Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

 

Nến Shooting Star là gì? Là một mô hình nến quan trọng trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính. Nó xuất hiện sau một xu hướng tăng và có hình dáng giống như một ngôi sao bắn, với một thân nến nhỏ và một bóng dài phía trên. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Mô hình nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là một mô hình đảo chiều giảm giá chỉ gồm có một cây nến. Nó được hình thành khi giá bị đẩy lên cao hơn và ngay lập tức bị từ chối và xuống thấp hơn, vì vậy nó để lại một râu nến dài phía trên. Râu nến phải dài ít nhất một nửa tổng chiều dài của thân nến – coi hình ảnh dưới đây.

Nến Shooting Star là gì
Nến Shooting Star là gì

Ngoài những điều ấy ra, giá đóng cửa phải gần mức thấp của nến. Như chúng ta có thể thấy, việc này tạo ra một cấu trúc giảm tổng thể vì giá không thể giữ vững giao dịch cao hơn mức cao của chúng.

Một cấu trúc tương tự được quan sát với mô hình Inverted Hammer, mặc dù vậy, Inverse Hammer liên quan đến tín hiệu đảo chiều tăng giá. Mô hình nến này hay được thấy ở đáy của trend giảm, mức giúp đỡ hoặc điều chỉnh.

Nến Shooting Star là gì
Nến Shooting Star là gì

Người ta thường đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa nến Shooting Star trong cộng đồng người sử dụng ngoại hối, cổ phiếu hoặc sản phẩmvẫn chưa có sự khác biệt giữa những loại thị trường tài chính. Mô hình nến Shooting Star sẽ mang lại cùng một tín hiệu/bất kể công cụ nào.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Cấu tạo của mô hình nến bắn sao

Để cụ thể hoá về hình dạng và cấu tạo của nến Shooting Star thành quy tắc thì một cây nến Shooting Star cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Thân nến không quan trong là tăng hay giảm.
 • Bóng nến trên có kích thước ít nhất là gấp 2 lần thân nến.
 • Bóng nến dưới có thể có hoặc không, nếu như có thì không được lớn hơn phần thân nến

Một vài yếu tố làm tăng độ tin cậy của tín hiệu mà cây nến Shooting Star mang đến đấy là:

 • Sẽ hiệu quả hơn nếu như thân cây nến Shooting Star chuẩn bị khoảng nhảy Gap lên phía trên so với thân cây nến trước, điều này thì không thường gặp trong những thị trường 24/24 như là Forex hay Crypto mà thường gặp trong thị trường cổ phiếu hơn.
 • 3 cây nến trước cây nến Shooting Star nên là nến tăng để thể hiện sự rõ ràng về trend tăng giá trước cây nến Shooting Star và khi này cây nến sao băng sẽ có thành quả hơn trong việc thể hiện sự chững lại của thị trường và năng lực đảo chiều cao.
 • Thân nến của Shooting Star phải nhỏ hơn 30% trung bình thân của 20 cây nến trước đóviệc này con người chỉ ước lượng chứ không bao giờ ngồi đo và tính toán.
 • Khối lượng trao đổi của nến Shooting Star tăng cao hơn so với các nến trước đó cũng là một điểm củng cố thêm sức mạnh cho mô hình nến này.

xem thêm: nến doji là gì

Cách giao dịch với nến Shooting Star là gì?

Khi một cây nến Shooting Star xảy ra thì chúng ta có thể sử dụng những cách vào lệnh như sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách đọc nến Nhật dành cho người mới bắt đầu

Cách 1

Chờ cho xảy ra cây nến giảm để xác nhận sự chiếm ưu thế của phe gấu và tăng năng lực hình thành trend giảm giá sắp tới. Khi này thường là nó sẽ tạo thành mô hình nến Evening star và con người giao dịch bằng cách đặt lệnh chờ bán dưới cây nến giảm này.

Stop loss chúng ta đặt ở trên cây nến tín hiệu giảm giả.

Sau khi thị trường khởi tạo cây nến Shooting Star rất đẹp thì cây nến giảm sau đó cũng xinh không kém và gần như là một cây nến Marubozu.

Nến Shooting Star là gì
Nến Shooting Star là gì

Trường hợp này bóng nến dưới không có cho nến chúng ta có thể vào lệnh bán trực tiếp ngay một khi cây nến này đóng cửa mà không cần phải đặt một lệnh Sell Stop. Điểm dừng lỗ con người đặt ở trên cây nến này thay vì là ở trên đỉnh của cây nến shooting star thì khoảng stop loss sẽ quá rộng.

Cách 2

Đặt một lệnh chờ bán (Sell Stop) ở dưới cây nến Shooting Star để chờ giá phá vỡ đáy của cây nến Shooting Star giảm xuống dưới. Khi giá phá vỡ xuống dưới thì cũng có khả năng cao hình thành cây nến giảm sau đó và xa hơn là một trend giảm.

Stop loss đặt ở trên đỉnh của cây nến Shooting Star.

Cách 3

nếu cây nến Shooting Star là một nến có thân giảm và bóng nến dưới rất nhỏ hoặc không có bóng nến dưới thì có nghĩa là giá đóng cửa của cây nến Shooting Star gần như là giá thấp nhất của cây nến và khi này Bạn có thể vào lệnh bán trực tiếp ngay sau khi cây nến Shooting Star kết thúc mà không hẳn phải đặt lệnh chờ.

Stop loss đặt ở trên đỉnh của cây nến Shooting Star.

Cách 4

Cây nến Shooting Star cũng là một dạng nến Pin Bar cho nên Bạn có thể đặt một lệnh Sell Limit ở 50% cây nến Shooting Star để chờ giá hồi về test lại ngưỡng này và sau đấy đảo chiều giảm xuống.

Xem Thêm  Nến Doji là gì? Cách áp dụng trong giao dịch tài chính

Stop loss đặt ở trên đỉnh của cây nến Shooting Star.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Những chú ý khi giao dịch với mẫu nến Shooting Star là gì?

Sau đây sẽ là một vài chú ý so với giao dịch nến Shooting Star sao cho hiệu quả hơn:

 • Nến Shooting Star xảy ra ở các ngưỡng kháng cự thì sẽ tốt hơn nhiều trong việc giao dịch. Các ngưỡng kháng cự có thể là đỉnh đáy trước đó, ngưỡng Fibonacci, ngưỡng Pivot PointTrendline, các ngưỡng kháng cự động như là đường MA, mây Ichimoku
 • Cây nến thân giảm sẽ có độ mạnh hơn đối với cây nến Shooting Star có thân tăng vì cây nến Shooting Star đại diện cho phe bán xuống. nếu nến Shooting Star thì chúng ta chỉ nên áp dụng một cách vào lệnh đó là đặt lệnh chờ bán Sell Stop dưới cây nến Shooting Star.
 • Chúng ta có thể xem thêm về khối lượng trao đổi ở vị trí cây nến Shooting Star nếu nó có khối lượng tăng mạnh hơn so với những cây nến trước đây thì càng chứng tỏ được độ tin cậy của tín hiệu mà nến Shooting Star.
Nến Shooting Star là gì
Nến Shooting Star là gì

Bởi vì nó đã tăng lên rồi lại giảm xuống thì quãng được đi của nó dài hơn đối với những cây nến chỉ tăng đơn thuần trước đó và đồng nghĩa số lượng giao dịch phải tăng cao hơn.

 • Giao dịch với cây nến Shooting Star tốt nhất là lúc mà nó xuất hiện sau con sóng căn chỉnh tăng của một trend giảm, nghĩa là con người giao dịch với nến Shooting Star là giao dịch thuận xu hướng. Như vậy sẽ nâng cao năng lực thắng hơn so với giao dịch với nến Shooting Star trong xu hướng tăng giá.
 • Dùng thêm các công cụ chỉ báo dao động như là RSI, MACD, Stochastic… sẽ giúp đỡ thêm các tín hiệu quá mua cũng giống như là tín hiệu phân kỳ hội tụ để giúp cho việc giao dịch với nến Shooting Star được chuẩn xác hơn.

Tìm hiểu thêm một số bài viết:

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Tổng kết về nến Shooting Star là gì?

Nến Shooting Star là một mô hình nến quan trọng trong phân tích kỹ thuật, tượng trưng cho sự đảo chiều tiềm năng trong xu hướng tăng. Bài viết đã giới thiệu về ý nghĩa và các đặc điểm của nến Shooting Star. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách áp dụng trong phân tích biểu đồ nến trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé! nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *