Staking coin là gì? Ưu nhược điểm khi staking coin

Một làn sóng các nhà đầu tư mới đã tham gia vào thị trường tiền điện tử. Tất cả đều có chung một mục tiêu là tạo ra lợi nhuận. Thị trường tiền điện tử có đa dạng cách thức cho bạn kiếm tiền, bằng cách giao dịch, đào tiền điện tử hay staking. Với sự xuất hiện của các dự án Proof of Stake và nền tảng DeFi (Tài chính phi tập trung), các cách kiếm tiền từ điện tử lại tăng lên. Cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu về staking coin là gì, và ưu nhược điểm của staking coin.

Staking là gì?

Staking là việc khoá một lượng tiền điện tử nhất định trong ví điện tử của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng. Phần thưởng mà các nhà đầu tư được nhận phụ thuộc vào lương Coin stake và thời lượng stake. 

Staking Coin mang lại cho người nắm giữ tiền tệ một số quyền quyết định trên mạng: bỏ phiếu và tạo thu nhập. Nó khá giống với việc một người nào đó sẽ nhận lãi khi giữ tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc đưa nó cho ngân hàng để đầu tư.

Staking coin là gì?
Staking coin là gì?

Staking coin hoạt động như thế nào?

Staking là một giải pháp thay thế cho khai thác tiền điện tử. Nó bao gồm việc giữ tiền điện tử trong ví tiền điện tử hoặc khóa chúng trong một hợp đồng thông minh (masternode) để hỗ trợ bảo mật và hoạt động của một mạng blockchain cụ thể. Bằng cách ‘khóa’ tiền điện tử, người dùng có thể nhận được phần thưởng Staking. Bạn sẽ được chia cổ tức theo tỷ lệ đóng góp. Tiền cổ phần có thể bị ảnh hưởng bởi biến động giá thị trường.

Trong hầu hết các trường hợp, việc Staking Coin có thể được thực hiện trực tiếp từ ví tiền điện tử của bạn, mặc dù cũng có thể làm như vậy thông qua một trong các dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Để hiểu đầy đủ về việc Staking là gì và công cụ Staking được sử dụng, bạn cần nắm được cách hoạt động của Proof of Stake (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả hơn về năng lượng và thân thiện với môi trường trong khi vẫn duy trì mức độ phân quyền của chúng (ít nhất là trên lý thuyết).

Hệ thống cố định cũng có thể cho phép ủy quyền trong đó mỗi cá nhân ủy quyền quyền biểu quyết và thu nhập kiếm được của họ cho một bên đáng tin cậy. Những người đại diện đó sau đó kiếm được tất cả phần thưởng cho việc xác nhận khối và trả cho những người ủng hộ trung thành của họ một số hình thức cổ tức để đổi lại lá phiếu của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của việc Staking

Ưu điểm của Staking

Staking Coin ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều người dùng mô tả nó ‘sinh lợi’ như đào Coin. Tuy nhiên, không giống như đào Coin – nó không đi kèm với chi phí điện và chi phí đáng kể.

Những lợi thế chính của việc Staking Coin là tạo ra thu nhập thụ động và gia nhập thấp. Nếu bạn sử dụng nhóm Staking hoặc dịch vụ trực tuyến, việc Staking có thể đơn giản và dễ thực hiện. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với khai thác và ít rủi ro hơn so với giao dịch.

Mặc dù có rất nhiều hình thức staking coin thay thế xuất hiện, nhưng phương thức staking coin qua Blockchain Proof of Stake vẫn là cách tốt nhất để sinh lời.

Staking coin của bạn sẽ giúp mạng phát triển và hoạt động bình thường. Đồng thời, bạn cũng được chia cổ tức dao động từ 2-15%. Cổ tức được cung cấp dưới dạng token và được chuyển vào ví staking của bạn.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn và các “Cá voi”, staking coin có thể mang lại lợi nhuận cao. Staking coin sẽ tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ giữ tiền trong ví hoặc trên sàn giao dịch mà lại không giao dịch.

Nhược điểm của Staking

Hình thức đầu tư nào cũng đem lại lợi nhuận nhưng đi kèm theo những rủi ro nhất định kể cả Staking cũng vậy. 

Trong suốt thời gian tham gia Staking thì lượng coin Stake sẽ bị khóa lại và bạn sẽ không thể thực hiện được hành động mua bán hoặc trading với lượng coin này. Nếu un stake sẽ làm bạn không nhận được phần thưởng và cũng phải mất 1 khoảng thời gian để lấy lại số lượng coin đã mang đi stake, có thể khi nhận được số coin đó thì cũng hết cơ hội đầu tư rồi.

Không phải lúc nào tham gia vào Staking cũng có lời mà rủi ro lớn nhất nhà đầu tư gặp phải chính là giá coin down, giá trị của đồng coin có thể giảm đi cũng có thể làm giảm giá trị mà bạn kiếm được. nên rủi ro là không tránh được tùy thuộc vào thị trường coin lúc đó. 

Bất cứ khi nào bạn Staking một đồng coin, bạn cần phải xem xét ứng dụng trong thế giới thực của nó. Vì nhiều đồng tiền Staking được tạo ra chỉ để Staking. Điều này không mang lại cho họ bất kỳ lợi thế cụ thể nào như một phương tiện thanh toán hoặc bảo hiểm rủi ro. Tỷ lệ phần thưởng có thể cao, nhưng tiềm năng sử dụng thấp, có nghĩa là bạn có thể nhận được những đồng tiền có giá trị thấp hoặc không có giá trị trong tương lai.

Các thông số cần chú ý khi Staking

Để staking hiệu quả đạt lợi nhuận cao cần chú ý các thông số dưới đây. 

Tỉ lệ lạm phát

Lạm phát xảy ra khi tỷ lệ coin mới sinh ra lớn hoặc nhỏ hơn lượng coin hiện đang lưu hành. Trong Staking cơ chế PoS sinh ra phần thưởng cho các nhà đầu tư đến từ 2 nguồn là blockchain mới được sinh ra và phí giao dịch. Do đó, số lượng coin mới được sinh ra sẽ được đầu tư vào thị trường rồi xảy ra lạm phát.

Vì thế, tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ lưu thông và giá của đồng coin tại thời điểm đó. Đối với đồng coin có cơ chế PoS thì tỷ lệ lạm phát thường xuyên xảy ra. 

Thời gian lock

Thời gian này các bạn có thể chọn từ đầu vì thường các dự án sẽ cho chọn từ đầu tùy vào người tham gia. Đây là thời gian mà coin bị lock và sau thời gian này bạn sẽ nhận lại được lượng coin đã tham gia stake. 

Đối với các Node hoặc Master Node họ thường xác định lock luôn trong suốt thời gian làm node khi tham gia Stake và trong thời gian đấy họ nhận reward làm nguồn thu. 

Thời gian unlock

Phần lớn mọi người đều có thể ấn unlock sau khi kết thúc quá trình stake nhưng số lượng coin khi tham gia stake sẽ nhận lại sau khoảng thời gian nhất định. Có một số dự án tạo ra quy tắc để hành động un stake không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mạng lưới và còn có thời gian xử lý nếu lượng coin quá lớn. 

Lãi suất

Trong quá trình Staking thì lãi suất là thông số tất cả mọi người tham gia đều quan tâm sau 1 khoảng thời gian đầu tư. Lãi càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi Stake càng lớn. Để tối ưu Staking không đơn giản chỉ quan tâm đến lãi cao mà còn phụ thuộc vào các chỉ số khác nữa. 

Số lượng coin tối thiểu để tham gia stake

Tùy vào từng dự án mà yêu cầu số lượng coin tối thể của 1 user khi tham gia vào staking cũng khác nhau. 

Độ tuổi coin

Đây là khoảng thời gian coin bắt đầu sinh lời tính từ lúc đưa coin vào stake đến lúc tham gia staking chính thức. Tuy nhiên, tùy vào tính chất của từng dự án mà thời gian này có thể sớm hoặc muộn. 

Weight

Weight bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin có thể hiểu đơn giản là sức nặng của coin. Lượng coin càng lớn và thời gian coin tham gia stake càng lâu sẽ có giá trị Weight càng cao và khả năng giành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối tiếp theo càng lớn. Weight ảnh hưởng trực tiếp đến phần thưởng mà người tham gia sẽ nhận được trong tương lai.

Làm thế nào để ủy quyền phần thưởng Staking?

Việc ủy ​​quyền phần thưởng Staking thay đổi tùy theo từng loại coin. Một số có thể yêu cầu bạn truy cập trang tổng quan của đồng tiền hoặc dự án tương ứng và nhập ví của bạn vào MetaMask (hoặc kết nối ví phần cứng của bạn với MetaMask) để ủy quyền cho nhà điều hành.

Khi bạn đã nhập số lượng xu bạn muốn ủy quyền, bạn phải chỉ định Địa chỉ người thụ hưởng hoặc Phần thưởng. Phần thưởng của bạn từ việc đặt tiền xu sẽ được gửi sau khi được tạo ra bằng cách Staking vào hoạt động trên mạng.

Các quy tắc cho việc Staking Coin là gì?

Khi bạn Staking Coin, bạn cần xem xét các điều khoản và quy tắc của nhóm Staking và blockchain tương ứng. Một số cho phép Staking Coin trực tuyến và ngoại tuyến, trong khi những người khác thì không. Nếu bạn muốn Staking ngoại tuyến, bạn sẽ phải sử dụng PC của mình làm nút Staking.

Đôi khi được gọi là nút trình xác nhận hoặc nút đại biểu. Tùy thuộc vào blockchain , các dự án khác nhau yêu cầu các nút khác nhau. Một số đồng tiền hỗ trợ PoS yêu cầu nút bạn sử dụng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để giữ chất lượng hoạt động của mạng cao.

Trước khi bạn có thể bắt đầu Staking, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem blockchain có sử dụng cơ chế Proof-of-Stake hay không. Có một số điều kiện chung cần tuân thủ khi sử dụng dịch vụ Staking và những điều kiện khác nếu bạn Staking riêng lẻ:

  • Ví phải trực tuyến 24/7 (trừ khi bạn sử dụng tính năng Staking Cold).
  • Ví phải hỗ trợ Staking.
  • Các đồng tiền phải đáo hạn trong vài ngày trước khi bạn nhận được phần thưởng Staking.
  • Có thể có một số tiền tối thiểu.
  • Mỗi blockchain có các quy tắc khác nhau cho đồng tiền của nó. Do đó, bạn nên tìm hiểu cụ thể đối với từng đồng tiền mà các hạn chế được áp dụng.

Có thể staking những loại coin nào?

Các coin Proof of Stake phổ biến nhất gồm có Synthetix, Algorand, Cardano, Polkadot, Avalanche, Cosmos và Tezos.

Các dự án PoS xuất hiện ngày càng nhiều vì vậy chúng ta lại có đang dạng các sự lựa chọn coin khác nhau.

Lời kết

Proof of Stake và Staking đã mở ra lĩnh vực tiền điện tử cho nhiều người tham gia hơn, những người không có năng lực phần cứng hoặc bí quyết kỹ thuật để khai thác hoặc giao dịch tiền điện tử. Staking Coin có sẵn cho hầu như bất kỳ ai muốn tham gia vào sự đồng thuận và quản trị của các blockchain.

Hơn nữa, đó là một cách đơn giản để kiếm thu nhập thụ động chỉ bằng cách nắm giữ các đồng coin. Khi các rào cản gia nhập vào hệ sinh thái blockchain ngày càng thấp, việc Staking ngày càng trở nên thoải mái hơn, dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Staking không phải là một kế hoạch ‘làm giàu nhanh chóng’ và lợi nhuận bạn có thể mong đợi thấp hơn đáng kể so với việc bạn giao dịch tiền điện tử chẳng hạn. Ngoài ra còn có liên tiếp các rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Bitcoin.

Staking không mang lại rủi ro liên quan đến khai thác vì nó không yêu cầu thiết lập thiết bị hoặc cài đặt phức tạp. Đôi khi, các đồng tiền cổ phần có thể giảm giá, vì vậy điều cần thiết là phải chọn tiện ích ít biến động hơn và trong thế giới thực. Staking là một cách rẻ hơn và ít rủi ro hơn để tham gia vào quy trình xác thực của mạng blockchain và kiếm tiền điện tử cho nó.

Source: vn.beincrypto

>> Xem thêm: Cơ duyên nào những người mới biết đến thị trường đầu tư crypto

>> Xem thêm: Làm thế nào để luôn chủ động trong mọi tình huống ở thị trường Crypto

>> Xem thêm: Những người mới đầu tư thị trường crypto thường thiếu kiến thức nền tảng, tư duy sai 

icons8-exercise-96