Bitcoin có thể bị hack không?

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Bitcoin có thể bị hack không? Vào thời điểm hiện tại, với sự lớn mạnh của bitcoin, chắc hẳn các nhà đầu tư rất lo ngại liệu Bitcoin có an toàn hay không? Và thiệt ra, các nhà phát triển đều đề phòng một số nguy cơ có thể xảy ra và tìm cách ngăn chặn chúng.

Vậy Bitcoin có an toàn và có dễ bị hack không? Liệu các nhà tăng trưởng có đầu tư hiệu quả hay không? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính nghiên cứu qua bài viết này nhé.

Bitcoin có thể bị hack không?

Bitcoin có thể bị hack không?
Bitcoin có thể bị hack không?

Trong thị trường crypto, việc bị hack là chuyện đã xảy ra rất nhiều lần và đặc biệt so với các dạng token khi mà các smart contract chưa được xác minh hoàn chỉnh không chỉ thế đôi khi việc bị hack không đến từ những hacker ngoài kia mà còn là đến từ các đội ngũ phát triển dự ánđiều này không ai có thể dự đoán trước được. Chính vì việc đó thị trường Crypto luôn chứa đựng những rủi ro rất lớn nên nếu chúng ta là một người đầu tư mới hãy nắm rõ ràng những nguy cơ mình phải gánh chịu và giảm xuống mức tối ưu nhất có thể gặp phải. Mọi người đều đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có thể bị hack không? Thì bài content này mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Tại thời điểm hiện tại mình viết bài thì Bitcoin là gần như không thể hack khi so với các tiền điện tử khác. mặc dù về mặt kỹ thuật, mạng Bitcoin có thể bị tấn công và tiền bị đánh cắp trực tiếp khỏi blockchain, nhưng điều đó sẽ chưa bao giờ xảy ra với Bitcoin (tuy nhiên, điều đó có khả năng và xuất hiện với những loại tiền điện tử khác) vì chi phí thực hiện điều này dự tính sẽ rất lớn so để đánh đổi.

Xem thêm: Staking coin là gì? Ưu nhược điểm khi staking coin

Thuật toán Proof of Work

Để có thể tìm hiểu được các cách có khả năng hack được Bitcoin thì con người phải hiểu rõ về cách vận hành của Bitcoin và đáng chú ý trong đó chính là thuật toán Proof of Work (PoW).

Proof of Work được hiểu là bằng chứng công việc. Thuật ngữ này được đề cập đến rất nhiều trong lĩnh vực đào coin. Đúng với cái tên gọi bằng chứng hoạt độngbạn có thể phải “làm việc” mới được “trả công” bằng cách:

Thuật toán Proof of work là gì? | Viết bởi coinlize

  • Người đào mang lại máy tính để tham gia đào Bitcoin
  • Các máy tính sẽ hoạt động bằng điện để giải các thuật toán và đưa vào trong blockchain.
  • Hệ thống sẽ biểu quyết ai là người có đáp án một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất có thể được mở Block mới.
  • Khi hoàn tất mở Block mới người dùng sẽ nhận được phần thưởng cho hoạt động của mình.
Xem Thêm  Mainnet và Testnet là gì?

Đó là lý do chúng ta mới thấy các xưởng đào coin, nơi nhà đầu tư bỏ rất nhiều tiền vào để mua các dàn máy để giải các thuật toán nhằm thu về những đồng coin những người này được gọi là các Minner (thợ đào).

Các cách hack Bitcoin

Để có khả năng hack được Bitcoin thì tại thời điểm hiện tại các hacker chỉ được quyền tác động vào 2 phần đấy chính là cơ chế PoW và thuật toán mã hoá:

Tấn công 51%

Nó là cách tấn công vào cơ chế PoW của Bitcoin, mỗi người tham dự xác minh Bitcoin là một Validate. Nếu có 1% người trong số này có ý định gian lận thì việc này sẽ bị nhận xét lại bới 99% số còn lại, quyền được mở một block mới mang ý nghĩa bạn đạt được nhận thưởng hay không nên các thợ đào đều mâu thuẫn vì lý do này nên sẽ không ai mong muốn phần thưởng của mình bị huỷ bỏ.

Trong thực tếnếu một mạng lưới blockchain không mạnh, thì nó có trend xảy ra một cuộc tấn công 51%. trong số đó nếu các thợ đào có thể nắm giữ hơn 50% mạng lưới và đưa ra quyền biểu quyết cho một block giảTương tự như hóa đơn giả, hacker có thể sử dụng “bản sao giả” của một loại tiền điện tử hiện có, do đó giúp tăng nguồn cung và phá giá tiền trở nên tệ hơn. Một cuộc tấn công 51% vào các giao thức PoW như bitcoin có thể diễn ra thành công vì mạng sẽ luôn mặc định là chuỗi dài nhất với sức mạnh khai thác cao nhất là chuỗi thật.

Nhưng cuối cùng, điều này sẽ không xuất hiện trên internet Bitcoin vì thuật toán bằng chứng công việc của Bitcoin đòi hỏi rất nhiều tài nguyên để xuất hiện cuộc tấn công 51% (bằng lượng điện năng mà một quốc gia nhỏ tiêu thụ cùng với phần cứng trị giá hơn 23 tỷ đô la). Sẽ không có hàm ý gì so với một hacker khi chi nhiều tiền như vậy để cố gắng kiếm tiền đầy rủi ro. Kèm theo đó nếu số thợ đào càng được nhiều người tham dự vào thì số tiền này sẽ càng lên cao hơn.

Ngoài ra, khi Bitcoin đã được cố định ở ví người sử dụng thì họ không thể chi tiêu được số Bitcoin đó trừ khi người sử dụng ví xác minh cấp phép. Các hacker chỉ được chi tiêu bằng một “hoá đơn giả” bằng cách sản sinh ra thêm một lượng BTC không có thành quả. Điều này sẽ làm chất lượng của Bitcoin sẽ nhanh chóng giảm xuống và mọi người bắt tay vào làm mất niềm tin vào Bitcoin, không đáng để bỏ ra một số tiền cực lớn mà không thể thu lại được vốn.

Xem Thêm  Mua bán và lưu trữ Token ở đâu? Có nên đầu tư Token ICO không?

Tấn công bằng máy tính lượng tử

Thuật toán bảo mật của Bitcoin được vận hành bằng cách mã hoá một chiều qua hàm băm SHA-256căn bản có khả năng hiểu rằng, 12 ký tự để đăng nhập vào ví sẽ là private key sau đó đưa qua hàm băm được dịch thành mã ví mà dùngviệc này chỉ được dịch 1 chiều cho đến thời điểm hiện tại không ai có khả năng giải mã ra và dịch được chiều người lại.

Tấn công bằng máy tính lượng tử- Bitcoin có thể bị hack không?

Mặc dù vậy trên thực tếnếu như máy tính lượng tử ra đời nó có khả năng phá vỡ các thuật toán mã hóa của mạng và mách nhỏ khóa riêng tư của người sử dụng. Kèm theo đó là máy tính lượng tử có thể cho phép các “siêu thợ đào” có thể khai thác Bitcoin với tốc độ cực cao, do đó tập trung khai thác và cho phép họ kiểm soát chuỗi.

Mặc dù tại thời điểm hiện tại máy tính lượng tử đã có thể được chế làm ra nhưng việc có thể dịch được chiều trái lại của thuật toán SHA-256 thì họ cần rà soát bằng cách ghép các từ lại với nhau hình thành 12 ký tự mà không hề biết được rằng trong ví đó đang chứa bao nhiêu BTC. Chính vì vậy việc sử dụng máy tính lượng tử với khoản chi sử dụng là 10 ngàn đô la mỗi giờ mà vẫn chưa biết cần bao nhiêu giờ để tìm được một mã ví chỉ cũng giống như không hề biết ví chứa đựng bao nhiêu BTC thì gần như quá vô nghĩa.

Kết luận

Sau bài phân tích trên của Học Viện Đầu Tư Tài Chính có thể thấy được việc hack Bitcoin rất khó khăn và đem lại một kết quả vô nghĩa. Mặc dù vậy hiện nay vẫn có nhiều hacker đang dùng cách chiếm đoạt tài sản của chúng ta bằng rất nhiều hình thức scam và thông qua các smart contract được vận hành mà người dùng không hề hay biết. Việc tự quản lý tài sản là một vai trò bắt buộc đối với hầu hết nhà đầu tư bằng cách bảo mật 12 ký tự, bảo mật 2 lớp trên các sàn giao dịch, không cấp quyền sử dụng ví so với các dự án chưa được xác minh….

Tất cả chỉ là lời khuyên giúp chúng ta có thể bảo mật được tài khoản của bản thâncòn rất nhiều cách khác mà các scammer có khả năng chiếm đoạt tài sản của chúng ta. Hãy tập trung thời gian ra để tìm hiểu né tránh được mọi rủi ro và bảo vệ cho chính chính mình.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *