[Giải mã] Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin?

Lượt xem: 1618

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin? Chuyện gì sẽ xảy ra khi nguồn Bitcoin cạn kiệt? Đây là những câu hỏi mà đa số người khi vừa tham gia vào thị trường Crypto đều sẽ gặp phải. Đọc ngay bài viết sau đây của trang web Học Viện Tài Chính để biết tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin cũng như biết thêm những thông tin thú vị có liên quan nhé.

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin?

Chào các bạn, tôi là một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực Bitcoin, và tôi sẽ giải đáp một câu hỏi quan trọng: Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin? Hãy cùng khám phá điều này.

Khi Satoshi Nakamoto xây dựng Bitcoin, ông đã thiết kế một tính năng đặc biệt: giới hạn số lượng Bitcoin chỉ ở mức gần 21 triệu đồng. Tại sao lại chọn con số này? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong những cuộc trò chuyện bí ẩn giữa Nakamoto và Mike Hearn, một nhà phát triển phần mềm.

Một giả thuyết về điều này dựa trên việc phân tích mô hình phân phối của Bitcoin, mà Hearn đã đề cập trong email của mình. Đây là một bí ẩn sâu sắc và phức tạp mà cộng đồng Bitcoin vẫn đang nghiên cứu.

Dựa trên quy tắc quan trọng của việc khai thác Bitcoin, chúng ta có thể dự đoán số lượng Bitcoin sẽ được tạo ra sau mỗi 4 năm. Trong một giờ, chúng ta có 6 block, và sau 4 năm, có khoảng 210.000 block. Phần thưởng cho các thợ mỏ sẽ giảm dần và cuối cùng dẫn đến 21 triệu đồng Bitcoin.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn vẫn tồn tại: Tại sao Nakamoto lại chọn những thông số này? Đây là một bí ẩn không khác gì về sự tồn tại của Nakamoto.

tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin
tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin

Còn Lại Bao Nhiêu Bitcoin Để Khai Thác?

Khi chúng ta bắt đầu năm 2021, thì có khoảng 18,77 triệu Bitcoin đã được phát hành và lưu hành trên thị trường. Điều này có nghĩa rằng, còn khoảng 2,13 triệu Bitcoin mà chúng ta còn chưa khai thác.

Satoshi Nakamoto, người được cho là người sáng tạo Bitcoin, đã tạo ra loại tiền ảo này vào năm 2008 và đặt mục tiêu giới hạn nguồn cung tại mức 21 triệu. Một trong những lý do quan trọng nhất cho việc này là để đảm bảo rằng Bitcoin không bị lạm phát. Bởi vì Bitcoin được thiết kế để thực hiện các giao dịch tương tự như tiền giấy thông thường, việc tồn tại quá nhiều Bitcoin trên thị trường có thể gây ra những biến động giá không mong muốn.

Để đối phó với điều này, Nakamoto đã quyết định thiết lập giới hạn 21 triệu Bitcoin và thiết kế mã nguồn sao cho số Bitcoin mới được phát hành vào thị trường sẽ dần dần, không phải tất cả cùng một lúc. Điều này thể hiện rõ trong việc chỉ cho phép một lượng cố định Bitcoin được khai thác hàng năm, cho đến khi tổng cung đạt đến mức 21 triệu.

tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin
tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Tất Cả Bitcoin Được Khai Thác?

Hiện tại, không ai có thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra khi tất cả Bitcoin đã được khai thác hết. Dù có những nỗ lực đáng kể để thay đổi cơ sở mã nguồn của Bitcoin, các chuyên gia vẫn tiếp tục đưa ra những sự suy đoán về tương lai của đồng tiền số này khi tiến đến ngưỡng giới hạn không thể thay đổi.

Xem Thêm  Ngân hàng tư nhân lớn nhất Liechtenstein – LGT – cho phép đầu tư trực tiếp vào Bitcoin

Một số nhà phân tích ủng hộ ý tưởng sử dụng phí giao dịch cao hơn để đền bù cho việc không còn phần thưởng khai thác. Các công nghệ mới có thể giúp giảm thiểu chi phí khai thác, điều này sẽ cuối cùng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thợ đào Bitcoin. Một khả năng khác là Bitcoin có thể trở thành một loại tài sản dự trữ giá trị, được sử dụng cho các giao dịch lớn có giá trị rất cao, điều này có thể tạo lợi nhuận đáng kể cho tất cả các bên liên quan. Đồng thời, có cả những ý kiến liên quan đến “proof of stake” và các thoả thuận cạnh tranh trong quá trình khai thác.

Hãy cùng nhìn từ góc độ của các bên liên quan trong cuộc chơi này để có cái nhìn tổng quan về tương lai khi tất cả Bitcoin đã được khai thác hết.

Tác động đối với Thợ Khai Thác

Những người tham gia vào quá trình khai thác cần có động lực để tiếp tục quan tâm đến Bitcoin. Một trong những cách giải quyết giới hạn về Bitcoin là thay đổi mã nguồn và phát hành nhiều hơn 21 triệu Bitcoin, nhưng điều này đòi hỏi một sự thay đổi mà không phải ai cũng đồng tình.

Nếu giới hạn 21 triệu không bị vi phạm, có hai tình huống có thể xảy ra: phí giao dịch tăng lên và chi phí hoạt động giảm xuống để duy trì hệ thống hoạt động, hoặc thợ khai thác có thể hình thành các thỏa thuận cạnh tranh để kiểm soát cung và cầu của Bitcoin, một cách giống như thực tế trong các ngành sản xuất dầu mỏ và khai thác kim cương.

Nhà Đầu Tư Bán Lẻ và Người Gắn Bó (HODLers)

Khi quá trình khai thác Bitcoin gần đến ngưỡng giới hạn, giá trị của Bitcoin được dự đoán sẽ tăng. Giả sử Bitcoin vẫn giữ được tính phổ biến của mình và nguồn cung được hạn chế, giá trị đầu tư sẽ trở nên hấp dẫn hơn để sử dụng làm tài sản đầu tư thay vì chỉ để thực hiện giao dịch thông thường.

Biểu đồ giá của Bitcoin hỗ trợ cho tầm nhìn này, với việc giá Bitcoin liên tục tăng, mặc dù phần thưởng cho mỗi khối đã giảm. Người gắn bó và nhà đầu tư bán lẻ sẽ có xu hướng giữ Bitcoin trong ví của họ thay vì bán ra thị trường. Những quyết định này sẽ tiếp tục giảm nguồn cung và duy trì giá trị của Bitcoin ở mức cao.

Nhà Đầu Tư Tổ Chức

Ngày càng nhiều tổ chức lớn đang quyết định tham gia vào cuộc chơi tiền điện tử. Hiện tại, có các tên tuổi lớn như Tesla, Square, Morgan Stanley và nhiều thương hiệu khác đã bắt đầu đưa ra các kế hoạch dài hạn để chấp nhận tiền điện tử. Nếu tiền điện tử tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có thể sẽ thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều từ phía nhà đầu tư tổ chức, những người sẵn sàng tận dụng lợi thế của môi trường tiền điện tử.

Xem Thêm  Giao dịch P2P trên sàn Binance là gì?

Theo Philip Gradwell, Kinh Tế Trưởng tại Chainalysis, các tổ chức đang xem xét Bitcoin như một loại “vàng kỹ thuật số.” Sự khan hiếm, khả năng tăng giá và giới hạn khai thác của Bitcoin là những yếu tố khiến các tổ chức này sẵn sàng sử dụng Bitcoin như một phương tiện để bảo vệ giá trị khỏi lạm phát, tương tự như cách họ sử dụng các kim loại quý trong quá khứ.

Tác động đối với Chính Phủ

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã tạo nên thách thức kép đối với các chính phủ trên khắp thế giới. Mặc dù một số quốc gia vẫn chưa công nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức, nhưng họ không thể không quan tâm đến tác động của Bitcoin đối với nền kinh tế toàn cầu. El Salvador đã điều này, và nhiều quốc gia khác có thể sẽ theo đuổi.

Thay vì đơn thuần chấp nhận hoặc từ chối, các quan chức chính trị có thể ưu tiên việc tạo ra các nền tảng tiền điện tử riêng của họ, điều này có thể tạo ra một cuộc cạnh tranh đầy thú vị trong thời gian tới.

Tóm lại, tương lai sau khi tất cả Bitcoin được khai thác hết là một bài toán phức tạp và thú vị. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi và xem những gì sẽ diễn ra trong hành trình tiền điện tử này.

tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin
tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin

Khi nào số lượng bitcoin đạt 21 triệu?

Việc dự đoán khi nào bitcoin đạt tới số lượng tối đa là vô cùng phức tạp. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng nếu hiệu suất đào Bitcoin vẫn giữ nguyên ở mức như thời điểm khối đầu tiên được đào thì BTC cuối cùng sẽ được đào vào ngày 8, tháng 10 năm 2140. Số khác lại nhận định nếu bitcoin vẫn được sử dụng như một loại tiền tệ và đóng vai trò giống như tiền pháp định, khả năng cao là đồng tiền này sẽ có mức giá ổn định.

Là đồng tiền ảo phổ biến nhất và dẫn đầu trên thị trường, BTC sẽ được biết tới như đồng tiền vua không thể bị soán ngai vàng không chỉ ở khía cạnh vốn hóa thị trường và tỷ giá mà còn nhờ những đóng góp của đồng tiền này vào sự phát triển của hệ thống tài chính trên toàn thế giới.

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây của trang web Học Viện Đầu Tư Tài Chính, chắc có lẽ bạn đọc đã hiểu được tại sao chỉ có 21 triệu bitcoin cũng như những thông tin thú vị có liên quan. Tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị có liên quan đến đầu tư, tài chính nhé.

Jana Victory
Jana Victory
Bài viết: 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *