ý của mình muốn và dẫn đến việc cháy account. Sàn sẽ ngaytức thì thanh lý so với cặp giao dịch đấy và không hề ảnh hưởng gì đến các giao dịch khác đang công việc.

Các sàn giao dịch Margin uy tín

hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch margin như:

  • Binance (maximum được vay 30,000$)
  • Huobi (5X)
  • OKEx (5X)
  • ……..

Ở mỗi sàn sẽ có cách tính phí và cách tính số lượng cho vay, lẫn giá thanh lý khác nhau. Nhà giao dịch dùng sàn nào hãy đọc kỹ các quy định của sàn đấy trước khi giao dịch.

 cơ bản về giao dịch Margin
cơ bản về giao dịch Margin

Kinh nghiệm khi sử dụng Margin Trading

Luôn có chiến lược giao dịch trước khi vào lệnh

Đây chính là điều bất biến nếu nhà giao dịch mong muốn thành công trong giao dịch bình thường đặc biệt là Margin Trading.

Phải chuẩn bị cho mình một chiến lược giao dịch cụ thể cụ thể và tuân thủ kỷ luật theo bản kế hoạch đấy.

Trước khi vào lệnh, phải xác định được điểm vào, điểm chốt lời, điểm dừng lỗ, tỉ lệ thắng là bao nhiêusử dụng đòn bẩy bao nhiêu…. Rất nhiều thứ cần được vạch ra và tính toán trên bản kế hoạch vào lệnh.

Không dùng vốn vay mượn để vào lệnh

Đã có nhiều hoàn cảnh vay mượn vốn người khác để chơi và sau đó cháy account để lại hậu quả nặng nề cho cả người vay lẫn người cho vay.

Nếu như có chơi Margin hãy thử số tiền có thể mất được và đừng bao giờ all in vào 1 lệnh. Hãy sắp xếp vốn vì không ai có khả năng chắc chắn thắng 100%. Trong giao dịch luôn có thắng và thua quan trọng là trong toàn bộ mình là người thắng và duy trì trong dài hạn.

Không DCA với các đòn bẩy cao

Khi sử dụng đòn bẩy cao, nhà giao dịch đang chịu rủi ro cao hơn đối với đòn bẩy thấp. vì thế, hãy cân đối và tuân thủ bản kế hoạch đã đặt ra.

Thật sự, Margin Trading là một công cụ tài chính tạo điều kiện cho những nhà giao dịch nhỏ lẻ rất tốt.

Tuy nhiên, việc dùng Margin Trading cần sự hiểu biết, kiểm soát các kỹ thuật đo đạt biểu đồ giá, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn và một tinh thần KỶ LUẬT THÉP. Để tránh rủi ro tối đa có khả năng gặp phải đấy là CHÁY account.

Tổng kết

Tóm lại, margin là một công cụ mà các nhà đầu tư và giao dịch viên có thể sử dụng để tăng cường sức mua và tiềm năng lợi nhuận trong giao dịch tài chính. Tuy nhiên, việc sử dụng margin cũng đi kèm với rủi ro cao, và bạn cần hiểu rõ các quy định, giới hạn và yêu cầu vốn liên quan khi tham gia giao dịch margin. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng margin, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo rằng bạn có kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý rủi ro và tận dụng tiềm năng lợi nhuận một cách cẩn thận. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Blog Tài Chính nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *