Mainnet & Testnet là gì?

Hiện nay, có rất nhiều người mới bắt đầu tham gia vào thị trường Crypto và nghe bàn tán rất nhiều về 2 thuật ngữ “Mainnet” và “Testnet”. Hãy cùng nhau tìm hiểu 2 thuật ngữ này và điều này có ảnh hưởng gì đến giá của coin và token đó không?

Mainnet là gì?

Mainnet là thuật ngữ dùng để mô tả dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chuỗi khối blockchain. Tuy nhiên, nếu nói chỉ có các coin nền tảng mới có mainnet thì chưa chính xác. Còn 1 số trường hợp vẫn được xem là mainnet ví dụ như Chainlink (LINK): ChainLink thực hiện Mainnet trên nền tảng của Ethereum tức là sau sự kiện Mainnet dữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Mainnet
Mainnet

Đó chính là các giao thức được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của chuỗi khối nền tảng đó.

Dữ liệu được ghi trên blockchain thì không thể thay đổi được. Vì thế, để tránh tình trạng bị sai lệch, lỗi, bug… các giao thức blockchain cần phải thử nghiệm trên một mạng gọi là Testnet trước khi bắt đầu chính thức khởi chạy.

Testnet là gì?

Testnet là môi trường để cho các developer thử nghiệm tất cả các tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Testnet
Testnet

Vì là một giai đoạn thử nghiệm, dữ liệu chưa chính thức được lưu lại trên blockchain nên rất linh hoạt nếu xuất hiện các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công… Nên khi bắt đầu chạy mainnet điều đó đóng dấu một sự vững chắc về kỹ thuật của token đó.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Ban đầu: Binance (BNB) chạy trên blockchain của Ethereum nên token của Binance là BNB-ERC20. Tuy nhiên, Binance đã thực hiện blockchain riêng của họ Binance Smart Chain.

Khi quá trình Mainnet Swap thành công, tất cả các token BNB-ERC20 sang Native Binance chạy trên Binance Smart Chain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ ảnh hưởng đến giá token.

Mainnet có làm token tăng giá?

Mainnet là một sự kiện quan trọng của bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, việc Mainnet ảnh hưởng đến giá token hay không thì thật sự không ai dám đảm bảo 100% cả. Ngày càng nhiều nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử nhận ra Mainnet không còn là một sự kiện mang ảnh hưởng đến giá ngay thời điểm ra Mainnet trong năm 2019.

Đầu năm 2020, đã có rất nhiều bản research nhanh về khả năng ảnh hưởng của sự kiện này:

Số liệu bên dưới cho thấy rằng:

  • Nếu nhà đầu tư mua ngay thời điểm ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, thì đa số cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% tài khoản.
  • Ngược lại, nếu nhà đầu tư mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. Có cơ hội tăng 50-90% tài khoản của mình.

Đặc biệt, có thể thấy rằng:

  • Số lãi tăng thêm được sẽ phụ thuộc vào Market Cap của đồng token đó.
  • Cụ thể, các token có Market Cap bé hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức lợi nhuận cao nhất.

Kết luận: Mainnet là một điều rất quan trọng để có thể ảnh hưởng đến giá của các token đó vì đó đánh dấu một bước khẳng định về mặt kỹ thuật của mình. Đa số các đồng coin đều được phát triển một cách rất mạnh mẽ sau khi tung ra mainnet của chính mình. 

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

icons8-exercise-96