DXY là gì? DXY có ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Gần đây mình thấy có rất nhiều bạn thắc mắc DXY là gì? Và có ảnh hưởng như thế nào đến với thị trường Crypto. Thì bài viết này mình muốn chia sẻ đến cho các bạn về chủ đề này để các bạn có thêm góc nhìn.

DXY là gì?

DXY (hay còn gọi là USD Index) là một chỉ số đo lường giá trị của USD so với 6 loại tiền pháp định khác.

DXY
DXY

DXY được tính toán từ tỷ giá của 6 loại tiền tệ bao gồm EUR: Euro (56.60%), JPY: Yên Nhật (13.60%), GBP: Bảng Anh (11.90%), CAD: Đô La Canada (9.10%), SEK: Krona Thuỵ Điển (4.20%) và CHF: Franc Thuỵ Sỹ (3.60%).

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến DXY

DXY bị ảnh hưởng bởi cung và cầu đối của Đồng USD và các loại 6 loại tiền tệ trên. Nó giúp các nhà giao dịch đưa ra phán đoán xu hướng tăng hoặc giảm giá trị của USD trong tương lai.

Cung và cầu các đồng tiền đều bị ảnh hưởng lớn bởi các chính sách tiền tệ – đặc biệt là lãi suất – do Ngân Hàng Trung Ương ở mỗi quốc gia đặt ra. Ví dụ như việc FED tăng lãi suất trong năm nay đã khiến DXY tăng mạnh.

Các yếu tố khác như lạm phát, hoạt động kinh tế, xếp hạng tín dụng, tâm lý thị trường và chính sách đối ngoại cũng ảnh hưởng đến DXY.

DXY ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Có thể nói DXY có mối tương quan nghịch với thị trường Crypto.

Thật vậy nếu bạn so sánh chart DXY với tổng vốn hoá Crypto thì có thể thấy rằng 2 chỉ số này đang đi ngược nhau gần đây.

DXY
DXY
Crypto-Total-Market-Cap
Crypto Total Market Cap

Vậy lý do là gì?

Sự biến động của DXY phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để giải thích cho mối tương quan nghịch thì mình sẽ lấy một kịch bản như sau:

Đấy là trong một thị trường hiệu quả, giá trị của DXY sẽ tăng và giảm một cách ngẫu nhiên do các yếu tố thị trường chủ yếu đến từ Hoa Kỳ vì nó đại điện cho USD so với sáu loại tiền tệ chính khác.

Trong đó yếu tố nổi bật nhất ảnh hưởng đến chỉ số này là phụ thuộc vào quyết định của FED về thị trường tài chính.

Cụ thể khi FED ra quyết định tăng lãi suất để giảm cung tiền USD, đồng thời nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn so với các vùng có đồng tiền nằm trong rổ như Châu Âu,… thì USD sẽ tăng sức mạnh với các đồng khác qua đó chỉ số DXY tăng.

Và khi chỉ số này tăng, thị trường toàn cầu có xu hướng giảm do: USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu và được sử dụng để định giá nhiều tài sản, bao gồm cả vàng và Bitcoin – cả hai đều được coi là hàng hóa.

Đồng thời khi đó dòng tiền sẽ bắt đầu chuyển từ các tài sản rủi ro (như chứng khoán, bất động sản, Crypto) về USD để kiếm lời hoặc trú ẩn. Điều này sẽ khiến thị trường chung bao gồm cả Crypto phần nào đi xuống trong khi DXY tăng.

Kết luận

Bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức về DXY, mỗi thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều khác nhau. Có thể tin tức nào đó lần này ảnh hưởng đến thị trường nhưng lần sau cũng tin tức ấy lại không ảnh hưởng. Vì thế các bạn hãy thật sáng suốt trước khi quyết định đầu tư nhé.

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Crypto và tiềm năng trong tương lai

>> Xem thêm: Gieo hạt tài chính – trải nghiệm khoá học miễn phí 

icons8-exercise-96