Nến Spinning Top là gì? Cách giao dịch với mô hình con xoay

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Nến Spinning Top là gì? Là một mô hình nến quan trọng trong phân tích biểu đồ nến. Nó có hình dạng giống như một quả cầu hoặc một trụ nhỏ, với thân nến ngắn và hai bóng dài phía trên và phía dưới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa và các đặc điểm của nó trong phân tích kỹ thuật. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Nến Spinning Top là gì?

Nến spinning top hay còn gọi là nến con xoay, là mô hình nến Nhật gồm 1 nến đơn có phần thân ngắn, chiều dài của bóng nến lớn hơn chiều dài của thân nến, đuôi nến trên và dưới dài gần bằng nhau.

Mô hình nến này thể hiện sự do dự của thị trường, thị trường đang ở hiện trạng trung lập. Lúc này, cả bên mua và bên bán đều không chiếm được ưu điểm dẫn đến giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Ý nghĩa của mô hình nến Spinning tops

Mô hình Spinning Top cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường được thể hiện qua bóng trên và dưới dài. Phe mua đẩy giá mạnh lên cao, rồi phe bán lại đưa giá sâu xuống dưới. Cuối cùng, giá đóng cửa gần vùng mở cửa.

Sự do dự này có khả năng báo hiệu trend đang yếu đi, thị trường do dự. Spinning Tops báo hiệu một sự đảo chiều giá có thể xảy ra nếu như nó xảy ra sau khi tăng hoặc giảm giá nếu như Spinning Top xảy ra ở các khu vực hỗ trợ và kháng cự mạnh. Trong một số trường hợp Spinning Tops còn báo hiệu tiếp diễn xu hướng hiện tại kèm theo giai đoạn sideways ngắn hạn.

xem thêm: nến doji là gì

Mô hình nến con xoay trông như thế nào?

Điểm ấn tượng của những hình dạng nến này là phần thân rất nhỏ, nhưng bấc trên và dưới ở cả hai bên của thân nến lại dài.

Khi giao dịch nến con xoay, các nhà giao dịch cần chú ý dễ hiểu là có hai loại mô hình nến con xoay: nến con xoay tăng giá, và nến con xoay giảm giá.

Mô hình nến con xoay tăng giá khởi tạo khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, tạo ra một cây nến xanh. Mặt khác, mô hình nến con xoay giảm giá hình thành khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, dẫn đến một cây nến đỏ.

 

Nến Spinning Top là gì
Nến Spinning Top là gì

Các nhà giao dịch crypto nên nhớ rằng luôn an toàn hơn khi sử dụng mô hình nến Kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật và các chiến lược giao dịch khác. Giao dịch nến con xoay biệt lập, mà vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về xu hướng hiện hành, có khả năng dẫn đến những phần vào và ra trở nên tệ hơn hại.

Xem Thêm  Mô hình nến Bullish Doji Star (Ngôi Sao Chữ Thập)

Chốt lại, các nhà giao dịch crypto cần tuân thủ chiến lược giao dịch – và chiến lược quản lý nguy cơ của họ – trước khi siết cò sử dụng nến con xoay.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Cách giao dịch với nến Spinning Top là gì?

Giao dịch với nến Spinning Top là phải biết cách nó khởi tạo và vị trí của nó đối với xu hướng thị trường tổng thể. phía dưới là ví dụ về việc xác địnhxác nhận và thực hiện một giao dịch thực tế bằng việc sử dụng Spinning Top.

Nến Spinning Top là gì
Nến Spinning Top là gì

Trong biểu đồ EURNZD ở trên, nến Spinning Top xảy ra ở trên cùng của xu hướng tăng – được đánh dấu bởi đường xu hướng màu vàng. Sự do dự từ người mua và người bán thể hiện rõ ràng và dẫn đến sự đảo ngược xu hướng.

Các nhà giao dịch không được tham gia giao dịch ngay sau khi Spinning Top khởi tạo, mà nên chờ tín hiệu xác nhận. Sự công nhận có khả năng xuất phát từ các chỉ báo kỹ thuật, các yếu tố căn bản hoặc các chỉ báo dao động như được thấy ở trên bằng cách dùng bộ Stochastic. Stochastic xác nhận lại điểm vào lệnh Bán là điểm vòng tròn màu xanh lam.

Công thức phổ biến nhất được các nhà giao dịch kỹ thuật dùng để xác nhận sự đảo chiều xu hướng là mong đợi sự hình thành cây nến kế tiếpdùng ví dụ trên, nến tiếp theo sẽ đóng cửa thấp hơn bóng của nến Spinning Top. nếu như không có sự xác nhận này, tín hiệu về sự đảo chiều xu hướng có khả năng không xảy ra và sự không chắc chắn vẫn còn trong cộng đồng người sử dụng.

Những điều quan trọng khi giao dịch với mô hình nến Spinning Top:

  1. xác định vị trí nến với thân ngắn và bóng nến dài ở cả hai bên
  2. xác định trend thị trường bằng việc sử dụng các đường xu hướng hoặc chỉ báo kỹ thuật
  3. Chờ tín hiệu công nhận trước khi tham gia giao dịch
  4. nếu như được xác nhận, hãy đặt giao dịch theo hướng mong muốn

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Các hạn chế của nến con xoay và cách vượt qua

Thật không may, nến con xoay không hẳn là toàn diện. Như với tất cả các mô hình nến, có một số hạn chế đối với nến con xoay. cho dù nến con xoay xuất hiện thường xuyên, nó cũng đi kèm những hạn chế vì nó thường xuyên xuất hiện trong quá trình đi ngang, dẫn đến giá không đi đến đâu.

  • Đầu tiên, một mô hình tăng trưởng trên biểu đồ giá càng thường xuyên, thì khả năng giao dịch xấu càng lên cao, do sự thiếu quyết đoán của chuyển động giá. Để khắc phục yếu tố này, hãy tìm kiếm kỹ càng hơn các con xoay mà bạn giao dịch. ví dụ, các nhà giao dịch crypto chỉ có thể chăm chú vào các khung thời gian cao hơn, chẳng hạn như biểu đồ thường nhật, thường tạo ra các thiết lập chất lượng cao hơn vì chúng có xu thế loại bỏ nhiễu trong ngày.
  • Thứ 2, nến con xoay đòi hỏi nhiều công nhận hơn đối với các hình dạng nến khác. Bản thân công nhận giao dịch là công cụ tích cực nên có trong kho vũ khí giao dịch của chúng ta với hầu hết các mô hình nến, không những nến con xoay. mặc dù vậyvẫn chưa có phương pháp nào chắc chắn 100% bảo đảm giá sẽ đảo chiều, hoặc đi cùng hướng với trend đang thịnh hành.
  • Hạn chế cuối cùng của nến con xoay là nó có bóng trên và dưới dài, việc này ngụ ý rằng các nhà giao dịch crypto sẽ buộc phải đặt các lệnh cắt lỗ bao quát hơn để bảo vệ bản thân trong hoàn cảnh thị trường di chuyển trái lại các vị thế ban đầu của họ. việc này cũng dẫn đến phần trăm rủi ro trên phần thưởng kém hơn – vì nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư sẽ phải chấp thuận rủi ro lớn hơn cho phần thưởng tiềm năng nhỏ hơn.
Xem Thêm  Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Một cách để giải quyết yếu tố này là dùng phân tích đa khung thời gian. ví dụnếu như một nến con xoay hiện trên biểu đồ hàng ngày, nhà giao dịch crypoto có thể phóng to biểu đồ 1 giờ – và sử dụng các công cụ giao dịch khác – để căn thời điểm thị trường mượt hơnđiều này có khả năng làm phần trăm nguy cơ trên phần thưởng nghiêng về phía có lợi cho họ.

Tìm hiểu thêm một số bài viết:

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính

Tổng kết về nến Spinning Top là gì?

Nến Spinning Top là một mô hình nến quan trọng trong phân tích biểu đồ nến, tượng trưng cho sự bất định và thiếu động lực trong thị trường. Bài viết đã giới thiệu về ý nghĩa và các đặc điểm của nến Spinning Top. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách áp dụng trong phân tích biểu đồ nến trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *