Mua bán và lưu trữ Token ở đâu? Có nên đầu tư Token ICO không?

1. Mua bán Token ở đâu?

Token chính là một loại tiền điện tử được phát hành từ các đợt ICO nên người dùng có thể mua Token trực tiếp thì các đợt crowdsale hay publicsale của các dự án ICO. Ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được Token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là bạn có thể bán số lượng Token đã mua.

Còn đối với các Token đã qua các đợt phát hành công chúng thì bạn phải đợi Token được niêm yết lên các sàn giao dịch như Binance, Kucoin, Huobi hay Bittex, Coss .. để có thể mua Token.

Ngoài ra, một số loại Token được rao bán ở trên các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua token trực tiếp tại các sàn này và lưu trữ trên ví.

mua-ban-token-ico

2. Cách mua Token 

Chuyển tiền của bạn sang ví điện tử của một loại tiền cụ thể. Đảm bảo rằng ví này sẽ lưu loại tiền điện tử tương thích với ICO đó. Kiểm tra xem nhà cung cấp ví mà bạn đã chọn có hỗ trợ Ether, các Token dựa trên đồng Ethereum, Bitcoin hoặc kết hợp của bất kỳ loại tiền tệ nào không và nó có hỗ trợ loại token mà bạn sẽ mua và nắm giữ hay không. Các ví di động và trang Web phổ biến hiện nay gồm có MyEtherWallet, Trust Wallet, ImToken vv.vv.

Ví dụ: ICO chấp nhận Ether là loại tiền mua vào và Token của ICO là Token ERC20 hoạt động trên Blockchain Ethereum. Đầu tiên, bạn có thể mua Ether từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Tiếp theo, đăng ký ví tương thích Ethereum hoặc ERC20 để lưu trữ Ether mới mua của bạn và sau đó là Token ICO của bạn. Cuối cùng, rút ​​Ether ra khỏi sàn giao dịch để gửi vào ví mới của bạn thông qua địa chỉ ví.

Kiểm tra và đối chiếu, quan trọng nhất là kiểm tra lại xem địa chỉ ví bạn đang rút có chính xác hay không (và bạn phải nhớ cách truy cập vào ví), nếu không tiền của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

cach-mua-token-ico

Theo hướng dẫn của dự án ICO đó, hãy chuyển BTC hoặc ETH từ ví của bạn sang địa chỉ ví BTC hoặc ETH tương ứng mà ICO cung cấp. KHÔNG chuyển BTC sang địa chỉ ETH và ngược lại. Nếu địa chỉ không tương thích với loại tiền, đồng tiền đó sẽ bị mất mãi mãi.

Bạn sẽ nhận được Token ICO theo tỷ lệ được chỉ định trong các điều khoản đưa ra. Cũng sẽ có những khoản phí nhỏ liên quan đến việc chuyển tiền điện tử mà bạn phải trả riêng. Có nghĩa là nếu bạn chỉ có 100 ETH trong ví, bạn sẽ không thể chi tiêu hoàn toàn 100 ETH này cho các Token ICO vì một tỷ lệ nhỏ trong số 100 ETH sẽ được tính vào phí chuyển tiền/ phí ‘gas’ cho giao dịch được thực hiện trên Blockchain.

ICO sẽ chuyển Token ICO tại thời điểm và thời gian được chỉ định (thường thì không phải ngay lập tức mà chỉ xảy ra khi kết thúc đợt bán) tới địa chỉ ví điện tử của các nhà đầu tư được xác định trong tài khoản đã đăng ký của họ. 

3. Lưu trữ Token ở ví nào?

Nếu như bạn đã mua được Token và không biết lưu trữ Token ở ví nào thì bạn cần phải xác định được Token đó hoạt động trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ giữ ví ở Coin đó.

Ví dụ:

Token của NEO: Lưu trữ tại NeoTracker Walllet.

Token của WAVES: Lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet

Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.

Ngoài ra còn một số nền tảng khác nữa như Stellar, NEM, QTUM thì bạn dùng ví tương tự nhé

Token của Ethereum: Lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken, Ledger…

luu-tru-token-ico-o-vi-nao

Bạn có thể chọn lưu và giữ chúng trong ví gốc của mình cho đến khi nó được niêm yết trên một sàn giao dịch tiền điện tử an toàn mà bạn có thể truy cập. Chỉ các sàn giao dịch nơi Token của bạn được niêm yết mới cho phép giao dịch Token ICO đó. Việc niêm yết trên sàn giao dịch nào sẽ được quyết định bởi chủ dự án ICO, vì vậy nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các kế hoạch niêm yết được xác nhận trên một sàn giao dịch chất lượng trước khi mua vào ICO.

4. Có nên đầu tư Token ICO?

Việc mua Token mới phát hành từ các ICO nghĩa là mua vào một đồng tiền được bán ở một mức giá cố định, thường là giá rất thấp. Về mặt logic, dự án đó được cho là ​​có giá trị thấp hơn những gì họ hình dung nó sẽ đạt được trong tương lai gần. Vì vậy, nếu bạn mua ở mức thấp khi doanh nghiệp bị định giá thấp và bán ở mức cao khi doanh nghiệp và giá trị Token của nó phát triển mạnh, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Đây là một cơ hội cho các nhà đầu tư bán lẻ hoặc các cá nhân.

Tuy nhiên, đây vẫn là một canh bạc lớn. Việc gây quỹ ICO phụ thuộc vào niềm tin tuyệt đối đối với dự án và nhóm của họ mà không hề có bất kỳ sự đảm bảo nào về mức lợi nhuận. Vì vậy, nếu dự án phá sản, tất cả sẽ biến mất.

Mặc dù là sự đầu tư này có rủi ro cao, nhưng phần thưởng mà nó mang lại rất đáng để cân nhắc: trong đợt phát hành ICO của Ethereum, mỗi Token được bán ra ở mức 0,336 USD, tuy vậy cho đến ngày nay, mỗi đồng Ether được định giá khoảng 561 USD, tương đương với 1669 lần giá ICO ban đầu của nó.

Thậm chí ngay cả khi chỉ tăng 0,30 USD cho mỗi Token đi chăng nữa, nó cũng đã mang về lợi nhuận gấp đôi. Vì thế nó trở nên vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi mua Token của một ICO, miễn là họ có niềm tin vào dự án ICO đó.

dau-tu-token-ico

Tùy thuộc vào độ tốt của dự án, sàn giao dịch mà bạn thực hiện cũng như nhu cầu của Token, giá của Token ICO sẽ dao động và đây là lúc các nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế của việc mua sớm.

Nếu muốn đầu tư Token, hãy tìm một Token ICO chất lượng để đầu tư, tìm hiểu thật kỹ về loại ICO mà bạn muốn đầu tư. Hãy đảm bảo rằng bạn xác định được trang web chính thức hoặc nền tảng bán hàng của ICO đó. Hãy đọc qua các tài liệu của ICO như Whitepaper, điều khoản bán hàng và đặc biệt là liệu trang web của ICO đó có an toàn hay không (VD: có chứng chỉ SSL) hay thậm chí bạn có thể tham gia vào nhóm dự án hoặc tiếp cận cộng đồng của họ trước khi xuất tiền đầu tư.

Giả sử việc bán/tiền bán ICO đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu bằng cách đăng ký bán ICO trên trang web tương ứng và cung cấp thông tin cần thiết để đầu tư vào ICO. Các ICO hợp pháp cần có quy trình Thấu Hiểu Khách Hàng (KYC)/ Chống rửa tiền (AML) để xác minh các nhà đầu tư ICO của họ đều tuân thủ pháp luật. Điều này nhằm để xác định danh tính người dùng cũng như đánh giá sự phù hợp và rủi ro tiềm ẩn của họ, nếu có, cho mục đích bất hợp pháp.

Quan trọng hơn hết, bạn nên trau dồi kiến thức thực chiến từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm hiểu rõ bản chất của thị trường tiềm năng của Cryptocurrency, để giữ được tiền và kiếm được lợi nhuận hiệu quả.

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96