Asset Management là gì?

Asset Management là gì?

Asset Management trong thị trường truyền thống được định nghĩa là việc quản lý tài sản. Quản lí tài sản có là hoạt động của ngân hàng thực hiện đối với tài sản có của mình nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận. Công việc này đòi hỏi phải đồng thời có được thu nhập cao nhất có thể từ các khoản tín dụng và chứng khoán; giảm thiểu rủi ro; và có tài sản dự phòng thanh khoản hợp lí (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB Thống kê).

Asset Management

Cũng giống như trong thị trường Crypto, thuật ngữ Asset Management biểu thị sự quản lý tài khoản cá nhân của một nhà đầu tư là các hoạt động bao gồm:

 • Lựa chọn các loại tài sản để tạo thành một danh mục.
 • Phân bổ vốn một cách thích hợp để tối ưu giữa lợi nhuận và rủi ro của danh mục.
 • Theo dõi danh mục để có thể tái phân bổ vốn hoặc thay thế các tài sản mới sao cho phù hợp.

Việc quản lý danh mục sẽ dựa trên nhiều yếu tố như phân tích cơ bản, các số liệu thu thập được và dựa trên các phương pháp phân tích số liệu (mình sẽ giới thiệu sâu hơn trong các bài viết sau của series),… nhằm giúp nhà đầu tư danh mục đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay Portfolio có thể hiểu đơn giản là một “bộ sưu tập” gồm các loại tài sản khác nhau (Chứng khoán, hàng hoá, bất động sản, crypto,…). 

Vậy tại sao lại là nhiều loại tài sản chứ không phải “all in” một tài sản với mức sinh lời cao nhất?

 • Rất đơn giản vì tương lai là rất bất định và khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, do đó chúng ta không thể “all in” rồi khi rủi ro xảy ra, tài sản mà nhà đầu tư dành dụm và tiết kiệm trong một khoảng thời gian dài “không cánh mà bay”.
 • Hơn nữa, việc có một Portfolio cũng sẽ nhà đầu tư không bỏ lỡ các cơ hội sinh lời cao khi sở hữu nhiều loại tài sản khác nhau.

Trong thực tế, khi tham gia vào thị trường Crypto nói riêng hay bất kể thị trường tài chính nào nói chung, tất cả nhà đầu tư đều có Portfolio riêng của mình. Tuy nhiên, điểm khác biệt sẽ nằm ở việc Porfolio đó được điều chỉnh một cách hiệu quả hay không?

Yếu tố tạo nên một danh mục đầu tư hiệu quả

Các lớp tài sản trong danh mục 

Yếu tố cơ bản để cấu thành nên một danh mục đầu tư là các tài sản trong đó, việc lựa chọn token nào để đầu tư và nắm giữ dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

 • Dự án đó thuộc category nào?
 • Hệ sinh thái mà dự án đang phát triển trên đó.
 • Category hoặc hệ sinh thái này có đang/sẽ thu hút dòng tiền?

Hiện nay trên thị trường Crypto có thể phân thành rất nhiều loại tài sản (những token/coin với cùng category) khác nhau, nhưng nhà đầu tư có thể chú ý một vài Crypto Assets như sau:

 • Blockchain nền tảng.
 • Các token thuộc những mảnh ghép DeFi khác nhau.
 • Trend Crypto
 • ……..

Lợi nhuận và rủi ro

Việc xác định lợi nhuận kỳ vọng cũng như đo lường rủi ro của danh mục sẽ giúp nhà đầu tư có thể phân bổ vốn cho từng lớp tài sản trong danh mục và việc cắt lỗ, chốt lời một cách hợp lý.

Lời kết

Đầu tư là một quá trình dài hạn, để có thể có được một danh mục đầu tư hợp lý thì nhà đầu tư phải tìm tòi học hỏi đưa ra định hướng cho chính bản thân mình. Đừng đi tìm chén thánh vì sẽ không có bất kì chén thánh nào trong thị trường tài chính này. Tất cả quyết định đều ở bản thân chính mình, có thể danh mục đầu tư này có thể phù hợp với người kia nhưng không phù hợp với bạn nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định.

>> Xem thêm: Blockchain là gì?

>> Xem thêm: Quá trình tiến hoá của Blockchain

>> Xem thêm: Kiến thức về hàm Hash

icons8-exercise-96