Cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Trước khi đi đến các cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance, thì chúng ta coi xét các trường hợp hay chuyển nhầm coin. Có 3 hoàn cảnh chuyển nhầm trên Binance:

1. Bạn gửi token đến một ví có hỗ trợ cả BSC và Ethereum.

2. Bạn gửi các token đến một ví chỉ giúp đỡ BSC hoặc Ethereum.

3. Bạn gửi token đến một ví lưu ký hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử.

Ở mỗi trường hợp sẽ có các phương án riêng, tuy nhiên, trước khi tìm đến phương án, các bạn hãy xem xét điều gì sẽ xuất hiện khi bạn giao dịch sai mã ví, hiểu được việc này sẽ giúp các bạn tránh được các vấn đề không mong muốn ập tới.

Cùng xem hết bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính để giải quyết các vấn đề trên.

Sự khác biệt giữa Bep20 và Erc20

Bep20 và Erc20
Bep20 và Erc20

Erc20 và Bep20 là tên của các chuẩn token mô tả các quy tắc và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng token đó. Chúng quyết định cách thực hiện các giao dịch, gửi tiền và rút tiền. Cả Erc20 và Bep20 là các tiêu chuẩn để token tương tác với các ví, dự án và hợp đồng thông minh khác.

Erc20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật cho các hợp đồng sáng tạo trên chuỗi khối Ethereum (Ethereum Chain) cho các mã thông cáo.

Bep20 đại diện cho một tiêu chuẩn mã thông cáo trên chuỗi thông minh Binance (Binance Smart Chain viết tắt BSC).

Nói dễ hiểu, chúng là các tiêu chuẩn token thuộc về các Blockchain khác nhau.

Nếu như tiền điện tử của bạn đang nằm trên một mạng không chuẩn xác, số tiền này có thể không nên sử dụng với đúng mục đích bạn phải cần. Ví dụ: Ethereum được gởi đến BSC sẽ không thể sử dụng được trong các Ethereum DApp và hợp đồng sáng tạo.

Xem thêm: Tổng quan Unizen (ZCX)

Nếu như gửi sai mã ví giữa Bep20 và Erc20 thì điều gì sẽ xuất hiện với tiền điện tử của bạn?

Cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance
Cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance

Nếu như bạn gửi token Erc20 tới BSC hoặc token Bep20 tới Ethereum, các token này sẽ đến cùng một địa chỉ ví trên internet đã chọn. Địa chỉ ví BSC và Ethereum của chúng ta giống hệt nhau và Bạn có thể truy cập được bằng cùng một khóa riêng tư (private key).

Ví dụ: khi bạn gởi ETH đến BSC, quy trình sẽ kết thúc với việc token Bep20 được trang bị trên Ether bằng địa chỉ từ ví của bạn trên BSC. Bạn có thể sử dụng BscScan.com để kiểm tra điều này bằng ID giao dịch của mình hoặc kiểm tra trên Etherscan.io khi chúng ta đã gởi token Bep20 đến mạng Ethereum.

Tiền điện tử của chúng ta không mất ngay tuy nhiên bây giờ bạn phải cần gửi nó trở lại đúng Blockchain mà nó cần đến.

Cách lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance

Cách lấy lại tiền điện tử từ ví có hỗ trợ cả BSC và Ethereum.

Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm token của mình trong một ví tiền mã hóa hỗ trợ cả hai chuỗi khối. Kiểm duyệt danh sách chuyển token của mỗi mạng nếu như bạn không thấy tiền mã hóa của mình ở đâu.

Ví dụ: MetaMask có nút [Add token] cho phép bạn coi toàn bộ các đồng tiền hiện có.

rec-img1
Nếu bạn không thấy tiền trên danh sách, bạn sẽ cần nhập hợp đồng token vào ví của mình. chúng ta có thể coi quy trình thực hiện điều này trong bước 5 của bài content Cách thu thập lại tiền mã hóa của mình từ một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum .
Nếu bạn muốn trả token của mình về blockchain ban đầu của nó, có hai lựa chọn: Binance Bridge hoặc sử dụng phương pháp thủ công.

Sử dụng Binance Bridge để lấy lại tiền điện tử khi chuyển nhầm mã ví trên Binance

Binance Bridge là công cụ dễ dàng giúp chuyển đổi tài sản của bạn giữa các blockchain. Bạn chỉ phải kết nối Ví MetaMask hoặc ví Binance Chain và chọn những gì bạn mong muốn chuyển. đừng bao giờ quên rằng bạn có thể cần BNB cho phí gas trên BSC hoặc ETH cho phí gas trên Ethereum.
Hãy theo dõi phầnGiới thiệu về Binance Bridge của chúng tôi để tìm hiểu thêm về công thức này.
rec-img2

Chuyển đổi thủ công

Việc chuyển đổi token của chúng ta theo cách thủ công yêu cầu gởi lại tiền mã hóa của chúng ta vào Binance. Mạng gửi tiền trong ví spot trên Binance của bạn phải khớp với blockchain mà token của chúng ta hiện đang sử dụngKhi tiền đã về, Bạn có thể gửi nó trở lại ví bên ngoài của chúng ta một cách chính xác.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chuyển đổi Binance-Peg ETH (BEP-20) trở lại thành ETH định dạng ERC-20. Hãy cam kết rằng ví bạn đang gởi có sẵn BNB để chi trả phí gas.

1. Từ tài khoản của bạn, trên trang rút tiền mã hóa Binance, hãy chọn ETH và mạng gửi tiền là BEP-20 (BSC). nếu bạn gởi tiền vào sai mạng, Binance sẽ không thể thu hồi tiền cho bạn.
rec-img3
2. Khi ETH đã trở lại account Binance của bạn, hãy chuyển đổi nó thành ERC-20 bằng cách rút nó tới một ví hỗ trợ Ethereum và chọn Ethereum (ETH) ERC20 làm mạng chuyển của chúng ta.
rec-img4

Bây giờ, tiền của bạn đã được chuyển đến đúng blockchain một cách an toàn tới một ví bên ngoài của chúng ta.

Xem Thêm  Hướng dẫn kiểm tra giao dịch chuyển coin đã thành công hay chưa?

Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Để thu thập lại token của chúng ta trong trường hợp này, bạn có thể cần nhập khóa riêng tư từ ví của mình vào một ví mới giúp đỡ cả hai chuỗi khối. tùy thuộc vào ví giúp đỡ, bạn có thể trải nghiệm cụm từ mật khẩu thay thế hoặc là khóa riêng tư của mình.

Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum
Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Nhập một khóa riêng tư (private key)

Khi bạn nhập khóa riêng tư của một ví vào một ví khác, bạn có thể có quyền truy xuất vào số tiền liên quan đến khóa riêng đókể cả những lúc bạn đang dùng một ví khác.

Hiểu Theo một cách khác, là việc nhập một khóa riêng tư vào ví hỗ trợ sẽ không khiến tiền tài bạn được chuyển vào ví này. Nó chỉ có tác dụng giúp cho ví ngoài của bạn có thể được truy cập từ một ứng dụng khác. chú ý rằng ví lưu ký thường sẽ vẫn chưa có tùy chọn này vì chúng không cung cấp cho bạn khóa riêng tư.

Các ví phổ biến nhất có thể thực hiện cách này gồm: Metamask , Trust Wallet , Math Wallet, SafePal và TokenPocket.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ dùng tiện ích MetaMask trên Google Chrome và thử thu thập lại số ETH đã gửi nhầm đến BSC.

Cách lấy lại tiền của bạn

1. Truy cập ví MetaMask của chúng ta hoặc tạo một ví mới nếu như bạn chưa có. MetaMask cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng cho iOS và Android.

2. Nếu bạn đang tạo một tài khoản mới, bạn sẽ có một tùy chọn nhập cụm từ mật khẩu thay thế (seed phrase) từ ví cũ của mình.
rec-img5

3. Nếu bạn đã có tài khoảnchỉ phải nhấp vào ghim tiện ích mở rộng MetaMask ngay trên trình duyệt, ngay sau đó thông tin về tài khoản của bạn sẽ có ở trên cùng bên phải trình duyệt.

rec-img6

4. Nhấp vào [Import Account], sau đấy nhập khóa riêng tư từ ví của bạn với số tiền mã hóa bị mất. Nhấp vào [Import] để hoàn tất. Bạn cũng có khả năng tải lên một tệp JSON nếu có.

Xem Thêm  Dự án SKALE là gì? Có nên đầu tư vào dự án

5. Tiếp theobạn sẽ cần thêm mạng BSC vào account MetaMask của mình bằng việc thủ công. Click vào MetaMask, sau đấy rê chuột vị trí trên cùng chính giữa của menu thả xuống. Click vào [Custom RPC] ở vị trí cuối danh sách.

rec-img7
rec-img8

6. Bạn có thể cần thêm thông tin chi tiết để cho phép MetaMask truy xuất Binance Smart Chain. các chi tiết này gồm có một URL cuộc gọi thủ tục từ xa (Remote Procedure Calls). URL này cho phép MetaMask truy vấn thông tin từ blockchain của BSC và thực hiện các yêu cầu của giao dịch.

Nhập thông tin sau vào các trường tương ứng và nhấp vào nút [Save] ở dưới cùng.

Network Name: BSC Mainnet
New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/
ChainID: 56
Symbol: BNB
Block Explorer URL: https://bscscan.com/
rec-img9
7. Bây giờ, hãy thêm hợp đồng token chính xác vào ví MetaMask của bạnbước này sẽ cho phép ví giúp đỡ BEP-20 mà bạn chọn quét token bị mất. Bạn có thể tìm thấy danh sách token và hợp đồng token trên BscScan. đối với token có định dạng ERC-20 ETH được gửi đến BSC, hãy nhấp vào Binance-Peg Ethereum Token (ETH) để tìm hợp đồng token của nó.
rec-img10

8. Sao chép hợp đồng token để chuẩn bị cho bước tiếp theo và chú ý trường Số thập phân (Decimals).

rec-img11

9. Chọn [BSC Mainnet] từ danh sách thả xuống của mạng, nhấp vào [Add Token], sau đó nhấp vào [Custom Token].

rec-img12
rec-img13

10. Nhập Địa chỉ hợp đồng của token, tên viết tắt của token và độ dài của số thập phân. đối với ví dụ về ETH, Bạn có thể nhập:

Token Contract Address (Địa chỉ hợp đồng token): 0x2170ed0880ac9a755fd29b2688956bd959f933f8
Token Symbol (Tên viết tắt của token): ETH
Decimals of Precision (Độ dài của số thập phân): 18

Nhấp vào [Add Tokens] để công nhận.

rec-img14

11. Bây giờ bạn sẽ thấy token ETH bị mất của mình trong số dư ví của bạn. Từ đây, bạn có tùy chọn gởi nó trở lại địa chỉ ví BEP-20 trên tài khoản Binance của bạn. Hoặc bạn cũng có thể trải nghiệm Binance Bridge với MetaMask để chuyển đổi token của mình sang ERC-20 Nếu chúng ta muốn.

Cách lấy lại lại tiền điện tử từ ví lưu ký hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử.

Nếu như bạn rút tiền tài mình vào một ví lưu ký mà không có hỗ trợ Bep20, chẳng hạn như rút từ binance đến một sàn giao dịch tiền điện tử khác, bạn có thể cần liên hệ với nhà phân phối sàn giao dịch tiền điện tử đó.

Một vài nhà cung cấp ví lưu ký sẽ giúp ích cho bạn kèm với một khoản phí hoặc trao cho bạn khoá riêng tư (private key). Sau đóBạn có thể nhập private key này vào ví giúp đỡ BSC. tuy nhiêntrong thực tế là hầu hết các địa điểm lưu giữ tiền điện tử, gồm có các sàn giao dịch, sẽ không thể cung cấp private key cho bạn.

Vì vậynếu như bạn gởi token vào account Binance của mình và chọn sai chuỗi blockchain, Binance không thể giúp bạn lấy lại tiền mã hóa của mình.

Tổng kết

Khi rút hoặc gởi tiền điện tử từ account Binance của bạn, hãy cẩn thận đến mạng lưới mà bạn chọn. Mã ví Binance Smart Chain (Bep20) với Ethereum (Erc20) rất dễ nhầm lẫn.

Nếu như ví tiền điện tử mà bạn gửi nhầm, có giúp đỡ cả token Bep20 và Erc20, Bạn có thể thu thập tiền mã hóa của mình trở lại Binance bằng một vài thực hành các bước dễ hiểu là sử dụng Binance Bridge hoặc sử dụng công thức thủ công.

Nếu như ví tiền điện tử mà bạn gửi nhầm chỉ hỗ trợ token Erc20 hoặc Bep20, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư (private key) từ ví của mình vào một ví mới có hỗ trợ cả hai chuỗi khối.

Việc gửi tiền tới một blockchain khác với các blockchain mà Binance giúp đỡ hay gởi tiền tới một sàn giao dịch tiền điện tử khác hoặc ví lưu ký khi bị nhầm thì sẽ khó giải quyết hơn. trường hợp này, bạn nên liên hệ với cơ quan hỗ trợ khách hàng của ví mà bạn chuyển tới để nhờ hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *