DXY là gì? DXY có ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Mới đây mình thấy có rất nhiều bạn thắc mắc DXY là gì? Và có ảnh hưởng ra sao đến với thị trường Crypto. Thì bài content này mình mong muốn chia sẻ đến cho các bạn về bức hình này để các bạn có thêm góc nhìn.

DXY là gì?

DXY (hay còn gọi là USD Index) là một thông số đo lường giá trị của USD so với 6 loại tiền pháp định khác.

DXY là gì? - Có ảnh hưởng gì tới BTC

DXY

DXY được tính toán từ tỷ giá của 6 loại tiền trở nên tệ hơn gồm có EUR: Euro (56.60%), JPY: Yên Nhật (13.60%), GBP: Bảng Anh (11.90%), CAD: Đô La Canada (9.10%), SEK: Krona Thuỵ Điển (4.20%) và CHF: Franc Thuỵ Sỹ (3.60%).

Những yếu tố có thể liên quan đến DXY

DXY bị ảnh hưởng bởi cung và cầu đối của Đồng USD và các kiểu 6 loại tiền trở nên xấu hơn trên. Nó giúp các nhà giao dịch đưa ra phán đoán trend tăng hoặc giảm giá trị của USD trong tương lai.

Cung và cầu các đồng tiền đều bị liên quan lớn bởi các chính sách tiền tệ – đặc biệt là lãi suất – do tổ chức tài chính Trung Ương ở mỗi quốc gia đặt ra. VD như việc FED tăng lãi suất trong năm nay đã khiến DXY tăng mạnh.

Xem Thêm  Giao dịch P2P trên sàn Binance là gì?

Các vấn đề khác như lạm phát, hoạt động kinh tế, xếp hạng tín dụng, tâm lý thị trường và chính sách đối ngoại cũng ảnh hưởng đến DXY.

DXY liên quan đến thị trường Crypto

có thể nói DXY có mối tương quan nghịch với thị trường Crypto.

Thật vậy nếu như bạn so sánh chart DXY với tổng vốn hoá Crypto thì có thể thấy rằng 2 thông số này đang đi ngược nhau gần đây.

2023 Tìm hiểu chỉ số DXY là gì, DXY ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính? | Đánh Giá Chuẩn

DXY

Crypto market cap breaks $2.5T — Is this the season for ETFs?

Crypto Total Market Cap

Vậy lý do là gì?

Sự biến động của DXY dựa vào rất nhiều yếu tố. Để giải thích cho mối tương quan nghịch thì mình sẽ lấy một kịch bản như sau:

đó là trong một thị trường hiệu quảgiá trị của DXY sẽ tăng và giảm một cách ngẫu nhiên do các yếu tố thị trường chủ yếu đến từ Hoa Kỳ vì nó đại điện cho USD đối với sáu loại tiền trở nên xấu hơn chính khác.

trong số đó yếu tố Điển hình ảnh hưởng đến chỉ số này là phụ thuộc vào quyết định của FED về thị trường tài chính.

rõ ràng khi FED ra quyết định tăng lãi suất để giảm cung tiền USD, đồng thời nền kinh tế Mỹ phát triển mượt hơn đối với các vùng có đồng tiền nằm trong rổ như Châu Âu,… thì USD sẽ tăng sức mạnh với các đồng khác qua đó chỉ số DXY tăng.

Xem Thêm  Thông tin cơ bản về giao dịch Margin bạn nên biết trong 2023

Và khi thông số này tăng, thị trường toàn cầu có xu hướng giảm do: USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu và được dùng để định giá nhiều tài sản, bao gồm cả vàng và Bitcoin – cả hai đều được coi là hàng hóa.

cùng lúc đó khi đó dòng tiền sẽ bắt đầu chuyển từ các tài sản rủi ro (như chứng khoán, bất động sản, Crypto) về USD để kiếm lời hoặc trú ẩn. việc này sẽ khiến thị trường chung gồm có cả Crypto phần nào đi xuống trong khi DXY tăng.

Kết luận

bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức về DXY, mỗi thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều khác nhaucó khả năng tin tức nào đó lần này liên quan đến thị trường nhưng lần sau cũng tin tức ấy lại không liên quanvì thế các bạn hãy thật tỉnh táo trước khi quyết định đầu tư nhé. Cập nhật những tin tức mới nhất tại hocviendaututaichinh.com.vn

Trade Tiến
Trade Tiến
Bài viết: 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *