Slippage là gì? 4 cách tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Lượt xem: 1730

Slippage hay trượt giá là gì? Cách tính trượt giá như thế nào? lý do nào dẫn đến hiện trạng trượt giá? làm thế nào để tránh hoặc giảm bớt mức Slippage khi giao dịch Crypto?

Có rất nhiều bạn đã quen giao dịch Order-book ở các sàn CEX, do đó chưa hiểu cơ chế công việc của các AMM và thường thường thấy hoàn cảnh vừa giao dịch xong thì account bị mất rất nhiều tiền. Lúc này, nhiều bạn sẽ nghĩ đấy là do phí giao dịch, tuy nhiên không phải như vậy, nguyên nhân chuẩn xác là vì Slippage, hay thường được gọi là trượt giá.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Slippage và cách tránh trượt giá thì các bạn hãy theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính ngay sau đây.

Slippage là gì?

Slippage là gì?
Slippage là gì?

Slippage (hay trượt giá) là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết mà bạn nhìn thấy trên sàn với giá thực tế mà bạn phải trả. Slippage thường gặp khi giao dịch trên các sàn AMM DEX với nguyên nhân có thể là thanh khoản không lớn, Front run của bot,…

Như vậy, khi thực hiện một giao dịch trên các AMM, bạn có thể phải chịu 2 thứ phí:

  • Thứ quan trọng là % phí giao dịch từ Protocol (ví dụ như: Uniswap có phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
  • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

VD, bạn thực hiện giao dịch 1000$ để mua 5 ETH với giá $200/BNB. một khi trừ phí Protocol là 0.2%:

  • Theo mức giá lý thuyết, bạn sẽ nhận được gần 5 ETH.
  • Tuy nhiên, thực tế bạn chỉ nhận được 4.7 ETH mà thôi.
  • Khoảng gần 0.3 ETH chênh lệch kia chính là Slippage.

Xem thêm: DeFi là gì? Tổng hợp về DeFi

Lý do gây ra trượt giá

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trượt giá:

Thị trường biến động mạnh

Khi thị trường biến động mạnh, dù tiêu cực hay tích cực, thì đó cũng là lúc rất nhiều nhà đầu tư thi nhau đua lệnh.

Ví dụ: Bạn định bán ETH giá $2,000, tuy nhiên vì chỉnh phí gas thấp nên một người nào đấy đã bán trước bạn ⇒ Khiến giá ETH giảm.

Vậy nên khi đến lượt lệnh bạn được thực hiện, giá có khả năng sẽ chỉ còn $1,950 hay $1,900.

Thị trường không đủ thanh khoản

Điều này cũng như khi giao dịch trên các sàn tập trung CEX, tường Buy và tường Sell chỉ có vài ETH, tuy nhiên bạn lại mong muốn bán 1 lần nhanh gọn cả 1,000 ETH, thì giá sẽ giảm rất mạnh.

Tương tự, thanh khoản trên AMM sẽ dựa vào các Pool, nếu như thanh khoản ở các Pool đấy quá ít mà bạn mong muốn giao dịch nhiều, thanh khoản chắc chắn sẽ giảm rất mạnh.

Xem Thêm  6 Bước để tạo ra một đồng tiền điện tử cho riêng mình

VD: Dưới đây là hình ảnh mình giao dịch cặp BUSD – ONT.

Mình muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. khi bạn giao dịch trên CEX bình thường, $2,000 không phải một con số lớn.

Mặc dù vậy ở PancakeSwap, Pool chứa ONT gần như vẫn chưa có thanh khoản, dẫn đến giao dịch của mình bị trượt giá tới 64%, chỉ phải bấm mua 1 phát là sẽ chia 4 tài khoản.

Vậy nên điều này hoàn toàn vẫn chưa có lợi cho bạn khi mua ONT trên PancakeSwap.

Front Running Bot

Front-running Bot là việc các Bot lợi dụng việc biết trước một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân.

Front Running sẽ gây ảnh hưởng đến giá và làm ra slippage bằng cách sau:

  1. Front-running bots thấy một giao dịch có thể front-run (slippage đủ lớn, tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
  2. Chèn 1 lệnh buy với kích thước và volume hợp lý (vì lệnh buy vào cũng sẽ liên quan tới giá) lên trước lệnh của người dùng
  3. Xả ngay một khi lệnh người dùng được làm. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người dùng làm ratạo điều kiện để mua ở không mắc xả ở giá cao.

How to create your own front running bot with ethers.js and FastlyNode | by  OUBADI Ahmed | CoinsBench

Xem thêm các bài viết liên quan đến Blockchain

4 cách tránh trượt giá khi giao dịch

Dựa trên những nguyên nhân trên, dưới đây là một vài chú ý để giảm bớt trượt giá khi giao dịch:

Tránh giao dịch lúc thị trường biến động mạnh

Ví dụ: Giá BTC sẽ bị tác động bởi một vài tin tức vĩ mô như FED tăng/giảm lãi suất. đấy là thời điểm bạn nên hạn chế giao dịch để tránh sự trượt giá do thị trường biến động mạnh.

Tùy chỉnh mức Slippage và theo dõi Price Impact

Nếu như chấp nhận giao dịch ở thời gian cao điểm, các bạn nên set mức biến động Slippage mà mình có khả năng chấp thuận được. ví dụ trên Coin98 Super ứng dụng, các bạn nhấn vào biểu tượng Setting để chọn mức Slippage Tolerance ổn.

Ví dụ: Slippage đang là 1%, nếu chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì mức Slippage sẽ trong khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%. nếu như trong thời gian chờ giao dịch, thị trường biến động mạnh, Slippage thực tế rơi khỏi khoảng này thì giao dịch sẽ ngừng lại.

Ngoài ra, để tránh các giao dịch bị trượt giá quá cao, các bạn nên để ý đến chỉ số Price Impact. nếu thông số này cao tức là các bạn đang giao dịch một lượng lớn đối với những gì Pool có thể cung cấp, các bạn nên tìm kiếm những Pool khác để giao dịch.

Xem Thêm  Giải thích về các quỹ Bitcoin ETF

Đối với sàn CEX, trader sẽ theo dõi cấp độ trượt giá tại tùy chọn Depth như hình dưới đây.

Độ sâu thanh khoản trên sàn CEX

Độ sâu thanh khoản trên sàn CEX

Giao dịch OTC

OTC (Over The Counter) là một thuật ngữ sử dụng để miêu tả các giao dịch riêng tư để mua hoặc bán tiền điện tử mà không được thực hiện trên các sàn giao dịch bình thườngvẫn chưa có orderbook công khai.

Bởi vì lệnh mua bán chỉ được giao dịch thông qua thỏa thuận và không được niêm yết trên order book của sàn nên hầu như OTC không bị trượt giá nếu như bên mua/bán còn lại chấp thuận thỏa thuận về giá và số lượng coin mong muốn bán.

Mặc dù OTC không phổ biến đối với người đầu tư nhỏ lẻ nhưng Nó là hình thức giao dịch phổ biến đối với cá mập có tài sản chục triệu đô trở lên. Họ không thể không phải giao dịch OTC vì thanh khoản trên sàn không đủ đáp ứng.

Dùng DEX Aggregator hoặc ghen tị thủ công

Với mô hình hoạt động của DEX Aggregator, chúng sẽ so sánh giữa nhiều sàn DEX để tìm ra các Liquidity Pool có thanh khoản tối đa. Từ đó tính toán và đưa ra tuyến đường (route) tối ưu nhất để giảm thiểu sự trượt giá. một số DEX Aggregator phổ biến: 1Inch, Matcha, OpenOcean,…

Mặc dù vậynhược điểm của DEX Aggregator là không có khả năng so sánh token giữa các chain không giống nhau và chưa liên kết với các Bridge để giúp đỡ người sử dụng giao dịch toàn diện trên khung cảnh DeFi. Vì điều đó, ở một vài chain hoặc token không phổ biến, trader phải ghen tị thủ công.

Lời kết

Nếu ở các sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động cung cấp thanh khoản, họ phải mang lại ở một mức đủ để bạn giao dịch, còn ở các phi tập trung (DEX), thanh khoản là do mọi người tự nguyện đóng góp vào, vậy nên nhiều Pool có thể có ít thanh khoản, dẫn đến mức trượt giá cao nếu như bạn giao dịch.

Trên đây là các thông tin về Slippage là gì? 4 cách tránh trượt giá khi giao dịch Crypto do Học Viện Đầu Tư Tài Chính thu thập và tổng hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *