Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Token Release Schedule là một trong những yếu tố hàng đầu giúp đánh một dự án. Vậy cụ thể chúng cho biết những gì? Như thế nào là một dự án uy tín? 

Đối với những bạn thường xuyên tham gia các vòng ICO, IDO, IEO, chắc chắn chúng ta sẽ cần theo dõi chặt chẽ thời gian vesting của các dự án. Thời gian trả token không chỉ giúp các bạn tính toán được lợi nhuận, mà còn giúp theo dõi áp lực bán của token ở từng thời điểm.

tai-sao-token-release-schedule-quan-trong

Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Theo dõi lịch trả token không chỉ đơn thuần giúp các bạn nắm được cụ thể thời điểm nhận token để chốt lời. Chúng ta còn có thể theo dõi mức độ lạm phát và tìm được điểm vào hợp lý của những dự án mình thực sự quan tâm. 

Mức độ và tốc độ lạm phát

Như các bạn đã biết, trong thị trường crypto, lạm phát xảy ra khi số lượng token được trả quá lớn trong một thời điểm nhất định.

Nếu nhu cầu sử dụng token không cao, nhưng lịch vesting cho thấy dự án đang chuẩn bị unlock một lượng lớn token cho các nhà đầu tư, lạm phát sẽ xảy ra và đương nhiên giá token sẽ giảm mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của dự án do lợi nhuận không bù đắp được lạm phát.

Ngược lại, nếu dự án hoạt động tốt và thúc đẩy nhu cầu sử dụng token, áp lực bán sẽ không quá lớn. Khi đó giá của token không chỉ ổn định mà thậm chí còn tăng cao, giúp dự án thu được lợi nhuận để tiếp tục phát triển.

Áp lực bán token – tìm điểm vào hợp lý

Tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư trên thị trường là khi được trả token, họ sẽ xả để chốt lời và lấy lại vốn. Vì vậy, thời điểm dự án unlock token chính là lúc áp lực bán tăng cao, khiến giá của nhiều token sụt giảm. Nếu mua token vào lúc này thì chúng ta sẽ rất dễ “đu đỉnh”.

Khi nắm được thời điểm unlock của các dự án, các bạn sẽ theo dõi được áp lực bán token, từ đó canh được lúc áp lực bán giảm bớt để có giá mua hợp lý nhất. Đây là chiến lược mua hold giúp tối ưu hoá vốn và lợi nhuận của các bạn tốt hơn, tránh những khoản lỗ không đáng có.

Mức độ uy tín của dự án

Ngoài việc đánh giá khả năng phát triển, token release schedule còn cung cấp insight để các bạn xem xét mức độ uy tín của từng dự án.

Rất nhiều dự án uy tín trên thị trường như Avalanche, UniSwap, Flow, Curve,… đều có thời gian unlock token từ 2 – 4 năm. Đặc biệt, thời hạn vesting thường sẽ lâu nhất, lên tới 4 hay thậm chí là 6 năm đối với token của seed round, advisors, đội ngũ,…

tai-sao-token-release-schedule-quan-trong

Không phải dự án nào unlock token trong thời gian dài cũng đều là dự án tốt, nhưng đây là một trong những yếu tố giúp các bạn đánh giá tầm nhìn của dự án. Quá trình unlock token lên tới 4 năm nhằm đảm bảo đội ngũ và các quỹ đầu tư sẽ đồng hành và giúp dự án phát triển lâu dài, tránh rug pull, build để xả hay flip token.

Token Release Schedule là một yếu tố quan trọng trong một Tokenomics hoàn chỉnh. Để tìm hiểu thêm về Tokenomics và cách đánh giá dự án, các bạn có thể đọc bài viết: Tokenomics là gì?

Công cụ giúp tổng hợp lịch phân phối token – Vestlab

Vestlab là website tổng hợp lịch trả token (Token Release Schedule) của rất nhiều dự án từng mở bán các vòng ICO, IDO hay IEO trên các nền tảng khác nhau. Hầu hết những nền tảng gọi vốn hiện đang được hỗ trợ trên Vestlab đều là những Launchpad cực kỳ uy tín và được rất nhiều bạn trong cộng đồng quan tâm tới.

Điển hình có thể kể tới chính là: CoinList, Tokensoft, PolkaStarter, DAO Maker, Gate.io,…

tai-sao-token-release-schedule-quan-trong

Hiện tại, số lượng dự án được hỗ trợ trên Vestlab còn hạn chế. Tuy nhiên website vẫn đang trong giai đoạn Beta và đang được phát triển thêm, do đó số lượng dự án chắc chắn sẽ được cập nhật thêm từ nhiều nền tảng khác trong tương lai.

Để sử dụng Vestlab, các bạn truy cập website: https://vestlab.io

Trước khi bắt đầu, các bạn có thể chọn đăng nhập tài khoản thông qua Telegram. Bước đăng nhập không bắt buộc, nhưng nếu các bạn muốn sử dụng một số tính năng đặc biệt hơn trên Vestlab, ví dụ thêm dự án vào danh sách theo dõi (Watchlist) thì cần phải đăng nhập.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Cẩm nang bảo vệ tiền cho người mới đầu tư Crypto.

icons8-exercise-96