Total Value Locked (TVL) là gì? Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

TVL là một trong những chỉ số quan trọng được đông đảo nhà đầu Crypto tư quan tâm. Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu TVL là gì, cách xem TVL đơn giản nhất ý nghĩa của TVL gì và có tầm cần thiết như thế nào đối với DeFi?

Total Value Locked (TVL) là gì?

Total Value Locked (TVL) là gì?
Total Value Locked (TVL) là gì?

Total Value Locked (TVL) hay còn được biết là tổng giá trị bị khoá. Nó là tổng giá trị tài sản bị khoá trong hợp đồng sáng tạo của DeFi. Con số này tương ứng với số lượng tài sản được gửi trong một giao thức nhất địnhngoài ra, TVL đại diện cho tổng tài sản được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) với mục đích nhận phần thưởng, lãi suất, token,…

“Một số nhà đầu tư thường sử dụng thông số TVL để nhận xét khi ghen tị các dApp của DeFi, dApp nào có thông số TVL càng cao chứng tỏ dApp đó tốt”. tuy nhiên, lập luận trên có khả năng không chuẩn xác, vì mong muốn đánh giá dApp nào tiềm năng cần phải xem xét nhiều yếu tố như nguồn cung lưu hành, mức cung cao nhất, giá token ở thời điểm hiện tại,… mới có thể nói ra chọn lựa chính xác.

Total value Locked (TVL) dùng ba đơn vị chủ yếu là USD (Đô la Mỹ), ETH (Ethereum), Bitcoin (BTC). ngoài ra, DAI cũng được sử dụng để làm đơn vị đo của TVL nhưng cơ quan này không được sử dụng thường xuyên.

Xem thêm: Asset Management là gì? Tầm quan trọng như thế nào?

Công thức tính TVL

TVL (Total Value Locked) = Total Token Locked x Current Price 

Trong đó:

 • Total Token Locked là tổng lượng token bị khóa trong hợp đồng thông minh
 • Current Price là giá trị thị trường tương ứng của token đó.

Ý nghĩa của TVL (Total Value Locked)

TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 2

Như đo đạt ở trên, tổng giá trị bị khóa được coi là một thước đo để ghen tị các app phi tập trung (Dapp) trong không gian DeFi. bình thường, TVL càng cao thì các Dapp càng được đánh giá tốt. ngoài những điều ấy ra, TVL còn được dùng để đo đạc tình trạng chung của DeFi và Yield Farm.

Cụ thể, để đánh giá tiềm năng của một dự án DeFi, người đầu tư sẽ so sánh thương số giữa tỷ trọng vốn hóa thị trường và thành quả TVL với 1. Nếu như thương số này nhỏ hơn 1 đồng nghĩa với việc dự án đang được định giá thấp hơn trong hầu hết các trường hợp và ngược lại.

Xem Thêm  Dự án UMA là gì? Thông tin chi tiết về UMA Token

Bí quyết tính:

TVL Ratio = Total Market Cap / TVL

Trong đó:

 • TVL Ratio: Tỷ trọng vốn hóa thị trường DeFi
 • Total Market Cap: Tổng thành quả vốn hóa thị trường
 • TVL: Tổng thành quả bị khóa trong hợp đồng thông minh

Bên cạnh đó, nhiều trường phái cho rằng TVL không phải là tiêu chí phản ánh chính xác Dapp nào tốt hơntùy thuộc theo từng giao thức, từng ứng dụng phi tập trung mà TVL có cơ chế không giống nhau.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

Tầm quan trọng của TVL trong DeFi
Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

Total Value Locked (TVL) đóng nhiệm vụ chẳng hạn như một công cụ để đo đạc cấp độ phổ biến của các dự án DeFi. Bên cạnh đấy, số liệu của TVL sẽ phản ánh trực tiếp cấp độ tăng trưởng và tiềm năng trong tương của một dự án DeFi.

So với DeFi, quan trọng nhất là trong lĩnh vực Lending (cho vay) hoặc Swap (hoán đổi), TVL có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Ngoài ra, TVL Ratio là một chỉ số rất hữu ích, vì đấy là một thước đo tích hợp giữa vốn hoá thị trường và TVL, tỷ lệ này có thể sẽ giúp mọi người xem xét được thành quả tỷ lệ TVL thực tế của nó có bị định giá thấp hơn so với giá thị trường không, nếu phần trăm TVL dưới 1 nghĩa là giá thị trường của dự án đang bị định giá rẻ hơn so với giá trị thực tế.

Mặt khác, TVL còn phản ánh việc sử dụng nền tảng của những người giao dịch bằng việc sử dụng nền tảng đấy.Có thể nói TVL là một thước đo cần thiết thay thế cho vốn hoá thị trường để có thể nhận xét tiềm năng trong tương lai của một dự án trong DeFi hoặc bạn có thể sử dụng chỉ số này coi xét thị trường nghĩ gì về dự án tại thời điểm hiện tại. Từ đó giúp các nhà đầu tư có khả năng có quyền quyết định dễ dàng hơn.

Một vài dự án DeFi hàng đầu tính theo TVL

Theo tổng hợp và thống kê của DeFi Llama tại thời điểm viết bài dự án DeFi đứng đầu dựa theo TVL là Curve (CRV) với tổng thành quả TVL là 18,41 tỷ đô la.

 

Hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng DefiLlama cho người mới đầu tư! (thống kê từ DeFiLlama).

Những danh mục dùng TVL

Chỉ số TVL được người dùng theo dõi trong những giao thức DeFi sau:

 • Lending (Cho vay).
 • DEX (Sàn giao dịch phi tập trung).
 • Derivatives (Giao dịch phái sinh).
 • Synthetic Assets (Tài sản tổng hợp).
 • Payment Protocol (Giao thức thanh toán).

Ngoài việc tính TVL trên DeFi thì mọi người còn có thể tính thành quả TVL trên blockchain Proof of Stake. giá trị TVL trên blockchain Proof of Stake sẽ phản ánh mức độ bảo mật an ninh về nội dung của mạng lưới blockchain. Hoặc trong hoàn cảnh đáng chú ý cần thiết của Ethereum người dùng có khả năng stake và uỷ quyền ETH cho những validator để tham gia quy đổi lên Ethereum 2.0.

Xem Thêm  GameFi là gì? Sự khác biệt giữa các dự án game truyền thống và GameFi?

Làm thế nào để xem TVL

TVL la gi? Tam quan trong cua chi so TVL trong thi truong Crypto - anh 4

Hiện tại, để coi thành quả TVL, Bạn có thể tra cứu trên hai trang Website uy tín là DeFi Pulse và DefiLlama.

 • DeFi Pulse mang lại bảng thứ hạng TVL của các app và giao thức DeFi phổ biến. Các dữ liệu trên trang Web được cập nhật liên tục bằng việc thu thập tổng số dư bằng ETH và mã token chuẩn ERC20 do các hợp đồng thông minh nắm giữ.
 • DefiLlama phân tích thành quả TVL trên hầu hết các chuỗi DeFi thay vì chỉ tính trên Ethereum. Vì điều đó mà các nhà đầu tư có khả năng kiểm duyệt số liệu TVL trên các chuỗi khối riêng biệt. gồm có cả các chuỗi khối như Binance Smart Chain, Fantom hay Terra.

Top các công cụ biểu thị TVL chính xác

DefiLlama

DefiLlama là nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi toàn diện cung cấp thông tin về hơn 1000 giao thức trên 14 blockchain khác nhau. Nó gồm có dữ liệu về Total Value Locked (TVL), vốn hóa thị trường và giá token, cùng với dữ liệu quá khứ và các đo đạt. DefiLlama là sự chọn lựa phổ biến cho cả các người đầu tư cá nhân và tổ chức, bởi nó dễ dàng để sử dụng và mang lại một loạt dữ liệu phong phú.


DeFiLlama

DappRadar

DappRadar là một nền tảng tổng hợp dữ liệu DeFi phổ biến khác cung cấp tất cả thông tin hơn 3.000 app phi tập trung trên 20 blockchain không giống nhau. Nó gồm có dữ liệu về TVL, người dùng hoạt động và khối lượng giao dịch, cùng với xếp hạng và đánh giá. DappRadar là Lựa chọn tốt cho người dùng muốn theo dõi cụ thể các ứng dụng phi tập trung hoặc mong muốn có cái nhìn bao quát về cảnh quan DeFi.


DappRadar

Tổng kết

Total Value Locked (TVL) là chỉ số quan trọng phản ánh cấp độ trao đổi qua lại và mong muốn thực tế của người đầu tư so với các dự án trong DeFi. Còn đối với nhà đầu tư những dữ liệu này sẽ giúp các người đầu tư có thể đưa ra những đánh giá về tính thanh khoản cũng như tiềm năng trong tương lai của dự án đó, từ đấy giúp người đầu tư có thể đưa ra được những chọn lựa chính xác một cách dễ dàng.

Đồng thờigiá trị của TVL còn có thể phản ánh cấp độ cung cầu của một token trong cộng đồng người sử dụng crypto. hy vọng thông qua bài content nàycủa Học Viện Đầu Tư Tài Chính, mọi người có khả năng hiểu thêm về thuật ngữ Total Value Locked (TVL) là gì? Chú ý trước khi quyết định tham gia vào một dự án nào đó đừng chỉ dựa vào giá trị của TVL mà mọi người nên kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để có khả năng có quyền quyết định tốt nhất.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *