UNI – Đánh giá Crypto tiềm năng

Token UNI là gì?

UNI là token quản trị của hệ sinh thái Uniswap. Cho phép chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng thông qua việc triển khai hệ thống governance trên chuỗi.

Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt. Sự ra đời của token riêng nó chính là nhằm phục vụ mục đích này. Hệ thống quản trị sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và sử dụng giao thức, cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn trong tương lai.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum, cung cấp giao dịch không bị giám sát của các token ERC-20. Phiên bản đầu tiên của nó (Uniswap v1) đã hoạt động từ tháng 11/2018 (ra mắt tại DevCon 4), trong khi phiên bản thứ hai (Uniswap v2) ra mắt vào tháng 5/2020. 

Trong Uniswap, người dùng có thể hoán đổi token, thêm token vào một pool để kiếm phí hoặc niêm yết token mà không cần tin tưởng bất kỳ bên trung gian trung tâm nào. Vì tất cả các tương tác đều được thực hiện trực tiếp on-chain và do đó tốn phí gas, Uniswap đã trở thành bên đóng góp gas đáng kể nhất trên mạng công khai Ethereum và trở thành dApps được sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm này.

UNI Swap
UNI Swap

Uniswap được xây dựng trên một hệ thống duy nhất có tên là Automated Market Maker (AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động). Về cốt lõi, tính thanh khoản được tạo ra bởi các pool bao gồm hai loại token ERC-20. Như một khoản phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản, các bên (Nhà cung cấp thanh khoản hoặc Liquidity Provider – LP) thu phí hoán đổi phát sinh bất cứ khi nào các cá nhân hoán đổi token. Trong Uniswap v2, phí hoán đổi được đặt ở mức 0.3% của số tiền được giao dịch danh nghĩa. Phí thu được được phân bổ vào nguồn dự trữ của pool. Sau khi hoán đổi giao thức, các người nắm giữ UNI sẽ thu về 0,05% mỗi lần hoán đổi, trong khi phần thưởng của LP sẽ giảm xuống còn 0,25%.

Mặc dù không phải là AMM đầu tiên, Uniswap đã phổ biến sự phát triển của các giao thức tạo lập thị trường tự động, dẫn đến việc tạo ra các giao thức cạnh tranh như SushiSwap, dựa rất nhiều vào tập hợp các hợp đồng nguồn mở đã được kiểm toán của nó.

Tìm hiểu thêm về whitepapper của UNISwap tại đây.

Uniswap Core

Uniswap có 4 core, gồm:

Swap

Swap trong Uniswap là một cách đơn giản để giao dịch một token ERC-20 cho một token khác.

UNI-Swaps
UNI-Swaps

Đối với người dùng cuối, việc swap rất trực quan: người dùng chọn một token đầu vào và một token đầu ra. Họ chỉ định số lượng đầu vào và giao thức sẽ tính toán lượng token đầu ra mà họ sẽ nhận được. Sau đó, họ thực hiện swap bằng một cú nhấp chuột, nhận token đầu ra trong ví của họ ngay lập tức.

Quá trình Swap sẽ được diễn ra:

 • Swap trong Uniswap khác với giao dịch trên các nền tảng truyền thống. Thay vì sử dụng sổ lệnh để thể hiện tính thanh khoản hoặc xác định giá cả, Uniswap sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động để cung cấp phản hồi tức thì về tỷ giá và mức trượt giá.
 • Mỗi cặp token trên Uniswap được củng cố bởi một pool thanh khoản. Pool thanh khoản là các hợp đồng thông minh giữ số dư của hai token duy nhất và thực thi các quy tắc xung quanh việc nạp và rút các token này.
 • Khi token được nạp (bán), một số tiền tương ứng phải được rút để duy trì sự không đổi. Ngược lại, nếu token được rút (mua), thay vào đó, một số tiền tương ứng cũng phải được nạp vào.

Liquidity Pool

Mỗi pool thanh khoản Uniswap là một địa điểm giao dịch cho một cặp token ERC20. Khi hợp đồng pool được tạo, số dư của mỗi token bằng 0. Để pool bắt đầu cung cấp giao dịch, LP cần nạp tiền vào cho mỗi token. LP đầu tiên sẽ là người thiết lập giá ban đầu cho pool đó.

Liquidity Pool
Liquidity Pool

LP được khuyến khích cung cấp giá trị của hai token bằng nhau. Ngược lại, trường hợp LP đầu tiên cung cấp hai token với tỷ lệ giá trị khác nhau so với giá trên thị trường, cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ xuất hiện và có khả năng bị một người nào đó bên ngoài lấy mất.

Khi LP cung cấp thanh khoản cho Pool, họ sẽ nhận lại được Liquidity Token, tương đương lượng thanh khoản họ đã cung cấp cho pool. Các token này đại diện cho sự đóng góp của LP vào pool.

Khi có giao dịch, khoản phí 0.3% sẽ được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả LP trong pool tại thời điểm giao dịch. Để rút tiền đã nạp vào làm thanh khoản cũng như phần phí được chia, LP sẽ cần đốt liquidity token của mình. LP cũng có thể bán, chuyển nhượng, hoặc sử dụng theo cách họ muốn.

Flash Swap

Flash Swap bắt đầu xuất hiện trong Uniswap V2. Flash swap cho phép rút bất kỳ số lượng token ERC20 nào, miễn phí, với điều kiện là cuối giao dịch, chúng được thanh toán hoặc trả lại, hoặc cả hai.

Ví dụ như khi anh em muốn thanh toán vị thế trong vay mượn hay mua tại thị trường…

 • Trong V1, anh em phải chuyển token A để mua token B
 • Trong V2, Flash swap cho phép nhận và sử dụng token B ngay lập tức sau khi thực hiện swap tới smart contract.

Oracle

Nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi là một thành phần quan trọng đối với nhiều ứng dụng DeFi, bao gồm những ứng dụng tài chính phái sinh, cho vay, giao dịch ký quỹ,… Các dự án DeFi thường sẽ dùng oracle có sẵn, ví dụ như của Chain Link.

Đối với Uniswap, đội ngũ đã tự phát triển oracle riêng hợp với giao thức của mình.

Đặc biệt, Uniswap V2 đã cho phép xây dựng các oracle về giá trên chuỗi có tính phi tập trung cao và chống thao túng.

Cụ thể hơn, dữ liệu thời gian giá được ghi lại trên chuỗi theo một cách khiến cho việc thao túng giá trong một khoảng thời gian nhỏ là rất tốn kém, và cũng không thể thao túng giá trong một giao dịch duy nhất.

Tương lai của Uniswap

Tương lai Uniswap sẽ vẫn còn rộng mở với đà tăng trưởng hiện tại, tuy nhiên sẽ có sự cạnh tranh từ các đơn vị khác ngay trên blockchain Ethereum và từ các blockchain khác như Solana, Tron,..

Tỷ lệ phân bổ UNI Token

1 tỷ token UNI đã được đúc ra. Nguồn cung ban đầu này sẽ bị pha loãng hoàn toàn trong 4 năm tới, với sự phân bổ như sau.

 • 60% cho các thành viên cộng đồng Uniswap / 600.000.000 UNI.
 • 51% cho các thành viên trong pool và nhân viên tương lai với 4 năm đạt được / 215.101.000 UNI.
 • 80% cho các nhà đầu tư có thời hạn 4 năm / 178.000.000 UNI.
 • 0,69% cho các cố vấn có thời hạn 4 năm / 6.899.000 UNI
Tỷ lệ phân bổ gốc token UNI
Tỷ lệ phân bổ gốc token UNI

Tỉ lệ lạm phát hằng năm (2%) sẽ được áp dụng sau 4 năm nhằm đảm bảo tiếp tục tham gia và đóng góp của những người nắm giữ UNI.

Tỷ lệ phân bổ token UNI sau 10 năm
Tỷ lệ phân bổ token UNI sau 10 năm

Thông tin cơ bản về UNI hôm nay


 

Lịch trình phát hành token UNI

Lịch trình phát hành UNI
Lịch trình phát hành UNI

Với việc 15% token đã gửi đến tất cả LP và người dùng, governance treasury sẽ giữ lại 43% (430.000.000 UNI) UNI để sử dụng nhằm khuyến khích đóng góp của thành viên, sáng kiến từ cộng đồng, liquidity mining và các chương trình khác.

UNI sẽ giao cho governance treasury liên tục theo lịch trình sau đây. Ban quản trị sẽ có quyền truy cập vào UNI được cấp quyền bắt đầu từ ngày 18/10/2020 12:00 sáng (UTC)

Token UNI do team, investors và advisors nắm giữ sẽ bị khóa trong khoản thời gian như nhau:

Lịch trình phát hành UNI
Lịch trình phát hành UNI

Liquidity Mining

Chương trình Liquidity Mining ban đầu sẽ hoạt động vào ngày 18/9/2020 12:00 sáng (UTC). Chương trình sẽ chạy cho đến ngày 17/11/2020 12:00 sáng  (UTC) và nhắm mục tiêu 4 pool sau Uniswap v2 gồm có:

5.000.000 UNI sẽ được chia LP mỗi nhóm và không bị lock sau khi nhận:

 • 83.333,33 UNI/pool/ngày.
 • 13,5 UNI UNI/pool/block.

Sau 30 ngày, cơ chế quản trị sẽ bắt đầu vesting token. Cơ chế của Uniswap Governance sẽ kiểm soát toàn bộ lượng UNI token đã được vest vào Uniswap treasury.

Tại thời điểm này, ban quản trị có thể bỏ phiếu để phân bổ UNI đối với các khoản tài trợ, đối tác chiến lược, các sáng kiến quản trị, các liquidity pool được bổ sung thêm và các chương trình khác.

Tính phát triển của UNI

Quản trị Uniswap sẽ có hiệu lực từ ngày đầu tiên, mặc dù quyền kiểm soát đối với treasury sẽ bị trì hoãn cho đến ngày 17/10/2020 (12:00 AM UTC). Việc kiểm soát công tắc phí (fee switch) Uniswap phải tuân theo thời gian khóa 180 ngày.

Việc này cung cấp cho cộng đồng Uniswap đủ thời gian để tự làm quen với hệ thống quản trị, góp phần làm nên một cộng đồng quản trị đa dạng và chất lượng, đồng thời bắt đầu các cuộc thảo luận và trao đổi về các đề xuất quản trị tiềm năng.

Những người nắm giữ UNI có trách nhiệm đảm bảo rằng các quyết định quản trị được đưa ra tuân thủ các luật và quy định hiện hành.

Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, fee switch đã được áp dụng vào smartcontract.

Những người nắm giữ UNI có thể sử dụng để bỏ phiếu cho các lựa chọn liên quan đến token mà họ đang thu phí. Cộng đồng được khuyến khích tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý và quản lý có kiến thức trước khi thực hiện bất kỳ đề xuất cụ thể nào.

Nhóm phát triển Uniswap sẽ tiếp tục không tham gia vào việc phát triển Uniswap V2, audit và các vấn đề khác. Tương tự, các thành viên trong nhóm sẽ không tham gia trực tiếp vào việc quản trị trong tương lai gần, mặc dù họ có thể ủy thác phiếu bầu cho những người có quyền bỏ phiếu khác.

Trong thời gian này, người sỡ hữu UNI:

 • Quyền tham gia quản trị.
 • UNI community treasury .
 • Fee switch.
 • eth ENS.
 • Uniswap default list.
 • SOCKS liquidity token.

Thông số quản trị ban đầu cần được tuân theo:

 • 1% tổng nguồn cung của UNI (được ủy quyền) để nộp đề xuất quản trị.
 • 4% nguồn cung của UNI là tối thiểu để được yêu cầu bỏ phiếu ‘đồng ý’ thành công.
 • Thời gian bỏ phiếu 7 ngày.
 • Thời gian trì hoãn 2 ngày khi thực hiện.

Cộng đồng Uniswap

Trong xu hướng DeFi hiện tại Uniswap nhận được sự chú ý từ rất nhiều nhóm người:

 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tìm kiếm các Crypto hiếm.
 • Nhà đầu tư vốn lớn trở thành các Liquidity Provider để nhận lợi nhuận từ vốn họ bỏ ra trong các Pool của Uniswap.
 • Các dự án nhỏ, chưa có vốn lớn để được niêm yết trên sàn giao dịch. Giờ đây họ có thể đưa Crypto của mình lên Uniswap thay vì phải tốn cả phí niêm yết để lên các sàn và các chi phí marketing… Vì đã có sẵn cộng đồng từ Uniswap nên họ không còn phải tốn thêm chi phí marketing nữa.

Điều đó làm nên giá trị thật sự của Uniswap. Danh sách các Crypto đăng ký trên UNI: tại đây.

Sự tăng trường nhờ vào cộng đồng

Những con số nổi bật:

 • Hỗ trợ 20tỷ $ khối lượng giao dịch (270ngàn $ trong đó là SOCKs), được giao dịch bởi hơn 250,000 địa chỉ ví khác nhau trên 8,484 tài sản.
 • Đảm bảo thanh khoản hơn 1tỷ $ được cung cấp bởi hơn 49.000 Liquidity Providers (LP) khác nhau, kiếm được 56triệu $ phí.
 • Nổi lên như một cơ sở hạ tầng DeFi nền tảng, với sự tích hợp trên hàng trăm giao diện và ứng dụng.

Với việc chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung cao với nền tảng đã phát triển độc lập, Uniswap hiện có vị trí đặc biệt tốt cho sự tăng trưởng, phát triển và tự bền vững do cộng đồng dẫn dắt.

Khối lượng giao dịch qua từng tháng
Khối lượng giao dịch qua từng tháng

Sự ra đời của UNI (ERC-20) nhằm phục vụ mục đích này, cho phép cộng đồng sở hữu chung và một hệ thống quản trị sôi động, đa dạng và chuyên dụng, sẽ giúp protocol phát triển xa hơn trong tương lai.

Uniswap luôn nhấn mạnh về tính trung lập và “trust minimization”: Điều quan trọng là việc quản trị nên được áp dụng ở những nơi thực sự cần thiết. Do đó, khung quản trị Uniswap được áp dụng nhằm đóng góp vào phát triển và sử dụng protocol cũng như phát triển hệ sinh thái Uniswap rộng lớn hơn.

Từ đó, UNI là thành phần quan trọng trong Uniswsap để đảm bảo tính bền vững, tự chủ và giữ nguyên tính chất không thể bị phá vỡ của blockchain.

 • Lưu ý:Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về UNISwap (UNI) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật


Tổng quan dài hạn của UNI đang có xu hướng tăng trong dài hạn. Các vùng giá đang hình thành thời điểm và tín hiệu cực tốt để tham gia.

Nếu như UNI phá bỏ ngưỡng kháng cự hiện tại thì có thể sẽ tạo nên dấu hiệu đi xuống nhưng dựa vào các mô hình nến đảo chiều hiện tại thì việc phá bỏ gần như khó khăn. Hãy phân bổ vốn hợp lý và xem xét lưu trữ UNI trong dài hạn.

Tầm nhìn dài hạn

Year Mid-Year Year-End Tod/End,%
2021 $113.92 $279.10 +855%
2022 $345.24 $373.43 +1,178%
2023 $406.63 $406.72 +1,292%
2024 $406.81 $406.90 +1,293%
2025 $406.99 $407.08 +1,294%
2026 $407.17 $407.26 +1,294%
2027 $407.35 $407.48 +1,295%
2028 $357.37 $407.66 +1,296%
2029 $388.15 $407.84 +1,296%
2030 $407.93 $408.02 +1,297%
2031 $408.11 $408.20 +1,297%
2032 $408.29 $408.38 +1,298%

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

 

icons8-exercise-96