Trong thị trường Crypto nên chọn Hold Coin hay Trade Coin?

Hold Coin hay Trade Coin đơn giản chỉ là những hình thức mà mỗi người lựa chọn khi tham gia thị trường Crypto. Để có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức này, bạn phải hiểu bản chất, ưu và nhược điểm của mỗi loại hình. Mình sẽ nhắc lại sự khác nhau giữa 2 hình thức này để những bạn mới vào thị trường Crypto có nhiều cơ sở hơn để lựa chọn.

Hold Coin là gì?

Hold Coin là thuật ngữ chỉ hành động nắm giữ lâu dài một đồng coin nào đó, thay vì bán ra khi thị trường sau thời gian ngắn sở hữu.

Đối với Hold Coin, bạn sẽ đầu tư vào đồng coin mà bạn đánh giá có tiềm năng sinh lợi trong tương lai (đơn vị thời gian tính bằng nhiều tháng đến nhiều năm). Cho đến khi giá đã tăng đạt được kỳ vọng hoặc cho đến khi bạn đánh giá đồng coin đó không còn tiềm năng tăng giá như bạn mong muốn, khi đó bạn mới bán ra để thu lợi nhuận.

Trade Coin là gì?

Trade Coin là cách đầu tư ngắn hạn, sở hữu đồng coin đó trong khoảng thời gian ngắn và các hoat động mua bán xảy ra thường xuyên, liên tục. 

trong-thi-truong-crypto-nen-chon-hold-coin-hay-trade-coin

Sự khác nhau giữa Hold Coin và Trade Coin?

Góc nhìn thị trường

Trong giao dịch ngắn hạn, Trader thường sẽ quan tâm biểu đồ (Chart) tại khung thời gian ngắn như H1 (khung thời gian 1 giờ), H4 (khung thời gian 4 giờ) để đánh giá thị trường và tìm điểm vào lệnh, có thể họ sẽ theo dõi thêm chart D (khung thời gian 1 ngày) để nhận định xu hướng chung.

Còn ngược lại với Holder, sẽ quan tâm tối thiểu từ biểu đồ trên khung H4 hoặc biểu đồ trên khung D, và họ theo dõi xu hướng chung tại biểu đồ khung tuần (W) hoặc biểu đồ khung tháng (M).

Mục tiêu đầu tư

Trader giao dịch trong thời gian ngắn nên mục tiêu lợi nhuận chỉ cần vài phần trăm hoặc vài chục phần trăm trên một giao dịch. Còn đối với Holder khi đã tìm được đồng coin tiềm năng, sau quá trình dành nhiều thời gian, nguồn lực để đánh giá dự án và có cơ sở để tin vào đồng coin đó, thì họ thường đầu tư, nắm giữ kiên trì, không ít trường hợp các Holder nhận được thành quả tăng gấp cả chục, cả trăm hoặc cả nghìn lần tài sản sau khoảng thời gian dài đầu tư.

Chính vì mục tiêu khác nhau, nên công cụ của họ dùng cũng khác nhau: Trader thường sử dụng đòn bẩy (Margin) với hệ số cao để có lợi nhuận lớn, còn Holder sẽ đầu tư coin theo vốn có sẵn cùng nhiều chiến lược đầu tư dài hạn như chiến lược trung bình giá (DCA).

Cách phân tích

Cách Trader sử dụng biểu đồ (chart) phân tích thường xuyên, như một hoạt động bắt buộc hằng ngày. Họ phải nghiên cứu chart từng giờ từng phút để kiếm cơ hội vào lệnh ngắn hạn.

Ngược lại với Holder, họ thiên về phân tích cơ bản, cùng các kiến thức nghiên cứu dự án, để xem xét đánh giá tiềm năng của đồng coin. Kết hợp cùng phân tích kỹ thuật để theo dõi xu hướng trung – dài hạn và để tìm điểm vào lệnh tối ưu trước khi bỏ thêm tiền đầu tư.

Tại sao không thể chọn cả 2 khi Hold Coin hay Trade Coin đều giúp ích cho chúng ta?

Nhiều bạn tham gia vào Crypto vẫn luôn đắn đo giữa việc nên mua nắm giữ hay chỉ lướt sóng? Phần này mình sẽ nêu quan điểm cá nhân, nên sẽ không phân định đúng sai, chỉ là quyết định của mỗi người dựa trên sự phù hợp hoặc không phù hợp.

trong-thi-truong-crypto-nen-chon-hold-coin-hay-trade-coin

Holder về dài hạn với coin tiềm năng sẽ giúp chúng ta có khoản lời rất lớn, nhưng bù lại bản thân chúng ta phải có sự kiên định, sử dụng vốn nhàn rỗi và có nguồn thu nhập từ ổn định đến tốt để có thể DCA (trung bình giá) để tối ưu lợi nhuận hơn vì thị trường luôn có tính chu kỳ.

Nhưng nếu chỉ tập trung vào Holder bạn sẽ bỏ qua những cơ hội mà thị trường mang đến kể cả những lúc downtrend và sideway, thế nên Trading lúc này lại là 1 trong những giải pháp. Việc lướt những con sóng nhỏ mà có kỹ năng thì mỗi ngày bạn đều tạo ra thu nhập.

Trading cần có chiến lược, có phân bổ vốn hợp lý, có kế hoạch giao dịch, có đặt stoploss và take profit thì không thể game over được. Hold Coin hay Trade Coin gì cũng cần kiến thức, kỹ năng và sự kỷ luật.

>> Xem thêm: Tiêu chí đầu tư Crypto dành cho người mới.

>> Xem thêm: Gieo Hạt Tài Chính, trải nghiệm khoá học MIỄN PHÍ.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Giao Dịch Thực Chiến Với Thị Trường Crypto.

icons8-exercise-96