Hiểu gì về chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear & Greed) trong Crypto

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Khi cần quyết định xem nên mua vào hay bán ra, một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư giỏi sẽ luôn tìm kiếm dữ liệu hỗ trợ. Có các biểu đồ để xem xét, chỉ số cơ bản để phân tích và tâm lý thị trường để khai thác. Tuy nhiên, việc nghiên cứu mọi chỉ số và chỉ mục có sẵn không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất. Với Chỉ số sợ hãi và tham lam, sự kết hợp giữa phân tích cảm xúc và các chỉ số cơ bản giúp bạn nắm bắt nhanh chóng nỗi sợ hãi và lòng tham của thị trường. Mặc dù bạn không nên chỉ dựa vào chỉ số này, nhưng nó có thể giúp bạn nhận định tổng thể về thị trường Crypto. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Chỉ số sợ hãi và tham lam là gì?

CNNMoney ban đầu tạo ra Chỉ số sợ hãi và tham lam để phân tích tâm lý thị trường đối với cổ phiếu nói chung và cổ phiếu công ty. Từ đó, Alternative.me đã làm ra phiên bản phù hợp với thị trường tiền điện tử của riêng mình.

Chỉ số sợ hãi và tham lam dành cho tiền điện tử phân tích các xu hướng và chỉ báo thị trường khác nhau để xác định xem liệu những người tham gia thị trường đang cảm thấy tham lam hay sợ hãi. Điểm 0 cho thấy sự sợ hãi tột độ, trong khi 100 cho thấy sự tham lam tột cùng. Điểm 50 cho thấy thị trường có phần trung tính.

Một thị trường đầy sợ hãi có thể là một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang bị định giá thấp. Quá nhiều sợ hãi trong một thị trường có thể dẫn đến bán quá mức và hoảng loạn quá mức. Sợ hãi không nhất thiết có nghĩa là thị trường đã đi vào một xu hướng giảm giá dài hạn. Thay vào đó, bạn có thể coi đó như một tham chiếu ngắn hạn hoặc trung hạn cho tâm lý thị trường tổng thể.

 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

Tham lam trên thị trường là tình huống ngược lại. Nếu các nhà đầu tư và nhà giao dịch tham lam, họ có khả năng định giá quá cao và đang có bong bóng tài sản. Hãy tưởng tượng một tình huống FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khiến các nhà đầu tư bơm vào thị trường. Nói cách khác, lòng tham gia tăng có thể dẫn đến dư thừa cầu và làm tăng giá một cách giả tạo.

Cách hoạt động của chỉ số sợ hãi và tham lam

Mỗi ngày, Alternate.me tính một giá trị mới từ 0 đến 100. Kể từ tháng 7/2021, chỉ số sợ hãi và tham lam dành cho tiền điện tử chỉ sử dụng thông tin liên quan đến Bitcoin. Lý do đằng sau quyết định này là mối tương quan đáng kể giữa BTC với toàn thị trường tiền điện tử khi nói đến giá cả và cảm xúc.

Xem Thêm  Aca Coin là gì? Thông tin chi tiết về phiên bản tiền mã hóa mới

Bạn có thể chia thang đo của chỉ mục thành các loại sau:

  • 0-24: Sợ hãi tột độ (cam).
  • 25-49: Sợ hãi (hổ phách/vàng).
  • 50-74: Tham lam (xanh nhạt).
  • 75-100: Tham lam cực độ (xanh lục).
 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

Thông số đo sợ hãi và tham lam của Bitcoin lường như thế nào?

Mức Biến Động (25%)

Biến động mạnh về giá crypto là dấu hiệu của một thị trường sợ, và sự tăng trưởng giá phù hợp định nghĩa là biến động giá được bảo đảm hơn. thông số sợ Hãi và Tham Lam đo lường sự biến động hiện tại và ghen tị nó với mức trung bình tương ứng của 30 và 90 ngày qua. vì vậy, sự biến động mạnh và bất thường ảnh hưởng một cách trực tiếp đến giá, có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền.

 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

Động Lực Và Khối Lượng Thị Trường (25%)

Động lực thị trường đề cập đến tỷ lệ tăng tốc tổng hợp của thị trường để đo đạc quan điểm thị trường. Động lực thị trường có khả năng đi lên hoặc đi xuống, điều này sẽ được củng cố thêm bởi những chỉnh sửa về khối lượng giao dịch.

việc này nghĩa là khối lượng thị trường càng cao thì càng có nhiều nhà giao dịch tham gia. yếu tố này sẽ được tính từ khối lượng thị trường hiện tại bằng việc sử dụng mức trung bình của 30 hoặc 90 ngày qua. Khối lượng mua trong một thị trường tăng càng cao thì yếu tố tham lam càng cao.

 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

 

Tương tự, khối lượng thị trường sẽ được định giá bằng phần trăm mua-bán. công thức được tính bằng việc chia tổng số quyền chọn bán (vị thế bán) cho tổng số quyền chọn mua (vị thế mua). nếu như thành quả kết quả cao hơn 1, quyền chọn bán chiếm ưu thế và phần đông những người tham dự đang nhận xét thị trường theo khái niệm giảm (tức là họ kỳ vọng giá sẽ giảm).

Phương Tiện truyền thông Xã Hội (15%)

Phương tiện truyền thông xã hội là địa điểm gặp gỡ tốt để trao đổi về Bitcoin và tiền điện tửđặc biệt, trên Twitter có một cộng đồng lớn mạnh liên tục theo dõi thị trường và trực tiếp giận dữ với nó. bằng việc đánh giá các hashtags cụ thể và quan tâm đến số lượng ảnh hưởng đến Bitcoin xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định, cảm tính thị trường sẽ được phân tích khá chính xácđòi hỏi càng nhiều và lãi càng lớn thì yếu tố tham lam càng lên cao.

 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

Ngoài ra còn có nhiều hình thức “pump and dump” được khuyến khích bởi phương tiện truyền thông xã hội. Ví dụ: các bài đăng Trực tuyến có thể mang lại thông tin được cho là có giá trịđẩy mạnh việc mua tài sản crypto. một khi FOMO lan rộng và người mua nhảy vào cuộc đua, thành quả tài sản có thể được nâng cao, những người thao túng bằng cách đăng nội dung có thể bán phần của họ, làm giảm đáng kể mức giá xuống. Sau đó, họ có khả năng mua lại phần crypto của mình để kiếm lời.

Xem Thêm  TriSolaris – Sàn DEX đầu tiên trên Aurora và cơ hội nhận Airdrop

Các khảo sát (15%)

Các cuộc thăm dò khá thích hợp cho việc truy vấn trực tiếp cảm tính những người tham dự thị trường Crypto và các bên liên quan khác. một vài trang Website đáng tin cậy của bên thứ ba được dùng để thực hiện các cuộc thăm dò theo chu kỳ đều đặn với kích thước mẫu ổn. Các cuộc khảo sát này sẽ giúp chúng ta ước tính cảm tính thị trường tổng thể vì mẫu được chọn đại diện cho một group các người đầu tư và giao dịch crypto.

Các chiến dịch truyền thông marketing thường sử dụng phương pháp này để giới thiệu sản phẩm của họ một cách bắt mắt hơn. Phiếu bầu được mua rõ ràng và cuộc thăm dò chỉ phục vụ cho việc tiếp thị tốt hơnngười sáng lập nền tảng tiền điện tử TRON, Justin Sun, đã bị chỉ trích vì dùng phương pháp này để quảng cáo nền tảng của mình.

Ưu điểm Bitcoin (10%)

Trong thị trường crypto, Bitcoin là Vua. Sự thống trị của nó được phản ánh qua tỷ trọng của nó trong tổng vốn hóa thị trường. Sự thống trị lớn của Bitcoin có khả năng dẫn đến một thị trường không rõ ràng, do nhiều người đầu tư chuyển các khoản đầu tư của họ từ các kiểu altcoin nguy cơ sang Bitcoin. Trong hoàn cảnh này, Bitcoin được cho là địa điểm trú ẩn, bảo vệ các nhà đầu tư khỏi tình trạng giá giảm mạnh.

 chỉ số sợ hãi và tham lam
chỉ số sợ hãi và tham lam

mặc dù vậyyếu tố này có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, vì mức đầu tư cao vào Bitcoin cũng có khả năng đại diện cho một thị trường an toàn.

Google Trends (10%)

Google Trends là một công cụ mạnh mẽ để đo đạt sở thích người dùng, thông qua có khả năng đó đánh giá các mục nhập trong công cụ chọn lựa của Google ảnh hưởng đến các cụm từ tìm kiếm rõ ràng. Ví dụ: ngay khi mong muốn thực tế dành cho Bitcoin tăng lên, các truy vấn tìm kiếm và giá tiền sẽ cùng lúc đó tăng. trong lịch sử, sự gia tăng các tìm kiếm về BTC trên Google đã trùng hợp với sự biến động thật tự tin của giá crypto.

Lời kết về chỉ số sợ hãi và tham lam trong Crypto

Chỉ số sợ hãi và tham lam này không thực sự hoạt động tốt khi phân tích dài hạn các chu kỳ thị trường tiền điện tử. Trong một chu kỳ tăng hoặc giảm, vẫn có nhiều chu kỳ sợ hãi và tham lam. Dữ liệu này rất hữu ích cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư muốn nắm giữ tiền điện tử lâu dài, sẽ rất khó để dự đoán sự thay đổi từ thị trường tăng giá sang thị trường giảm giá chỉ từ chỉ số. Bạn sẽ cần phải phân tích các khía cạnh thị trường khác để có được góc nhìn dài hạn.

Hãy nhớ là bạn không nên chỉ dựa vào một chỉ số hoặc 1 góc phân tích. Đảm bảo bạn đã sự tìm hiểu và nghiên cứu của riêng mình (DYOR) trước khi đầu tư bất kỳ khoản tiền nào và chỉ đầu tư những gì nằm trong khả năng và bạn chấp nhận có thể mất.

 

 

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *