Hướng dẫn sử dụng Crypto Quant và Glassnode phân tích dữ liệu onchain

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Trong đầu tư Crypto bạn có thể sử dụng Crypto Quant và Glassnode phân tích dữ liệu onchain (các dữ liệu công khai được đúc kết lại trên Blockchain) để đo đạt và dự đoán tình hình thị trường. Vậy Crypto Quant và Glassnode là gì? Hãy cùng hocviendaututaichinh.com.vn tìm hiểu nhé!

Crypto Quant là gì?

Crypto Quant là công ty chuyên cung cấp và phân tích toàn diện dữ liệu onchain trên chuỗi cho các nhà đầu tư tổ chức. Crypto Quant có trụ sở tại Seoul – Hàn Quốc và được thành lập vào ngày 27 tháng 9 năm 2018.

Trang Web cryptoquant.com được tạo ra nhằm mục đích cung cấp toàn bộ dữ liệu lịch sử trên Blockchain. Từ đó cho phép người dùng hình dung một cách sâu sắc hơn về thị trường để đưa ra các chiến lược giao dịch phù hợp.

CryptoQuant | Actionable On-chain market intelligence and...

Glassnode là gì?

Glassnode là doanh nghiệp đo đạt   mang lại thông tin online và dữ liệu cho các tổ chức đầu tư tiền điện tử. Glassnode cũng thực hiện phân tích thị trường và bình luận trên trang Web insights.glassnode.com.

Glassnode có trụ sở tại Zug – Thụy Sĩ và được thành lập vào năm 2017 với mục tiêu thúc đẩy tính minh bạch và khả năng truy cập dữ liệu tiền điện tử. Glassnode sử dụng máy học và các dữ liệu khoa học để phân tích Blockchain. Từ đó, cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin thị trường dựa trên dữ liệu giao dịch onchain.

Glassnode - On-chain market intelligence

Vì sao bạn cần Crypto Quant và Glassnode để phân tích dữ liệu onchain?

trên hếtbạn phải cần hiểu phân tích dữ liệu onchain là gì?

Tiền điện tử là loại tài sản đầu tiên mà hoạt động của nhà đầu tư được công khai thông qua các dữ liệu ghi lại mọi hành động trên chuỗi khối Blockchaingiống như việc bạn đã di chuyển bao nhiêu BTC lên sàn giao dịch, hay cá voi đang dự trữ bao nhiêu ETH trong ví lạnh,… Việc đo đạt các dữ liệu được công khai trên Blockchain này gọi là phân tích onchain.

phân tích onchain là một cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc căn bản thay vì dựa trên cảm tính hoặc đo đạt kỹ thuật. Thông qua cách đo đạt này, chúng ta có thể coi xét cả tình hình hiện tại lẫn xu hướng trong lịch sử. Bạn cũng có khả năng so sánh các tài sản tiền điện tử không giống nhau để nắm rõ ràng xem loại nào đang được yêu thích hơn.

Giả sử có một lượng lớn stablecoin đang được đẩy lên trên các sàn giao dịch, đây có khả năng là động thái cho một đợt tăng giá trong ngắn hạn. phụ thuộc vào điều nàybạn có thể có thêm căn cứ để ra chiến lược đầu tư có kết quả tốt hơn.

Những dữ liệu onchain cần thiết này không thể được tìm thấy trong các tài liệu phân tích kỹ thuật hay dự báo giá bình thườngđấy là lý do trình bày tại sao bạn cần dùng Crypto Quant hay Glassnode. Đây là 2 trong số các công cụ phân tích dữ liệu onchain phổ biến và dễ sử dụng nhất vào thời điểm hiện tại.

Các chỉ số phân tích onchain cơ bản trên Crypto Quant và Glassnode

Crypto Quant

đầu tiênbạn cần tạo một tài khoản không mất phí trên trang Website của cryptoquant.com tại thanh menu gồm có tất cả Các thông số onchain ảnh hưởng đến Bitcoin, Ethreum, Stablecoin và các đồng Altcoin. chúng ta có thể coi dữ liệu của bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

Xem Thêm  Binance là gì? Sàn giao dịch crypto tốt nhất cho đến hiện tại

một cách đơn giản hơn, ở mục ”search” bạn nhập vào thông số cụ thể muốn xem. Hãy thu thập VD với những thông số cơ bản và quan trọng nhất trên Crypto Quant sau đây:

1. BTC: All Exchanges Netflow

chỉ số cho biết chênh lệch giữa số lượng BTC được nạp vào và rút ra khỏi ví của tất cả các sàn giao dịch. Nó được tính bằng cách lấy tổng số BTC nạp vào trừ đi tổng số BTC rút ra.

Crypto Quant và Glassnode phân tích dữ liệu onchain
Crypto Quant và Glassnode phân tích dữ liệu onchain

Onchain – BTC: All Exchanges Netflow – khung thời gian 1 năm

Chú thích:

  • Cột màu đỏ: chênh lệch số lượng BTC nạp vào – rút ra.
  • Đường màu đen: Giá BTC.

Quan sát theo khung thời gian khá dài hơn, số lượng BTC rút ra khỏi sàn giao dịch vẫn đang duy trì ở mức cao hơn khá nhiều so với số lượng BTC nạp vào. điều này cho ta biết dấu hiệu khan hiếm đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch. Một dữ liệu củng cố cho khả năng tăng giá của đồng BTC.

trái lạinếu Bitcoin được nạp lên sàn giao dịch nhiều hơn đối với lượng rút ra. Đây có khả năng là đặc điểm của hành động bán và khiến giá BTC giảm xuống.

2. BTC : All Exchanges Reserve

thông số cho biết số lượng BTC có trong ví của toàn bộ các sàn giao dịch.

Onchain BTC : All Exchanges Reserve – khung thời gian 1 năm

Chú thích:

  • Đường màu đen: Giá BTC.
  • Đường màu đỏ: Số lượng BTC có trong ví của toàn bộ các sàn giao dịch.

Trong 1 năm gần đây, số lượng BTC trên các sàn giao dịch đã giảm đi rõ rệt từ 2,90307M (vào ngày 23 tháng 3 năm 2020) xuống còn 2,315003M (vào ngày 22 tháng 3 năm 2021). tương tự như thông số BTC: All Exchanges Netflow, sự khan hiếm đồng Bitcoin có thể khiến giá cả tăng lên trong tương lai.

3. BTC: Miners’ Position Index (MPI)

chỉ số cho biết tỷ lệ BTC rời khỏi tất cả các ví của thợ đào so với mức trung bình tính trong 1 năm. nếu như thành quả này (MPI) lớn hơn 2, nó cho ta biết hầu hết các thợ đào đang bán BTC.

Onchain BTC: Miners’ Position Index – Ngày 22 tháng 3 năm 2021

Chú thích:

  • Đường màu đen: Giá BTC.
  • Đường màu đỏ: chỉ số MPI.

VD từ hình ảnh trên cho biết vào ngày 22 tháng 3 năm 2021, thông số MPI là -0,2917442. Giá BTC trung bình trong ngày này là 54,08377k đô la. MPI nhỏ hơn 2 và việc này có nghĩa là không có đặc điểm xả của thợ đào.

dựa vào thông số MPI, con người có thêm dữ liệu để nhận nhận biết lực bán BTC đến từ đâu, các nhà giao dịch trên sàn hay đến từ các thợ đào.

4. All Stablecoins: All Exchanges Reserve

thông số này cho biết số lượng toàn bộ các stablecoin đang có trong ví của tất cả các sàn giao dịch. tương tự như các chỉ số trên, All Stablecoins: All Exchanges Reserve cũng là một dữ liệu cần thiết nữa để nhận định hành động kế đến của thị trường.

Insolvency rumors envelop Coinbase, but CEO Brian Armstrong says it's all growing pains - Tearsheet

Onchain All Stablecoins: All Exchanges Reserve – khung thời gian 1 năm

Chú thích:

  • Đường màu đen: giá BTC.
  • Đường màu đỏ: số lượng đồng stablecoin trên toàn bộ các sàn giao dịch.

Trong khoảng 1 năm mới đây, số lượng đồng stablecoin được đưa lên các sàn giao dịch tăng lên rõ rệt. rõ ràng, tăng từ 2,1 tỷ vào ngày 23 tháng 3 năm 2020 lên 8,9 tỷ đồng stablecoin vào ngày 22 tháng 3 năm 2021. Biểu đồ cho thấy trend tăng của các số lượng đồng stablecoin trên sàn hầu như tương tự với Bitcoin.

Xem Thêm  Mua bán và lưu trữ Token ở đâu? Có nên đầu tư Token ICO không?

mối quan hệ dương của thông số All Stablecoins: All Exchanges Reserve với giá Bitcoin giúp con người có thêm dữ liệu để nhận định trend thị trường sắp tới. nếu có nhiều stablecoin được đưa lên phía trên sàn giao dịch, đây có khả năng là dấu hiệu của việc các người đầu tư đang muốn thu mua Bitcoin và ngược lại.

Glassnode

1. Bitcoin: Net Unrealized Profit/Loss (NUPL)

thông số về phần trăm lãi/lỗ khi đầu tư dùng để mô tả hiện trạng tâm lý của các nhà đầu tưchỉ số NUPL cho thấy thị trường đang nằm ở trạng thái tâm lý nào và mối quan hệ của chỉ số này với giá Bitcoin.

Glassnode Insights | Dissecting Bitcoin's Unrealised On–Chain P/L

Onchain thông số NUPL – khung thời gian 2010-2020

Vùng màu xanh lam cũng là một điểm cần chú ý khi quan sát thông số NUPL. những lúc thông số này chạm vào vùng màu xanh lam đều trùng với dấu hiệu đỉnh của thị trường.

Lần gần nhất chỉ số NUPL chạm vào vùng màu xanh lam là vào tháng 12 năm 2017. Đây cũng là giai đoạn Bitcoin đang thiết lập mức giá kỷ lục 20,000 đô la trước khi bị phá vào năm 2020. NUPL sau khi chạm vùng màu xanh lam và đi xuống đã chấm dứt giai đoạn tăng trưởng của thị trường Crypto vào thời điểm đó.

ngoài ra có Bạn có thể xem dữ liệu onchain tham lam và lo lắng hãi ở trang wed khác: ở đây.

2. Bitcoin: Puell Multiple

chỉ số này được tính bằng việc lấy thành quả phát hành hàng ngày của đồng Bitcoin chia cho thành quả trung bình động 365 ngày trước đây. Theo các dữ liệu trong lịch sửchỉ số này càng cao thì càng cho ta biết dấu hiệu đạt đỉnh của Bitcoin.

Bitcoin Fundamentals - Puell Multiple — индикатор от gliderfund — TradingView

Onchain Bitcoin: Puell Multiple – khung thời gian 2011 – 2020

Chú thích:

  • Đường màu cam: thông số Bitcoin: Puell Multiple.
  • Đường màu trắng: Giá BTC.

Xét trên tất cả các dữ liệu từ quá khứ, có 3 lần thông số này có giá trị cao nhất và đi vào vùng được đánh dấu màu đỏ. Tương ứng với những khoảnh khắc Bitcoin đạt đỉnh trước khi đi vào chu kỳ giảm giá. Như vậy, dữ liệu này mang lại cơ sở tiếp theo để nhận định về trend sắp tới của thị trường.

3. Bitcoin: Grayscale Premium

thông số cho biết phần trăm lời/lỗ của tổ chức Grayscale khi thu mua Bitcoin đối với việc bán cổ phần doanh nghiệp cho các nhà đầu tư. Grayscale được biết đến là đơn vị thua mua Crypto lớn nhất vào thời điểm hiện tạido đó tình hình bán hàng của họ rất được quan tâm bởi những nhà phân tích thị trường.

Grayscale's Bitcoin Trust Premium turns negative for first time since launch - AMBCrypto

Onchain Bitcoin: Grayscale Premium – Tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021

Dữ liệu của chỉ số Bitcoin: Grayscale Premium từ tháng 12 năm 2020 đến nay cho ta biết các nhà đầu tư vào cổ phần Grayscale đang bị lỗ. Đây là điều không tốt cho Bitcoin và thị trường Crypto khi chúng ta muốn thấy thông số này đi vào vùng dương, các nhà đầu tư tại Grayscale có lãi và công ty sẽ lại thu mua Bitcoin.

Kết luận

Crypto Quant và Glassnode là 2 công cụ cung cấp nguồn dữ liệu onchain bắt buộc phải làm so với một nhà đầu tư tiền điện tử. dùng dữ liệu trên chuỗi tích hợp cùng với tin tức thị trường và đo đạt kỹ thuật cơ bản là Cách tốt nhất để chúng ta có thể nói ra được những nhận định chính xác hơn về thị trường. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của các chỉ số trên Crypto Quant và Glassnode cũng giống như cách dùng chúng. Cập nhật những tin tức mới nhất tại hocviendaututaichinh.com.vn

Trade Tiến
Trade Tiến
Bài viết: 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *