Cryptocurrency là gì?

1. Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency hay còn được gọi là tiền mã hoá, và cái tên Crypto cũng như có rất nhiều tên gọi khác nhau như: “tiện điện tử”, “tiền ảo”, “đa cấp”, “tài sản” và cuối cùng là “cơ hội”.

cryptocurrency-la-gi
Cryptocurrency là gì?

Tại sao các bạn biết có một số người gọi nó là cơ hội không? Trong khi các báo đài, truyền thông lúc nào cũng có những bài như tiền điện tử lừa đảo, đa cấp? Tất nhiên mỗi người ai cũng sẽ có những góc nhìn cho chính bản thân của họ quyến định cái tên cho nó. Nhưng tôi chắc rằng những người viết các bài báo ấy họ không tìm hiểu sâu được về thị trường này, họ chỉ thấy được bề nổi của tảng băm chìm. Nếu như họ có thể tìm hiểu sâu về thị trường tài chính này thấy được mặt khác của nó thì có lẽ bây giờ họ sẽ lại suy nghĩ một cách khác.

Dù bạn có gọi Crypto thì không ai có thể phủ nhận được giá trị của nó. Cho dù các bạn có ghét nó thì nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển tạo ra một cơ hội rất lớn giống như những gì chứng khoáng đã làm cho mọi người biết đón nhận cơ hội ấy.

2. Crypto có phải là tài sản không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, các bạn có hiểu rõ tài sản là gì?

 • Tài sản là một nguồn tài nguyên được kiểm soát bởi một thực thể nào đó từ các dữ liệu hay sự kiện trong quá khứ và từ đó các lợi ích trong tương lai dự kiến sẽ chảy về phía thực thể đó – nguồn: Wikipedia
 • Tài sản là bất cứ điều gì có giá trị hoặc một nguồn tài nguyên có giá trị có thể được chuyển đổi thành tiền mặt. Cá nhân, công ty và chính phủ sỡ hữu tài sản. Đối với một công ty, một tài sản có thể tạo ra doanh thu hoặc công ty có thể hưởng lợi theo cách nào đó từ việc sỡ hữu hoặc sử dụng tài sản – nguồn: Investopedia
 • Tài sản là một thực thể có chức năng lưu trữ giá trị. Quyền sỡ hữu được ghi bởi các đơn vị thể chế, cá nhân hoặc tập thể, và từ đó chủ sỡ hữu có thể thu được lợi ích kinh tế bằng cách nắm giữ hoặc sử dụng nó qua một khoảng thời gian – nguồn: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)
 • Tài sản có thể là bất cứ thứ gì hữu hình hoặc vô hình có thể được kiểm soát và sỡ hữu bởi một công ty hoặc cá nhân mang lại giá trị kinh tế tích cực. Nói đơn giản tài sản đại diện cho giá trị quyền sỡ hữu có thể quy đổi thành tiền mặt (tiền cũng là một dạng của tài sản) – nguồn: Kế toán tài chính

Quay lại câu hỏi trên ta cũng hiểu được tài sản là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kì loại tiền điện tử nào. Dù có cách sử dụng như tiền nhưng còn có nhiều cách sử dụng hơn là chỉ mỗi việc thanh toán.

Trong một bài viết của tiến sĩ Usman W.Chohan thuộc đại học New South Wales nói về bản chất của tài sản crypto, ông đã nói rằng một tài sản crypto không thể tồn tại theo kích thước vật lý, nó chỉ tồn tại dưới dạng kĩ thuật số. Hơn nữa, giá trị của nó bắt đầu từ nguyên lý cung – cầu thay vì có sự can thiệp từ bên ngoài, đồng thời mang đến cho mọi người tính bảo mật rất cao.

3. Tiền mã hoá – tiền điện tử

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là một thuật ngữ để mô tả một loại tiền kỹ thuật số vốn sử dụng mật mã học (cryptography) để bảo vệ mạng lưới thanh toán và giao dịch bên trong. Thuật ngữ này xuất phát từ 2 tiếng Hy lạp đó là “Kryptos” và “Graphein” có nghĩa là “bí mật” và “cách viết”. Quá trình này đã luôn được tiếp diễn trong hàng nghìn năm qua và cho tới nay chúng đã được thực hiện dưới dạng kỹ thuật số.

Bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào có áp dụng công nghệ của blockchain – một dạng “sổ cái” công khai ghi lại toàn bộ giao dịch, sử dụng hàm mật mã để mã hoá dữ liệu- đều có thể được gọi là tiền điện tử nhưng chính xác nhất chính là tiền mã hoá.

Nhiều người nhầm lẫn tiền kỹ thuật số và tiền mã hoá là một, nhưng thật ra tiền điện tử chỉ là một cách thức của tiền kỹ thuật số nói chung. Tuy nhiên, tiền điện tử được xem là một dạng thức tiên tiến và mang tính cách mạng của tiền kỹ thuật số.

Ví dụ, tiền bạn chuyển qua lại trên ngân hàng bằng internetbanking, Paypal, tiền ảo trong các trò chơi điện tử, thậm chí các loại điểm thưởng tích luỹ cho khách hàng trên một nền tảng nào đó cũng có thể được gọi là tiền kỹ thuật số. Vì vậy, tất cả tiền điện tử đều có thể là tiền kỹ thuật số nhưng một số tiền kỹ thuật số lại không phải là tiền điện tử.

Ở Việt Nam, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng thường dùng khái niệm của “tiền kỹ thuật số” để nói về crypto là không chính xác. Đặc biệt là từ “tiền ảo” nó đi ngược lại với hoàn toàn những gì mà bản chất thật của crypto có thể mang lại.

Hầu hết tất cả cộng đồng coin hiện tại đều đang sử dụng một công nghệ chung đó là “blockchain” và phát triển trên mạng lưới của nó. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 9000 crypto được tạo ra và niêm yết và cũng có hơn 3500 crypto (45%) “đã chết”, tỉ lệ trung bình sẽ sinh ra khoảng từ 2-5 crypto mới mỗi ngày.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức thanh toán ngay lập tức, an toàn, dân chủ, không nhờ cậy một bên trung nào, thực hiện trên toàn cầu, có những lúc gần như không mất phí thì hãy tìm hiểu thêm về tiền mã hoá, tiền điện tử và cách sử dụng chúng nhé!

3. Tính năng đặc trưng của cryptocurrency

tuong-lai-tien-dien-tu-ung-dung-trong-rat-nhieu-nganh-nghe
Tương lai tiền điện tử Crypto ứng dụng trong rất nhiều ngành ngh

Tiền điện tử chỉ hoạt động trên mạng internet bằng cách xử dụng khả năng của một mạng lưới để xác minh và đăng ký tất cả các giao dịch được thực hiện. Đổi lại, các máy tính này sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng tiền hệ thống đã được mã hoá.

Hệ thống để đảm bảo cho sự vận hành của quá trình này đó chính là blockchain, và nó là nền tảng cơ bản cho hầu hết tất cả tiền điện tử xây dựng và phát triển tại thời điểm hiện tại. Tạo nên tính đặc trưng của riêng nó:

 1. Tiền điện tử sử dụng mạng lưới blockchain phi tập trung. Blockchain là cách tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại có thể có thể duy trì sự đồng thuận của một mạng lưới trong trạng thái phi tập trung và không dựa trên niềm tin. Nếu một loại tiền dựa trên niềm tin dưới dạng một bản ghi được lưu trữ và quản lý tập trung thì nó không phải là tiền điện tử.
 2. Tiền điện tử chạy trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số. Loại tiền này là một dạng giống như phần mềm, nhưng lại rất phụ thuộc vào phần cứng máy tính và mạng để hoạt động vì vậy công nghệ máy tính và mạng lưới rất quan trọng với tiền điện tử.
 3. Tiền điện tử tuy là một phần mềm nhưng chức năng của nó lại là tiền tệ, nhưng chính bạn lại có chủ quyền với nó. Vì khi bạn đã đánh dấu quyền sỡ hữu 1 loại tiền điện tử nào đó thì không ai kể cả chính phủ có tước đoạt nó từ bạn trừ khi bạn đồng ý điều đó.
 4. ….

4. Sự khác biệt giữa tiền điện tử và các đồng tiền khác

Đầu tiên chúng ta hãy nhận biết về một số loại tiền tệ cơ bản:

Tiền hàng (Commodity Currency): loại tiền được quy định bởi cái làm nên nó (vàng, bạc) hoặc cái mà nó đại diện.

Tiền pháp định (Fiat Currency): tiền do chính phủ phát hành, giá trị và phạm vi sử dụng được “chống lưng” bởi chính phủ phát hành ra nó. Giá trị của tiền pháp định được dựa trên mức độ tin tưởng giữa người dân và chính phủ phát hành nó, một khi người dân mất niềm tin vào chính phủ đó thì giá trị của đồng tiền gần như bằng 0 (Ví dụ: Zimbabwe, Venezuela).

Tiền điện tử hay tiền mã hoá (Crypto Currency): loại tiền kỹ thuật số vốn sử dụng mật mã học để bảo vệ mạng lưới và thanh toán giao dịch trong. Được tạo ra nhờ quy luật cung – cầu, có tính ứng dụng cao, tốc độ giao dịch, sự an toàn, mức độ tiền lợi, phí giao dịch thấp, bảo mật cao,… mang lại niềm tin cho người dùng.

Qua đó ta có thể nhìn ra được điểm khác biệt giữa tiền điện tử và các loại tiền thông dụng khác đó chính là:

 • Tiền điện tử là đồng tiền của cộng đồng – giá trị của nó được tạo nên hoàn toàn từ sự chấp thuận của cộng đồng (dựa trên quy luật cung cầu thuần tuý), sự bảo mật của nó mang lại đó là chính nhờ vào thuật toán đằng sau và cộng đồng sử dụng nó góp lên một phần tính chất phi tập trung, không bao giờ bị một cá nhân tổ chức nào có thể chi phối.
 • Tiền điện tử chính là một bước ngoặt lớn trong lịch sử nó mang đến cho mỗi người quyền kiểm soát tiền của chính bản thân mình.
 • Giải quyết được vấn đề mất giá và lạm phát ở các đồng tiền pháp định. Tiền điện tử sẽ không bao giờ có thể làm thêm nó chỉ luôn ở đó với một số lượng hữu hạn.
 • Tính phân chia được rất nhiều lần không đồng tiền nào có thể làm được.
 • Tính thanh khoản nhanh, chuyển tiền quốc tế, gần như không mất phí chuyển.
 • Tiền điện tử giải quyết được rất nhiều vấn đề mà các đồng tiền khác trước giờ rất khó có khả năng làm được.

5. Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm:

 • Giao dịch được thực hiện dễ dàng trên toàn cầu, có thể thực hiện ở bất kì nơi đâu miễn là có internet. Và điều quan trọng nhất là có thể chuyển và nhận tiền mà không cần bên thứ ba can thiệp vào vấn đề này.
 • Chi phí giao dịch thấp (có những đồng có phí giao dịch là bằng không)
 • Giao dịch bằng cách ẩn danh, mã hoá các chuỗi giao dịch đảm bảo tính bảo mật cao, với thời điểm công nghệ hiện tại để có thể phá giải hệ thống bảo mật thì tỉ lệ gần như bằng không.
 • Bạn có quyền hoàn toàn kiểm soát đồng tiền của mình

Nhược điểm:

 • Với những người mới thì phải cần một thời gian cho họ làm quen với công nghệ mới để có thể sử dụng một cách an toàn.
 • Sự biến động về giá, mang đến tính nguy hiểm cao khi đầu tư
 • Không rõ ràng về pháp luật trên toàn cầu. Dẫn đến sự lo ngại của mọi người về vấn đề sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp.

6. Bạn có thể làm gì với tiền điện tử

Mua hàng:

Có rất nhiều nhà bán lẻ cả trực tuyến và ngoại tuyến chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền thanh toán. Họ bao gồm các nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg cho đến các cửa hàng nhỏ, quán bar và nhà hàng địa phương. Bitcoin có thể sử dụng để thanh toán vé máy bay, khách sạn, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là học phần đại học.

Tất nhiên mọi người mua các loại tiền điện tử khác đều có thể đổi sang bitcoin. Hơn nữa có các trang web như Gif tCard và Gift Off đã chấp nhận thanh toán bằng 20 loại tiền điện tử khác nhau. Về cơ bản, thông qua các thẻ quà tặng, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng tiền điện tử.

Đầu tư:

Rất nhiều người nhìn vào tiền điện tử là một cơ hội để đầu tư hot nhất hiện nay. Thật vậy, trên thế giới đã có rất nhiều người trở thành triệu phú thông qua những khoản đầu tư crypto của họ. Bitcoin là đồng tiền điện tử dễ nhận biết nhất cho đến hiện nay, được ra đời vào 17/12/2017 và nó đã đạt đến đỉnh điểm khi 1 bitcoin có giá hơn 20,000 USD.

Nếu tại thời điểm này, bạn vẫn muốn đầu tư vào Bitcoin thì nó vẫn là một cơ hội tốt. Tính từ năm 2017 tới giờ thị phần của bitcoin đã giảm đáng kể từ 90% về 40% trong thị trường crypto, ngoài ra còn rất nhiều các crypto khác mở ra một thị trường cơ hội cho các nhà đầu tư. Nhưng đối với người mới thì tôi sẽ luôn nói rằng lợi nhuận đi kèm nguy hiểm chỉ là bạn đủ chấp nhận cái nguy hiểm đó hay không thôi.

Một khi bạn đã mua crypto thì bạn sẽ cần một nơi để quản lý nó. Có một số sàn giao dịch lớn đều cung cấp dịch vụ mã ví, nhưng tốt nhất bạn cũng cần bảo quản các crypto trong ví ngoại tuyến như Ledger Nano S, TREZOR,…

Khai thác:

Cũng giống như vào đầu tư khai thác dầu mỏ, bạn có thể bỏ tiền ra đầu tư vào những máy đào nhưng với thời điểm hot về crypto như hiện tại thì mọi việc sẽ luôn rất khó khăn. Số lượng coin nhận được là một phần thưởng sẽ giảm xuống. Tại vì lượng cung của các crypto là luôn luôn có hạn. Nên chỉ có một miếng bánh rất nhiều người vào ăn thì lúc đó không chắc được rằng bạn cũng có thể có phần.

Chấp nhận thanh toán (cho doanh nghiệp):

Sự quan tâm đến tiền điện tử chưa bao giờ được giảm nhiệt và nó lúc nào cũng tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, các máy ATM crypto trên toàn thế giới cũng mọc lên hàng loạt. Coin ATM Radar hiện đã cài đặt gần 5800 máy ATM ở 75 quốc gia.

Có rất nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ như Coinpayment hiện đã chấp nhận 75 loại tiền điện tử khác nhau và chỉ với 0.5% phí hoa hồng cho mỗi giao dịch. Sau này dịch vụ này cũng được phổ biến với những cái tên như Cryptonator, CoinGate và Bitpay.

Đối với mục đích thuế, các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện tử cần ghi lại tham chiếu bán hàng, số tiền nhận được bằng một đơn vị tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Liên quan đến thuế bán hàng cũng sẽ được tính bằng tỷ lệ hối đoái trung bình tại thời điểm hiện tại.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Crypto Panic Sell

>> Xem thêm: Đầu tư Crypto thời khủng hoảng

>> Xem thêm: Sống sót trong thị trường Crypto

icons8-exercise-96