Polygon (MATIC) là gì?

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Polygon (MATIC) gần đây đã phát triển mạnh mẽtăng trưởng 57% kể từ khi bắt đầu năm 2023, vượt trội đối với cả Bitcoin và Ethereum. Sự gia tăng này là vì một vài yếu tố, gồm có mong muốn thực tế của tổ chức tăng lên, quan hệ đối tác mới và tâm lý lạc quan tổng thể trong thị trường tiền điện tử.

Vậy điều gì đã làm nên sức thu hút của giao thức Polygon (MATIC)? Bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính sẽ đi vào kỹ càng vào tất cả mọi thứ cần biết về mạng Polygon, cách Polygon hoạt động và cách mà giải pháp thông minh này đã giúp Ethereum dễ dàng để sử dụng hơn.

Polygon (MATIC) là gì?

Polygon là một framework để tạo nên các mạng Blockchain tương thích với Ethereum và các giải pháp mở rộng quy mô. Thực tế, Polygon là một giao thức đúng hơn là một giải pháp đơn lẻ. Nó là nguyên nhân vì sao một trong những dịch vụ chính của hệ sinh thái là Polygon SDK, thứ cho phép các nhà phát triển tạo các mạng tương thích với Ethereum.

Mặc dù vậyBạn có thể đã nghe đề cập về Polygon Network, một sidechain Proof of Stake (PoS) và một trong những sản phẩm trực tiếp đầu tiên trong hệ sinh thái Polygon. Về căn bản, một sidechain là một Blockchain song song được kết nối với một Blockchain khác.

sơ đồ polygon network

Câc sidechain mang đến một số ích lợi – đặc biệt nhất là năng lực tăng thông lượng giao dịch và phí thấp. Nếu như bạn đã sử dụng Polygon Network, bạn có thể biết rằng so với Ethereum thì nó cực kỳ nhanh và có phí rất thấp. mặc dù vậy, đã có một số đánh đổi để đạt được hiệu năng này. chúng ta sẽ xem xét những việc này sau.

Vì Polygon giúp đỡ máy ảo Ethereum (EVM), các phần mềm hiện tại có thể được chuyển sang nó một cách tương đối đơn giảnđiều này có khả năng mang đến cho người sử dụng trải nghiệm đồng nghĩa với Ethereum, nhưng lại có thông lượng cao và phí thấp.

Tóm lại, bạn có thể làm gì với tư cách là người dùng trên Polygon? chúng ta có thể làm những thứ giống như là trên Ethereum, tuy nhiên rẻ và nhanh hơn nhiều. một vài Dapp DeFi phổ biến nhất đã được triển khai trên Polygon có thể nói đến là Aave , 1inch, Curve và Sushi. Ngoài ra, có một số phần mềm chỉ tồn tại ở Polygon và không hiện hữu ở địa điểm khác, chẳng hạn như QuickSwap và Slingshot.

Polygon được hướng dẫn bởi những người sáng lập: Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic.

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối Metamask với Binance Smart Chain BSC

Công dụng của Polygon (MATIC)

Polygon (MATIC) tiếp tục tăng dù thị trường giảm

Khả năng mở rộng: giao dịch rất nhanhchi phí thấp và an toàn trên Matic sidechain với độ chính xác đạt được trên chuỗi chính và Ethereum là cơ sở dữ liệu layer-1 tương thích trước tiên

Thông lượng cao: có được lên đến 7000 TPS trên một sidechain độc nhất trên testnet nội bộ. Nhiều chuỗi có thể được thêm vào để mở rộng quy mô theo chiều ngang

Trải nghiệm người dùng: trải nghiệm người sử dụng mượt mà và sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Polygon. hỗ trợ app di động gốc và SDK có hỗ trợ WalletConnect.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chuyển đổi Token giữa các Chain qua Cross Chain Bridge trên Coin98 Wallet

Bảo mật: Các nhà điều hành Polygon cũng chính là những staker trong hệ thống PoS.

Các sidechain công khai: Polygon sidechain có bản chất là công khai có tính chất không cần cấp phép và có thể giúp đỡ nhiều giao thức.

Xem thêm nhiều bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain.

Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon hoạt động như thế nào?
Polygon hoạt động như thế nào?

Framework Polygon hỗ trợ hai loại mạng chính tương thích với Ethereum: các chuỗi bảo mật và các chuỗi độc lập. ví dụ cho một chuỗi bảo mật là một rollup, trong khi một ví dụ cho một chuỗi độc lập là một sidechain.

Các chuỗi bảo mật phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của chuỗi mà chúng được gắn vào, Vì điều đó chúng không cần phải Dùng mô hình bảo mật của riêng mình. ngược lại, các chuỗi độc lập phải tự lo cho sự an toàn của mình. điều này có nghĩa là các chuỗi bảo mật có xu hướng mang đến cấp độ bảo mật cao hơn, trong khi các chuỗi độc lập mang lại tính linh hoạt hơn cho các mong muốn cụ thể.

Vậy còn Polygon Network thì sao? Polygon sidechain được bảo mật bởi bộ xác thực của riêng nó (bể xác thực) và đôi khi nó phải gửi các điểm kiểm tra tới Ethereum. Nó là lý do tại sao một số người nói rằng các sidechain không hẳn là một giải pháp Layer 2 “thuần túy”. Họ phải tự quan tâm đến khả năng bảo mật của mình, thay vì sử dụng sự bảo mật của Ethereum. Đây là một sự sai biệt quan trọng và chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn một khi thảo luận về các rollup.

Trong tương lai, nền tảng Polygon sẽ hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng quy mô hơn, bao gồm zero-knowledge (zk) rollup, optimistic rollup và các chuỗi Validum. Khi có thêm nhiều phương án mở rộng này, các nhà phát triển sẽ có nhiều công cụ hơn để tăng trưởng các appphương án và thông minh sản phẩmNgoài những điều ấy raBạn có thể mong đợi việc tất cả những thứ này tương thích với các công cụ và ví Ethereum hiện có, giống như MetaMask .

Các trường hợp sử dụng token MATIC

Cho dù đã trải qua công đoạn làm lại nhãn hiệu, token MATIC vẫn giữ nguyên tên của nó. Nó được dùng để thanh toán phí gas trên mạng Polygon và tham gia vào việc quản trị. Nếu chúng ta muốn đặt cược token MATIC của mình, chúng ta có thể thực hiện điều đó trên Binance Earn hoặc thông qua Ví Website Matic do đội ngũ Polygon thực hiện.

Polygon Bridge

Polygon Bridge là cách thuận tiện nhất để chuyển tiền của bạn từ một mạng Blockchain khác đến Polygon sidechain. Lưu ý, bạn vẫn phải trả phí giao dịch mainnet vì giao dịch bắc cầu nằm trên mạng chính.

Tuy nhiênmột khi hoàn tất, Bạn có thể tận hưởng mức phí thấp và giao dịch nhanh chóng mà Polygon mang lại. Mặt khác, một số sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng mang lại dịch vụ rút tiền trực tiếp vào Polygon Network.

So sánh sidechain và rollup

Nhìn chung, chưa có sự nhất trí về việc liệu sidechain còn được nhắc đên là giải pháp Layer 2, theo cách tương tự như rollup được công nhận. Sự khác biệt này cực kì thiết yếu Nếu chúng ta muốn điều hướng thế giới đa chuỗi và cân nhắc những sự đánh đổi khác nhau.

Xem Thêm  GameFi là gì? Sự khác biệt giữa các dự án game truyền thống và GameFi?

Cả hai giải pháp đều có các giả định về độ tin cậy, bảo mật, hiệu năng, trải nghiệm người dùng và nhà tăng trưởng không giống nhau. Là chuỗi bảo mật, các rollup là một trong những phương án mở rộng quy mô Layer 2 hứa hẹn nhất vì chúng thừa hưởng phần đông tính bảo mật từ Ethereum.

10 dự án và token quan trọng trên hệ sinh thái Ethereum | Binance Blog

Mặc dù vậyđó không phải là dấu hiệu của một phương án đi theo hướng khác như sidechain Polygon. Điều đấy không nghĩa là sidechain không an toàn, nhưng nếu như các tác nhân độc hại thông đồng với nhau, họ có khả năng (ít nhất là trên lý thuyết) nắm bắt mạng. mặc dù chưa có dấu hiệu nào về việc điều này sẽ xảy ranhưng nguy cơ này vẫn đáng để nhắc đến. Việc dùng sidechain sẽ phải cân nhắc các bên có tin cậy hay không – đấy không những là các trình xác thực mạng mà còn là cầu nối giữa hai chuỗi.

Tuy nhiên, còn nhiều thứ khác cũng phải đánh dổi. khi bạn đang sử dụng mạng chính ETH, bạn sẽ phải trả phí giao dịch cao và thời gian giao dịch chậm hơn. Bù lại, bạn đạt được sự bảo mật mạnh nhất và ít phải đặt niềm tin với bất kỳ bên nào.

Nếu như bạn sử dụng rollup, bạn có thể trả ít phí hơn, duy trì được tính bảo mật tương đương và thời gian giao dịch nhanh hơn. khi mà bạn đang dùng một sidechain, những gì bạn phải trả còn ít hơn cả rollup, tuy nhiên bạn phải thoả hiệp với các vấn đề về bảo mật.

Vậy, rốt cuộc cái nào tốt hơn cái nào? Khó có lời giải thích dễ dàng cho câu hỏi này. Tuỳ vào các trường hợp dùng cụ thể, cả hai giải pháp đều có thể mang lại kết quả tốt và chúng là những Lựa chọn bổ sung cho nhau trong một hệ sinh thái.

Ví dụ: dạng bộ máy phổ biến như mạng xã hội cần một thông lượng mua bán khổng lồ với khoản chi cực kỳ thấp, tuy nhiên phần an ninh có thể không phải là ưu tiên nhất trong cơ sở hạ tầng. Trong hoàn cảnh này, việc hi sinh phần nào năng lực bảo mật để đổi lấy hiệu suất có khả năng là xứng đáng.

Ngược lại, việc lưu giữ tài sản của một đất nước trên một Blockchain lại yêu cầu cấp độ bảo mật tối đa có thể và không đòi hỏi tốc độ giao dịch quá nhanh.

Các nhà tăng trưởng và nhóm dự án không ngừng thử nghiệm và nghiên cứu làm sao để có giải pháp thể ổn với một bức tranh lớn. khả năng mở rộng là lĩnh vực cần được nghiên cứu, vì càng có nhiều giải pháp mở rộng, con người càng có nhiều chọn lựa cho nhiều trường hợp dùng không giống nhau trong các ngành không giống nhau.

Tổng kết

Tóm lại Polygon (MATIC) là một framework giúp làm ra các phương án mở rộng quy mô Blockchain trên Ethereum. Polygon Network là một sidechain Proof of Stake (PoS) đã nổi bật được sự chấp nhận nhờ giao dịch rất nhanhchi phí thấp và khả năng tương thích với máy chủ ảo Ethereum.

Mục tiêu của Polygon là mang đến các phương án mở rộng Blockchain mượt hơngồm có các roll up zk, các roll up optimistic và các chuỗi khối độc lập. tất cả sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái Layer 2 sôi động và được kết nối khắn khít cho Ethereum.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *