Hiểu về Funding rate trong đầu tư Crypto

Lượt xem: 1558
Funding rate là một công cụ cần thiết trong thị trường phái sinh crypto. Nắm rõ cách hoạt động của funding rate Đem lại rất nhiều lợi ích cho trader.

Với những người sử dụng thường xuyên giao dịch hợp đồng vĩnh cửu, funding rate là một quan điểm rất quan trọng. Funding rate có khả năng là một công cụ giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận hoặc làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tưcùng nghiên cứu funding rate là gì trong bài content hôm nay.

Funding rate là gì?

Funding rate (hay còn gọi là funding fee) là khoản thanh toán định kì giữa các trader 2 phe long & short, con số này có thể được tính dựa theo sự chênh lệnh giữa giá tài sản ở thị trường giao ngay (spot) và giá tài sản tại thị trường không kỳ hạn (futures). Funding rate thường được biểu diễn dưới dạng tỷ lệ.

Phụ thuộc vào định nghĩa, trader có thể phải trả tiền hoặc được trả tiền tuỳ thuộc vào vị thế và tỉ lệ funding rate.

  • Nếu funding rate dương: Giá futures của tài sản đang cao hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh long sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh short.
  • Nếu như funding rate âm: Giá futures của tài sản đang thấp hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh short sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh long.

Funding rate thể hiện tâm lý trader nói riêng và tâm lý thị trường nói chung. Trong các giai đoạn bull market, funding rate thường là con số dương thể hiện tâm lý lạc quan của trader. ngược lại, trong các đợt Điều chỉnh gần đây, funding rate thường là số âm, thể hiện tâm lý bi quan của trader.

Tuy nhiên, trong các hoàn cảnh sự kiện đặc biệt, funding rate có khả năng tăng hoặc giảm mạnh mà không hoàn toàn thể hiện tâm lý thị trường.

funding rate là gì

Funding rate của TRX giảm mạnh khi USDD bị lệch peg vào giữa tháng 6 vừa qua.

Xem thêm: Altcoin là gì trong công nghệ chuỗi khối Blockchain? Những điều bạn cần biết về Altcoin

Vì sao nên có funding rate?

Ở thị trường tài chính truyền thống, các hợp đồng tương lai sẽ luôn có thời gian đáo hạn, thời điểm thanh toán có khả năng là 1 tháng, 3 tháng hoặc thậm chí một năm tuỳ vào điều khoản của hợp đồng. Tại thời điểm thanh toán, dù lời hay lỗ vị thế đấy không thể không phải đóng lại, lúc đó giá giao dịch hợp đồng tương lai sẽ hội tụ với giá giao dịch spot.

Xem Thêm  Tổng quan về dự án Ton Token cập nhật 2023
Vì sao nên có funding rate?
Vì sao nên có funding rate?

Khác với thị trường truyền thống, các sàn phái sinh crypto thường dùng hợp đồng thông minh không kỳ hạn, nghĩa là về lý thuyết người đầu tư có thể giữ vững vị thế của mình vĩnh viễn, không lo về kỳ hạn và cũng vẫn chưa có thời điểm thanh toán định kỳ. Việc này dẫn tới giá tiền trong cộng đồng người sử dụng future mãi bị chênh lệch với giá trên thị trường spot.

Trên lý thuyết, một nhà đầu tư có khả năng mở lệnh và giữ vị thế trọn đời nếu giữ mức đòn bẩy hợp lýVì lẽ đó, funding rate được ra đời với mục đích ngăn chặn việc giá tiền ở 2 thị trường này chênh lệch nhau quá xa và đảm bảo lợi ích cho các trader.

Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

Công cụ theo dõi funding rate

Như vậy, việc nắm rõ tỉ lệ funding của một tài sản vừa giúp trader có thêm tất cả thông tin tâm lý thị trường, vừa giúp trader có khả năng gia tăng lợi nhuận.

Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch được sử dụng phổ thông nhất, nếu như người sử dụng muốn theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này chỉ cần truy xuất vào Binance Futures, sau đó ở mục “Thông tin” chọn “Lịch sử funding rate” là có thể coi lịch sử funding rate của toàn bộ các tài sản có giao dịch hợp đồng vĩnh cửu.

funding rate binance

FTX

FTX được biết đến là sàn chuyên dụng cho các trader, người sử dụng cũng có khả năng theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này bằng việc truy cập đường link: https://ftx.com/funding.

FTX cho phép người sử dụng truy vấn dữ liệu funding rate của các kiểu tài sản theo từng mốc thời gian. Sàn này tính funding rate theo mỗi giờ, vì thế, con số này thoạt nhìn sẽ nhỏ hơn so với các sàn khác như Binance, OKX…

funding rate ftx

Coinglass

Ngoài các sàn giao dịch, Coinglass là ứng dụng nổi tiếng nhất trong việc cung cấp dữ liệu của các sàn giao dịch phái sinh. không chỉ có đầy đủ những loại tài sản trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, Coinglass còn cho phép người sử dụng ranking cũng giống như tính toán funding rate theo mốc ngày, tháng, năm.

Xem Thêm  Dự án band protocol là gì? Thông tin tổng quan về dự án Band Protocol

Tra cứu funding rate trên Coinglass: https://www.coinglass.com/vi/FundingRate

coinalyze funding rate

Cơ hội kiếm tiền với funding rate

Với những người hiểu về funding rate cũng giống như funding fee, đây có khả năng là bước đà trading với tỉ lệ lợi nhuận không nhỏ. Ngoài việc dùng funding rate để nhận xét tâm lý thị trường từ đó góp phần đi đến quyết định giao dịch, trader cũng có khả năng kiếm lợi nhuận trực tiếp từ funding fee với kế hoạch sau:

  • Tìm tài sản có tỉ lệ funding rate dương: có nghĩa là trader phe long sẽ phải trả tiền cho các trader phe short.
  • Tiếp theo chia vốn để mua spot tài sản và mở vị thế short với khối lượng tương đương.

VD, Trader A mua 20,000 USD giá trị BTC cùng lúc đó mở vị thế short cũng với size 20,000 USD.

Giả sử funding rate đang là 0.01%. lúc đó, funding fee nhận được trong 1 ngày sẽ bằng: 20,000 x 0.01% x 3 = 6 USD/ngày. Tương đương 2190 USD/năm và mức APR khoảng 10.95%/năm với mức nguy cơ thấp.

Mặc dù vậy, có vài điều cần phải lưu ý:

  • Chiến lược này chỉ có thể thực hiện với funding rate dương.
  • Tỉ lệ funding thường xuyên biến đổi nên có thể sẽ không thực hiện được liên tục.
  • Sử dụng đòn bẩy rất nhỏ để tránh rủi ro giá biến động mạnh làm thanh lý vị thế.
  • Đây nên được coi là công thức phòng ngừa nguy cơ và bảo toàn danh mục đầu tư hơn.
  • Có thể thử nghiệm khi tài sản có tỉ lệ funding cao đột biến.

cơ hội kiếm tiền từ funding rate

Lời kết

Kiến thức về funding rate là không thể không có với một nhà đầu tư thường xuyên giao dịch hợp đồng thông minh không kỳ hạn. Nắm vững cách công việc của funding rate cũng sẽ giúp các người đầu tư tránh những trường hợp mất tiền khi trading cũng như có khả năng tối ưu lợi nhuận bằng kế hoạch hợp lý. Funding rate cũng đóng nhiệm vụ cần thiết với thị trường phái sinh, giảm bớt sự thao túng giá của cá mập. Tuy nhiênbài viết trên đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính chỉ là sẻ chia thông tin, các bạn phải cần xem xét kỹ trước mọi quyết định của bản thân.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *