AML – Chống rửa tiền là gì?

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

AML – Chống rửa tiền là gì? Các quy định AML (Anti-Money Laundering) cố gắng ngăn chặn hành vi rửa tiền “bẩn” bất hợp pháp. các hoạt động chống rửa tiền do Chính phủ và các tổ chức đa quốc gia như FATF quy định. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính để làm rõ vấn đề trên.

AML là gì?

AML (Anti-Money Laundering) là các quy định và điều luật dùng để ngăn chặn việc tẩu táng và rửa tiền bất hợp pháp. AML liên kết chặt chẽ với Lực lượng đặc nhiệm Tài chính quốc tế (FATF) được thành lập năm 1989 để khuyến khích hợp tác quốc tế. Ví dụ: mục tiêu của AML là các biện pháp nhắm vào công việc tài trợ khủng bố, gian lận thuế và buôn lậu quốc tế. Mỗi đất nước quy định AML khác nhaunhưng có một nỗ lực thế giới trong việc sẻ chia các chuẩn mực.

AML là gì?
AML là gì?

Công nghệ ngày càng tăng trưởngnhững phương pháp rửa tiền ngày một tinh vi. Vì điều đó, các hành vi được đánh giá là đáng ngờ sẽ được phần mềm AML cảnh báo. Các hành vi này gồm có việc chuyển một vài lượng tiền lớn, đưa tiền ra vào nhiều lần trong tài khoản. Việc kiểm tra chéo so với người sử dụng trên danh sách theo dõi cũng được làm.

AML không chỉ Áp dụng đối với crypto. tất cả tài sản hoặc tiền pháp định đều có thể được giám sát và tuân theo các quy định của AML.

Phải mất một thời gian để các quy định bắt kịp sự tăng trưởng của thị trường crypto. Khi công nghệ blockchain liên tục đổi mới, các thủ tục AML cũng thay đổi thường xuyên cùng với các cách thức làm mới cần được tuân thủ. Tuy nhiênđiều này không phải lúc nào cũng được coi là tích cực. phần đông người ưa chuộng crypto vì nhận xét cao tính ẩn danh và phi tập trung của nó. Vì lý do này, việc đẩy mạnh quy định và tài liệu về danh tính của người sử dụng đôi lúc được cho là đi ngược với bản chất của crypto.

Xem thêm: Slippage là gì? 4 cách tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Sự khác biệt giữa AML và KYC là gì?

Know Your Custome (KYC) là một công thức mà các tổ chức tài chính và nhà quản lý phân phối dịch vụ phải thực hiện, như một phần của các điều luật AML. KYC yêu cầu người sử dụng gởi thông tin cá nhân để xác minh danh tính. công đoạn này tạo ra trách nhiệm giải trình cho bất kỳ giao dịch tài chính nào được làm bởi người dùng.

KYC thuộc một phần chủ động của AML và thuộc trách nhiệm giải trình của người mua hàngđiều này trái ngược với những phương pháp AML, đi theo hướng điều tra hành vi đáng ngờ theo một cách bức xúc.

AML là gì? Cách xác minh KYC trong quy trình AML từ A đến Z

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là công việc tội phạm biến các khoản tiền các khoản đầu tư hoặc tài sản tài chính từ bất hợp pháp trở nên hợp pháp. Số tiền bất hợp pháo này thường mang lại được từ những hoạt động phạm pháp như buôn bán ma túy, khủng bố và gian lận. Luật và quy định về chống rửa tiền khác nhau giữa các quốc giatuy nhiêntăng cường sự thống nhất về các quy tắc là mục tiêu của nhiều khu vực pháp lý và FATF.

Có ba giai đoạn rửa tiền:

  • Sắp xếp: Đưa tiền “bẩn” vào hệ thống tài chính, chẳng hạn như kinh doanh bằng tiền mặt.
  • Xếp lớp: Di chuyển đưa tiền bẩn vào tổ chức tài chính hợp pháp để khó theo dõi. dùng tiền mã hoá như một cách để che giấu nguồn gốc của tiền “bẩn”.
  • Hợp nhất: sử dụng các khoản đầu tư hợp pháp và các kênh tài chính khác để đưa tiền “bẩn” vào nền kinh tế.
Xem Thêm  Chiến lược đầu tư DCA

Xem thêm các bài viết hay khác tại chuyên mục Blog Tài Chính

Tội phạm đang rửa tiền như thế nào?

AML – Chống rửa tiền là gì?

Có nhiều cách để thực hiện ba bước trên. công thức truyền thống là tạo biên lai giả cho các dịch vụ sử dụng tiền mặt trong các cửa hàng, nhà hàng và các công ty khác. Một cá nhân hoặc tổ chức dùng các doanh nghiệp làm bình phong để rửa tiền.

Tội phạm làm ra các biên lai giả và thanh toán bằng tiền mặt “bẩn”, biến chúng thành thu nhập hợp pháp. Dòng tiền này sau đấy được trộn trong các giao dịch đúng cách để khó phân biệt giữa hai loại.

Mặc dù vậyhiện nay những hoạt động rửa tiền đã chuyển dần sang dùng tiền kỹ thuật số thay vì tiền mặt. Sự khác biệt này đã chỉnh sửa những phương pháp được dùng để rửa tiền. Giờ đây, thậm chí còn có nhiều chọn lựa để giấu và rửa tiền “bẩn” hơn trước.

VD: Bạn có thể trực tiếp chuyển tiền mà không cần dùng ngân hàng. Các mạng thanh toán như Paypal hoặc Venmo mang lại thêm một lớp phủ cho những kẻ rửa tiền sử dụng và gây khó khăn cho các cơ quan quản lý giám sát.

Công nghệ ẩn danh như VPN và crypto đang khiến tình hình trở nên khó khăn hơn. Việc bắt một cá nhân tham gia hoạt động rửa tiền có khả năng là bất khả thi.

Một công thức để chống lại điều này là theo dõi crypto “từ đầu đến cuối”. bằng việc lần theo dữ liệu trên blockchain đến một sàn giao dịch, chúng ta có thể truy ra các khoản tiền đã rửa từ một tài khoản crypto trên sàn hoặc account ngân hàng dưới tên của một ai đấymặc dù vậy, việc mua crypto bằng tiền mặt hoặc thông qua các dịch vụ P2P khiến việc theo dõi sự ra vào của tiền bẩn trong bộ máy tài chính trở nên thách thức hơn.

Một phương pháp được ưa chuộng khác là sử dụng các trang Web cờ bạc online. Tội phạm gởi số tiền mà chúng mong muốn rửa vào một account cờ bạc Trực tuyến. Sau đó, chúng tiến hành đặt cược Để làm cho tài khoản trông hợp pháp. Cuối cùng, chúng rút tiền ra và kết quả là chúng có được tiền sạch. bình thườngđiều này được thực hiện với nhiều account để không làm dấy lên nghi ngờ. Một tài khoản duy nhất có số tiền lớn có khả năng bị gắn cờ kiểm duyệt AML.

Các cách thức làm đo lường AML hoạt động như thế nào?

Mở ảnh

Chúng ta có thể chia nhỏ những hoạt động căn bản của cơ quan quản lý hoặc sàn giao dịch crypto thành ba bước:

  1. Các hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như dòng tiền lớn ra hoặc vào sẽ tự động bị gắn cờ hoặc báo cáo. Một hành vi không nhất quán, chẳng hạn như tăng số lần rút tiền từ một account bình thường hoạt động thấp cũng là một VD.
  2. Trong hoặc sau khi điều tra, năng lực gửi tiền hoặc rút tiền của người sử dụng sẽ bị dừng. Hành động này cắt đứt mọi hoạt động rửa tiền có thể tạo ra. Sau đấy, điều tra viên lập Báo cáo hoạt động Đáng ngờ (SAR).
  3. Nếu có bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp, các cơ quan hữu quan sẽ được thông cáo và được mang lại bằng chứng. nếu như số tiền bị đánh cắp được phát hiện, chúng có thể được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu khi có thể.

Các sàn giao dịch thường có cách tiếp xúc chủ động với AML. Với số lượng lớn gánh nặng tuân thủ đặt lên ngành công nghiệp crypto, chuẩn mực cho các sàn giao dịch như Binance là phải cảnh giác và thận trọng hơn mức bình thường. Giám sát giao dịch và nâng cao trách nhiệm giải trình là hai công cụ quan trọng trong việc chống lại các âm mưu rửa tiền.

Xem Thêm  Ngân hàng tư nhân lớn nhất Liechtenstein – LGT – cho phép đầu tư trực tiếp vào Bitcoin

FATF là gì?

FATF là một đơn vị quốc tế do G7 thành lập nhằm chống lại công việc tài trợ cho khủng bố và rửa tiền. bằng việc làm ra một bộ tiêu chuẩn mà các chính phủ trên toàn toàn cầu phải tuân thủ, những kẻ rửa tiền ngày càng khó tìm được các khu vực phù hợp để hoạt động.

Hợp tác giữa các chính phủ cũng hoàn thiện việc chia sẻ thông tin và giúp đơn giản theo dõi những kẻ rửa tiền. Hơn 200 khu vực pháp lý đã cam kết tuân theo chuẩn mực FATF. FATF giám sát tất cả những người tham gia để đảm bảo họ tuân thủ các quy định bằng các nhận xét chung thường xuyên.

Vì sao KYC thiết yếu trong thị trường tiền mã hoá?

Do tính ẩn danh, crypto thường được sử dụng để rửa tiền bất hợp pháp và trốn thuế. Thực thi các quy định này giúp cải thiện danh tiếng tổng thể của ngành crypto và đảm bảo thu được các khoản thuế thích hợp. Những cải tiến trong AML Đem lại ích lợi cho người dùng tiền mã hoá hợp pháp, mặc dù nó đòi hỏi tất cả các bên phải bỏ thêm công sức và thời gian.

Theo Reuters, vào năm 2020, tội phạm sử dụng crypto để rửa tiền “bẩn” với ước tính khoảng 1,3 tỷ USD. Crypto dễ được dùng để rửa tiền vì một vài nguyên nhân sau:

  1. Các giao dịch trong blockchain là không thể chỉnh sửakhi chúng ta đã gởi tiền qua blockchain, chúng không thể được trả lại trừ khi chủ sở hữu mới gửi lại. Cảnh sát và các đơn vị quản lý không thể thu thập lại tiền cho bạn.
  2. Crypto cung cấp tính ẩn danh. một vài đồng tiền như Monero ưu tiên quyền riêng tư của các giao dịch. ngoài những điều ấy ra, còn có các dịch vụ “tumbler ” xếp lớp tiền mã hoá thông qua các ví khác nhau để khiến cho dấu vết của nó khó bị theo dõi.
  3. Việc quản lý và đóng thuế vẫn chưa được quy định rõ ràng. Các đơn vị thuế trên toàn cầu vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc đánh thuế tiền mã hoá một cách mang lại hiệu quả và bọn tội phạm đang khai thác việc này.

VD:

Các nhà chức trách đã đạt được một số thành công trong việc theo dõi và bắt những tên tội phạm rửa tiền bằng crypto. Vào tháng 7 năm 2021, cảnh sát Vương quốc Anh đã thu giữ khoảng 250 triệu USD crypto được sử dụng để rửa tiền. Nó là vụ tịch thu lớn nhất từ trước đến nay ở Vương quốc Anh, đánh bại kỷ lục trước đó cũng của quốc gia này là 158 triệu USD chỉ vài tuần trước đây.

Trong cùng tháng, 33 triệu USD đã bị chính quyền Brazil thu giữ trong một hoạt động rửa tiền tinh vi. Hai cá nhân và 17 doanh nghiệp đã tham gia vào việc mua crypto nhằm che giấu các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp. Tổ chức tội phạm xoay quanh đã thành lập các công ty vì mục tiêu này. Có một số sàn giao dịch tiền mã hoá đã cố ý cộng tác với các tổ chức tội phạm và không tuân theo các quy trình AML.

Lời kết

Cho dù việc thực hiện AML làm kéo dài thời gian giao dịch crypto, tuy nhiên điều cốt yếu là nó có thể giữ an toàn cho mọi người. Thật không may, các chính phủ và tổ chức không thể loại bỏ toàn bộ các hoạt động rửa tiền, nhưng việc thực hiện các quy định chắc chắn vẫn mang đến lợi ích đáng kể. Công nghệ đang được hoàn thiện để phát hiện thấy các trường hợp rửa tiền. Vì vậy, các sàn giao dịch crypto đóng góp một phần cần thiết trong việc tìm ra tội phạm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *