Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Lượt xem: 1604

Tại sao Token Release Schedule quan trọng? Token Release Schedule (lịch phát hành token) là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và quản lý một dự án blockchain hoặc một token tiền điện tử. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cung cấp và phân phối token, mà còn có tác động lớn đến giá trị, lòng tin và sự quan tâm của cộng đồng và nhà đầu tư. Một lịch trình phát hành token cân đối và công bằng có thể đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và bền vững của dự án, trong khi việc thiếu quyền lực và minh bạch trong lịch phát hành có thể gây ra tranh cãi và mất lòng tin. Vì vậy, hiểu về tầm quan trọng của Token Release Schedule là rất quan trọng để đánh giá và tham gia vào một dự án blockchain. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Tokenomics là gì?

Tokenomics là chữ viết tắt của “Token economics”. Tokenomics chăm chú vào nghiên cứu các thể chế kinh tế và chính sách ảnh hưởng đến việc tạo ra cũng giống như cung cấp sản phẩm cùng với dịch vụ được mã hóa. Nói cụ thể hơn, tokenomics giúp chúng ta nghiên cứu các token, cách thức hoạt động của chúng và các kết quả trước mắt cần thiết mà chúng có được.

Token là một đơn vị kỹ thuật số của tiền mã hóa được dùng để đại diện cho một tài sản hoặc cách dùng nhất định trên chuỗi khối. Các token có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhautrong số đó phổ biến đặc biệt là token bảo mật, tiện ích và quản trị.

 Token Release Schedule
Token Release Schedule

oken được tạo, bán và cung cấp thông qua Initial Coin Offering (ICO- Đợt phát hành coin đầu tiên). Một cách khác để đạt được token là thông qua một quá trình còn được gọi là Mining (khai thác).

Các loại token thông dụng

Có nhiều loại token với các ý nghĩa và hoàn cảnh sử dụng không giống nhau.

  • Token Layer-1: Nó là các kiểu tiền mã hóa của một blockchain cụ thể ví dụ Ether (ETH) trên mạng Ethereum và Binance Coin (BNB) trên Binance Chain.
  • Token Layer-2: Được dùng trên các ứng dụng xây dựng trên các blockchain khác. Các token này hay được phát hành bởi các ứng dụng phi tập trung (DApps) và được dùng để thực hiện những hoạt động rõ ràng trên chúng.
  • Token bảo mật: Là chứng khoán tài chính được mã hóa và được Điều chỉnh bởi Luật chứng khoán. Ví dụ: token bảo mật có khả năng đại diện cho cổ phần sở hữu trong một công ty và cho phép chủ sở hữu của nó có các quyền cụ thểgiống như một phần lợi nhuận của tổ chức.
  • Token tiện ích: Cho phép người sử dụng truy xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi mạng blockchain hoặc phần mềm phi tập trung (DApp).
  • Fungible Token: người sử dụng có thể thay thế hoặc chuyển đổi qua lại token này với các token tương tự.
  • Non-fungible Token (NFT): Là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế.
Xem Thêm  DOT là gì? Polkadot là gì? Chi tiết về token này
Token Release Schedule
Token Release Schedule

Token Release Schedule: Theo mức độ lạm phát

Như các bạn đã biết, trong thị trường crypto, lạm phát xảy ra khi số lượng token được trả quá lớn trong một thời điểm nhất định.

Nếu như nhu cầu dùng token không cao, tuy nhiên lịch vesting cho thấy dự án đang chuẩn bị unlock một lượng lớn token cho các người đầu tư, lạm phát sẽ xảy ra và đương nhiên giá token sẽ giảm mạnh. việc này sẽ liên quan xấu tới công đoạn phát triển của dự án do lợi nhuận không bù đắp được lạm phát.

Token Release Schedule
Token Release Schedule

Trái lạinếu như dự án hoạt động tốt và đẩy mạnh mong muốn sử dụng token, gánh nặng bán sẽ không quá lớn. lúc đó giá của token không những ổn định mà thậm chí còn tăng cao, giúp dự án thu được lợi nhuận để tiếp tục tăng trưởng.

Token Release Schedule: Theo tìm điểm vào hợp lý

Tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng người sử dụng là khi được trả token, họ sẽ xả để chốt lời và lấy lại vốn. Vì điều đó, thời điểm dự án unlock token chính là lúc áp lực bán tăng cao, khiến giá của nhiều token sụt giảm. nếu như mua token vào lúc này thì con người sẽ rất dễ “đu đỉnh”.

Khi nắm được thời điểm unlock của các dự án, các bạn sẽ theo dõi được gánh nặng bán token, từ đó canh được lúc áp lực bán giảm thiểu để có giá mua đúng cách nhất. Nó là kế hoạch mua hold giúp tối ưu hoá vốn và lợi nhuận của các bạn dễ dàng hơn, tránh những khoản lỗ không đáng có.

Xem Thêm  Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Token Release Schedule: Theo mức độ tin tưởng của dự án

Ngoài việc đánh giá khả năng tăng trưởng, token release schedule còn cung cấp insight để các bạn xem xét mức độ uy tín của từng dự án.

Rất nhiều dự án uy tín trong cộng đồng người sử dụng như Avalanche, UniSwap, Flow, Curve,… đều có thời gian unlock token từ 2 – 4 năm. đáng chú ý, thời hạn vesting thường sẽ lâu nhất, lên tới 4 hay đặc biệt hơn là 6 năm so với token của seed round, advisors, đội ngũ,…

Token Release Schedule
Token Release Schedule

Không phải dự án nào unlock token trong thời gian khá dài cũng đều là dự án tốt, tuy nhiên Nó là một trong những vấn đề giúp các bạn nhận xét tầm nhìn của dự án. công đoạn unlock token lên tới 4 năm nhằm bảo đảm đội ngũ và các quỹ đầu tư sẽ đồng hành và giúp dự án tiến triển lâu dài, tránh rug pull, build để xả hay flip token.

Tổng kết Token Release Schedule 

Token Release Schedule không chỉ đơn thuần là lịch trình phát hành token mà còn đóng vai trò quyết định đến tính công bằng, minh bạch và giá trị của một dự án blockchain. Qua lịch trình này, dự án quản lý cung cấp và phân phối token một cách hợp lý, đồng thời tạo ra lòng tin và sự tin tưởng từ cộng đồng và nhà đầu tư. Một Token Release Schedule cân đối và công bằng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và thành công của dự án, trong khi việc thiếu quyền lực và minh bạch có thể gây ra tranh cãi và ảnh hưởng đến sự quan tâm và giá trị của token. Việc nắm vững tầm quan trọng của Token Release Schedule sẽ giúp cộng đồng và nhà đầu tư đưa ra quyết định thông thái và tham gia vào những dự án blockchain có tiềm năng và đáng tin cậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *