Mainnet và Testnet là gì?

Lượt xem: 2452

Vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều người mới bắt đầu tham gia vào thị trường Crypto và nghe bàn tán rất nhiều về 2 thuật ngữ “Mainnet” và “Testnet”. Vậy Mainnet và Testnet là gì? Hãy cùng nhau tham khảo 2 thuật ngữ này và điều này có tác động gì đến giá của coin và token đấy không?

Mainnet là gì?

Mainnet là thuật ngữ sử dụng để miêu tả dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chuỗi khối blockchain. tuy nhiênnếu như nói chỉ có các coin nền tảng mới có mainnet thì chưa chính xác. Còn 1 số trường hợp vẫn được xem là mainnet ví dụ như Chainlink (LINK): ChainLink thực hiện Mainnet trên nền tảng của Ethereum tức là sau sự kiện Mainnet dữ liệu của giao thức ChainLink có thể được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không? [2021] - Triệu Phú MMO

Mainnet

đó chính là các giao thức được tạo ra trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của chuỗi khối nền tảng đó.

Dữ liệu được ghi trên blockchain thì không thể thay đổi được. bởi vậy, để tránh hiện trạng bị sai lệch, lỗi, bug… các giao thức blockchain cần phải thử nghiệm trên một mạng gọi là Testnet trước lúc bắt đầu chính thức khởi chạy.

Testnet là gì?

Testnet là môi trường để cho các developer thử nghiệm toàn bộ các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Xem Thêm  Mainnet & Testnet là gì? So sánh Mainnet và Testnet

Tìm hiểu về tầm quan trọng của 2 yếu tố Testnet và Mainnet

Testnet

Vì là một giai đoạn thử nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain nên rất linh động nếu xảy ra các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công… Nên khi bắt tay vào làm chạy mainnet điều đó đóng dấu một sự vững chắc về kỹ thuật của token đó.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là công đoạn chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Ban đầu: Binance (BNB) chạy trên blockchain của Ethereum nên token của Binance là BNB-ERC20. mặc dù vậy, Binance đã thực hiện blockchain riêng của họ Binance Smart Chain.

Khi công đoạn Mainnet Swap thành công, toàn bộ các token BNB-ERC20 sang Native Binance chạy trên Binance Smart Chain.

bản chất của việc swap là quy đổi theo phần trăm cụ thểthông thường là 1:1. nếu như dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn phần trăm này đều sẽ liên quan đến giá token.

Mainnet có làm token tăng giá?

Mainnet là một sự kiện cần thiết của bất kỳ blockchain nào. mặc dù vậy, việc Mainnet liên quan đến giá token hay không thì thật sự không ai dám bảo đảm 100% cả. Ngày càng nhiều người đầu tư trong cộng đồng người sử dụng tiền điện tử phát hiện ra Mainnet không còn là một sự kiện mang ảnh hưởng đến giá ngay thời điểm ra Mainnet trong năm 2019.

Xem Thêm  Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Đầu năm 2020, đã có rất nhiều bản research nhanh về năng lực liên quan của sự kiện này:

Số liệu phía dưới cho thấy rằng:

  • nếu người đầu tư mua ngay thời điểm ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, thì đa số cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% tài khoản.
  • trái lạinếu như người đầu tư mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. có khả năng tăng 50-90% tài khoản của mình.

đáng chú ýcó khả năng thấy rằng:

  • Số lãi tăng thêm được sẽ phụ thuộc vào Market Cap của đồng token đấy.
  • cụ thể, các token có Market Cap bé hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức lợi nhuận cao nhất.

Kết luận: Mainnet là một điều cực kì thiết yếu để có khả năng ảnh hưởng đến giá của các token đó vì đó đánh dấu một bước khẳng định về mặt kỹ thuật của mình. đa phần các đồng coin đều được tăng trưởng một cách rất thật tự tin sau khi tung ra mainnet của bản thân.

Tổng kết

Trên đây chính là tổng hợp những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian qua về Mainnet và Testnet, hy vọng Với những thông tin trên của Hocviendaututaichinh.com.vn sẽ giúp anh em có thêm góc nhìn mới về mảng này.

Trade Tiến
Trade Tiến
Bài viết: 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *