Bitcoin có thể bị hack không?

Trong thị trường crypto, việc bị hack là chuyện đã diễn ra rất nhiều lần và đặc biệt đối với các dạng token khi mà các smart contract chưa được xác minh hoàn chỉnh không những thế đôi lúc việc bị hack không đến từ những hacker ngoài kia mà còn là đến từ các đội ngũ phát triển dự án, điều này không ai có thể dự đoán trước được. Chính vì việc đó thị trường Crypto luôn chứa đựng những rủi ro rất lớn nên nếu bạn là một nhà đầu tư mới hãy xác định ra những rủi ro mình phải gánh chịu và giảm xuống mức tối ưu nhất có thể gặp phải. Mọi người đều đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có thể bị hack không? Thì bài viết này mình sẽ giải đáp cho các bạn.

Tại thời điểm hiện tại mình viết bài thì Bitcoin là gần như không thể hack khi so sánh với các tiền điện tử khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, mạng Bitcoin có thể bị tấn công và tiền bị đánh cắp trực tiếp khỏi blockchain, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Bitcoin (tuy nhiên, điều đó có thể và xảy ra với các loại tiền điện tử khác) vì chi phí thực hiện điều này dự tính sẽ rất lớn so để đánh đổi.

Thuật toán Proof of Work

Để có thể tìm hiểu được các cách có thể hack được Bitcoin thì chúng ta phải hiểu rõ về cách vận hành của Bitcoin và đặc biệt trong đó chính là thuật toán Proof of Work (PoW).

Proof of Work được hiểu là bằng chứng công việc. Thuật ngữ này được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực đào coin. Đúng với cái tên gọi bằng chứng công việc, bạn sẽ phải “làm việc” mới được “trả công” bằng cách:

Proof of Work Bitcoin

  • Người đào cung cấp máy tính để tham gia đào Bitcoin
  • Các máy tính sẽ hoạt động bằng điện để giải các thuật toán và đưa vào trong blockchain.
  • Hệ thống sẽ biểu quyết ai là người có đáp án nhanh nhất và chính xác nhất sẽ được mở Block mới.
  • Khi hoàn tất mở Block mới người dùng sẽ nhận được phần thưởng cho công việc của mình.

Đó là lý do chúng ta mới thấy các xưởng đào coin, nơi nhà đầu tư bỏ rất nhiều tiền vào để mua các dàn máy để giải các thuật toán nhằm thu về những đồng coin những người này được gọi là các Minner (thợ đào).

Các cách hack Bitcoin

Để có thể hack được Bitcoin thì tại thời điểm hiện tại các hacker chỉ được quyền tác động vào 2 phần đó chính là cơ chế PoWthuật toán mã hoá:

Tấn công 51%

Đây là cách tấn công vào cơ chế PoW của Bitcoin, mỗi người tham gia xác minh Bitcoin là một Validate. Nếu có 1% người trong số này có ý định gian lận thì điều này sẽ bị đánh giá lại bới 99% số còn lại, quyền được mở một block mới mang ý nghĩa bạn có được nhận thưởng hay không nên các thợ đào đều tranh chấp vì lý do này nên sẽ không ai muốn phần thưởng của mình bị huỷ bỏ.

Hack Bitcoin - Attack 51%

Trên thực tế, nếu một mạng lưới blockchain không mạnh, thì nó có xu hướng xảy ra một cuộc tấn công 51%. Trong đó nếu các thợ đào có thể nắm giữ hơn 50% mạng lưới và đưa ra quyền biểu quyết cho một block giả. Tương tự như hóa đơn giả, hacker có thể sử dụng “bản sao giả” của một loại tiền điện tử hiện có, do đó làm tăng nguồn cung và phá giá tiền tệ. Một cuộc tấn công 51% vào các giao thức PoW như bitcoin có thể diễn ra thành công vì mạng sẽ luôn mặc định là chuỗi dài nhất với sức mạnh khai thác cao nhất là chuỗi thật.

Nhưng cuối cùng, điều này sẽ không xảy ra trên mạng Bitcoin vì thuật toán bằng chứng công việc của Bitcoin đòi hỏi rất nhiều tài nguyên để xảy ra cuộc tấn công 51% (bằng lượng điện năng mà một quốc gia nhỏ tiêu thụ cùng với phần cứng trị giá hơn 23 tỷ đô la). Sẽ không có ý nghĩa gì đối với một hacker khi chi nhiều tiền như vậy để cố gắng kiếm tiền đầy rủi ro. Kèm theo đó nếu số thợ đào càng được nhiều người tham gia vào thì số tiền này sẽ càng cao hơn.

Ngoài ra, khi Bitcoin đã được cố định ở ví người dùng thì họ không thể chi tiêu được số Bitcoin đó trừ khi người dùng ví xác minh cấp phép. Các hacker chỉ được chi tiêu bằng một “hoá đơn giả” bằng cách sản sinh ra thêm một lượng BTC không có giá trị. Điều này sẽ làm giá trị của Bitcoin sẽ nhanh chóng giảm xuống và mọi người bắt đầu mất niềm tin vào Bitcoin, không đáng để bỏ ra một số tiền cực lớn mà không thể thu lại được vốn.

Tấn công bằng máy tính lượng tử

Thuật toán bảo mật của Bitcoin được vận hành bằng cách mã hoá một chiều qua hàm băm SHA-256. Cơ bản có thể hiểu rằng, 12 ký tự để đăng nhập vào ví sẽ là private key sau đó đưa qua hàm băm được dịch thành mã ví mà sử dụng. Điều này chỉ được dịch 1 chiều cho đến thời điểm hiện tại không ai có thể giải mã ra và dịch được chiều người lại.

Sử dụng máy tính lượng tử hack Bitcoin

Tuy nhiên trên thực tế, nếu như máy tính lượng tử ra đời nó có thể phá vỡ các thuật toán mã hóa của mạng và tiết lộ khóa riêng tư của người dùng. Kèm theo đó là máy tính lượng tử có thể cho phép các “siêu thợ đào” có thể khai thác Bitcoin với tốc độ cực cao, do đó tập trung khai thác và cho phép họ kiểm soát chuỗi.

Mặc dù tại thời điểm hiện tại máy tính lượng tử đã có thể được chế tạo ra nhưng việc có thể dịch được chiều ngược lại của thuật toán SHA-256 thì họ cần rà soát bằng cách ghép các từ lại với nhau tạo thành 12 ký tự mà không biết được rằng trong ví đó đang chứa bao nhiêu BTC. Chính vì vậy việc sử dụng máy tính lượng tử với chi phí sử dụng là 10 ngàn đô la mỗi giờ mà vẫn chưa biết cần bao nhiêu giờ để tìm được một mã ví chỉ cũng như không biết ví chứa đựng bao nhiêu BTC thì gần như quá vô nghĩa.

Kết luận

Sau bài phân tích chúng ta có thể thấy được việc hack Bitcoin rất khó khăn và mang lại một kết quả vô nghĩa. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều hacker đang sử dụng cách chiếm đoạt tài sản của bạn bằng rất nhiều hình thức scam và thông qua các smart contract được vận hành mà người dùng không hề hay biết. Việc tự quản lý tài sản là một nhiệm vụ bắt buộc đối với hầu hết nhà đầu tư bằng cách bảo mật 12 ký tự, bảo mật 2 lớp trên các sàn giao dịch, không cấp quyền sử dụng ví đối với các dự án chưa được xác minh….

Tất cả chỉ là lời khuyên giúp bạn có thể bảo mật được tài khoản của chính mình, còn rất nhiều cách khác mà các scammer có thể chiếm đoạt tài sản của bạn. Hãy dành thời gian ra để tìm hiểu tránh né được mọi rủi ro và bảo vệ cho chính bản thân mình.

Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

 

icons8-exercise-96