Staking coin là gì? Ưu nhược điểm khi staking coin

Lượt xem: 958

Staking là một trong những phương pháp đầu tư vào tiền ảo bên cạnh trading trên các sàn giao dịch. Một làn sóng các người đầu tư mới đã tham gia vào thị trường tiền điện tử. tất cả đều có chung một mục tiêu là làm ra lợi nhuận. Thị trường tiền điện tử có đa dạng cách thức cho bạn kiếm tiền, bằng cách giao dịch, đào tiền điện tử hay staking. Với sự xuất hiện của các dự án Proof of Stake và nền tảng DeFi (Tài chính phi tập trung), các cách kiếm tiền từ điện tử lại tăng lên. Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu về staking coin là gì, và ưu điểm không tốt của staking coin.

Staking là gì?

Staking là việc khoá một lượng tiền điện tử cụ thể trong ví điện tử của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng. Phần thưởng mà các nhà đầu tư được nhận dựa vào lương Coin stake và thời lượng stake.

Staking Coin Đem lại cho người nắm giữ tiền tệ một vài quyền quyết định trên mạng: bỏ phiếu và tạo thu nhập. Nó khá giống với việc một người nào đó sẽ nhận lãi khi giữ tiền trong account ngân hàng hoặc đưa nó cho tổ chức tài chính để đầu tư.

Staking là gì? Nguyên lý hoạt động của staking

Staking coin là gì?

Xem thêm: UNI – Đánh giá Crypto tiềm năng

Staking coin hoạt động như thế nào?

Staking là một phương án thay thế cho khai thác tiền điện tử. Nó bao gồm việc giữ tiền điện tử trong ví tiền điện tử hoặc khóa chúng trong một hợp đồng sáng tạo (masternode) để hỗ trợ bảo mật và công việc của một mạng blockchain cụ thểbằng cách ‘khóa’ tiền điện tử, người dùng có khả năng nhận được phần thưởng Staking. Bạn có thể được chia cổ tức theo phần trăm giúp sức. Tiền cổ phần có khả năng bị liên quan bởi biến động giá thị trường.

Trong hầu hết các trường hợp, việc Staking Coin có thể được thực hiện trực tiếp từ ví tiền điện tử của chúng tamặc dù cũng có khả năng làm như vậy thông qua một trong các dịch vụ được mang lại bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Để hiểu rất đầy đủ về việc Staking là gì và công cụ Staking được sử dụngchúng ta cần hiểu được cách công việc của Proof of Stake (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động có kết quả tốt hơn về năng lượng và dễ dàng sử dụng với môi trường trong khi vẫn duy trì mức độ phân quyền của chúng (ít nhất là trên lý thuyết).

Staking coin hoạt động như thế nào?
Staking coin hoạt động như thế nào?

Hệ thống cố định cũng có thể cho phép ủy quyền trong đó mỗi cá nhân ủy quyền quyền biểu quyết và thu nhập kiếm được của họ cho một bên đáng tin cậy. Những người đại diện đó sau đấy kiếm được toàn bộ phần thưởng cho việc công nhận khối và trả cho những người ủng hộ trung thành của họ một vài hình thức cổ tức để đổi lại lá phiếu của họ.

Ưu nhược điểm khi Staking coin

Ưu điểm của Staking Coin

Staking Coin ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều người sử dụng mô tả nó ‘sinh lợi’ như đào Coin. mặc dù vậy, không chẳng hạn như đào Coin – nó không đi kèm với chi phí điện và chi phí đáng kể.

Những lợi thế chính của việc Staking Coin là tạo ra thu nhập bị động và gia nhập thấp. nếu như bạn dùng group Staking hoặc dịch vụ online, việc Staking có thể đơn giản và dễ thực hiện. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với khai thác và ít nguy cơ hơn so với giao dịch.

Ưu điểm của Staking Coin
Ưu điểm của Staking Coin

Mặc dù có rất nhiều hình thức staking coin thay thế xảy ratuy nhiên phương thức staking coin qua Blockchain Proof of Stake vẫn là cách an toàn nhất để sinh lời.

Staking coin của chúng ta sẽ giúp mạng tăng trưởng và công việc thông thườngđồng thời, bạn cũng đều được chia cổ tức dao động từ 2-15%. Cổ tức được cung cấp dưới dạng token và được chuyển vào ví staking của bạn.

So với những nhà đầu tư dài hạn và các “Cá voi”, staking coin có thể mang lại lợi nhuận cao. Staking coin sẽ tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ giữ tiền trong ví hoặc trên sàn giao dịch mà lại không giao dịch.

Xem Thêm  Tổng quan Unizen (ZCX)

Nhược điểm của Staking Coin

Hình thức đầu tư nào cũng mang lại lợi nhuận nhưng đi kèm theo những nguy cơ cụ thể kể cả Staking cũng vậy.

Trong suốt thời gian tham gia Staking thì lượng coin Stake sẽ bị khóa lại và bạn có thể không thể làm được hành động mua bán hoặc trading với lượng coin này. nếu như un stake sẽ làm bạn không nhận được phần thưởng và cũng phải mất 1 khoảng thời gian để lấy lại số lượng coin đã mang đi stake, có khả năng khi nhận được số coin đó thì cũng hết cơ hội đầu tư rồi.

Không phải lúc nào tham gia vào Staking cũng có lời mà rủi ro khổng lồ nhất người đầu tư gặp phải chính là giá coin down, giá trị của đồng coin có thể giảm đi cũng có thể làm giảm thành quả mà bạn kiếm được. Nên nguy cơ là không tránh được tùy thuộc theo thị trường coin khi đó.

Bitcoin tụt giá thê thảm! - ThinkView

Bất cứ khi nào bạn Staking một đồng coin, bạn cần phải xem xét ứng dụng trong thế giới thực của nó. Vì nhiều đồng tiền Staking xuất hiện lần đầu chỉ để Staking. Việc này không mang đến cho họ bất kỳ lợi thế cụ thể nào như một phương tiện thanh toán hoặc bảo hiểm nguy cơ. Phần trăm phần thưởng có thể cao, tuy nhiên tiềm năng sử dụng thấp, nghĩa là bạn có thể nhận được những đồng tiền có giá trị thấp hoặc không có giá trị trong tương lai.

Các chỉ số cần chú ý khi Staking coin

Để staking hiệu quả đạt lợi nhuận cao cần quan tâm các chỉ số phía dưới.

Tỉ lệ lạm phát

Lạm phát xảy ra khi phần trăm coin mới sinh ra lớn hoặc nhỏ hơn lượng coin hiện đang lưu hành. Trong Staking cơ chế PoS sinh ra phần thưởng cho các nhà đầu tư xuất phát từ 2 nguồn là blockchain mới được sinh ra và phí giao dịch. Vì thế, số lượng coin mới được sinh ra sẽ được đầu tư vào thị trường rồi xuất hiện lạm phát.

Vì thếtỷ lệ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ lưu thông và giá của đồng coin tức thời. Đối với đồng coin có cơ chế PoS thì tỷ lệ lạm phát thường xuyên xảy ra.

Thời gian lock

Thời gian này các Bạn có thể chọn từ đầu vì thường các dự án sẽ cho chọn từ khi bắt đầu tùy theo người tham dựNó là thời gian mà coin bị lock và sau thời gian này bạn sẽ nhận lại được lượng coin đã tham gia stake.

Đối với các Node hoặc Master Node họ thường xác định lock luôn trong suốt thời gian làm node khi tham gia Stake và trong thời gian đấy họ nhận reward làm nguồn thu.

Liquidity là gì? Cách kiểm tra tính thanh khoản của tất cả Coin

Thời gian unlock

Phần đông mọi người đều có thể ấn unlock sau khi kết thúc quá trình stake tuy nhiên số lượng coin khi tham gia stake sẽ nhận lại sau khoảng thời gian cụ thể. Có một số dự án tạo ra quy tắc để hành động un stake không liên quan đến hoạt động bình thường của mạng lưới và còn có thời gian giải quyết nếu như lượng coin quá lớn.

Lãi suất

Trong lúc Staking thì lãi suất là thông số tất cả mọi người tham gia đều lưu tâm sau 1 khoảng giai đoạn đầu tư. Lãi càng cao thì lượng coin nhận được một khi Stake càng cao. Để tối ưu Staking không đơn giản chỉ lưu ý đến lãi cao mà còn phụ thuộc vào Các thông số khác nữa.

Số lượng coin tối thiểu để tham gia stake

Tùy theo từng dự án mà yêu cầu số lượng coin tối thể của 1 user khi tham gia vào staking cũng khác nhau.

Độ tuổi coin

Đây là khoảng thời gian coin bắt tay vào làm sinh lời tính từ quá trình đưa coin vào stake đến lúc tham gia staking chính thức. tuy nhiêntùy vào tính chất của từng dự án mà thời gian này có khả năng sớm hoặc muộn.

Weight

Weight bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin có thể hiểu đơn giản là sức nặng của coin. Lượng coin càng lớn và thời gian coin tham gia stake càng dài hơi sẽ có thành quả Weight càng cao và khả năng giành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối tiếp theo càng cao. Weight ảnh hưởng trực tiếp đến phần thưởng mà người tham dự sẽ nhận được trong tương lai.

Xem Thêm  Layer 1 là gì? Các dự án Blockchain Layer 1

Staking là gì? Hướng dẫn Staking cho người mới bắt đầu

Làm sao để ủy quyền phần thưởng Staking?

Việc ủy ​​quyền phần thưởng Staking thay đổi tùy theo từng loại coin. một số có thể đòi hỏi bạn truy cập trang tổng quan của đồng tiền hoặc dự án tương ứng và nhập ví của chúng ta vào MetaMask (hoặc kết nối ví phần cứng của bạn với MetaMask) để ủy quyền cho nhà điều hành.

Khi chúng ta đã nhập số lượng xu bạn mong muốn ủy quyền, bạn phải chỉ định Địa chỉ người thụ hưởng hoặc Phần thưởng. Phần thưởng của chúng ta từ việc đặt tiền xu sẽ được gởi một khi được tạo ra bằng cách Staking vào hoạt động trên mạng.

Các quy tắc cho việc Staking Coin là gì?

Khi bạn Staking Coin, bạn phải cần xem xét các điều khoản và quy tắc của group Staking và blockchain tương ứng. một số cho phép Staking Coin Trực tuyến và ngoại tuyến, trong khi những người khác thì không. Nếu bạn muốn Staking ngoại tuyến, bạn có thể phải dùng PC của mình làm nút Staking.

Đôi lúc được gọi là nút trình công nhận hoặc nút đại biểu. tùy thuộc theo blockchain , các dự án không giống nhau yêu cầu các nút khác nhaumột vài đồng tiền giúp đỡ PoS đòi hỏi nút bạn sử dụng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ít ra để giữ chất lượng công việc của mạng cao.

Trước khi Bạn có thể bắt đầu Staking, điều cốt yếu là bạn phải kiểm duyệt coi blockchain có sử dụng cơ chế Proof-of-Stake hay không. Có một số điều kiện chung cần tuân thủ khi dùng dịch vụ Staking và những điều kiện khác nếu bạn Staking riêng lẻ:

  • Ví phải online 24/7 (trừ khi mà bạn dùng tính năng Staking Cold).
  • Ví phải hỗ trợ Staking.
  • Các đồng tiền phải đáo hạn trong vài ngày trước khi bạn nhận được phần thưởng Staking.
  • Có khả năng có một vài tiền tối thiểu.
  • Mỗi blockchain có các quy tắc khác nhau cho đồng tiền của nó. vì vậy, bạn nên thử tìm hiểu rõ ràng đối với từng đồng tiền mà các hạn chế được Dùng.

Có thể staking các kiểu coin nào?

Có thể staking các kiểu coin nào?
Có thể staking các kiểu coin nào?

Các coin Proof of Stake phổ biến nhất gồm có Synthetix, Algorand, Cardano, Polkadot, Avalanche, Cosmos và Tezos.

Các dự án PoS xuất hiện ngày càng nhiều Vì vậy con người lại có đang dạng các sự chọn lựa coin khác nhau.

Lời kết

Proof of Stake và Staking đã mở ra lĩnh vực tiền điện tử cho nhiều người tham dự hơn, những người vẫn chưa có năng lực phần cứng hoặc công thức kỹ thuật để khai thác hoặc giao dịch tiền điện tử. Staking Coin có sẵn cho hầu như bất kỳ ai muốn tham gia vào sự đồng thuận và quản trị của các blockchain.

Hơn nữađó là một cách đơn giản để kiếm thu nhập bị động chỉ bằng việc nắm giữ các đồng coin. Khi các rào cản gia nhập vào hệ sinh thái blockchain ngày càng xuống thấp, việc Staking ngày càng trở nên tự tin hơnmượt hơn và giá thành phải chăng hơn.

Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là Staking không hẳn là một kế hoạch ‘làm giàu nhanh chóng’ và lợi nhuận bạn có thể mong đợi thấp hơn đáng kể đối với việc bạn giao dịch tiền điện tử chẳng hạn. ngoài những điều ấy ra còn có liên tiếp các rủi ro có khả năng gặp phải khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Bitcoin.

Staking không mang đến nguy cơ ảnh hưởng đến khai thác vì nó không yêu cầu thiết lập thiết bị hoặc thiết lập khó hiểuđôi khi, các đồng tiền cổ phần có thể giảm giá, Vì điều đó điều thiết yếu là cần chọn tiện ích ít biến động hơn và trong toàn cầu thực. Staking là một cách rẻ hơn và ít nguy cơ hơn để tham gia vào quy trình xác thực của mạng blockchain và kiếm tiền điện tử cho nó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Học Viện Đầu Tư Tài Chính.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *