Hỏi nhanh đáp gọn dành cho người mới tìm hiểu về IDO

Cùng với sự lên ngôi của DeFi và DEX, IDO cũng nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng tiền điện tử. Việc bán các Token ra công chúng đã tăng lên trong những năm gần đây. Mô hình IDO chính là sự kế thừa cho các phương pháp gây quỹ tiền điện tử như ICO, STO và IEO, cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu các thông tin về IDO qua các câu hỏi nhanh đáp gọn cho người mới vào thị trường crypto nhé! 

Tìm hiểu về IDO
Tìm hiểu về IDO

1. IDO là gì?

Hiện không có định nghĩa chính thức dành cho IDO. Nhiều người trong cộng đồng crypto tin rằng đây là từ viết tắt cho thuật ngữ Initial DEX Offering – mở bán token lần đầu trên sàn DEX (DEX ở đây là viết tắt của Decentralized Exchange – Sàn giao dịch phi tập trung)

Tuy nhiên nó có thể là bất cứ hình thức mở bán token nào, có thể được tổ chức bởi chính dự án, nhà phát hành đồng token đó một cách độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ đơn vị, tổ chức hay một cá nhân nào, dù có liên hệ với DEX hoặc không.

2. Ai có thể tiến hành IDO?

Một đợt IDO được tiến hành hoàn toàn độc lập bởi một nhà phát hành token, do đó bất kỳ ai cũng có thể làm điều này nếu sẵn sàng xây dựng một chiến lược phát hành token.

IDO có thể được thực hiện trực tiếp từ chính đội ngũ phát triển của dự án đó trên nền tảng blockchain thông qua các giao dịch từ sản phẩm của dự án, nhà phát hành.

Đây là một sự kiện được tự tổ chức 100% bởi mỗi nhà phát hành, và thường được tiến hành offline, trong nội bộ hệ thống IT của dự án, hoặc online trên blockchain thông qua các giao dịch không thể bị kiểm soát.

3. Ai sẽ cấp phép cho IDO?

Vì IDO có thể được tiến hành bởi bất kỳ ai, do đó nó sẽ được quản lý có thẩm quyền tại nước người phát hành, song điều này còn phụ thuộc vào chính đơn vị phát hành token, và không có gì đảm bảo trước cả.

Trong trường hợp của Binance DEX, bộ phận xác thực của Binance Chain sẽ chỉ bỏ phiếu niêm yết cho những dự án mà đã được thảo luận và đề bạt lên bởi cộng đồng, quá trình niêm yết sẽ không phụ thuộc vào đề xuất và việc thực hiện bất kỳ đợt IDO nào.

4. Binance hay Binance Chain trước giờ đã có liên hệ với IDO nào chưa?

Chưa từng thấy thông tin cập nhật việc này trước đây.

Tìm hiểu về IDO
Tìm hiểu về IDO

5. Một đợt IDO được tiến hành như thế nào?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ làm dự án hoặc nhà phát hành token. Đây là sự kiện do họ tự tổ chức 100%, và thường được tiến hành offline, trong nội bộ hệ thống IT của dự án, hoặc online trên blockchain thông qua các giao dịch không thể bị kiểm soát. Không ai có thể can thiệp vào. Không có bảo đảm thành công, do vậy người tham gia muốn bảo vệ mình thì cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án.

6. Nếu dự án này thực hiện IDO, phải chăng token của nó tốt hơn những người khác?

Chưa chắc. Việc tiến hành IDO không liên quan gì đến chất lượng của dự án cả, bởi sẽ chẳng có ai nghiên cứu đánh giá nó cho bạn ngoại trừ chính bạn đâu. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

7. Giá IDO được xác định như thế nào?

Điều này phụ thuộc vào đội ngũ dự án hoặc nhà phát hành. Mỗi dự án sẽ có logic của riêng mình, dù có được tất cả mọi người đồng ý hay không, và liệu mức giá họ đặt ra có phản ánh đúng giá trị token của họ hay không. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

8. Liệu token sau IDO sẽ có giá cao hơn giá IDO ban đầu?

Chẳng ai bảo đảm được điều này cả, và khả năng cao cũng chẳng ai có thể biết được. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

Tìm hiểu về IDO
Tìm hiểu về IDO

9. Liệu dự án IDO sau này có tiến hành IEO hay được niêm yết trên Binance hay các sàn khác không?

Không bảo đảm. Hai khía cạnh này không có liên hệ với nhau. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

10. Liệu IDO có cần KYC, hay là mỗi người tham gia cần bảo đảm mình đã tuân thủ pháp luật để tham gia IDO?

Điều này phụ thuộc vào đội ngũ dự án hay nhà phát hành, óc đánh giá của bản thân mỗi người, và môi trường pháp lý tại nước người tham gia. Mỗi người có thể sẽ cần đi xin tư vấn pháp lý trước khi tham gia IDO. Không có ai có thể hứa hẹn trước được điều gì cả. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

11. Tôi nên mong đợi điều gì sẽ xảy ra với một đồng token IDO?

Bất kỳ chuyện gì. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

12. Đâu là một IDO tôi nên tham gia?

Bất cứ khi nào bạn muốn tham gia vào 1 dự án nào, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin. Nếu không biết kỹ về nó, đừng mua. Và bên cạnh đó hãy trau dồi kiến thức từ những người có kinh nghiệm và thành công trong mảng này để học hỏi, tránh những sai lầm không đáng có.

>> Xem thêm: Những cú vấp ngã của người mới tham gia thị trường crypto

>> Xem thêm: Bỏ túi 9 tips bảo vệ tiền trong thị trường crypto an toàn nhất (2022)

>> Xem thêm: Học đầu tư kiếm tiền trong thị trường crypto ở đâu tốt nhất cho người mới?

icons8-exercise-96