Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính, nến Hanging Man là gì? Là một mô hình nến quan trọng. Được hình thành sau một xu hướng tăng, nến Hanging Man có hình dạng giống như một người treo cổ, với một thân nến nhỏ và một bóng dài phía dưới. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging man (nến người treo cổ) là mô hình nến đảo chiều giảm xảy ra ở cuối một xu hướng tăng và là tín hiệu báo hiệu áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống. Mô hình nến Hanging man có thân ngắn bằng ½ bóng nến dưới, bóng nến dưới dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc không có.

Nến Hanging Man là gì
Nến Hanging Man là gì

Hiểu được ý nghĩa nến Nhật cũng giống như việc đọc được tâm lý thị trường. vì thếĐể tạo được kế hoạch đầu tư vững chắc đỏi hỏi các trader phải nắm được ý nghĩa của mô hình Hanging man. Vì điều đó, trong phần thông tin tiếp theo Tradervn sẽ giới thiệu đến các bạn những ý nghĩa đằng sau mô hình nến Hanging man và một vài tín hiệu giao dịch.

 • Tín hiệu chủ yếu mà nến Hanging man cung cấp cho các trader là báo hiệu đảo chiều giảm. Đây là cơ hội phù hợp cho các người đầu tư đóng lệnh mua để vào 1 lệnh bán mới.
 • Nến Hanging man xuất hiện cho thấy lực bán rất mạnh và đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới và phe mua thì đang cố gắng đẩy giá cao trở lại. Từ đấy sẽ báo hiệu cho trader dấu hiệu tạo đỉnh.
 • ngoài những điều ấy ra, mô hình Hanging man còn có công dụng xuất sắc trong việc nắm rõ ràng các điểm thoát lệnh kịp thời để giảm thiểu rủi ro, bảo toàn lợi nhuận.

​xem thêm: TỔNG HỢP CÁC LOẠI NẾN TRONG CHỨNG KHOÁN MÀ BẠN NÊN BIẾT

Dấu hiệu nhận dạng mô hình nến Hanging man (người treo cổ)

Ngoài hiểu được ý nghĩa của nến người treo cổ thì người đầu tư cũng phải nắm được đặc điểm nhận dạng của mô hình để sớm nhận biết đặc điểm để vào lệnh. Sau Đây là một vài dấu hiệu nhận dạng mà trader phải nhớ:

Nến Hanging Man là gì
Nến Hanging Man là gì
 • Phần bóng nến dưới dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc không cóNó là bằng chứng cho ta biết lực bán rất mạnh và đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới trong suốt phiên giao dịch. tuy nhiên, phe mua vẫn có thể đẩy giá tăng cao trở lại xấp xỉ mức giá mở phiên.
 • Thân nến Hanging man có độ dài xấp xỉ bằng 30% độ dài trung bình của 20 cây nến trước đây.
 • màu sắc của nến có thể xanh (nến tăng) hoặc đỏ (nến giảm), nhưng đây không phải là vấn đề quan trọngmặc dù vậy, các nến Hanging man giảm được mong chờ xảy ra hơn vì theo Nison các nến đỏ sẽ đảm bảo xu hướng đổi chiều xảy ra cụ thể hơn nến xanh.
 • Nến Hanging Man có thể xảy ra trên biểu đồ tại tất cả các khung thời gian, từ khung thời gian một phút đến một ngày, hàng tuần và hàng tháng.
 • Trước khi nến người treo cổ được hình thành, thị trường thường có tối thiểu là 3 phiên giao dịch tăng giá liên tục.

​xem thêm: nến doji là gì

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Do có dấu hiệu hình dáng giống hệt nhau nên mô hình nến Hanging man và nến Hammer (nến cái búa) thường dễ gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch.

Xem Thêm  Mô hình nến tiếp diễn trong xu hướng thị trường
Nến Hanging Man là gì
Nến Hanging Man là gì

Dưới đây là một vài đặc điểm nhận dạng giúp phân biệt 2 mô hình trên mà các chúng ta có thể tham khảo:

Nến Hanging man Nến Hammer
xảy ra ở đỉnh một xu hướng tăng. xảy ra ở đáy một trend giảm.
Cho biết phe mua lúc đầu rất mạnh tuy nhiên đến khi phiên giao dịch kết thúc, phe bán bắt đầu giành lại quyền nắm bắt thị trường. Cho biết lực bán trước đó rất mạnh, tuy nhiên khi đóng phiên giao dịch phe mua bắt tay vào làm chiếm lại được ưu điểm trên thị trường.
Là tín hiệu giảm giá Là tín hiệu tăng giá
Khi mô hình nến Hanging man xảy ra, các trader mua vào trong thời gian nhanh chóng hạn trước đó buộc phải thoát khỏi lệnh mua trên thị trường. Mô hình nến Hammer các trader vào lệnh bán buộc phải đóng lệnh và có thể cân nhắc vào lệnh mua để kiếm lời.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Cách giao dịch với nến Hanging Man là gì?

Bước 1: xác định xu hướng giá

Khi quan sát biểu đồ giá, nhà đầu tư có khả năng nhận định được trend giá tại các khoảng thời gian không giống nhaungoài rangười đầu tư cũng có thể sử dụng thêm các công cụ như vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, đường trendline,…

Bước 2: xác định mô hình nến

người đầu tư có thể search mô hình tại đỉnh của xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh. tuy nhiên, để có khả năng chắc chắn về trend kế đến sau mô hình này, nhà đầu tư nên liên kết với công cụ đo đạt kỹ thuật. chẳng hạn như đường MACD, PSAR, hay các mô hình giá khác.

Bước 3: Vào lệnh giao dịch

Sau khi đã công nhận mẫu hình nến và dự đoán được xu hướng giá, người đầu tư có khả năng vào lệnh bán cổ phiếu. nếu như đang có các lệnh mua cổ phiếu, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đóng lệnh để tránh rủi ro.

xem thêm: nến pin bar

Một số lưu ý về nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến Người treo cổ được cho là một trong những mô hình nến đảo chiều mạnh. tuy nhiên không phải trong trường hợp nào, nó cũng cho dự đoán chính xác.

Xem Thêm  Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Vì điều đónhà đầu tư nên chờ thêm 1 hoặc 2 cây nến sau mô hình. nếu như đấy là những cây nến giảm, sự đảo chiều sẽ chắc chắn hơn. ngoài những điều ấy ra cũng nên sử dụng tích hợp các chỉ báo kỹ thuật để công nhận trend giá.

Một công cụ khác có thể được dùng để hỗ trợ mô hình Hanging Man là khối lượng giao dịchnếu như khối lượng giao dịch tại nến ở mức trung bình đến cao và khối lượng trao đổi ở phiên sau tiếp tục cao thì sự chỉnh sửa của giá được khẳng định.

Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Ngoài một vài ưu điểm đặc biệt thì mô hình Hanging man cũng tồn tại một số hạn chế nhất địnhvì vậyngười đầu tư cũng phải biết được những hạn chế này để phòng ngừa rủi ro cho mình. Sau Nó là một vài hạn chế của mô hình nến Hanging Man:

 • Chậm trễ trong vào lệnh do phải chờ tín hiệu đảm bảo mô hình Hanging man đã thực sự được công nhận.
 • Mô hình Hanging man không mang lại lợi nhuận mục tiêu. Vậy nên rất khó để các người đầu tư xác định được mức sinh lời mà mình có thể thu về và thời điểm thoát lệnh hợp lý.
 • kể cả những lúc cây nến công nhận sau nến Hanging man là nến giảm, cũng vẫn chưa có gì chắc chắn rằng sau mô hình người treo cổ là bắt đầu 1 trend giảm. Đây là nguyên nhân mà các trader phải luôn đặt stop loss để nắm bắt thua lỗ.
 • Các tín hiệu đảo chiều chỉ đúng và phát huy tác dụng hiệu quả khi thị trường đang trong xu hướng rõ ràng là tăng hoặc giảm. Mô hình Hanging Man cũng không ngoại lệ, các trader sẽ không thể sử dụng nó khi thị trường sideway (đi ngang).

Tìm hiểu một số bài viết:

Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Tổng kết về nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là một mô hình nến quan trọng trong phân tích kỹ thuật, tượng trưng cho sự đảo chiều tiềm năng trong xu hướng tăng. Bài viết đã giới thiệu về ý nghĩa và các đặc điểm của nến Hanging Man. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách áp dụng trong phân tích biểu đồ nến trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *