Lệnh thị trường – lệnh Market trên Binance là gì? Hướng dẫn đặt lệnh

Lượt xem: 1692
Rate this post

Trong thế giới giao dịch tài chính, lệnh Market là một khái niệm quan trọng và phổ biến. Đây là một loại lệnh giao dịch mà người dùng đặt mua hoặc bán tài sản với giá thị trường hiện tại. Lệnh Market cho phép người dùng thực hiện giao dịch ngay lập tức và đảm bảo việc mua hoặc bán được thực hiện với giá tốt nhất có sẵn tại thời điểm đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về lệnh Market và hiểu cách nó hoạt động trong quá trình giao dịch tài chính.

Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Khái niệm lệnh market

Lệnh thị trường (market oder) là lệnh mua hoặc bán ngaytức thì theo mức giá tốt nhất hiện có. Lệnh này cần che lấp thanh khoản, có nghĩa là lệnh được thực hiện dựa trên lệnh giới hạn đã nằm trên sổ lệnh. Nếu chúng ta muốn mua hoặc bán ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành, lệnh thị trường là tìm kiếm tốt nhất dành cho bạn. Ví dụ: giá BNB có khả năng đang tăng nhanh và bạn muốn mua BNB càng sớm càng tốt. Bạn chuẩn bị và sẵn sàng chấp thuận giá thị trường miễn là chúng ta có thể mua BNB ngaytức thì. Trong hoàn cảnh này, bạn có thể đặt lệnh thị trường trên sàn giao dịch đã chọn.
lệnh Market
lệnh Market

Cách thức hoạt động của lệnh market

Không giống như lệnh limit đã nằm trên sổ lệnh, lệnh market được làm ngaytức thì theo giá thị trường hiện hành. Luôn có hai phía trong một giao dịch; đó là maker và taker. Khi đặt lệnh market, bạn đang lấy giá do người khác đặt. Ví dụ: một sàn giao dịch sẽ khớp lệnh market mua với giá bán thấp nhất trên sổ lệnh. ngược lại, lệnh market bán sẽ được khớp với giá mua tối đa trên sổ lệnh.
lệnh Market
lệnh Market
Như đã nói đến ở trên, lệnh market yêu cầu sàn giao dịch có thanh khoản trên sổ lệnh đáp ứng mong muốn mua bán ngay tức thì. Khi một lệnh market thu thập thanh khoản khỏi sàn giao dịch, bạn sẽ phải đóng phí cao hơn với tư cách là market taker khi mà bạn đặt lệnh. Biểu phí của Binance cho thấy sự khác biệt cụ thể giữa phí maker và phí taker.

Khi nào nên áp dụng lệnh market?

Như con người đã thấy, lệnh market tỏ ra đạt kết quả tốt khi mà bạn coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá rõ ràngviệc này nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh market nếu như bạn chuẩn bị và sẵn sàng trả khoản chi cao hơn do trượt giá gây ra. nói cách khác, lệnh market rất hữu ích nếu như bạn đang vội.

Xem Thêm  Làm thế nào để thêm mạng Avalanche vào MetaMask?

Đôi khichúng ta có thể rơi vào tình huống mà bạn đã có một lệnh dừng- giới hạn bị vượt qua và bạn buộc phải mua/bán càng sớm càng đáng sử dụngVì vậynếu như bạn phải cần giao dịch ngay lập tức hoặc xử lý vấn đềđó là lúc lệnh thị trường trở nên có ích.

Mặc dù vậynếu như bạn không phải là nhân viên mới bắt đầu tham gia thị trường tiền mã hóa và muốn mua một ít altcoin bằng Bitcoin, bạn cần tránh dùng lệnh thị trường vì Bạn có thể phải trả nhiều hơn thiết yếu. Trong hoàn cảnh này, một lệnh giới hạn có lẽ sẽ hiệu quả hơn.

Khi mà bạn giao dịch các tài sản có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua – giá bán thấp, lệnh market sẽ hỗ trợ bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá giao ngay dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn sẽ có khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều.

Cách đặt lệnh market trên Binance

Giả sử bạn muốn tạo một lệnh thị trường để mua 2 BNB.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản binance của bạn.
Bước 2: Ở ô tìm kiếm gõ BNB và chọn cặp tiền muốn thực hiện lệnh (Ví dụ: BNB/USDT).
Bước 3: Chọn “Mua” và đi đến trang giao dịch.

Bước 4: Ở mục đặt lệnh, chọn lệnh Market và đặt số lượng BNB là 2. Kiểm tra thông tin lại và bấm “Mua”.\Tiếp đến bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận trên màn hình, và lệnh thị trường của bạn sẽ được thực hiện.

Vì lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, lệnh mua của bạn sẽ khớp với lệnh bán giới hạn rẻ nhất có trên sổ lệnh.

Nhưng giả sử bạn muốn mua 50 BNB với giá thị trường hiện tại. Lệnh bán giới hạn rẻ nhất hiện có sẽ không đủ để lấp đầy toàn bộ lệnh mua của bạn, do đó lệnh của bạn sẽ tự động khớp với các lệnh bán giới hạn như phía dưới, thực hiện theo thứ tự đi lên cho đến khi hoàn thành. Điều này được gọi là trượt giá và là lý do tại sao bạn phải trả các mức giá và phí cao hơn (vì bạn đang hoạt động như một market taker).

Điểm mạnh của việc dùng lệnh market

Tùy vào từng tình huống, có bốn lợi ích chính khi dùng lệnh thị trường:

Lệnh market dễ sử dụng
Nếu bạn muốn giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc ETH với vốn hóa thị trường lớn, lệnh market là tìm kiếm khá an toàn.
Chúng ta có thể mua hoặc bán hết số lượng tài sản mà bạn mong muốn
Nếu như bạn phải cần đóng tất cả các vị thế hoặc mở một vị thế trong thời gian sớm nhất, lệnh market hầu như luôn đảm bảo bạn có thể làm được.
Chúng ta có thể giao dịch ngay lập tức
 Bạn có thể gặp áp lực về thời gian khi thực hiện một giao dịch, giống như ngay trước giờ đóng cửa. Bạn có thể chắc chắn rằng lệnh thị trường luôn là cách nhanh nhất để thực thi việc này.

Nhược điểm của việc dùng lệnh market

Mặc dù lệnh market có ưu điểm chủ yếu ở tốc độ thực hiện, thì nó lại có nhược điểm là năng lực nắm bắt của chúng ta. Những điểm không tốt chính của lệnh market xuất phát từ việc:

Bạn có thể gặp phải tình trạng trượt giá mạnh với những tài sản có số lượng ít
Chúng ta có thể phải trả nhiều hơn dự kiến hoặc nhận được ít hơn nhiều. nếu vẫn chưa có đủ số lượng trên sổ lệnh, bạn sẽ nhận được mức giá cao hơn hoặc thấp hơn hy vọng khi đặt lệnh.
Bạn không thể lên kế hoạch giao dịch từ trước
Không phải bao giờ bạn cũng ngồi trước màn hình để giao dịch. nếu thị trường đi ngược lại kế hoạch giao dịch của bạn khi bạn đang ngủ hoặc không sẵn sàngbạn sẽ không thể đặt lệnh thị trường. nếu không, bạn có thể sử dụng lệnh giới hạn hoặc lệnh giới hạn dừng để lên kế hoạch trước.

Tổng kết

Lệnh Market là một công cụ hữu ích và tiện lợi trong quá trình giao dịch tài chính. Nó cho phép người dùng thực hiện giao dịch ngay lập tức với giá thị trường hiện tại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lệnh Market không đảm bảo được giá cuối cùng mà bạn mua hoặc bán tài sản, mà chỉ đảm bảo được việc thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian ngắn nhất. Khi sử dụng lệnh Market, người dùng cần cân nhắc và theo dõi sát sao thị trường để đảm bảo rằng giá thực tế không chênh lệch quá nhiều so với giá thị trường hiện tại. Với việc hiểu rõ về lệnh Market và cách sử dụng nó một cách thông minh, người dùng có thể tận dụng tối đa lợi ích của công cụ này trong quá trình giao dịch tài chính.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!
Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *