DOT là gì? Polkadot là gì? Chi tiết về token này

Lượt xem: 1179

Polkadot (Thường gọi là DOT) là cái tên rất hot trong những đồng coin lớn & kết quả trước mắt bền lâu. Nếu bạn có ý định đầu tư DOT coin thì đọc bài này để có được những nội dung chi tiết từ A – Z nhé. Cùng coi Polkadot coin là gì? Nó có gì đặc biệt? Tạo ví lưu giữ và Mua bán DOT Coin ở đâu? Sàn giao dịch Polkadot nào uy tín, an toàn và có nên đầu tư vào DOT không? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Học Viện Đầu Tư Tài Chính để tìm câu trả lời cho các vấn đề trên.

DOT là gì?

DOT là Native Token của Polkadot Network. gánh chịu hậu quả phát triển cho hệ sinh thái Polkadot.

Chức năng chính của DOT:

 • Validators: Produce Relay Chain Blocks, gánh chịu hậu quả Verifying và Adding khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Para Chains và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominate Validators: Nó giống việc mình ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc công nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. việc này tương tự Delegate và DPoS.
DOT là gì?
DOT là gì?

Xem thêm: Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Goolge Authenticator

Polkadot là gì?

Polkadot là nền tảng Website phi tập trung với công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất. Nó tạo điều kiện cho các blockchain riêng biệt có khả năng kết nối với nhau thành một mạng thống nhất và có thể mở rộng.

Quan điểm này so với các nhà đầu tư mới thì khá phức tạp như blockchain, đa chuỗi rồi không đồng nhất. nhìn chung để hiểu về nó thì chắc sẽ hơi tốn thời gian. Bài này sẽ không tập trung chi tiết tới những công nghệ mà chỉ các developer mới hiểu mà chủ yếu phân tích tới phương diện các nhà đầu tư quan tâm

Thông tin cơ bản về đồng Polkadot coin (DOT)

Thông tin cơ bản về đồng Polkadot coin (DOT)
Thông tin cơ bản về đồng Polkadot coin (DOT)
DOT là Native Token có nguồn gốc từ mạng Polkadot nhằm mục tiêu thực hiện những tính năng chính của nền tảng đấy là: mang lại quản trị mạng, vận hành mạng và tạo parachains bằng việc liên kết DOT.
 • Tên viết tắt: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Năm ra mắt: 2020
 • Web chính thức của Polkadot: https://polkadot.network/
 • Quốc gia: Thụy Sỹ

Đồng Polkadot coin dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong top những loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa khổng lồ nhất toàn cầu hiện nay. Hiện tại, DOT xếp hạng 13 trong danh sách những đồng coin có vốn hóa khổng lồ nhất.

Ưu điểm nhược trong công nghệ của Polkadot là gì?

Polkadot coin là gì? Đồng DOT có gì nổi trội?

Ra đời sau ETH (Ethereum) nên Polkadot có quá nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số điểm không tốt cần phải khắc phục. cụ thể thì các bạn hãy coi bảng ghen tị ưu điểm không tốt của Polkadot phía dưới:

Ưu điểm

 • Phương thức Polkadot gồm nhiều giao dịch song song giúp tốc độ giải quyết nhanh hơn
 • Mô hình bảo mật mượt hơn khi cho phép các blockchain gộp chung bảo mật của họ, có nghĩa là bảo mật của các blockchain được tổng hợp và Dùng cho tất cả.
 • Polkadot là một giao thức mạng cho phép dữ liệu tùy ý trên mọi blockchain
 • Được tạo ra với công nghệ tuyệt vời nhất như Rust, libp2p, WebAssembly, Substrate
 • Quản trị chuỗi minh bạch với cơ chế quản trị phức tạp được thiết kế để thiết lập một công thức minh bạch, có trách nhiệm và ràng buộc để xử lý tranh chấp và nâng cấp mạng.
 • Thuật toán đồng thuận GRANDPA giúp cải thiện các khối hầu như ngay lập tức khi mạng tốt hoặc hàng triệu khối cùng lúc (lý thuyết) nếu như mạng xấu.

Nhược điểm

 • Mới được tạo ra chưa lâu và chưa cải thiện nên vẫn còn non trẻ và không ai biết trước được liệu bộ máy Polkadot có gặp sự cố gì không.
 • nhiều người nghi ngại về việc tính năng mở rộng của Polkadot khi tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn Có thể sẽ khiến bộ máy giảm khả năng bảo mật và dễ tạo ra lỗ hổng, có thể bị tấn công.
 • Chưa có sự ràng buộc về mặt pháp lý và không ai đảm bảo rằng Blockchain này sẽ bồi thường thiệt hại cho người đầu tư như thế nào.

Đồng Polkadot coin là gì? Các ưu điểm của Polkadot coin

Trên thực tế, những nhà sáng lập ra đồng Polkadot cũng đã tuyên bố Polkadot mới chỉ là một ngành nghề đang được tiến hành chứ chưa hoàn thiện và các cấu trúc hay công nghệ chuẩn xác được đưa vào ban đầu vẫn có thể khác biệt khi bắt đầu nghiên cứu.
Thực sự thì ý tưởng mà Polkadot nói ra khá hay và ấn tượngmặc dù vậy thực tế còn cần thời gian để chứng minh vì nói được và thực hiện được là 2 chuyện hoàn toàn không giống nhau.
Xem thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục Blockchain

So sánh Polkadot và Ethereum

So sánh Polkadot và Ethereum
So sánh Polkadot và Ethereum

Hệ sinh thái Polkadot được tạo ra dựa trên nền tảng Etherum tuy nhiên hiểu được cách kế thừa những tính năng nổi trội của Ethereum và có sự cải tiến để khắc phục được những hạn chế mà blockchain Ethereum chưa làm được. Vậy nếu như đem 2 loại tiền kỹ thuật số này lên bàn cân thì sẽ ra sao, để dautux.vn tóm lại lại một vài dấu hiệu mấu chốt cho bạn hiểu dưới đây:

Đồng Polkadot coin (DOT)

– Mới được tạo ra và đang trong quá trình cải thiện nên chưa biết trước tương lai sẽ thế nào

– Nắm bắt tài sản trên nhiều chuỗi đơn, hình thành một tổ hợp

– Có khả năng kết nối các hợp đồng sáng tạo hoặc blockchain bất kỳ lại với nhau

Xem Thêm  Tìm hiểu chuyên sâu về nền kinh tế token của Polkadot

– Khoản chi giao dịch thấp

– Nâng cấp không cần thực hiện Hard Fork

– Polkadot sử dụng quản trị trên chuỗi với một bộ máy đa kênh

Đồng Ethereum (ETH)

– Đi tiên phong trong công nghệ hợp đồng sáng tạo (smart contract), đã công việc phù hợp định nhiều năm

– Chỉ có khả năng nắm bắt tài sản trên một chuỗi duy nhất (chuỗi đơn)

– Chỉ có khả năng giao dịch với các hợp đồng thông minh được chạy trên nền tảng của Ethereum

– Chi phí giao dịch cao

– Nâng cấp phải thực hiện Hard Fork

– Quản trị Ethereum 2.0 vẫn chưa được xử lý

Polkadot được sinh ra nhằm mục đích gì?

Giống như hầu hết các dự án tiền điện tử, Polkadot sinh ra nhằm mục đích xử lý các vấn đề phát sinh trên các blockchain thế hệ trước đó.

 • Khả năng mở rộng: Polkadot công việc như một mạng lưới đa chuỗi. Nó cho phép toàn bộ các giao dịch được thực hiện song song thay vì trong các chuỗi riêng lẻ. công đoạn giải quyết song song này là một cải tiến đáng kể, cho phép loại bỏ vướng mắc chính liên quan đến các blockchain.
 • Linh hoạtcho dù toàn bộ các parachain được kết nối với relay chain, tuy nhiên toàn bộ chúng đều có khả năng giữ các quy tắc, chức năng của riêng chúng.
 • Khả năng tác động qua lại: Các blockchain khác nhau có thể sẻ chia dữ liệu và token của họ trực tiếp trên internet Polkadot. việc này giúp tạo ra những hệ thống tài chính khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo tính kết nối chung.
 • Quản trịcho dù cùng tồn tại trên một mạng chung là Polkadot, các cộng đồng vẫn có khả năng quản lý các chuỗi khối của họ một cách riêng lẻ và theo ý mình.

Polkadot (DOT) Là Gì? | Binance Academy

Giải pháp:

Polkadot đề xuất ra ý tưởng của mình gồm một Mainchain (Relay Chain), phương án mở rộng Layers 2 (Para Chain) và liên quan với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relay Chain: Là Central Chain của Polkadot. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains. Chi tiết thì các Validators sẽ Stake DOT trên đây để bảo vệ Network, các giao dịch gồm có quản trị mạng. Transaction Fee trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Para Chain.
 • Para Chain: Là một phương án mở rộng mạng lưới của Polkadot. căn bản Para Chain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể mang lại bằng chứng có thể Validated bởi Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên tất cả mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Para Chain.
 • Bridges Chain: có thể hình dung đây chính là liên quan giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp năng lực tác động qua lại giữa các mạng với nhau.

Polkadot hoạt động như thế nào?

Polkadot hoạt động như thế nào?
Polkadot hoạt động như thế nào?

Một mạng blockchain thường bao gồm nhiều lớp. do đó, để biết cách hoạt động của Polkadot, bạn cần hiểu chức năng của từng lớp và nguyên lý công việc của nó.

Cấu trúc mạng Polkadot gồm các thành phần như sau:

 • Chuỗi chuyển tiếp (Relay Chain): Lớp này gánh chịu hậu quả bảo mật cho tất cả các chuỗi khối chạy trên cơ sở hạ tầng của Polkadot. Nó dùng một hệ thống các trình xác thực để xác nhận các giao dịch được thực hiện trên các blockchain được kết nối.
 • ParachainNó là những blockchain được kết nối với Chuỗi chuyển tiếp. Chúng chạy song song với nhau. đấy cũng là nguyên nhân vì sao chúng không làm chậm trễ công việc của nhau. Các blockchain này hoàn toàn độc lập. Chúng có thể trải nghiệm các quy tắc và quy định của mình và thực hiện những tính năng khác nhau. Các parachain có khả năng ăn nói, trao đổi thông tin hoặc token của mình với nhau.
 • ParathreadĐây là những blockchain thỉnh thoảng kết nối với Chuỗi chuyển tiếp khi cần thiết.
 • Cầu nối (Bridge): Chúng cho phép mạng Polkadot ăn nói với các mạng bên ngoài, ví dụ: Bitcoin.

Có nên đầu tư Polkadot coin (DOT) hay không?

Theo nhận xét cá nhân mình, thì hiện nay Polkadot (DOT) là một trong những khoản đầu tư tuyệt vời nhất hiện nay. DOT coin hiện đang được đánh giá là một trong những altcoin tăng trưởng nhanh và có nhiều tiềm lực trong tương lai nhất, bởi những lý do chính sau:

 • Tâm lý của nhà đầu tư về tương lai của DOT coin khá tích cực: Thật may là DOT đang sở hữu một cộng đồng vô cùng lớn mạnh, và họ rất tin tưởng vào tương lai của DOT. Một đồng coin khi nhận được sự ủng hộ của đông đảo từ cộng đồng sẽ là bàn đạp rất lớn để nó có thể tăng trưởng trong dài hạn.
 • DOT coin đang được định giá thấp: Với những công nghệ đột phá mà Polkadot Đem lại, trong khi giá giao dịch hiện tại đang ở mức $ 0.000007, có thể rằng DOT đang có giá rất rẻ. Và điều này cũng khiến nhiều người đầu tư tin rằng mua DOT ở vùng giá này là vô cùng phù hợp.
 • Polkadot sở hữu công nghệ bền vững: Có lo ngại rằng việc nâng cấp ETH 2.0 có thể xảy ra không chỉ khiến hầu hết các blockchains “Kẻ giết Ethereum” trở nên vô íchtuy nhiên đây không phải là hoàn cảnh của Polkadot vì nó cung cấp nhiều hơn khả năng mở rộng. Nó đang củng cố vị trí của mình như là blockchain cho các blockchain khác bằng việc mang lại một liên kết qua đấy toàn bộ các blockchain có thể sẻ chia dữ liệu. điều này có nghĩa Polkadot sẽ vẫn có thể mở rộng với ETH 2.0, và đấy là lý do tại sao DOT đang trở thành một đồng coin khá tốt hiện nay.
Xem Thêm  Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Polka Dot Crypto Money Starts To Rise From The Slump

Mặc dù vậy, đồng Polkadot coin (DOT) cũng không thể tránh được một số thách thức lớn khi nó đang phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đồng coin nền tảng kháctuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào DOT, bởi đây sẽ là những yếu tố có thể đẩy mạnh giá DOT tăng lên trong tương lai:

 • Được các blockchain khác chấp nhận: Polkadot muốn biến thành blockchain cho các blockchain khác. Khi ngày càng nhiều blockchain bắt đầu dùng dịch vụ Polkadot, giá DOT coin sẽ lại tăng lên.
 • Thêm các công nghệ bùng nổ: Các đồng coin nền tảng luôn cạnh tranh nhau về công nghệ. Hiện tại, công nghệ của Polkadot đã khá tốt, nhưng nếu tương lai nó có thêm các bản nâng cấp và cập nhật hơn nữa để không những trao đổi qua lại mượt hơn mà còn cải thiện đạt kết quả tốt, thì chắc chắn giá DOT sẽ được đánh giá cao hơn hiện tại.
 • Thị trường tiền điện tử phục hồi: Sự tăng giá của mã Thông báo Polkadot – chẳng hạn như tất cả các kiểu tiền điện tử – ở cấp độ lớn nhất sẽ bị liên quan bởi các điều kiện thị trường hiện hành. Trong trường hợp này, thị trường tiền điện tử phục hồi thì gái Polkadot chắc chắn cũng sẽ tăng theo.
Tóm lại: DOT là đồng tiền ảo rất có triển vọng có thể đầu tư. tuy nhiên DOT coin cũng còn một vài nhược điểm (hoặc chưa rõ kết quả). bạn phải cần học kỹ năng đầu tư gồm có quản trị rủi ro và sắp xếp vốn, chọn thời điểm đầu tư trước khi quyết định mua DOT để đầu tư. nếu số tiền bạn dự kiến đầu tư là rất nhỏ, có thể bỏ qua các phần nàychúng ta có thể đọc thêm lại hướng dẫn: Đầu tư coin như thế nào?

Dự đoán giá đồng DOT coin trong tương lai

Các nền tảng Web3 có thể học được gì từ Polkadot?

 

Có nhiều dự đoán khác nhau liên quan tới tương lai của đồng DOT, đáng chú ý phải kể tới như:

Cryptogeek.info: Các nhà phân tích tiền điện tử tại Cryptogeel.info cho rằng, mặc dù nhiều công nghệ blockchain đã được tung ra cho đến nay, tuy nhiên không có công nghệ nào sáng tạo và thành công như Polkadot. Trong tương lai, họ kỳ vọng sự gia tăng của nó sẽ có dạng parabol và “khó có thể nói ra dự báo chính xác cho những năm tới.” tuy nhiên, họ chắc chắn rằng tùy thuộc theo cấp độ công việc của các đối thủ chung ngành trong cùng thời gian, giá token DOT có khả năng tăng gấp nhiều lần đối với mức giá hiện tại.

DigitalCoinPrice: đây chính là một trong những trang Website dự đoán giá tiền điện tử uy tín nhất, cũng vô cùng tích cực. Họ dự đoán rằng giá đồng Polkadot sẽ tăng và đạt 100,82 đô la vào năm 2028 và sẽ còn tăng mạnh hơn vào các năm sau đấy.

WalletInvestor: dự đoán rằng DOT sẽ có giá giao dịch trung bình là 43 đô la vào cuối năm 2023, 56 đô la (2024) và giá trung bình là 83 đô la vào cuối năm 2026.

CoinPedia: họ rất lạc quan về hiệu năng của DOT và cho rằng một số công nghệ sẽ tích hợp với nền tảng này nhờ những chức năng độc đáo của nó và DOT kết thúc năm 2025 trong phạm vi giá từ 170 đô la đến 200 đô la .

=> Đó chỉ là dự đoán và không ai biết trước tương lai của đồng Polkadot sẽ đi về đâu nhưng hầu hết các những người có chuyên môn đều có đánh giá rất khả quan về loại tiền ảo này.

Làm thế nào để mua và bán token DOT?

Rất đơn giản để mua DOT coin. nếu như bạn đã có tài khoản trên các sàn giao dịch, chúng ta có thể mua ngay DOT bằng USDT hay BTC. đa số các sàn giao dịch lớn hay nhỏ đều giúp đỡ đồng DOT. nếu như bạn mới tham khảo đầu tư thì cần tạo tài khoản tại một sàn giao dịch để bắt tay vào làm mua DOT.

Dễ sử dụng nhất hiện tại là sàn Binance. Đây đang là sàn giao dịch sàn giao dịch tiền điện tử uy tín cũng như khổng lồ nhất ở thời điểm hiện tại. chúng ta có thể tham khảo thêm hướng dẫn đăng ký account Binance

Ngoài những điều ấy ra, còn có một cách khác giúp bạn sở hữu Polkadot coin đó là tham gia phát triển mạng lưới Polkadot cùng với đội ngũ phát triển của nền tảng này và bạn sẽ được thưởng bằng các đồng DOT.Polkadot Price Analysis: Are DOT Bears Strong Enough to Push it Below $5? - The Coin Republic

Lưu trữ DOT coin ở đâu an toàn?

Để lưu trữ đồng Polkadot coin, Bạn có thể Lựa chọn các ví chỉ dùng cho DOT coin hay ví sàn giao dịch.

 • Ví của các sàntoàn bộ các sàn giao dịch giúp đỡ DOT, giống như Binance
 • Ví lạnh: Trust Wallet, Coin98 Wallet, ImToken, Math Wallet, Safepal, Polkawallet
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor

Nếu chưa am hiểu về kỹ thuật, để dễ dàng nhất Bạn có thể giao dịch và lưu trữ đồng Polkadot ngay tại sàn Binance (sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ nhất hiện nay).

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng DOT do Học Viện Đầu Tư Tài Chính thu thập và tổng hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Trương Miền NFT
Trương Miền NFT

Trương Miền là một chuyên gia về công nghệ blockchain có uy tín và kinh nghiệm trong ngành. Với kiến thức sâu rộng về các khía cạnh kỹ thuật và ứng dụng của blockchain, cô đã trở thành một trong những nhân vật đáng chú ý trong cộng đồng blockchain.

Bài viết: 58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *