Toàn tập về Hệ sinh thái Solana

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post
Solana là một trong những smart contract platform tăng trưởng nhanh nhất trong Crypto. Tuy trong thời gian mới đây hệ sinh thái đã sụt giảm về Các thông số do trend chung của thị trường. tuy nhiên đây cũng được cho là một đợt thanh lọc để tìm ra những dự án có tầm nhìn dài hạn và thực sự muốn tăng trưởng trên Solana.

Nội dung sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ cung cấp những thông tin thiết yếu về hệ sinh thái, vẽ nên bức tranh tổng quan về cả hệ, từ đấy làm tiền đề cho việc Lựa chọn thời cơ trong hệ Solana và là thước đo để so với các hệ sinh thái khác.

Solana là gì?

Hệ Sinh Thái Solana Đứng Trước Nhiều Thách Thức & Cơ Hội

Solana là một nền tảng blockchain hiệu năng cao, có thể mở rộng lên đến 65,000 TPS (transactions per second) và thời gian khối 400ms mà không cần Áp dụng các phương án phức tạp như “Sharding” hay Layer 2. Phí giao dịch trên nền tảng Solana thuộc loại rẻ nhất, chỉ khoảng $0.00001.

Solana đã hoàn thành xong liên quan quan trọng Wormhole, kết nối hệ sinh thái Solana với Ethereum và đang tích cực liên kết với các hệ sinh thái tiềm năng khác.

Hệ sinh thái Solana đang mở rộng nhanh chóng với sự tích hợp của nhiều dự án chất lượng, không chỉ từ những hệ sinh thái khác chuyển qua mà được xây dựng từ chính nền tảng Solana như Maps.me, KIN, Raydium, Oxygen, Audius…

Xem thêm: Volume giao dịch? Toàn tập về volume giao dịch

Hệ sinh thái Solana gồm những coin nào

solana la gi

Wallet

Coin98 Wallet đây chính là ví lưu trữ tài sản tiền mã hoá non – custodial, hỗ trợ gởi và nhận token SOL.

Trust Wallet: Nó là ứng dụng ví có thể được sử dụng để gởi và nhận token SOL, thuộc loại ví multi wallet, hỗ trợ lưu trữ đa dạng crypto của nhiều nền tảng.

Math Wallet: đây chính là app đã có sẵn trên iOS, Android và sẽ được dùng để gửi và nhận token SOL.

Swipe Nó là Crypto-fiat gateway (cổng giao dịch tiền điện tử) cho phép tiền điện tử được dùng là tiền fiat trong cuộc sống thường nhật được tạo ra trên blockchain Ethereum.

Exodus Nó là ví tiền điện tử hỗ trợ các tài sản trên nền tảng Solana.

Atomic Wallet Đây là Ví tiền điện tử non – custodial và là cổng thanh toán, hỗ trợ các token SOL và SPL.

Ledger Đây là Ví lạnh, giúp đỡ lưu giữ tài sản Crypto, Ledger Nano X và Nano S đã giúp đỡ lưu trữ token SOL.

Sollet.io Đây là Ví Solana có giúp đỡ các token SPL và đã kết hợp với Serum DEX.

P2P Wallet Đây chính là Ví Solana mã nguồn mở, giúp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng Solana, Serum, và Bonfida.

Solflare Nó là Ví Web do cộng đồng tạo ra và được tạo ra trên Solana.

Tool & Explorer

Solana Là Gì? Hệ Sinh Thái Solana Gồm Những Coin Nào?

SoproX đây là công cụ giúp các nhà phát triển tạo một chương trình trên Solana Rust mà không cần xây dựng cấu hình.

Solanascan  là Trình khám phá Block và là nền tảng đo đạt cho Solana.

Solana Explore đây là nền tảng cho phép người dùng tra cứu các giao dịch và account trên nền tảng Solana.

Solana Beach đây là một nền tảng giúp đỡ khám phá Solana blockchain, gồm có các dữ liệu thống kê, trình xác thực, số liệu token,…

SolGSN dự án khai triển Gas station trên Solana.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Application

Civic đây là một nền tảng nhận dạng danh tính phi tập trung có thể xác minh danh tính theo yêu cầu, an toàn với chi phí thấp.

Audius đây chính là Protocol chia sẻ nhạc online (music-sharing and streaming) kết nối trực tiếp người nghe đến nhà sáng tác âm nhạc, cho toàn thể sự tự do phát hành, quản lý và bán hàng các nội dung âm thanh.

Xem Thêm  USDT – StableCoin là gì?

Dfuse đây chính là công ty Blockchain API giúp đỡ truyền tải các cập nhật tình trạng theo thời gian thực, hỗ trợ tìm kiếm rất nhanh và cung cấp dịch vụ đảm bảo các giao dịch không thể chỉnh sửa.

Human Protocol Đây là ứng dụng toàn cầuhỗ trợ tổ chức, nhận xét và đền bù sức lao động của con người.

HUMAN Protocol (HMT) là gì? Ứng dụng thực tiễn của dự án HUMAN Protocol

Jabber đây là nền tảng nhắn tin p2p được tạo ra trên Solana.

Maps.me Đây là ứng dụng lập bản đồ ngoại tuyến hàng đầu toàn cầu với nhiều tính năng như hướng dẫn du lịch, đặt phòng khách sạn, nhà hàng, giúp tự tạo tour du lịch, bản đồ chi tiết,…

Kin Nó là Blockchain được xây dựng dành riêng cho người tiêu dùng chính thống. Kin blockchain có khả năng xử lý hàng triệu yêu cầu mỗi ngày và hiện giải quyết hơn 99% giao dịch trong vòng chưa đầy 10 giây.

SPL Token UI đây là nền tảng cho phép tạo và quản lý các token SPL.

SOL Survivor Nó là ứng dụng nhắn tin và trò chơi chiến đấu được tạo ra trên Solana.

Solanaroll đây là nền tảng trò chơi xúc xắc với tốc độ xử lí rất nhanhbình đẳng, lợi thế nhà cái chỉ là 1%.

The Media Network đây chính là giao thức lưu trữ có mã nguồn mở, phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Infrastructure

Akash Network Là Gì? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử AKT

Akash chính là Thị trường điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

Hummingbot  là phần mềm mã nguồn mở cho phép tạo ra và chạy các chiến lược giao dịch có khả năng tùy chỉnh, giúp điều khiển tự động các giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch.

Velas chính là Hệ sinh thái và Blockchain DPoS vận hành bằng trực giác nhân tạo, giúp các giao dịch trở nên an toàn, có thể tương táccó thể mở rộng cực cao.

Arweave  Protocol lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access để tạo thành kho lưu giữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn trước tiên trên toàn cầu.

The Graph  là Protocol cho phép Indexing và truy vấn Data từ Blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph, giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Blockchain Service Network Nó là mạng lưới cơ sở hạ tầng công cộng thế giới đa đám mây, đa cổng thông tin và đa khuôn khổ.

Torus dự án quản lí tài khoảngiúp đỡ người sử dụng đăng nhập các Dapp chỉ bằng một cú nhấp chuột. Người dùng có thể đăng nhập vào DApps bằng tài khoản Google, Facebook, Reddit, Discord và Twitch của họ trong một bước độc nhất, không cần đăng ký cũng giống như thiết lập.

Wormhole  chính là cây cầu hai chiều trước tiên kết nối Ethereum với Solana.

Magic dự án giúp dễ dàng kết hợp các phần mềm với Ethereum, mang đến các tìm kiếm thay thế dễ sử dụng cho ví Web3 (ví dụ như MetaMask) cho người sử dụng cuối cùng và các nhà tăng trưởng.

Decentology  là một nền tảng giúp dễ dàng hóa việc tạo app phi tập trung, giúp đỡ việc tăng trưởng các Dapp trên Solana.

Pocket  chính là giải pháp API phi tập trung, khuyến khích người tham gia chạy các nodes cho các nhà phát triển, những người rất cần dữ liệu cho các phần mềm của họ

Plasma Finance đây chính là Onramp fiat cho phép người dùng tích hợp liền mạch các khoản thanh toán tiền điện tử vào phần mềm của họ.

Waves đây là Hệ sinh thái Blockchain Platform, bao gồm: Waves DEX (Sàn giao dịch phi tập trung của Waves), Waves Wallet, Waves Keeper, Waves Labs.

MoonPay Đây là tương tự Plasma, MoonPay cũng là một onramp fiat cho phép người dùng kết hợp liền mạch các khoản thanh toán tiền điện tử vào app của họ.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Binance Chain Wallet và hướng dẫn cách sử dụng

DeFi

he sinh thai solana

Serum đây là một nền tảng phi tập trung đầy đủ (fully decentralized) cùng lúc đó là sàn giao dịch phi tập trung (DEX – decentralized exchange) được xây dựng trên Solana blockchain. Serum mong muốn làm ra một hệ sinh thái DeFi mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho user.

Raydium đây chính là AMM được xây trên Solana, Raydium có hầu hết những chức năng thiết yếu của một DEX, bao gồm Swap, Orderbook, Farming, Pools.

LunaDEX Đây là Sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của Solana Blockchain và Serum DEX.

Bonfida đây chính là Sàn DEX cung cấp giao diện và hỗ trợ người sử dụng tác động qua lại trực tiếp với sàn Serum. ngoài những điều ấy ra Bonfida còn phát triển NFT Market trên Solana và tạo Venture Pools cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

SenSwap Đây là AMM đầu tiên được tạo ra trên Solana và Serum DEX

Frontier Nó là DeFi aggregation layer giúp người dùng quản lý tài sản của họ trên nhiều blockchain và app DeFi khác nhau. Ngoài tính năng tracking & management, Frontier còn mang lại các sản phẩm liên quan khác như staking, best-rate asset swapping, liquidity provision, CDP creation & monitoring,…

Band Protocol Nó là Dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. đây chính là lớp layer của Web 3.0, giải quyết những điều khó khăn về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của nội dung dữ liệu cho các ứng dụng Website 3.0.

Terra Đây là Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử. Dự án làm ra đồng stable coin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMDT) để thanh toán và giảm phí giao dịch.

ChainLink Nó là ChainLink là liên quan chuyển tiếp nội dung, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và trái lại.

Ramp Defi Đây là Protocol cho phép phát hành các Stablecoin Backed by Crypto Assets được xây dựng trên Ethereum. Các Crypto Asset này có thể là các Non-ERC20 hoặc các Stablecoin ERC20.

Oxygen Nó là Giao thức trung gian hỗ trợ các dự án DeFi, cùng lúc đó dự án cũng tăng trưởng Ví phi tập trung, hỗ trợ nền tảng Ethereum và Solana.

USD Coin Đây là Stablecoin được trang bị với USD, được tăng trưởng bởi doanh nghiệp Circle và được bảo đảm bởi sàn giao dịch Coinbase.

Tether Đây là Stablecoin được trang bị với đồng USD, hiện đang là stablecoin số 1 thị trường

Traderdome Nó là AMM được xây trên nền tảng Solana và Serum DEX

Gravity Đây là Dự án Oracle hỗ trợ ăn nói giữa các blockchain với thế giới bên ngoài, giao tiếp xuyên chuỗi và ăn nói với các sidechains trong một cấu trúc thống nhất.

Solible Nó là Thị trường NFT trên nền tảng Solana

StableSwap Đây là Mạng Curve – sàn giao dịch Stablecoin phi tập trung số 1 vào thời điểm hiện tại đến với Solana.

Orca Đây là Sàn giao dịch tiền điện tử dễ dàng sử dụng với người dùng đầu tiên trên nền tảng Solana

IdentitySwap đây chính là AMM giúp đỡ nhận dạng danh tính phi tập trung trong chương trình trao đổi token Solana SPL. Chương trình kết nối với bộ máy xác minh danh tính của Civic.

DexLab Nó là Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung và hỗ trợ giao dịch cross-chain

Anchor đây chính là Giao thức tiết kiệm nhằm mục tiêu tạo ra một sản phẩm tiết kiệm đơn giản và tiện lợi với sức thu hút rộng rãi đối với người sử dụng thường nhật.

Solana Structured Products đây chính là cho phép người dùng kết nối và khóa các khoản tiền gởi đơn lẻ với mục tiêu chung là thực hiện một chiến lược giao dịch rõ ràng, cùng với các bot quản lý, đọc và góp ý dữ liệu từ thị trường SerumDEX.

Tổng kết

Qua bài viết trên của Học Viện Đầu Tư Tài Chính, độc giả đã biết Solana là gì và hệ sinh thái Solana gồm những coin nào. Kỳ vọng bài viết hữu ích với độc giả

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *