Dự án SOL Token là gì? Thông tin chi tiết về dự án SOL

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Dự án SOL Token đang thu hút sự chú ý rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hóa với tiềm năng vượt trội của nó. SOL Token là đơn vị mã hóa của mạng lưới Solana, một nền tảng blockchain công cộng với khả năng mở rộng cao và tốc độ giao dịch nhanh chóng. Dự án này hứa hẹn mang đến những cơ hội mới trong lĩnh vực tiền mã hóa và ứng dụng phi tài chính. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Solana (SOL) là gì?

Solana là một nền chuỗi blockchain đơn khối được biết đến với tốc độ và hiệu năng hoạt động cao. Đây chính là blockchain web-scale đầu tiên trên toàn cầu. Mã thông cáo SOL là tiền điện tử gốc của nền tảng này và được dùng để thanh toán phí giao dịch. kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Solana đã phát triển biến thành một trong các kiểu tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Dự án SOL Token
Dự án SOL Token

Bởi vì blockchain Solana có thể hợp đồng sáng tạo, các nhà phát triển có thể thử nghiệm nó để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Sự tăng trưởng thật tự tin của Solana đã giúp thiết lập nó trở thành đối thủ của các blockchain lập trình lớn khác, gồm có Ethereum và Cardano. Solana (SOL) được tạo ra để giải quyết các hạn chế của blockchain hiện nay như năng lực mở rộng và khoản chi giao dịch rất cao.

Cách thức hoạt động của dự án SOL Token

Solana thực hiện mở rộng quy mô thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và Kết hợp với PoH. điều này được làm thông qua chuỗi tính toán để công nhận rằng: một sự kiện đã xuất hiện trên internet bất kỳ thời điểm nào và được trình bày như là một đồng hồ mật mã, nhằm cung cấp dấu thời gian cho toàn bộ các giao dịch trên mạng.

Proof of History (PoH) dùng để xác minh dòng chuyển biến thời gian và tuần tự và giữa các sự kiện diễn ra. Thuật toán Proof of History có thể được sử dụng để xác nhận và xác thực các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây:

Dự án SOL Token
Dự án SOL Token

 

Chú thích:

(1) Khi người sử dụng đặt lệnh giao dịch, lệnh sẽ được tiến hành gởi vào trong mạng lưới Solana.

(2) Trình tạo thuật toán Proof of History (PoH) sẽ xác định thời gian giao dịch và sau đấy gắn vào một Hash (Hàm băm) trong chuỗi giao dịch.

(3) kế đến những giao dịch này được truyền đến node verifier để xác nhận và tạo hiện trạng giao dịch trước khi được chuyển lại vào Leader.

Dự án SOL Token
Dự án SOL Token

Lộ trình tăng trưởng của mạng SOL

 • Năm 2017: Solana phát hành Testnet nội bộ đầu tiên (có phiên bản demo) và thành lập công ty. Ban đầu dự án có tên là Loom nhưng sau đổi thành Solana.
 • Quý 2/2018: Solana Labs đã bắt tay vào làm gây quỹ xây dựng mạng lưới tiền điện tử mới của mình.
 • Tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019: nhóm dự án đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private sale khác nhau.
 • Vào quý 3 năm 2020: Trải qua giai đoạn testnet được cấp phép, Solana ra mắt trên Mainnet Beta sau khi huy động được 1,76 triệu đô la. Trong giai đoạn này Solana đưa ra mạng thử nghiệm Tour de SOL.
 • 2021: tiếp tục nâng cấp giai đoạn Beta của dự án. Quỹ Solana tài trợ cho việc xây dựng phát triển cộng đồng.
Xem Thêm  Hỏi nhanh đáp gọn dành cho người mới tìm hiểu về IDO

Điểm đặc biệt của dự án SOL Token

năng lực giải quyết ấn tượng của Solana được cấu thành từ 8 công nghệ cốt lõi:

Proof of History (PoH)

Proof of History là một dạng đồng hồ được các node trong mạng lưới của Solana sử dụng chung để có khả năng thống nhất được thời gian diễn ra sự kiện (transaction).

cụ thể các transaction có thể được mã hóa (hashed) kèm theo tất cả thông tin thời gian và thứ tự của nó, do đó việc phân bổ thứ tự giao dịch thực hiện bởi các node sẽ nhanh hơn do không cần tốn nhiều thời gian check lại thứ tự cũ của các transaction, từ đó có khả năng xác minh giao dịch nhanh hơn, dẫn đến tiết kiệm chi phí tính toán hơn.

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Tower BFT là biến thể của practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT), được tối ưu cho Proof-of-History. PBFT là cơ chế đồng thuận mà trong đó đòi hỏi:

 • Có ít nhất 2/3 node trong network làm đúng với công dụng và không cố tình đưa giao dịch sai.
 • 1/3 còn lại trong trường hợp bị lỗi hoặc không trung thực thì network cũng sẽ giữ được sự đồng thuận và bắt đầu.

Để đạt được việc này thì các nodes phải liên tục ăn nói và chứng minh cho nhau là mình trung thực (check với hash cũ của chain và ghen tị giữa các nodes gần nhau). điều này dẫn tới tốc độ xác minh giao dịch sẽ lâu.

Tower BFT khắc phục điều này nhờ vào Proof-of-History. Các giao dịch đã được xắp sếp trật tự cho nên các nodes không cần ăn nói và kiểm duyệt lẫn nhau mà có khả năng dễ dàng có được đồng thuận.

Gulf Stream

Do Node Leader đã được biết từ trước, transaction từ người dùng sẽ gửi thẳng tới validator sắp được chọn node leader nhờ Gulf Stream. rõ ràng sẽ là như sau:

Thứ tự giao dịch đã được biết từ trước nhờ Proof-of-History nên các giao dịch sớm nhất có thể được đưa cho node leader, các giao dịch trễ hơn sẽ rơi vào các validator sắp được chọn là node leader. Thứ tự node leader đã được định sẵn nên điều này trở nên dễ dàng hơn.

Dự án SOL Token
Dự án SOL Token

Gulf Streams giúp loại bỏ mempool, một hệ thống hàng chờ mà ETH và BTC chọn sử dụngnhờ vậy mà giảm tải cho các node và tăng vận tốc giao dịch vì mỗi nodes trong hệ thống ETH phải tải toàn bộ dữ liệu về mempool rồi mới chọn transaction để xác minh giao dịch.

Tiềm năng của dự án Solana

Như các bạn đã biết, hiện nay đa số các nhà phát triển đều ưu tiên Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. mặc dù vậy, Ethereum gặp vấn đề lớn về năng lực mở rộng và ổn định của nó. Trong khi đó ETH 2.0 không có sự tiến triển nào rõ rệt, nhiều giải pháp Layer 2 đã được đưa ra tuy nhiên không một phương án nào Đem lại đạt kết quả tốt tối ưu để có thể chiếm lĩnh thị trường.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, Solana hiện tại được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển:

 • Thông lượng cao: Mạng Solana có thể hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có phương án phức tạp như Sharding hay Layer 2.
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây
 • Phí thấp: Ước tính chỉ khoảng $ 10 cho 1 triệu giao dịch
 • Rust được hiểu là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng giúp đỡ C, C ++ và Libra’s Move)

Những điểm mạnh trên đã giúp Solana đạt được những đòi hỏi như:

 • Thông lượng cao, phí thấp, độ trễ cũng thấp,, và được phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô cụ thể, chi tiết.
 • Nó là một môi trường thực thi mạnh mẽ và công cụ dev
 • Giúp làm giảm độ khó hiểu của các ứng dụng / phân đoạn / Layer 2
 • khả năng tương thích ngược trở nên mạnh mẽ và phù hợp định trong tương lai.
Xem Thêm  Coin là gì? Token là gì? Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?

Tổng quan về các thành viên dự án

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Cựu kỹ sư app tại Dropbox và Mesosphere, Giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder, đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư phần mềm bộ máy tại Alescere.
 • Raj Gokal (COO): nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc hàng hóa tại Odama Health, người kinh doanh cư trú tại Rock Health, CEO và đồng sáng lập của Sano.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Cựu Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập tại Motion, VP của Data Science & đo đạt tại Odama Health, Rearcher tại CERN.

Ứng dụng của SOL coin

SOL là đồng tiền gốc của dự án Solana, được sử dụng dưới ba mục tiêu đó là làm phí giao dịch, chi trả phần thưởng cho người xác thực mạng và đóng nhiệm vụ bỏ phiếu quản trị hệ thống.

 • Là tiền trở nên xấu hơn trên internet Solana: trên mạng Solana, người dùng có thể thử nghiệm SOL để chuyển và nhận tiền ngay lập tức với chi phí rẻ.
 • Staking: Để trở thành trình xác thực (Validator) trên internet Solana thì bạn buộc phải stake một lượng SOL cụ thể.
 • Mua, bán hoặc trao đổi SOL lấy các đồng tiền hoặc mã token khác: Các cặp giao dịch với SOL có sẵn trên phần đông các sàn giao dịch phổ biến. SOL / BTC, SOL / BUSD, SOL / USDT, SOL / UST … là các cặp giao dịch phổ biến nhất hiện có trên thị trường tiền điện tử.

Có nên đầu tư vào đồng SOL không?

nếu như bạn băn khoăn không biết có nên đầu từ vào SOL thì bạn phải cần thu thập ngay giấy bút ghi nhanh các ưu điểm đặc biệt của SOL đang sở hữu như tính thanh khoản cao, mạng blockchain 3.0 tiên tiến nhất… tuy nhiên bạn cũng đừng bao giờ quên dự án này cũng tồn tại một số nhược điểm cụ thểcụ thể các ưu – điểm không tốt của SOL như sau:

Ưu điểm:

 • Đồng SOL có tính thanh khoản cao và hiện đã có sẵn trên toàn bộ các sàn giao dịch lớn, gồm có Binance, sàn Bilaxy, Bithumb Global, Huobi, OKEx, MXC, Hoo, Gate.io và các sàn giao dịch khác.
 • Đồng SOL cũng được review cao vì sở hữu mạng blockchain Solana có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh, đạt đến 65000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối chỉ 400 miligiây. Phí giao dịch mạng lưới cực rẻ, nằm ở dưới 0.01 USD. Hệ sinh thái Solana ngày càng tăng trưởng vượt trội, với hàng loạt các phần mềm DeFi, GameFi. Trong tương lai không xa, SOL hứa hẹn sẽ có nhiệm vụ quan trọng trong hệ sinh thái Solana.

Nhược điểm:

 • Khi người dùng đã quá quen thuộc với nền tảng Ethereum thì nền tảng này rất khó để cạnh tranh.
 • Một nhược điểm khác đấy là việc sắp xếp đồng SOL vẫn không hoàn toàn là phi tập trung bởi một phần đông SOL vẫn nằm trong tay các nhà phát triển và các nhà đầu tư ban đầu.

TỔNG KẾT

Với tính năng độc đáo và khả năng mở rộng của mạng lưới Solana, dự án SOL Token đang định hình một tương lai tiền mã hóa đầy hứa hẹn. Sự phát triển liên tục của nền tảng Solana và mức độ quan tâm ngày càng tăng đối với tiền mã hóa từ cộng đồng, SOL Token có thể tạo ra các ứng dụng sáng tạo và thúc đẩy sự phổ cập hóa tiền mã hóa. Với tiềm năng và quyền lực của nền tảng Solana, SOL Token có thể trở thành một trong những dự án tiền mã hóa hàng đầu trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *