Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Nến pin bar là một mô hình quan trọng trong phân tích biểu đồ nến của thị trường tài chính. Nếu bạn đang tham gia giao dịch tài chính, hiểu rõ về nến pin bar là rất quan trọng để nhận biết các tín hiệu quan trọng và điểm vào/ra giao dịch. Nến pin bar có hình dạng đặc trưng với một thân nhỏ và một bóng dài, tạo ra một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều trong xu hướng giá. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Mô hình Nến pin bar là gì?

Nến pin bar là một trong 12 loại nến Nhật cơ bản, hàm ý cho sự đảo chiều của diễn biến giá. Cấu tạo nến pin bar bao gồm đuôi dài hơn rất nhiều so với thân của nó.

Đuôi nến ở trên và thân nến ở phía dưới hàm ý rằng sự tăng giá đã kết thúc và giá sẽ giảm trong thời gian tới. Nguyên lý: giá được đẩy lên cao nhưng sau đó có 1 lực bán xuống mạnh, khiến giá về gần mức giá mở cửa. Tương tự với nến Bullish pin bar.

Một nến được coi là pin bar khi kết hợp 2 điều kiện: đuôi nến dài và thân nến hẹp.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Ý nghĩa của nến pin bar

Nến pin bar là một mô hình nến Nhật giá trị trong đo đạt kỹ thuật của thị trường tài chính. Nó thường được dùng trong giao dịch chứng khoán, ngoại hối và các thị trường tài chính khác để biết được sự đảo chiều tiềm năng trong trend giá

Cái hay của những mô hình nến là chúng tóm lược chuẩn xác những gì đã diễn ra trong khoảng thời gian đã chọn, giữa cuộc tranh đấu của người mua và người bán. Chiều dài của bấc, kích thước của thân nến, màu sắc nến sẽ tuyên bố ai là người thắng cuộc.

Nếu như bên mua chiếm ưu điểm thì giá sẽ tăng và qua đấy màu sắc nến là màu xanh lá, ngược lại nếu bên bán chiếm ưu thế thì nến thấp hơn và chuyển sang màu đỏ. Khi cuộc tranh đấu vào giai đoạn căng thẳng, một bên áp đảo hoàn toàn, thì giá sẽ vận động theo xu hướng của bên áp đảo.

Nến pin bar được cho là tín hiệu mua hoặc bán phụ thuộc vào vị trí của nó trong xu hướng giá hiện tại và các yếu tố kỹ thuật khác. Một nến pin bar xảy ra tại đáy xu hướng giảm có khả năng cho ta biết sự đảo chiều và tín hiệu mua, trong khi một nến pin bar xảy ra trên đỉnh xu hướng tăng có thể cho thấy sự đảo chiều và tín hiệu bán. tuy nhiên, như với bất kỳ mô hình nến hay chỉ báo kỹ thuật nào khác, việc sử dụng nến pin bar cần được liên kết với các yếu tố khác và được xác nhận bằng các phương pháp đo đạt kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Nến bullish pin bar

Biểu đồ nến Nhật Pin bar đảo chiều tăng cũng đáp ứng rất đầy đủ dấu hiệu của một mô hình tiêu chuẩn. Tức là cần có thân ngắn và râu nến dài hẳn về 1 phía. so với nến đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và râu nến dài hẳn về bên dưới.

Xem Thêm  Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Cách đọc nến Nhật Pn Bar: Thanh nến này cho ta biết phe bán đang nỗ lực đẩy giá giảm sâu hơn nữ tuy nhiên bên mua lại mạnh hơn kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa. Như vậy bên bán hoàn toàn kiệt sức và bị bên mua lấn át. Bóng nến dưới càng dài chứng tỏ tín hiệu tăng giá càng chính xác.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Nến Bearish Pin bar

Nến Pin Bar đảo chiều tăng sẽ có phần thân nằm ở bên dưới và bóng nến dài nằm ở phần trên. Phần bóng nến dài cho thấy bên mua đang cố đẩy giá đi lên tuy nhiên không thành công do bên bán mạnh hơn. Giá thời điểm này giảm mạnh về gần sát với mức đóng của. Như vậy nên mua hoàn toàn kiệt sức và bị bên bán lấn át.

xem thêm: nến hammer là gì

Giao dịch với nến Pin bar

Mô hình nến Pin bar cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽnếu biết cách sử dụng nhà đầu tư có khả năng kiếm được rất nhiều lợi nhuận. một số cách giao dịch phổ biến như sau:

1. Giao dịch với Pin bar đơn lẻ

Nến pin bar thể hiện sự đảo chiều tại bất kỳ thời điểm nào khi thị trường có sự thúc ép đến mức cao nhất. Luôn có một trend giảm rồi dẫn đến pin bar đảo chiều tăng và ngược lại. Để giao dịch với pin bar đơn lẻ, bạn có thể áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: nắm rõ ràng trend của nến là tăng hay giảm để vào lệnh mua bán tương đương.

Bước 2: lưu ý đặt stop loss tại điểm cao nhất khi nến pin bar giảm và điểm thấp nhất khi nến pin bar tăng.

Bước 3: nắm rõ ràng điểm chốt lời bằng 2 lần chiều dài nến đo từ khoảng cách từ điểm bán.

Trong các trường hợp, thị trường đảo chiều thật tự tinBạn có thể dời điểm stop loss ở mức hòa vốn ở mức tỷ lệ/lợi nhuận 1:1 và giữ lệnh giao dịch trong thời gian đủ lâu.

Xem thêm: Nến Doji là gì?

2. Liên kết với Fibonacci

Stop loss là yếu tố nhà đầu tư cần ghi nhớ khi thực hiện giao dịch với nến pin bar vì sẽ xảy ra pullback. Khi này, bạn nên tích hợp thêm Fibonacci để tìm điểm cắt lỗ hợp lý theo các bước sau:

Bước 1: Đo chiều dài của nến bằng cách dùng công cụ Fibonacci Retracement để tìm ra các mức 61.8% và 50%.

Bước 2: Đặt lệnh cắt lỗ tại mức tỷ lệ vừa nắm rõ ràng khi nến pin bar kết thúc và đợi thị trường đảo chiều. Đây là phương án dễ hiểu dành cho nhà đầu tư mới, giúp đạt tỷ suất sinh lời tuy nhiên vẫn hạn chế rủi ro.

nến pin bar
nến pin bar

 

3. Dựa vào mức kháng cự và giúp đỡ

Bình thường các mức kháng cự và giúp đỡ truyền thống sẽ thể hiện trên một phương nằm ngang. Còn các mức kháng cự hoặc di động thì sai biệtkhó định lượng vì tăng giảm theo bức xúc giá trên đồ thị. ngoài những điều ấy ra, vùng kháng cự và di động cũng khó phá vỡ hơn truyền thống. Bạn cũng có thể hiểu hơn về các mô hình nến Nhật thông qua sách mô hình nến Nhật nhé.

Xem Thêm  Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Để nắm rõ ràng hai vùng này, Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm các đỉnh hoặc đáy tạo nên trend, sau đấy phóng chiếu xa hơn về khu vực bên phải của biểu đồ.

Bước 2: Bạn xác định nến pin bar trong đồ thị giá. Pin bar thường là nến đơn, báo hiệu sự đổi chiều tuy nhiên vẫn theo trend tăng trong một khoảng thời gian.

Bước 3: người đầu tư cần xác định 2 điểm kiểm duyệt, chính là các mức thấp cao hơn đầu tiên trong xu hướng.

  • trường hợp tăng giá, đường đối chiếu chạm vào đường kháng cự di động thì có khả năng đặt lệnh mua nếu thấy nến pin bar.
  • hoàn cảnh giảm giá, chạm vào ngưỡng hỗ trợ di động thì đặt lệnh bán nếu xuất hiện nến pin bar.
nến pin bar
nến pin bar

 

4. Giao dịch tại khu vực hội tụ các chỉ báo

Nếu như nến pin bar đứng riêng lẻ thì sự đảo chiều có thể chưa mạnh mẽtuy nhiên nếu tại khu vực tập hợp nhiều hội tụ chỉ báo thì có khả năng là đặc điểm đảo chiều rất cao. Khi này, thị trường bắt tay vào làm có tín hiệu thành lập vùng đỉnh hoặc đáy giá mới.

nến pin bar
nến pin bar

 

5. Kết hợp với mô hình cái nêm

Nếu như dùng mô hình cái nêm thì sẽ hai trường hợp: tăng và giảm.

Nêm hướng xuống là đặc điểm giá có thể tăng lên. nếu như nêm giảm xuống mức quá thấp và có xuất hiện nến pin bar với đuôi nến dài bên dưới thì năng lực đảo chiều mạnh mẽ.

Ngược lạinếu như nêm hướng lên phía trên, cùng với nến pin bar với đuôi nến dài bên trên thì giá có thể giảm.

xem thêm: Nến Marubozu là gì?

Chú ý khi dùng mô hình nến Nhật –  nến pin bar

Nến pin bar khá dễ hiểu, kể cả người đầu tư mới khi đo đạt và nhận xétmặc dù vậy bạn cũng cần chú ý các điểm sau ra chọn lựa chính xác hơn:

  • Cần theo dõi biểu đồ trong vòng vài tiếng để biết được xu hướng tăng giảm giá của thị trường.
  • Đuôi nến càng dài thì chứng tỏ xu hướng đảo chiều càng thật tự tin. Bạn có thể sử dụng pin bar để xác định đáy và đỉnh của xu hướng.
  • Mặc dù vậy, nến pin bar không rõ ràng sự đảo chiều hoàn toàn. vì thếbạn phải cần tích hợp thêm các chỉ báo và công cụ khác trong đo đạt kỹ thuật để ra quyết định phù hợp.

Tìm hiểu thêm một số bài viết

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến spinning top 

Nến Búa Ngược 

Nến Sao Hôm 

Nến Doji Star

Nến Doji Chân Dài

Nến Dragonfly Doji

Nến Doji bia mộ

Tổng kết mô hình nến pin bar

Mô hình nến pin bar là một công cụ quan trọng trong phân tích biểu đồ nến, giúp chúng ta nhận diện các tín hiệu quan trọng và điểm vào/ra giao dịch. Hiểu rõ về nến pin bar giúp tăng khả năng đưa ra quyết định giao dịch chính xác và tối ưu hóa lợi nhuận. Hãy tìm hiểu kỹ về mô hình nến pin bar để tận dụng các cơ hội giao dịch trong thị trường tài chính và nắm bắt được xu hướng giá hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *