Cardano – Đánh giá Crypto tiềm năng

Cardano là gì?

Cardano là Blockchain nền tảng đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson vào năm 2015.

Cardano
Cardano

Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo.

Trong khi IOHK và Cardano Foundation chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano thì Emurgo hỗ trợ đầu tư vào những ứng dụng phát triển trên Cardano Blockchain.

Thông tin cơn bản Cardano hôm nay:


 

Tổ chức phát triển:

 • Cardano Foundation: Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Tầm nhìn công nghệ của Cardano:

Theo tầm nhìn của nhóm phát triển Cardano, công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới.

Do đó, nhóm tập trung cải tiến những nhược điểm và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

Cardano (ADA) giải quyết vấn đề gì?

Cardano đi giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain bao gồm: Scalability, Interoperability và Sustainability.

Scalability

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì chúng ta liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng với nhau nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được.

Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Ở trong trường hợp này là Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

Lộ trình phát triển của Cardano:

Với Cardano, họ chia lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

Roadmap Cardano
Roadmap Cardano
 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Tìm hiểu thêm về Whitepapper của Cardano: tại đây.

Cardano hoạt động như thế nào?

 • Cardano được thiết kế như một “thế hệ thứ ba” blockchain, nhằm giải quyết những vấn đề khả năng mở rộng của một thế hệ (ví dụ, Bitcoin) và thế hệ hai (ví dụ, Ethereum). 
 • Theo những người đề xuất phân loại này, các blockchain thế hệ trước bị tắc nghẽn làm hạn chế về cơ bản lượng thông lượng mà chúng có thể xử lý. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn không hiệu quả cho việc sử dụng đại trà trên toàn thế giới. Chúng ta có thể xem xét thời gian giao dịch BTC và ETH dao động để xác nhận vấn đề này.
 • Cardano tham khảo sức mạnh tính toán của VISA trong tài liệu của họ để so sánh:
 • Mạng lưới được báo cáo xử lý trung bình 1.736 giao dịch thanh toán mỗi giây (TPS) với khả năng xử lý lên đến 24.000 TPS.
 • Cardano nhằm mục đích cải thiện thông lượng theo một số cách. Một trong những trụ cột quan trọng nhất của mục tiêu này là cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) của riêng họ được gọi là Ouroboros. Ouroboros giảm chi phí năng lượng so với Proof of Work (PoW) trong khi cung cấp các đảm bảo an ninh có thể chứng minh được.
 • Giải pháp Lớp 2 của Cardano cho khả năng mở rộng hơn nữa, Hydra, được đặt tên theo sinh vật thần thoại cùng tên. Ý tưởng là thông lượng được tăng lên khi mỗi nút mới được thêm vào mạng.
 • Bộ tổ hợp hard fork cũng là một tính năng chính của Cardano, cho phép hard fork mà không bị gián đoạn hoặc khởi động lại blockchain. Sự thành công của bản cập nhật Shelley là một minh chứng cho hiệu quả của phương pháp này.

Token Allocation ADA

Tổng cung cố định của ADA là 45 tỷ coin và được đội ngũ phát triển phân bổ thành ba phần với tỷ lệ như sau:

Tỷ lệ phân phối Cardano
Tỷ lệ phân phối Cardano

Token Sale ADA

Việc bán token sale của ADA được bắt đầu từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017 với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 5 vòng nâng tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu đô.

Trong đó, 94,45% được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản, 2.56% nhà đầu tư Hàn Quốc, 2.39% là nhà đầu tư Trung Quốc…

Thông tin chi tiết về từng vòng bán được thể hiện như bảng bên dưới:

Token Sale ADA
Token Sale ADA

Ví lưu trữ Cardano (ADA) an toàn

Anh em có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do Cardano phát hành – Daedalus. Hiện tại, ví Daedalus chỉ mới ra mắt phiên bản dành cho máy tính và hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến.

Ví Deadalus
Ví Deadalus

Mọi người có thể tải ví Daedalus tại đây: https://daedaluswallet.io/

Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trust Wallet…

Ngoài ra, có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ niêm yết ADA để tiện cho việc giao dịch.

Nhược điểm của Cardano

Tuy rất phát triển rất tốt về mặt học thuật và công nghệ nhưng ADA có một vài nhược điểm:

– Cộng đồng Cardano không được mở rộng vì đội nhóm phát triển đa phần quan tâm đến mặt học thuật thay vì marketing phát triển cộng đồng.

– Cardano dựa vào một hệ thống quản trị khá phức tạp. Các tính năng của hệ thống phải được thiết kế một cách cẩn thận để sắp xếp các ưu đãi và đảm bảo rằng các tác nhân xấu không thể thao túng hệ thống và phá hủy nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhóm người dùng chủ động có thể có đủ sức mạnh và sử dụng ngân quỹ cho lợi ích của chính họ? Có lẽ điều này sẽ được cải thiện trong các bản cập nhật sắp tới.

– Mặc dù theo đánh giá về mặt học thuật Cardano là một nền tảng công nghệ chất lượng nhất từ trước đến giờ nhưng vẫn cần thêm thời gian để có thể chứng minh được cho cộng đồng quốc tế về lợi ích của mình.

 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về Cardano (ADA) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật:


Thông qua chi tiết biểu đồ:

Xu hướng giảm nhẹ trong ngắn hạn bắt đầu có dấu hiệu kết thúc và chạm vào đường tăng trong xu hướng dài hạn tạo nên vùng sideway ở mức giá hiện tại.

Đây là cơ hội tốt để chờ đợi cơ hội và nắm bắt một đợt sóng tăng dài hạn của Cardano trong thời gian tới.

Tầm nhìn dài hạn:

Year Mid-Year Year-End Tod/End,%
2021 $4.42 $8.81 +677%
2022 $15.01 $16.07 +1,317%
2023 $25.39 $37.66 +3,221%
2024 $41.77 $54.07 +4,668%
2025 $57.49 $62.46 +5,408%
2026 $53.98 $67.03 +5,811%
2027 $71.95 $79.61 +6,920%
2028 $85.86 $91.52 +7,971%
2029 $105.03 $117.15 +10,231%
2030 $133.93 $153.35 +13,423%
2031 $174.53 $197.54 +17,320%
2032 $222.45 $249.33 +21,887%

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

icons8-exercise-96