Tổng quan về NFT | Cách tạo NFT đơn giản

Lượt xem: 2020

NFT đã trở thành một khái niệm đang được rất nhiều người quan tâm và được báo chí, marketing đưa tin đều đặn. NFT là một sản phẩm của thời đại công nghệ mới, với tính độc đáo không thể thay thế và được dự đoán sẽ tạo nên cơn sốt trong tương lai không xa. Tuy nhiênnhiều người vẫn chưa hiểu rõ về NFT là gì và tiềm năng của nó hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính nhé!

NFT là gì?

Tổng quan về NFT
Tổng quan về NFT

NFT viết tắt cho cụm từ “Non-fungible token”, tức là các token vẫn chưa có thành quả thay thế lẫn nhau.

Token NFT có cơ chế hoạt động như các tệp tin và không thể thay thế lẫn nhau – VD như jpg, gif, png,… – để lưu giữ nội dung và giá trị ở trên internet. Vì là các dạng tệp tin trên các blockchain, nên các tất cả thông tin chủ sở hữu hoặc các giao dịch của token đều được công khai minh bạch. Chúng mang ý nghĩa độc nhất và không thể nào bị thay thế bằng bất cứ thứ gì khác.

NFT phổ biến nhất trên thị trường crypto thường được nói tới là các tác phẩm nghệ thuật điện tử.

Xem thêm: Cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance

Đặc điểm của NFT

Bởi NFT là cách để lưu trữ các tệp tin trên các blockchain, nên chúng sở hữu các đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung và các đặc điểm của NFT nói riêng:

 • Tính độc nhất: Các token này là độc nhất, kể cả những người khác có làm ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác với những tập tin xuất hiện lần đầu từ trước đây.
 • Tính vĩnh cửu: Sự hiện hữu của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đấy ví dụ như các tin nhắn, bức hình, âm thanh, hay các dữ liệu,…
 • sẽ được lập trình: NFT cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có khả năng xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
 • Không cần được cấp phép: Đây là dấu hiệu tùy loại NFT. nếu NFT đấy được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì NFT đấy cũng thừa hưởng đặc tính của mạng lưới là sẽ được truy cập tùy ý.
 • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng NFT đấy.

NFT là gì? Cách thức hoạt động của NFT như thế nào?

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Cách để tạo NFT

Có rất nhiều cách để tạo các NFT, tuy nhiên đều trải qua các bước sau:

Trước tiênnắm rõ ràng file tin nào mong muốn trở thành NFT. Có rất đa dạng file có khả năng trở thành NFT, ví dụ như các file hình ảnh (JPG, PNG,…), các tệp âm thanh (MP3,…),…

Kế đến, cần tạo một ví Ethereum để truy cập vào các chợ NFT, và nạp một lượng Ethereum sử dụng để tạo NFT trên mạng lưới Ethereum.

Sau đó, kết nối ví của mình với các chợ NFT như Rarible. sau khi kết nối, đã có thể truy xuất tất cả tính năng thiết yếu sử dụng để tạo nên, mua và bán NFT.

Cuối cùng, tải file tin của mình lên nền tảng và điền các thông tin thiết yếu như miêu tả NFT, số bản mong muốn làm ra,… và bắt tay vào làm mint ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum để tạo nên NFT. Lượng phí này là để xác nhận NFT này thuộc một phần của mạng lưới Ethereum.

NFT là gì

Các ứng dụng của NFT

NFT đang trở thành công cụ phổ biến nhất để mã hóa các tài sản số như tranh ảnh, âm nhạc và các tác phẩm nghệ thuật. Khi một họa sĩ bán một bức tranh dưới dạng NFT, người mua sẽ trở thành chủ sở hữu của nó sau khi trả tiền. Bức tranh vẫn có thể được xem bởi những người khác, nhưng chỉ người mua mới có quyền sở hữu chính thức.

Xem Thêm  Tổng quan về dự án Ton Token cập nhật 2023

NFT có tiềm năng vô hạn vì chúng có thể áp dụng cho tất cả các loại vật thể số như hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết và thậm chí là một bài đăng trên Twitter. NFT cũng có thể là những mảnh đất trong các môi trường thế giới ảo, trang phục số hay quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền.

Nghệ thuật

Các hàng hóa nghệ thuật trên blockchain có thể đơn giản xác minh chủ sở hữu và tác giả hàng hóanhững điều khó khăn về tác phẩm giả, hay quyền sở hữu có thể được xử lý gọn ghẽ với công nghệ blockchain.

Ví dụ: Nổi bật nhất của NFT trong nghệ thuật, là một bức tranh kỹ thuật số vừa được bán với giá gần 70 triệu đô – lập kỷ lục NFT giá tối đa từng được bán.

Bức tranh được bán với giá kỷ lục gần 70 triệu USD có tên là gì?

Thẻ giao dịch điện tử

Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Theo dõi xuất xứ và xác thực thông số kỹ thuật

Trong toàn cầu thông thường, các sản phẩm nghệ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền tài để xác minh một tác phẩm có phải bản thật hay không. Với công nghệ blockchain, thì việc đấy trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Giao dịch trong Game

Các trò chơi điện tử đã là các dòng code sẵn từ khi bắt đầu, nên việc đưa các NFT vào các game sẽ vô cùng dễ dàng. Rất nhiều dự án để sử dụng các game làm đòn bẩy tăng trưởng cho dự án NFT, VD như Axie Infinity – một dự án mô phỏng trò chơi Pokemon làm ra các NFT Pokemon và cho chúng đánh nhau.

NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là sai biệtduy nhất, và từ lâu đã có các công ty bán hàng tên miền.

Phát triển nội dung

Âm nhạc, tweets, memes, và các thông tin kĩ thuật đều có khả năng biến thành NFTs, tạo điều kiện cho thông tin đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đáng chú ý.

 

Token hóa các đồ vật thành quả cao

Trong tháng 2 năm 2020, đã có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để tránh bị làm nhái từ những kẻ làm đồ giả. Đây là lần đầu trong cuộc đời một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm bằng chứng quyền sở hữu chai rượu của người mua và được bán trên OpenSea – một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

Các hàng hóa tài chính

Có rất nhiều sản phẩm tài chính trong thế giới thật không thể trao đổi và thay thế được.

Ví dụ: trong lĩnh vực bất động sản có thể “token hóa” những mảnh đất, ngôi nhà để giúp việc mua bán được minh bạch, cụ thể.

Các vé tham gia sự kiện

Trong thế giới vật chất, các vé tham gia sự kiện có khả năng bị làm giả dễ dàngtuy nhiên trong toàn cầu blockchain thì việc làm giả là bất khả thi của năm 2020, UEFA Champions League đã bán vé cho khán giả những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

Những hiểu lầm thường thấy về NFT

Những hiểu lầm thường thấy về NFT
Những hiểu lầm thường thấy về NFT

Vì sao lại phải mua và sở hữu NFT thay vì chỉ cần lưu lại?

Tất nhiên ai cũng có thể tải xuống hoặc lưu lại các tác phẩm nghệ thuật và rồi in ra. Ví dụ: Bức tranh Mona Lisa chúng ta có thể tải về và in ra. mặc dù vậy, bức tranh đấy không phải bức tranh Mona Lisa thật và không có thành quả. Bức tranh gốc được trả hàng trăm triệu đô còn bức tranh in ra thì ai cũng có khả năng làm một bản copy chép như vậy.

Xem Thêm  Cardano – Đánh giá Crypto tiềm năng phát triển

NFT được định giá như thế nào?

Chắc chắn không phải NFT nào cũng có thành quả. Có rất nhiều NFT tạo ra mà vẫn chưa có thành quả, các NFT có thành quả hay không, qua thời gian, chúng có thể được định giá bởi thị trường.

Ví dụ: Các bức tranh của danh họa Van Gogh được xác nhận một khi ông ấy mất.

Các NFT “token hóa” đồ vật thật có còn giá trị nếu như đồ vật đó hỏng?

Nếu các đồ vật thật bị hỏng, hư hại hay mất, thì các NFT sẽ chỉ còn công dụng xác minh người sở hữu NFT là chủ sở hữu cũ của món đồ đấy.

Tương lai của NFT

Images de Nft Blockchain – Téléchargement gratuit sur Freepik

Hiện tại NFT vẫn chỉ là một hiện tượng nhưng vẫn chưa rõ ràng nên vẫn cần thời gian để quyết định.

Sẽ ngày càng có nhiều người tham gia để có một miếng bánh NFT, khoản lợi khổng lồ là thứ kích thích cung cầu và thúc đẩy thị trường, phần đông người đổi đời, nhiều người tay trắng,..

Đối với thời điểm hiện tại để có khả năng mã hóa tài sản cá nhân sẽ rất xa vời tuy nhiên đang dần được sử dụng vào thực tế. Ví dụ: Nike đã sử dụng hệ thống NFT để chứng nhận đôi nào là giày hàng Auth (CryptoKicks) Reuben Bramanathan, cựu thành viên của Coinbase token hóa “sức lao động” của mình, 1 token CSNL có khả năng đổi được 1 giờ thực hiện công việc của anh ta và sẽ được giao dịch tự do.

Hiện tại còn khá nhiều vấn đề liên quan khi bản thân Crypto nói chung và NFT nói riêng vẫn chưa được chấp nhận rộng rãinhưng không ai có thể dự báo được điều gì sẽ xuất hiện trong tương lai.

Những dự án bắt tay vào làm tích hợp NFT

Hiện tại trong Lego của NFT, có không ít những mảnh ghép và những cái tên nổi bật hoạt động trong những mảng không giống nhau như:

 • Marketplace: Rarible, OpenSea, Terra Virtua,…
 • Infrastructure:Darwinia, Flow,…
 • Games: Axie Infinity, CryptoKitties,…
 • VR: Sandbox, Decentraland,…
 • Defi NFT: Seascape, NFTX,…
 • Collectibles: Unisocks, Meme,…

Ngoài những điều ấy ra thị trường NFT còn thu hút sự quan tâm của những dự án không thuần tăng trưởng về NFT. Như vừa rồi các dự án như IOST, Origin và ZKSwap.

Defi – Bệ phóng của NFT

Đưa NFT đến thế giới DeFi với những lợi ích thực tiễn dành cho người dùng | Binance Blog

Chính vì tính “độc nhất” và “giới hạn” đấy, NFT gần như đã trở thành một thứ không những chỉ dùng cho thị trường crypto mà còn có một lượng lớn những cá thể theo đuổi nghệ thuật. Họ có khả năng là nhà sáng tạo, nhà sưu tầm nghệ thuật hoặc gần gũi hơn là những người cần các sản phẩm về nghệ thuật như logo, tranh vẽ kỹ thuật số,…

Cộng thêm với sự phát triển vượt bậc của các dự án tài chính phi tập trung (Defi) hiện nay thì điều đấy càng củng cố sự phát triển và sức mạnh của NFT nữa trong tương lai. NFT đã trở nên có giá trị và thu hút lượng người dùng lớn là sự giúp đỡ không ít của các nền tảng Defi.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về NFT mà Học Viện Đầu Tư Tài Chính thu thập và tổng hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *