Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Lượt xem: 653

Nến hammer là gì – một khái niệm quan trọng trong phân tích biểu đồ nến của thị trường tài chính. Nến hammer xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa gần nhau, trong khi có một bóng dài phía dưới. Hình dạng của nến hammer giống như một cái búa, tạo ra một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng giá. Hiểu rõ về nến hammer là một yếu tố quan trọng để đọc và dự đoán xu hướng giá trên biểu đồ nến. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Khái niệm mô hình nến Hammer

Mô hình nến Hammer là một trong 12 loại nến Nhật cơ bản được hình thành trong phiên có biến động giá rất mạnh nhưng khi đóng cửa giá hồi phục mạnh và chỉ còn thấp đôi chút so với mức mở cửa phiên. Mức biến động mạnh của phiên đã khởi tạo nên mô hình nến giống dạng của chiếc búa trong đó cán búa chính là tất cả phần biến động giảm đã xảy ra trong phiên. Mô hình nến Nhật hammer chuẩn cần thuyết phục tiêu chí có phần cán búa dài hơn ít đặc biệt là 02 lần so với phần đầu búa. Phần đầu búa thể hiện mức chênh lệch giữa mức giá mở và đóng cừa của phiên giao dịch.

Nến hammer là gì
Nến hammer là gì

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hammer đảo chiều

Về cơ bản, mô hình nến Hammer có đặc điểm khá giống với mô hình nến Hanging man nhưng lại là phiên bản đảo ngược. Do đó để phân biệt rõ mô hình nến búa ngược với các mô hình nến khác, các trader cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng quan trọng dưới đây:

Nến hammer là gì
Nến hammer là gì

 

 • Thân nến khá bé và ngắn. Bóng nến dưới rất dài, có độ dài tối thiểu phải gấp 2 lần phần thân nến.
 • màu sắc của nến có khả năng là xanh (nến tăng) hay đỏ (nến giảm). tuy nhiên với mô hình nến búa Hammer thì cây nến tăng sẽ cho tín hiệu đổi chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
 • Nến Hammer thường xảy ra ở cuối của 1 xu hướng giảm và cũng chính là đáy của trend giảm đó.
 • Trước khi mô hình nến búa xuất hiện, thường có tối thiểu 2 đến 3 phiên giao dịch giảm giá. mặc dù vậy, 1 xu hướng giảm rõ ràng và bền lâu trước khi nến búa được hình thành vẫn là điều kiện cần thiết hơn cả.
 • nếu cây nến tiếp theo sau nến búa là 1 nến tăng thì tín hiệu đổi chiều càng được củng cố

xem thêm:

nến doji là gì

Nến Sao Hôm 

Nến Doji Star

Đặc điểm của nến Hammer

Dưới đây là đặc điểm của biểu đồ nến Nhật Hammer:

 • Về cấu trúc, nến cây búa ngược Hammer có phần thân ngắn và nhỏ, còn phần bóng nến thường dài hơn và có khả năng dài gấp 2-3 phần thân nến.
 • Mô hình của cây nến biểu hiện sự tăng lên hay giảm xuống của thị trường đầu tư (dựa vào màu sắc).
 • bình thườngxu hướng giảm ở cuối hay đáy sẽ làm xuất hiện mô hình nến búa ngược.
 • Điều kiện để cấu tạo nên mô hình nến Hammer là sự xảy ra của xu hướng giảm. mặc dù vậy, vẫn thường sẽ có từ 2-3 phiên giao dịch giảm giá xuất hiện trước để có khả năng xuất hiện mô hình búa ngược.
 • Khi xuất hiện 1 cây nến tăng thì các nhà đầu tư có khả năng thấy tín hiệu đảo chiều của thị trường

Xem thêm: Sách mô hình nến Nhật

Chia loại mô hình nến búa Hammner

Nến Hammer được chia làm 2 loại là nến Bullish Hammer (nến Hammer tăng) và nến Bearish Hammer (nến Hammer giảm).

Xem Thêm  Mô hình nến Doji Bia Mộ - Nến Grave Stone Doji

Nến Bullish Hammer – Nến búa xanh:

 • Có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa khi kết thúc phiên.
 • Thị trường thể hiện một trend tăng tiềm năng trong tương lai.
 • Với trường hợp này, nhà đầu tư nên mở lệnh mua vào tại thời điểm xuất hiện nến và đóng lệnh khi đã có được lợi nhuận mong muốn.

Nến Bearish Hammer – Nến búa đỏ:

 • Có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa khi kết thúc phiên.
 • Thị trường thể hiện trend đảo chiều giảm.
 • Với hoàn cảnh này, người đầu tư nên cân nhắc việc mở lệnh SELL chốt lãi hoặc Stoploss để tránh thua lỗ.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Ý nghĩa của nến Hammer:

Nến hammer là gì
Nến hammer là gì

Nến Hammer xuất hiện vào lúc trend giảm

Trong những phiên giao dịch có giá biến động mạnh, vào thời điểm cuối xu hướng giảm chính là lúc nến Hammer thường xảy ra. Cách đọc nến Nhật Hammer cho chúng ta thấy sắp xuất hiện sự đảo chiều khi mong muốn mua tăng và bán giảm, lúc này là lúc các người đầu tư mua từ chối giá thấp hơn nữa của hàng hóa và đáy đang được hình thànhdựa vào việc nắm rõ ràng nến Hammer, nhà đầu tư sẽ đánh giá và xem xét mình nên làm gì tiếp theo: cắt lỗ, chốt lời hay vào lệnh.

Thông thường, cứ sau khoảng 3 nến giảm hoặc sau một chuỗi giảm dài hạn, nến Hammer sẽ phát huy tác dụng có kết quả tốt hơn. Lúc này, giá đóng cửa của các cây nến giảm sẽ liên tục thấp hơn giá đóng của các cây nến ở liền trước đây.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Lưu ý khi sử dụng nến búa Hammer

Nến hammer là gì
Nến hammer là gì

Xem thêm:

Nến Doji Chân Dài

Nến Dragonfly Doji

Nến Doji Bia Mộ 

Nên tích hợp giữa nến Hammer cùng các yếu tố khác để nhận xét trend thị trường trước khi ra quyết định

Vì không phải bao giờ nến Hammer xảy ra thì sự đảo chiều sẽ xuất hiện, giá sẽ tăng. Cho nên nhà đầu tư cần phải chú ý những yếu tố sau đây để giảm bớt rủi ro:

 • Người đầu tư nên tích hợp ghen tị nhiều vấn đề khác nhau để nhận xét sự đảo chiều. cụ thể là phân tích nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật khác vì trend giá tăng hay giảm là khôn lường, không chỉ phụ thuộc vào nên Hammer mà dự báo được sự đảo chiều sắp xuất hiện. Các chỉ báo kỹ thuật khác giống như đường chỉ báo RSI, ngưỡng giúp đỡ, Fibonacci, đường MA,…
 • Ngoài những điều ấy ra, các người đầu tư cũng cần chú ý đến khối lượng mua bán, đây cũng là một trong những nhân tố chủ lựcsở dĩ cần thiết vì khối lượng giao dịch thấp trước khi nến Hammer hình thành đồng nghĩa với lượng bán đang yếu dần đi, lúc này mô hình nến búa sẽ có tín hiệu đảo chiều tăng một cách thật tự tin và chuẩn xác hơn.
 • Để việc dự đoán xu hướng thị trường một cách chính xác hơn, nhà đầu tư nên sử dụng nến Hammer một thời gian đủ dài (có thể Áp dụng D1, H4 là tối thiểu).
 • Tuy không hẳn là điều kiện quyết định nhưng mô hình nến này phần nào giúp nhà đầu tư công nhận và tăng thêm độ tin cậy cho tín hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu trong cộng đồng người sử dụng.
 • Khi thị trường đang ở xu hướng sideway (đi ngang) nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng và hạn chế khi quyết định thực hiện giao dịch. Ở một vài trường hợp nến Hammer vẫn có thể cho tín hiệu đảo chiều sai lệch, do đây không phải là nến dự đoán trend.
 • Bóng nến dưới càng dài thì mô hình nến Hammer càng đáng tin cậy.
Xem Thêm  Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Tìm hiểu một số bài viết

Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Nến spinning top là gì

TỔNG KẾT

Trên biểu đồ nến, nến hammer là một tín hiệu quan trọng cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng giá. Nó thường được coi là tín hiệu tích cực và có thể đánh dấu điểm đáy của một xu hướng giảm. Hiểu rõ về nến hammer giúp chúng ta nhận biết và tận dụng những cơ hội giao dịch tiềm năng trên thị trường tài chính. Hãy tìm hiểu kỹ về nến hammer để áp dụng một cách hiệu quả trong phân tích và giao dịch trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *