Layer 1 là gì?

Trong đầu tư Crypto các bạn người mới chắc sẽ rối về các thuật ngữ Layer 1, Layer 2 nghe rất nhiều mà không hiểu là gì? Thì bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu layer 1 là gì? Đây là một trong những thuật ngữ cơ bản mà các bạn phải hiểu để có thể đi dài hạn cùng thị trường Crypto.

Layer 1 là gì?

Layer 1 là một tên gọi cho một nền tảng blockchain. Các nền tảng như BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), SOL (Solana) đều là Layer 1. Chúng được gọi là Layer 1 vì đây là mạng lưới chính chính trong hệ sinh thái của nó. Ngược lại với Layer 1, Layer 2 được xây dựng trên chuỗi chính. Nói cách khác, một nền tảng Layer 1 là khi nó xử lý và hoàn thiện các giao dịch trên blockchain của chính nó. Nó cũng có native token được sử dụng thanh toán phí giao dịch.

Layer-1-la-gi?
Layer 1 là gì?

Vấn đề nan giải của Layer 1 

Vấn đề nan giải nhất khi mở rộng blockchain là các nguyên tắc cơ bản, như bảo mật, khả năng mở rộng và phi tập trung.

Vấn đề nan giải này cho rằng bất kỳ công nghệ blockchain nào cũng chỉ có thể có tối đa hai thuộc tính, không bao giờ có cả ba cùng một lúc. Do đó, công nghệ blockchain hiện tại sẽ luôn phải chấp nhận từ bỏ một trong ba thuộc tính cơ bản này. Ví dụ điển hình là Bitcoin.  Mặc dù blockchain của Bitcoin đã cố gắng tối ưu thuộc tính phi tập trung và bảo mật, nhưng Bitcoin đành phải chấp nhận từ bỏ khả năng mở rộng . Đây vốn không phải là lỗi của nền tảng này.

Hạn chế về dung lượng của Layer 1

Layer 1 là một blockchain phi tập trung, điển hình như Bitcoin và Ethereum. Với giải pháp mở rộng quy mô Layer 1, giao thức blockchain cơ bản được thay đổi để mở rộng. Theo đó, các quy tắc của giao thức được điều chỉnh để tăng dung lượng và tốc độ giao dịch. Kết quả là, blockchain xử lý nhiều dữ liệu hơn và thu hút nhiều người dùng hơn. Mở rộng quy mô qua blockchain Layer 1 có thể hiểu là:

  • Tăng tốc độ xác nhận khối.
  • Tăng khả năng lưu trữ dữ liệu của một khối.

Kết hợp với nhau, các giải pháp mở rộng này làm tăng thông lượng của mạng. Tuy nhiên, layer 1 dường như không đạt được mục tiêu mong muốn do số lượng người dùng blockchain ngày càng tăng. Dưới đây là một số điểm bất cập của hệ thống.

Giao thức đồng thuận không hiệu quả

Vài Blockchain layer 1 vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW cũ và bất tiện.

Mặc dù cơ chế này an toàn hơn các cơ chế khác, nhưng tốc độ của nó làm chậm hệ thống. Cơ chế yêu cầu thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán để giải các thuật toán mật mã. Do đó, nói chung, nó cần nhiều sức mạnh và thời gian tính toán hơn.

Giải pháp: Có thể sử dụng đồng thuận PoS để thay thế. Đây cũng là sự đồng thuận mà Ethereum 2.0 sẽ sử dụng. Cơ chế đồng thuận này xác nhận các khối dữ liệu giao dịch mới theo sự đặt cọc của những người tham gia trong mạng, giúp quá trình hiệu quả hơn.

Quá tải lượng công việc trên blockchain layer 1

Khi số lượng người dùng tăng lên, khối lượng công việc trên blockchain Layer 1 cũng vậy. Do đó, tốc độ xử lý và dung lượng giảm dần.

Giải pháp: Giải pháp có thể mở rộng cho vấn đề này là sharding. Nói một cách đơn giản, sharding chia nhỏ công việc xác thực và xác thực các giao dịch thành các bit nhỏ, có thể quản lý được. Do đó, khối lượng công việc được trải rộng trên mạng để tận dụng sức mạnh tính toán thông qua nhiều nút hơn.

Mạng xử lý các phân đoạn song song, quá trình xử lý tuần tự của nhiều giao dịch có thể xảy ra cùng một lúc.

Các giải pháp của blockchain Layer 1

Blockchain Layer 1 phải đáp ứng yêu cầu phi tập trung, an toàn và có khả năng mở rộng. Để đạt được điều này, các mạng lưới đã sử dụng nhiều phương pháp để tăng cường khả năng mở rộng tổng thể. Giải pháp nền tảng Layer 1 thường bao gồm các phương pháp sau:

Giao thức đồng thuận:

  • Proof-of-Work hay PoW là cơ chế đồng thuận truyền thống của Bitcoin và ETH. Mục đích của cơ chế này là đạt được cả sự đồng thuận và bảo mật bằng cách sử dụng thợ đào để giải mã thuật toán mật mã phức tạp. Tuy nhiên, PoW phải đối mặt với hai vấn đề chính – đó là tốc độ chậm và tốn nhiều tài nguyên.
  • Proof-of-Stake hay PoS là cơ chế đồng thuận phân tán trên mạng lưới blockchain. Người dùng có thể xác thực giao dịch trên block dựa vào hoạt động stake. So với PoW, PoS có ưu điểm là tốc độ giao dịch, nhưng lại có nhược điểm là tính bảo mật. Blockchain Ethereum muốn chuyển đổi từ PoW sang PoS thông qua Ethereum 2.0. Ethereum 2.0 là bản nâng cấp hiện đang được triển khai để giúp blockchain Ethereum có khả năng mở rộng và bền vững cao hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu Layer 1 và hiểu các vấn đề mà hiện tại các Layer 1 đang gặp phải, vì thế luôn có những Layer 1 mới ra đời nhằm cải thiện hơn về mặt công nghệ. Xử lí nhiều giao dịch hơn cũng như những điều vượt trội mà các Layer 1 khác chưa làm được. Mong bài viết này chia sẻ đến cho các bạn những thông tin hữu ích cho người mới tham gia đầu tư Crypto.

>> Xem thêm: Coin sàn là gì? Có nên đầu tư coin sàn?

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – Trải nghiệm khoá học miễn phí

 

icons8-exercise-96