DOT – Đánh giá Crypto tiềm năng

DOT là gì?

DOT là Native Token của Polkadot Network. Chịu trách nhiệm phát triển cho hệ sinh thái Polkadot.

Chức năng chính của DOT:

 • Validators: Produce Relay Chain Blocks, chịu trách nhiệm Verifying và Adding khối mới vào Relay Chain.
 • Collators: Giám sát các giao dịch xảy ra trên Para Chains và gửi bằng chứng về Validators để duy trì an ninh mạng.
 • Nominate Validators: Nó giống việc mình ủy quyền cổ phần của mình cho Validators khác. Khi Validators này nhận phần thưởng từ việc xác nhận, thêm khối mới, thì một ít phần thưởng sẽ được Share lại cho Nominator. Việc này tương tự Delegate và DPoS.
Polkadot
Polkadot

Tìm hiểu thêm về Network Role: tại đây.

Polkadot là gì?

Polkadot là một Blockchain Platform – công nghệ đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một Network phi tập trung.

Đội phát triển Polkadot

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

Tổng quan về team, tổ chức và các nhà đầu tư

 • Cá nhân: Jutta Steiner (CEO of Parity Technologies ), Gavin Wood (CWO and Co-Founder of Parity Technologies)
 • Tổ chức: Parity Technologies, Web3 Foundation.
 • Nhà đầu tư: KR1, Kosmos Capital, zk Capital, BlockAsset Ventures

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong thị trường Crypto.

Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Tìm hiểu thêm về Web3 và Web Foundation tại đây.

Polkadot được sinh ra nhằm mục đích gì?

Các vấn đề cần được giải quyết:

 • Khả năng mở rộng hạn chế

Ví dụ về Bitcoin và Ethereum – hai Single-Blockchain có sự chấp nhận hàng đầu.

Tốc độ giao dịch trung bình mỗi giây trên mạng cũng chỉ dừng ở hai con số, trong khi con số này ở VISA là 24,000 – 40,000. Có khả thi khi đại đa số người dùng chuyển từ VISA sang dùng Blockchain của Bitcoin hay Ethereum?

 • Adoption

Blockchain vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số người dùng. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để cho mọi người có thể sử dụng nó như cách mà chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng nó vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

 • Khả năng tương tác thấp

Ví dụ như khi bạn chỉ có ETH nhưng muốn chuyển BTC cho người khác thì phải cần 1 quá trình đưa ETH lên sàn giao dịch bán đi và đổi qua BTC. Nhìn tưởng rất đơn giản nhưng ở thời điểm hiện tại nó tốn rất nhiều chi phí và thời gian của người dung trong việc chuyển đổi giữa các bên.

Giải pháp

Polkadot đề xuất ra ý tưởng của mình gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 2 (Para Chain) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relay Chain: Là Central Chain của Polkadot. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains. Chi tiết thì các Validators sẽ Stake DOT trên đây để bảo vệ Network, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Transaction Fee trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Para Chain.
 • Para Chain: Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Cơ bản Para Chain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể Validated bởi Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Para Chain.
 • Bridges Chain: Có thể hình dung nó là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Tổng quan về thiết kế nền tảng của Pokadot:

Tổng quan cơ chế hoạt động Polkadot
Tổng quan cơ chế hoạt động Polkadot

Tìm hiểu chi tiết hơn tại đây.

Phân chia Token DOT

Tỷ lệ phân phối Token DOT
Tỷ lệ phân phối Token DOT

Token Sale DOT

Token Sale DOT
Token Sale DOT

Thông tin cơ bản về DOT hôm nay:


 

Dự Án Polkadot có gì nổi bật?

Một số điểm nổi bật của Polkadot:

 • Onchain Governance

Về cơ bản điều này giống như cách Tezos đang làm, đó là Voting để biểu quyết các đề xuất Update Protocol.

 • Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS khá giống với DPoS. Khóa DOT của mình, ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó Share phần thưởng khối.

Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

 • Para Chain

Thiết kế của Para Chains không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó.

Tất cả Para Chains đều kết nối với Relay Chains thông qua bằng chứng cổ phần trên Relay Chain. Vì vậy càng có nhiều Para Chains thì Network càng bảo mật và an toàn.

Các tương tác trên các Para Chain được xử lý song song. Vì vậy các giao dịch có thể được trải ra trên các Para Chains, nhờ đó Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

 • Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Cách kiếm và sở hữu DOT

Ở thời điểm hiện giờ có các cách để mọi người có thể kiếm được DOT Token của Polkadot.

 • Hiện tại bạn có thể đăng ký và mua bán token trên sàn Binance với các cặp DOT/BTC và DOT/USDT.
 • Những ai có khả năng lập trình, Code có thể tham gia xây dựng hệ sinh thái của Polkadot để nhận tài trợ từ Web3 Foundation.
 • Tham gia mua và đưa vào ví để có thể staking

Roadmap Polkadot 

Roadmap Polkadot
Roadmap Polkadot

Để biết rõ chi tiết, bạn nên tham khảo thêm: tại đây

Chức năng của DOT với chủ sở hữu

Chủ sở hữu DOT sẽ có một số chức năng nhất định trong nền tảng Polkadot, bao gồm:

 • Khả năng hoạt động như một Validator, Collator, Nominator hoặc Fisherman
 • Khả năng tham gia quản trị Polkadot
 • Khả năng tham gia vào quá trình quyết định liên quan đến các nâng cấp hoặc các thay đổi đối với Polkadot

Giao thức quản trị của Polkadot

Polkadot sẽ triển khai giao thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake). Validator sẽ bảo mật Reply Chain bằng cách staking token DOT. Tham gia đồng thuận với những validator khác và xác thực bằng chứng từ Collator.

Vai trò của Collators là duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachain từ user và tạo ra các bằng chứng chuyển đổi trạng thái để cung cấp cho Validator.

Cuối cùng, Nominator và Fisherman là những người được đề cử chọn những validator tốt và staking DOT, giúp bảo mật reply chain hơn nữa. Fisherman có chức năng giám sát mạng và chứng minh hành vi xấu cho validator.

Các dự án xây dựng trên Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot có phạm vi tiếp cận và sử dụng rộng rãi. Các dự án tiền điện tử liên quan đến DeFi, ví tiền điện tử, token, Oracle, DAO, quyền riêng tư, trao đổi, game, IoT,…

Hệ sinh thái Polkadot
Hệ sinh thái Polkadot

Một vài dự án nổi tiếng đang được xây dựng trên giao thức Polkadot là Chainlink, Ankr, Celer Network, Ocean Protocol, imToken,…

 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về Polkadot (DOT) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Phân tích kỹ thuật


Dựa trên biểu đồ:

 • Xu hướng dài hạn của Dot là một xu hướng tăng rất mạnh trong thời gian dài. Nhưng trong các biểu đồ ngắn hạn hiện DOT đang gặp phải 1 cản nhỏ  và thể hiện sự sideway trong khoảng thời gian này. 
 • Thời điểm này cần sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư để có thể chờ đợi tín hiệu rõ rệt để có thể tham gia vào thị trường.

Tầm nhìn dài hạn

Year Mid-Year Year-End Tod/End,%
2021 $135.95 $333.08 +855%
2022 $412.02 $445.66 +1,178%
2023 $485.29 $485.40 +1,292%
2024 $422.97 $485.61 +1,293%
2025 $449.18 $485.82 +1,294%
2026 $485.93 $486.04 +1,294%
2027 $486.15 $486.31 +1,295%
2028 $486.42 $486.53 +1,296%
2029 $463.24 $486.74 +1,296%
2030 $486.85 $486.96 +1,297%
2031 $487.07 $487.18 +1,298%
2032 $487.29 $487.40 +1,298%

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

 

icons8-exercise-96