Tìm hiểu chuyên sâu về nền kinh tế token của Polkadot

Lượt xem: 857

Kiến trúc đa chuỗi có thể tương thích của Polkadot mang lại khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền cho Web 3.0. Được xây dựng bằng cách sử dụng khung Blockchain Substrate, Polkadot đang hình thành một hệ sinh thái vừa bổ sung cho cơ sở hạ tầng dApp hiện có vừa cung cấp các cơ hội mới được hơn 400 dự án phát triển hợp đồng thông minh, oracle, NFT, DAO, cầu nối, quyền riêng tư, trò chơi, IoT, DEX và giải pháp DeFi khác trên nền tảng. Trung tâm của hệ sinh thái Polkadot là token DOT, không chỉ để thanh toán mà còn hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau trên toàn mạng. Vậy DOT là gì và nó có thể được sử dụng như thế nào trong Blockchain của các Blockchain? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Polkadot Là gì?

Polkadot là một giao thức giống như liên quan cho phép trao đổi dữ liệu và mã thông cáo qua nhiều blockchain. Thiết kế được phát triển bởi Web3 Foundation với mục tiêu từng bước tạo ra một Web phi tập trung đầy đủ công dụng và linh hoạt. Giao thức của Polkadot mang lại một môi trường an toàn và bảo mật để tính toán và truyền tải xuyên chuỗi. việc này sẽ mở ra nhiều năng lực tạo và kết nối các ứng dụng, dịch vụ và mạng phi tập trung.

Polkadot giải quyết vấn đề gì?

Polkadot được phát triển để xử lý vấn đề về năng lực tương tác của blockchain, nó có thể giúp tạo ra các bộ máy công việc với dữ liệu được lưu giữ trên nhiều chuỗi khối bằng cách cài đặt một bộ máy các đòi hỏi được cấp phép.

Ví dụ: một chuỗi riêng có chứa hồ sơ của cơ quan thuế có khả năng gửi xác nhận thiết yếu cho hợp đồng sáng tạo bằng chứng thu nhập trên một blockchain công khai.

DOT là gì?

DOT là Token gốc của mạng Polkadot, cơ quan nhỏ nhất trong số đó còn được nhắc đên là Planck.

DOT cũng là một token lạm phát, trái ngược với chính sách tiền tệ nguồn cung cố định của các giao thức như Bitcoin. việc này được thiết kế để khuyến khích mạng bằng việc tự động căn chỉnh theo tỷ lệ tham gia của người dùng, với nguồn cung hiện tại gần 1 tỷ token.

 Polkadot
Polkadot

Ngoài việc phục vụ các chức năng phụ trợ như một token có khả năng chuyển nhượng, có một vài cách sử dụng chính cho DOT trên toàn hệ sinh thái từ quản trị đến staking, đấu giá parachain và crowdloan (huy động vốn từ cộng đồng).

Công dụng quản trị của Polkadot

Polkadot cho phép holder DOT bỏ phiếu và tham gia quản lý mạng, bao gồm nắm rõ ràng phí, kết nối parachain và nâng cấp, cùng với Hội đồng (Council) và Ủy ban kỹ thuật (Technical Committee).

Holder DOT đang hoạt động có thể đưa ra đề nghị cải tiến cho mạng bằng việc liên kết token của họ (gửi một số tiền tối thiểu vào một đề xuất) trong khoảng thời gian nhất định và bỏ phiếu cho đề nghị của những người khác. Những đề nghị thu thập được số lượng coin liên kết ủng hộ tối đa sẽ được chọn trước tiên trong mỗi chu kỳ bỏ phiếu. Sau đó, các token có thể được giải phóng khi đề xuất được đưa ra bỏ phiếu.

Hội đồng là một thực thể on-chain do hodler DOT bầu chọn và gánh chịu hậu quả nắm rõ ràng đề nghị nào nên được tiến hành. Họ quản trị kho hàng bạc từ việc thu phí mạng và đại diện cho những người nắm giữ DOT bị động trong hệ sinh thái. Ủy ban kỹ thuật bao gồm các group tăng trưởng của mạng để thực thi đề nghị đã được phê duyệt.

Xem Thêm  Slippage là gì? 4 cách tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Bất kỳ đề nghị nào cũng phải trải qua một cuộc trưng cầu dân ý để tất cả các hodler DOT có quyền quyết định cuối cùng (tính theo phần trăm stake).

Đồng thuận Nominated Proof-of-Stake

DOT cũng được sử dụng để giúp đỡ thuận lợi giúp đỡ cơ chế đồng thuận Nominated Proof-of-Stake (NpoS) cho Polkadot, được thiết kế với vai trò của trình xác thực và trình đề cử nhằm cao nhất hóa bảo mật chuỗi. Những người quan tâm đến việc giữ vững mạng có khả năng stake DOT để chạy các node xác thực, xác thực Relay Chain (Chuỗi chuyển tiếp) trung tâm và các parachain được kết nối, tham gia đồng thuận để nhận lại phần thưởng khối. Phần thưởng của trình xác thực được trả công bằng cho tất cả cho dù số tiền stake, khuyến khích nhóm trình xác thực phân tán đồng đều hơn.

Các holder DOT khác được khuyến khích tham gia với tư cách là trình đề cử, giúp bảo mật mạng bằng việc stake DOT và chọn tối đa 16 trình xác thực công việc tuyệt vời nhất để đổi lấy phần thưởng staking. Phần thưởng staking sau đấy có thể được cung cấp theo tỷ lệ stake cho tất cả staker Khi mà đã khấu trừ khoản thanh toán cho trình xác thực.

 Polkadot
Polkadot

Staking DOT cũng đóng nhiệm vụ như một cơ chế phòng thủ và không khuyến khích chống lại các cuộc tấn công độc hại. Trình xác thực sẽ bị trừng phạt cắt giảm DOT so với những hành vi sai trái như chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc chạy app sửa đổi. Sau đó, cả trình xác thực và trình đề cử của họ sẽ mất 1% DOT được liên kết/stake. DOT bị cắt giảm được thêm vào kho bạc và được sử dụng như công thức quản trị phi tập trung đã nắm rõ ràng.

 

Đấu giá vị trí parachain của Polkadot

Parachain là các shard (phân đoạn) chuyên biệt của Polkadot cho phép giao dịch được giải quyết song song, phổ biến quan trọng là dưới dạng blockchain bằng việc cho thuê một trong những địa điểm chuyên dụng khan hiếm kết nối với Relay Chain của Polkadot.

Để một dự án parachain kết nối với mạng Polkadot, dự án đấy phải tham gia đấu giá nến on-chain không cần xin phép. Người trả giá tối đa sẽ nhận được hợp đồng thuê trong một thời gian cụ thể. Các parachain tiềm năng sẽ đặt giá thầu bằng cách dùng DOT và người thắng lợi sẽ khóa DOT đấy trong suốt thời gian của hợp đồng thuê, được trả lại sau khi hợp đồng thuê hết hạn và parachain bị xóa.

Parachain Crowdloan

Polkadot cũng cho phép các parachain tiềm năng thu thập token để đấu giá từ cộng đồng rộng lớn hơn của những người nắm giữ DOT. quá trình này được tiến hành dưới hình thức huy động nguồn vốn phi tập trung từ cộng đồng nhằm phân tán rủi ro, giảm khoản chi và cho phép nói ra giá thầu cạnh tranh hơn. Theo đấy, cộng đồng cùng đầu tư và có khả năng phân quyền một parachain hơn nữa bằng cách airdrop token cho những người tham dự sẵn sàng đưa DOT của họ để giúp có được một vị trí.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo chiến dịch truyền thông marketing crowdloan để đấu giá vị trí parachain. Chiến dịch này có thể kéo dài qua nhiều phiên đấu giá mà không hẳn phải bắt tay vào làm chiến dịch mới nếu như ban đầu không thành công giành được vị trí.

Xem Thêm  Hỏi nhanh đáp gọn dành cho người mới tìm hiểu về IDO

Mỗi chiến dịch crowdloan có một chỉ mục và chủ sở hữu DOT có thể chỉ phải gởi một giao dịch đáng chú ý tham chiếu đến chỉ mục để tham gia. nếu chiến dịch crowdloan thành công trong một trận đấu giá vị trí, DOT của người tham dự cũng sẽ bị khóa trong thời gian của hợp đồng thuê và được trả lại khi hết hạn.

Động lực đẩy mạnh những người nắm giữ DOT trong cộng đồng làm việc này là khả năng giúp đỡ các dự án yêu thích của họ và nhận được phần thưởng từ một parachain có khả năng cao hơn so với việc chỉ dễ dàng stake token, trong khi vẫn giữ quyền nắm bắt cuối cùng đối với chúng.

 Polkadot
Polkadot

Các trận đấu giá sẽ mang rất nhiều DOT ra khỏi thị trường để hỗ trợ giá thầu và các vị trí chiến thắng. Với Kurura (cuộc đấu giá parachain trước tiên trên mạng Kusama của Polkadot) đã huy động được 200 triệu đô la KSM, nó gợi ý nhu cầu để đấu giá parachain Polkadot cũng sẽ khoảng chừng đấy.

đây chính là địa điểm lý thuyết trò chơi bắt tay vào làm. Rốt cuộc, người dùng có thể chỉ phải chọn stake để nhận phần thưởng staking với ít nguy cơ hơn đối với tham gia vào các đợt huy động nguồn vốn từ cộng đồng. Vì điều đó, dự án parachain sẽ cần mang lại đủ động lực để đáp ứng người sử dụng khóa DOT trong thời gian cho thuê.

Mặc dù vậy, hệ sinh thái luôn chuyển động, Vì điều đó hành động của người dùng này liên quan đến người dùng khác, củng cố chu kỳ hành vi. nếu như những người tham gia được khuyến khích giải phóng DOT khỏi staking để tham gia vào các đợt huy động nguồn vốn từ cộng đồng, thì ít DOT hơn sẽ bị khóa trong staking. nghĩa là lãi suất tỷ lệ hàng năm của staking sẽ tăng lên để bù đắp. việc này làm cho mong muốn DOT tăng lên và giá của DOT cũng tăng theo.

Nhưng điều đó nghĩa là mức bồi thường để tham gia crowdloan cũng tăng lên, làm ra nhiều mong muốn hơn so với DOT, v.v. vì thế, khi thị trường liên tục cân bằng giữa các ưu đãi crowdloan và phần thưởng staking, sẽ có rất nhiều cuộc cạnh tranh giữa những người tham gia để đạt được DOT.

Cung cấp sức mạnh cho Blockchain của các Blockchain

Polkadot đặt ích lợi của hodler DOT vào trung tâm kiến ​​trúc của nó, nhằm phát triển một giao thức giúp mang lại Website 3.0. Tại đây, người sử dụng nắm quyền kiểm soát, thay vì các doanh nghiệp.

Kết nối một mạng đa chuỗi có khả năng tác động qua lại, trong khi giữ vững mô hình quản trị công bằng do DOT trao quyền, cho phép năng lực mở rộng phi tập trung mà hệ sinh thái đang phát triển rất nhanh này cần để mang lại đề nghị thành quả cho Blockchain của các Blockchain.

TỔNG KẾT

Polkadot đã nhanh chóng trở thành một trong những dự án tiền mã hóa quan trọng và được chú ý nhất trên thị trường. Với mục tiêu xây dựng một mạng lưới blockchain đa chuỗi, Polkadot cho phép các chuỗi khác nhau giao tiếp và tương tác với nhau, mang lại tính mở rộng, bảo mật và khả năng tương tác đa dạng. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các ứng dụng và dự án tiền mã hóa, từ DeFi và dApps cho đến chuỗi khối tư nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *