Total Value Locked (TVL) là gì? Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

Tổng quan

Theo thống kê mới nhất trên DeFi Llama vào ngày 21/03/2022 tổng giá trị bị khoá (TVL) trong DeFi là 209,2 tỷ đô la. Và cứ mỗi lần nhắc đến DeFi không nhiều thì ít bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Total Value Locked (TVL), vậy thuật ngữ này mang ý nghĩa gì và có tầm quan trọng như thế nào đối với DeFi?

Total Value Locked (TVL) là gì?

Total Value Locked (TVL) hay còn được biết là tổng giá trị bị khoá. Đây là tổng giá trị tài sản bị khoá trong hợp đồng thông minh của DeFi. Con số này tương ứng với số lượng tài sản được gửi trong một giao thức nhất định. Ngoài ra, TVL đại diện cho tổng tài sản được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) với mục đích nhận phần thưởng, lãi suất, token,…

“Một số nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số TVL để đánh giá khi so sánh các dApp của DeFi, dApp nào có chỉ số TVL càng cao chứng tỏ dApp đó tốt”. Tuy nhiên, lập luận trên có thể không chính xác, vì muốn đánh giá dApp nào tiềm năng cần phải xem xét nhiều yếu tố như nguồn cung lưu hành, mức cung tối đa, giá token ở thời điểm hiện tại,… mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

Total value Locked (TVL) sử dụng ba đơn vị chủ yếu là USD (Đô la Mỹ), ETH (Ethereum), Bitcoin (BTC). Ngoài ra, DAI cũng được sử dụng để làm đơn vị đo của TVL nhưng đơn vị này không được sử dụng thường xuyên.

Công thức tính TVL

Để tính được TVL bạn cần phải có ba chỉ số cơ bản: Vốn hoá thị trường hiện tại, nguồn cung lưu hành và giá hiện tại.

total-value-locked-tvl-la-gi-tam-quan-trong-cua-tvl-trong-defi

Tầm quan trọng của TVL trong DeFi

Total Value Locked (TVL) đóng vai trò giống như một công cụ để đo lường mức độ phổ biến của các dự án DeFi. Bên cạnh đó, số liệu của TVL sẽ phản ánh trực tiếp mức độ phát triển và tiềm năng trong tương của một dự án DeFi.

Đối với DeFi, đặc biệt là trong lĩnh vực Lending (cho vay) hoặc Swap (hoán đổi), TVL có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Ngoài ra, TVL Ratio là một chỉ số rất hữu ích, vì đó là một thước đo kết hợp giữa vốn hoá thị trường và TVL, tỷ lệ này có thể sẽ giúp mọi người xem xét được giá trị tỷ lệ TVL thực tế của nó có bị định giá thấp hơn so với giá thị trường không, nếu tỷ lệ TVL dưới 1 có nghĩa là giá thị trường của dự án đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực tế.

Mặt khác, TVL còn phản ánh việc sử dụng nền tảng của những người giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng đó.Có thể nói TVL là một thước đo quan trọng thay thế cho vốn hoá thị trường để có thể đánh giá tiềm năng trong tương lai của một dự án trong DeFi hoặc bạn có thể sử dụng chỉ số này xem xét thị trường nghĩ gì về dự án tại thời điểm hiện tại. Từ đó giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Một số dự án DeFi hàng đầu tính theo TVL

Theo thống kê của DeFi Llama tại thời điểm viết bài dự án DeFi đứng đầu dựa theo TVL là Curve (CRV) với tổng giá trị TVL là 18,41 tỷ đô la.

total-value-locked-tvl-la-gi-tam-quan-trong-cua-tvl-trong-defi
Một số dự án DeFi hàng đầu tính theo TVL (thống kê từ DeFiLlama).

Những danh mục sử dụng TVL

Chỉ số TVL được người sử dụng theo dõi trong những giao thức DeFi sau:

  • Lending (Cho vay).
  • DEX (Sàn giao dịch phi tập trung).
  • Derivatives (Giao dịch phái sinh).
  • Synthetic Assets (Tài sản tổng hợp).
  • Payment Protocol (Giao thức thanh toán).

Ngoài việc tính TVL trên DeFi thì mọi người còn có thể tính giá trị TVL trên blockchain Proof of Stake. Giá trị TVL trên blockchain Proof of Stake sẽ phản ánh mức độ bảo mật an ninh về thông tin của mạng lưới blockchain. Hoặc trong trường hợp đặc biệt quan trọng của Ethereum người dùng có thể stake và uỷ quyền ETH cho những validator để tham gia quy đổi lên Ethereum 2.0.

Một số website cung cấp TVL trong DeFi

DeFi Pulse: https://www.defipulse.com/

total-value-locked-tvl-la-gi-tam-quan-trong-cua-tvl-trong-defi
DeFi Pulse (thống kê ngày 21/03/2022).

DeFi Llama: https://defillama.com/

total-value-locked-tvl-la-gi-tam-quan-trong-cua-tvl-trong-defi
DeFi Llama (thống kê ngày 22/03/2022).

Tổng kết

Total Value Locked (TVL) là thông số quan trọng phản ánh mức độ tương tác và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các dự án trong DeFi. Còn đối với nhà đầu tư những dữ liệu này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra những đánh giá về tính thanh khoản cũng như tiềm năng trong tương lai của dự án đó, từ đó giúp nhà đầu tư có thể đưa ra được những quyết định chính xác một cách dễ dàng.

Đồng thời, giá trị của TVL còn có thể phản ánh mức độ cung cầu của một token trên thị trường crypto. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người có thể hiểu thêm về thuật ngữ Total Value Locked (TVL) là gì? Lưu ý trước khi quyết định tham gia vào một dự án nào đó đừng chỉ dựa vào giá trị của TVL mà mọi người nên kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

>> Xem thêm: Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

>> Xem thêm: Tokenomics là gì? Tìm hiểu thông tin về Tokenomics.

icons8-exercise-96