Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin? Và khi đào hết chuyện gì sẽ xảy ra?

Chắc hẳn bạn cũng biết 1 điều rằng số được Bitcoin khai thác là có giới hạn và ngày càng khan hiếm, vậy tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra mà không phải nhiều hơn? Khi khai thác hết thì điều gì sẽ xảy ra?

1. Đầu tiên chúng ta hãy nhắc đến thuật ngữ “Đào Bitcoin”

khai-thac-bitcoin-can-ton-nhieu-may-moc-dien-nang-va-thoi-gian
Khai thác Bitcoin cần tốn nhiều máy móc, điện năng và thời gian…
  • Như được nhắc đến trong những bài trước, đó là quy trình của một kế toán viên tham gia vào việc ghi chép những thay đổi của “cuốn sổ” và được mọi người công nhận, khi hoàn thành công việc họ sẽ nhận được một số lương tương ứng với công sức của mình bỏ ra (đó chính là Bitcoin). Quá trình đó là Proof of Work (PoW), ngày nay với một số coin tiên tiến hơn người ta sử dụng những phương thức đào là PoS và dPoS (như ADA, EOS,…)
  • Khi một chuỗi Blockchain được vận hành, mỗi trang giấy trong “cuốn sổ” được ghi thêm và kết thúc vào đó chính là một Block. Mỗi khi một Block kết thúc hệ thống sẽ tự động tạo ra một số ngẫu nghiên (nonce) kết hợp với chuỗi Block trước rồi đưa qua một hàm HASH tạo thành một chuỗi mật mã với X số đầu tiên là số 0 (000000EhsuFoasJFJ…).
  • Để có thể tranh được quyền ghi sổ, thì các kế toán viên có công việc là sử dụng cái máy tính cho chạy một thuật toán để tìm ra được số nonce ngẫu nhiên kia. Ai là người tìm ra đầu tiên thì người đó là người chiến thắng và có quyền được ghi sổ (thuật toán khởi thuỷ).
  • Để giải quyết những vấn đề lạm giá gia tăng

Để giải quyết những vấn đề lạm phát của các đồng tiền Fiat nên nhà sáng lập ra Bitcoin – Satoshi Nakamoto đã sử dụng phương pháp giới hạn số lượng Bitcoin được lưu trữ trên thị trường. Tạo ra việc giá trị của Bit chủ yếu nhằm vào giá trị chấp nhận của mọi người và quy luật cung cầu hình thành một đặc tính đặc trưng của Bitcoin so với những đồng tiền khác.

Tính đến thời điểm hiện tại số lượng Bitcoin được đào ra là khoảng 18 triệu 500 ngàn Btc và dự đoán khoảng đến năm 2140 toàn bộ 21 triệu Btc sẽ được đào lên.

Vì những lý do trên việc đào Bitcoin đang giảm dần theo thời gian vì độ khó sẽ càng ngày càng cao tại thời điểm hiện tại mã số X đang có là 8 số 0. Do đó mỗi lần để có thể tranh được quyền ghi sổ một lần là rất khó khăn, và phải duy trì các nguồn năng lượng rất lớn cho các máy tính để duy trì quá trình chạy thuật toán. Mà lượng phần thưởng mỗi lần đào đối với lần đầu tiên là 12BTC nhưng hiện nay chỉ còn 5-8BTC, rất khó khăn để chi trả cho một lượng lớn máy đào hiện tại.

2. Vậy thì viễn cảnh nào sẽ xảy ra khi 21 triệu Bitcoin được đào lên toàn bộ?

Như đã nói ở trên có 18,5 triệu Bitcoin đang được lưu hành trên thị trường nhưng đó không phải là con số chính xác. Vì những năm 2016-2017 có một số người họ nắm giữ một lượng lớn Bitcoin nhưng có khoảng 25% số lượng Bitcoin (khoảng 4 triệu coin) do những vấn đề như mất mật khẩu, máy tính, 12 kí tự đặc biệt… không bao giờ lấy lại được. Như vậy cho dù đào hết thì số lượng Bitcoin vẫn không bao giờ chạm tới được mức 21 triệu.

Khi các Bitcoin đã được đào toàn bộ thì lúc đó phần thưởng công việc cho các thợ đào ấy đó chính là mức phí giao dịch của chúng ta.Khi ấy các khoản phí giao dịch sẽ tăng lên đáng kể, để cho họ vẫn còn tiếp tục tận hành bộ máy hoạt động của Bitcoin cho đồng tiền này vẫn còn tiếp tục duy trì được hoạt động. Nhưng nếu khoản chi phí ấy không đủ để chi trả cho họ thì có lẽ Bitcoin sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

Nhưng sẽ quay lại vấn đề rằng, giá trị của Bitcoin được phát triển dựa trên quy luật cung cầu của thị trường. Và khi số lượng coi đã không còn cung cấp nữa thì khi ấy Bitcoin sẽ vào là sân chơi làm giá của những ông lớn.

Liệu đó là một cơn sóng tàn hoặc là một con sóng bắt đầu lịch sử mới? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

Nếu bài viết này mang lại thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người để có thể cùng biết đến.

Thân ái!

>> Xem thêm: Giá trị nội tại của Bitcoin

>> Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Halving

>> Xem thêm: Bitcoin và chính sách các quốc gia

>> Xem thêm: Hướng dẫn về Bitcoin Dominance

icons8-exercise-96