Coin là gì? Token là gì? Sự khác biệt giữa Coin và Token như thế nào?

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Khi tham gia vào thị trường Cryptocurrency thì chắc hẳn bạn từng bắt gặp thuật ngữ Coin & Token. Thực tế, khi nhìn thấy những thuật ngữ đó con người chỉ nhìn lướt qua và chuyển sang những thông tin phức tạp hơn. nhưng con người có hiểu cụ thể hết 2 thuật ngữ này có nghĩa là gì không? nhiều người coi như 2 từ này có thể chuyển đổi qua lại cho nhau. tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, Nó là 2 khái niệm khác nhautại sao Coin và Token lại gây nhầm lẫn khó hiểu và sự khác biệt quan trọng giữa chúng là gì? Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm ra sự khác biệt Coin và Token là gì nhé.

Khái niệm về Coin và Token

Hiện tại trên thị trường có khoảng hơn 7.000 đồng tiền điện tử, thì trong số đó có cả Coin và Token. Trước khi giải đáp được câu hỏi sự không giống nhau giữa Coin và Token ra sao, thì Bạn cần nắm được các khái niệm căn bản về từng loại.

Coin là gì?

so với tiền điện tử, định nghĩa về Coin là một loại tiền điện tử được tạo ra dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt với mã nguồn mở, công việc độc lập với nhau, dữ liệu được lưu giữ chung, bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của nó.

Sự khác biệt giữa Coin và Token
Sự khác biệt giữa Coin và Token

Coin được ra đời để có thể giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là tăng trưởng app …

Phân loại Coin

Coin có 2 loại là Bitcoin và Altcoin, Altcoin là toàn bộ những đồng Coin ngoài Bitcoin.

vào thời điểm hiện tại trong cộng đồng người sử dụng có 1 số loại Coin tiêu biểu đấy là: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Neo, Stellar…

 

Token là gì?

Token cũng là tiền điện tử, đồng tiền này được mã hóa và phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu). Token được tăng trưởng dựa trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đódo đó, nó sử dụng giao thức được xác định trước, vẫn chưa có quyền lên tiếng trong lúc tăng trưởng mạng. Như chúng ta hay gặp hầu hết các Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. ngoài những điều ấy ramột vài Token còn dùng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

Token được dùng như một cách thức thanh toán bên trong dự án đó, thực hiện các chức năng giống như là Coin. Token chính là đại diện cho phần vốn của công tychúng ta thường hay nhầm lẫn với Coin, tuy nhiên khác biệt chính là Token cho phép những người nắm giữ các Token này có khả năng gia nhập vào mạng lưới hệ thống và truy xuất vào chức năng của dự án. Chính vì tính năng này mà chúng đang ngày một nổi bật người tham dự và quan tâm chọn lựa đầu tư. Các Token giống nhau thì được sử dụng nhất trong một dự án nhất định.

Sự khác biệt giữa Coin và Token
Sự khác biệt giữa Coin và Token

Một vài đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng tăng trưởng cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng có thể là nền tảng phát triển cho Token đâu nhé. 1 Số trường hợp có thể gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) Đây là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển tạo ra được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình tăng trưởng từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm, mỗi Token sẽ có một Lịch trình khác nhau, và có những Token mãi mãi chỉ là Token.

Một vài Token lớn trên thị trường hiện tại như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Phân loại Token

Về mặt tính năng, Token được phân ra làm 2 loại chính:

Xem Thêm  Khám phá dự án stpt token với tiềm năng không giới hạn

Security Tokens hay thường được gọi là Token chứng khoán: Là một dạng cổ phiếu điện tử ICO phát hành dưới dạng token. Bạn có thể được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đấy. Security Tokens còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một vài hoạt động của dự án.

Utility Tokens: Là Token tiện ích, chúng không xuất hiện lần đầu để đầu tư trực tiếp như Security Tokens tuy nhiên có thể được dùng để thực thi 1 kết quả trước mắt hay tính năng cụ thể cho từng dự án như thanh toán, giảm giá, bình chọn nhằm phục vụ một dự án nào đấy trong cộng đồng người sử dụng. VD: Token được tăng trưởng cho dự án Dock.io, được sử dụng để thanh toán và bình chọn. BNB Token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

Ngoài ra cũng có 1 vài loại Token khác:

Platform Tokens: đây chính là dạng token sử dụng cơ sở hạ tầng Blockchain để cung cấp các phần mềm phi tập trung (hay còn gọi là dApps) cho các mục đích dùng khác nhau. Ví dụ: Tether (USDT) được phân loại là stablecoin. đơn giản vì nó được neo cùng với đồng tiền Đô la Mỹ theo phần trăm 1:1. tuy nhiên nó cũng sẽ được chia loại là Platform Token vì nó được tạo ra trên chuỗi khối Ethereum được dùng rộng lớn. Do việc sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain của bên khác nên nó được hưởng lợi từ các chuỗi khối mà chúng tạo ra như việc đạt được bảo mật nâng cao và năng lực hỗ trợ công việc giao dịch.

Transactional Tokens: Được sử dụng để giao dịch. Theo một cách khác chúng đóng nhiệm vụ như một dạng đồng tiền cơ quan và được trao đổi lấy sản phẩm và dịch vụ. Các Token dạng này thường công việc giống như các loạiví dụ với những loại tiền điện tử phi tập trung, giống như BTC, USDT và DAI, người sử dụng có khả năng thực hiện giao dịch mà không cần trung gian truyền thống hoặc Chính phủ. Ngoài công dụng như một loại tiền trở nên xấu hơn, Dai mang lại hiệu suất giao dịch cho các mạng khác. lấy ví dụ POA Network đã làm ra xDai, một transactional token giống Dai sống trên một sidechain, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng, không tốn kém.

Governance Tokens: Khi các giao thức phi tập trung liên tục phát triểnmong muốn tinh chỉnh các quy trình ra quyết định xung quanh chúng là cực kì thiết yếu. Quản trị theo chuỗi cho phép tất cả các bên liên quan cộng táctranh luận và bỏ phiếu về cách quản trị bộ máy. Các Governance Tokens cung cấp năng lượng cho các hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain. Vì chúng thường được sử dụng để báo hiệu sự ủng hộ cho các chỉnh sửa được đề nghị và bỏ phiếu cho các đề xuất mới. Giả dụ trong Giao thức Maker, mã thông cáo quản trị là MKR.

Equity Tokens: Mã Thông báo vốn chủ sở hữu : nếu như mã Thông báo đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là mã thông cáo vốn chủ sở hữu. tuy nhiênrất ít công ty đã thử ICO như vậy bởi vì vẫn chưa có nhiều hướng dẫn quy định về những gì hợp pháp và những gì không.

Payment Tokens: Mã Thông báo thanh toán : vẫn chưa có mục tiêu nào khác ngoài thanh toán cho sản phẩm và dịch vụ.

Như vậy mỗi loại Token sẽ có các dấu hiệu và tính năng sai biệt yêu cầu người sở hữu cần tìm hiểu chi tiết để có khả năng quyết định sở hữu.

Tạo ra Token tốt hơn đối với Coin, vì bạn không phải làm ra các mã mới hay sửa đổi mã hiện tại, bạn chỉ cần dùng mẫu tiêu chuẩn từ các nền tảng như ETH, dựa trên Blockchain và cho phép bất kì ai làm ra Token mới chỉ trong vài bước. Việc dùng chung một nền tảng để tạo nên các Token mang lại khả năng trao đổi qua lại mượt mà, nhờ đó mà người sử dụng có khả năng lưu giữ toàn bộ những loại Token không giống nhau trong chung 1 ví. ETH là một nền tảng trước tiên dễ dàng hóa công đoạn làm ra các Token.

Xem Thêm  Giải thích về các quỹ Bitcoin ETF

Sự khác biệt giữa Coin và Token

COIN TOKEN
Khái niệm Coin là đồng tiền ảo được xây dựng dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt, có thể hoạt động một cách riêng lẻ. Token là đồng tiền đại diện cho một loại tài sản hay một Utility (ứng dụng) phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động.ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT có thể sử dụng để tạo ra những loại Token.
Thuật toán Coin có nền tảng riêng dựa trên Blockchain của chính nó. Coin có cơ sở hạ tầng riêng để giữ vững giao dịch.ví dụ BTC chạy trên Bitcoin hay ETH chạy trên Ethereum… Token không có nền tảng của riêng mình mà phải công việc phụ thuộc nền tảng của một loại đồng tiền điện tử khác và được sử dụng cho các mục tiêu công dụng riêng, tạo điều kiện sáng tạo ra các DApps.Ethereum là một nền tảng đầu tiên đơn giản hóa công đoạn làm ra token vì lẽ đó phần đông các token chạy trên Ethereum gọi là token ERC-20. Ngoài ERC-20 thì còn có ERC-223, ERC-721…nhưng ERC-20 vẫn là phổ biến nhất.
Tính năng Coin xuất hiện lần đầu với mục tiêu dùng như một loại tiền tệ: giao dịch, thanh toán, chuyển, nhận..vv.., một đơn vị lưu giữ thành quả.ngoài những điều ấy ra, nó sẽ được dùng để hỗ trợ các phần mềm, hợp đồng sáng tạo, xác thực giao dịch hoặc được sử dụng để đặt cược.

Chẳng hạn, Bitcoin là một loại coin chỉ nắm giữ tiện ích là “tiền”. Một coin khác có tiện ích giống tiền là Ether, cũng đều được sử dụng để trao cho các hợp đồng sáng tạo của mạng Ethereum.

Token thì mục đích dùng nhiều loại hơn dựa vào tùy người phát hành: có những tiện ích dành cho người giao dịch như Token để giảm phí giao dịch, Token vốn chủ sở hữu, Token chứng khoán, Token thanh toán.Nhiều Token được tạo ra nhằm dùng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) và mạng lưới của chúng, hay là đơn vị trao đổi trong một phần mềm (CMT)…
Ví và phí giao dịch Đối với Coin thì bất kỳ đồng nào cũng nên có nền tảng ví Wallet riêng và khi được giao dịch thì sẽ trừ phí trực tiếp và Coin đấy. Token vẫn chưa có ví lưu giữ, mà dùng chung ví với Coin nền tảng. vì thếtất cả phí giao dịch phải được trả theo quy định của nền tảng gốc đó.Trên nền tảng Ethereum, mọi hoạt động đều đòi hỏi một khoản phí được trả bằng Ether, còn được nhắc đên là gas.
Về bảo mật Coin có thể dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu như mạng của nó không nên tăng trưởng đủ lớn.Cuộc tấn công 51% là một cuộc tấn công vào Blockchain bởi một người khai thác (hoặc nhóm người khai thác), người mà sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán.

Một cuộc tấn công 51% còn được gọi là tấn công đa số.

Token thì khác, vì nó được tạo ra trên một hợp đồng thông minh Blockchain của 1 coin nào đó nên khó biến thành kết quả trước mắt của một cuộc tấn công 51%.

 

Tổng kết về Sự khác biệt giữa Coin và Token

Qua bài content trên, Học Viện Đầu Tư Tài Chính hi vọng phần nào đã mang đến cho mọi người những nội dung hữu ích để phân biệt được sự khác nhau giữa Coin và Token. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về các đồng tiền điện tử là việc rất cần thiết nếu như bạn có ý định đầu tư nghiêm túc vào thị trường đầy tiềm năng này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về BLOCKCHAIN nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *