Tổng Hợp Những cuốn sách Mô hình nến Nhật mà bạn không thể bỏ qua

Lượt xem: 1340

Sách Mô hình Nến Nhật là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật và giao dịch trên thị trường tài chính. Trong cuộc hành trình khám phá sự phức tạp của biểu đồ nến Nhật, cuốn sách này cung cấp cho bạn những kiến thức chi tiết và cách áp dụng mô hình nến Nhật để đọc hiểu và dự đoán xu hướng giá cả. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Mô hình nến Nhật là gì ?

Trước khi đọc kỹ hơn về 12 loại nến Nhật cơ bản, trước tiên với các trader mới vào nghề, việc hiểu khái niệm về những gì mình tiếp xúc là bước quan trọng trong hành trình nâng cấp kỹ năng và kinh nghiệm giao dịch. phía dưới chùng tôi giới thiệu chung nhất về tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật, công cụ căn bản tuy nhiên ẩn chứa những nội dung giá, bên mua – bên bán rất đầy đủ nhất của thị trường.

Vào những năm 1700, người Nhật đã phát triển một mô hình phân tích giá giao dịch, bởi một thương nhân buôn gạo Munehisa Homma. Sau thời gian khá dài được phát triển thành hệ thống và phương pháp phân tích kỹ thuật được mang tên Mô hình nến Nhật – Japanese Candle Stick pattern (vì xuất phát nguyên gốc từ Nhật).

Trải qua nhiều thời gian cải tiến, Steven Nilson, người được coi là có công lớn nhất khi phổ biến mô hình này rộng rãi đến các trader trên toàn toàn cầu và được nhìn nhận như là người giỏi nhất trong lĩnh vực này.

Mô hình nến Nhật biểu hiện rất đầy đủ nhất cả 4 yếu tố tiên quyết trong một phiên giao dịch. Mỗi cây nến thể hiện một phiên (1D, H4, H1, 5m, …) tuỳ theo tìm kiếm khung thời gian của người dùngcó thể quan sát cấu tạo của một cây nến như sau:

 • Giá mở cửa (Open)
 • Giá đóng cửa (cClose)
 • Giá cao nhất trong phiên (Highest)
 • Giá thấp nhất trong phiên (Lowest)

Mô hình này được cho là có dạng giống như mô hình bar-chart. mặc dù vậy với nhiều ưu điểm về mặt hình thức hơn thì mô hình này là một cách mới để coi giá đạt kết quả tốt, và nó không bao gồm công thức tính toán nào trong số đó cả.

Top 10 cuốn sách mô hình nến Nhật nên đọc nhất 2023

Dưới đây là top 10 cuốn sách mô hình nến Nhật mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về biểu đồ nến Nhật cũng như cách đọc nến Nhật.

Japanese Candlestick Charting Techniques (Steve Nison) – Tạm dịch: Tuyệt kỹ Giao dịch bằng đồ thị nến Nhật)

Quyển sách kinh điển đầu tiên của Steve Nison, người tạo nên một cuộc cách mạng trong giới trader khi quyển sách bán chạy nhất của ông về mô hình nến Nhật cho toàn cầu phương tây. Nên sẽ vẫn chưa có gì lạ khi 4/9 cuốn sách mô hình nến Nhật kinh điển của chúng tôi lại thuộc về tác giả này. Qua từng trang sách, bạn có thể hiểu được vì sao ông lại là nhà cách mạng mang nến Nhật đến Tây phương.

Cho đến trước khi cuốn Japanese Candlestick Charting Techniques (Tạm dịch Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật) được xuất bản, suốt hơn một thế kỷ, “bộ vuốt” của đo đạt đồ thị Nhật Bản (tức đồ thị nến) vẫn là một bí mật được chôn giấu với phương Tây. lần đầu tiên, cuốn sách đã bật mí rất đầy đủ chi tiết với bán cầu Tây những “Bí ẩn phương Đông” này về các loại nến trong chứng khoán.

Sách Mô hình Nến Nhật
Sách Mô hình Nến Nhật

Mô hình nến Nhật giúp các trader biết thêm thông tin có chiều sâu và nhiều loại hơn đối với dạng biểu đồ thanh thông thườngcó khả năng nói Đây là một trong những quyển sách cần thiết Nếu bạn muốn tham khảo, nghiên cứu và Áp dụng đo đạt trong biểu đồ dạng nến.

Xem thêm:

Mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến tiếp diễn

The Secret Code of Japanese Candlesticks (tạm dịch: Mật mã bí mật của đồ thị nến Nhật)

Cuốn sách đề cập về những nguyên tắc và triết lý trong bộ máy nến Nhật cũng như dựa vào các triết lý đó mà khởi tạo các phương pháp có thể ứng dụng được vào trading. Tác giả Felipe Tudela chia sẻ lý thuyết về chu kỳ thị trường lớn của Sokyu Honma. Với chu kỳ thị trường lớn, các chân nến tiết lộ logic dễ dàng tuy nhiên thật tự tin của chúng, đồng thời trao cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc họ cần để Áp dụng thành công. sử dụng những hiểu biết này, độc giả sẽ có thể giao dịch từng giai đoạn thị trường ổn với kế hoạch cá nhân của riêng mình.

Sách Mô hình Nến Nhật
Sách Mô hình Nến Nhật

Felipe Tudela là một nhà nghiên cứu và những người có chuyên môn đo đạt kỹ thuật, cùng lúc đó là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Tài chính tại Paris.

Xem thêm:

Mô hình nến Pin Bar

Mô hình nến Hammer 

Beyond Candlesticks: New Japanese Charting Techniques Revealed (tạm dịch: Biển đồ nến mở rộng: tiết lộ những kỹ thuật biểu đồ nến Nhật mới)

Một khi Steve Nison trình bày đang biểu đồ dạng nến cho các nhà giao dịch phương Tây, thì biểu đồ này đã trở thành một trong những tính năng thiết yếu nên có trong bất kỳ dạng biểu đồ phân tích nào, và được sử dụng để đo đạt và giao dịch của hầu hết các nhà giao dịch.

Giờ đây, với cuốn sách mới mang tính đột phá này, “Cha đẻ” mô hình nến Nhật bắt đầu cách mạng hóa đo đạt kỹ thuật với toàn bộ bộ sưu tập các kỹ thuật hiệu quả tuyệt vời của Nhật Bản.

Xem Thêm  Mô hình nến Bullish Doji Star (Ngôi Sao Chữ Thập)

Trong Beyond Candlesticks: New Japanese Charting Techniques Revealed (Tạm dịch: Biểu đồ nến mở rộng: bật mí những kỹ thuật biểu đồ nến Nhật mới)Steve Nison bật mí bí ẩn của 4 bí mật tài chính được bảo vệ chặt chẽ nhất của Nhật Bản – biểu đồ Kagi, Renko, Three-Line Break và chỉ số chênh lệch – các kỹ thuật cực kỳ linh hoạt để dự báo và theo dõi giá cả thị trường trong chu kỳ mua và bán. dưới đây là thông tin chính của cuốn sách này:

 • Giới thiệu các biểu đồ Kagl, Renko và Three-Line Break – các kỹ thuật biểu đồ chuỗi thời gian trong giao dịch.
 • Đưa bạn từng bước qua từng kỹ thuật biểu đồ với sự trợ giúp của gần 200 hình ảnh minh họa, nhiều VD chi tiết trong toàn cầu thực và chỉ dẫn rõ ràng về cách dùng chúng trong giao dịch và đầu tư hàng ngày của chúng ta
 • giải thích cách dùng các kỹ thuật này trên cổ phiếu, tương lai, đầu vào cố định, ngoại hối và thị trường nước ngoài

Xem thêm:

Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Hanging Man

​Encyclopedia of Candlestick Charts (Tạm dịch: Bách khoa toàn thư về mô hình nến)

Cuốn sách Bách khoa toàn thư về mô hình nến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực tài chính. Tác giả Bulkowski mang lại 103 mô hình nến chuyên sâu từ chỉ dẫn nhận dạng và đo đạt thống kê về hành vi của chúng cho đến các chiến thuật giao dịch chi tiết. Cuốn sách cũng gồm có các chương chứa khám phá quan trọng và tóm tắt tổng hợp và thống kê, bảng chú giải thuật ngữ xoay quanh và chỉ mục trực quan để người coi tham khảo đơn giản.

Sách mô hình nến Nhật dễ hiểu nhất – The Candlestick Course by Steve Nison

Trong The Candlestick Course (Tạm dịch: Khóa học về biểu đồ nến Nhật), từ những điều cơ bản qua các giai đoạn phức tạp hơn của nhận dạng mẫu mô hình, mỗi chương gồm có các kết quả trước mắt học tập rõ ràngcác thuật ngữ chính, chỉ dẫn cụ thể và các ứng dụng thực tế.

thêm vào đấy, mỗi bài kiểm tra cuối chương cho phép người coi cải thiện khả năng hiểu về mô hình nến Nhật của mình trước khi tiếp tục. Cuốn sách này là công cụ huấn luyện lý tưởng cho nhân viên mới, và hoàn hảo cho các cựu chiến binh muốn tinh chỉnh và trau dồi kỹ năng của họ.

Quyển sách tập trung vào nhu cầu của các nhà đầu tư và các trader tại thời điểm này, Nison:

 • mang lại nền tảng vững chắc cho các biểu đồ nến. cùng lúc đó, củng cố các kỹ năng chính.
 • mách nhỏ cách nắm rõ ràng các cơ hội thị trường cần thiết khi chúng có dấu hiệu xảy rabằng cách phát hiện ra các tín hiệu nến chính trên biểu đồ giá.
 • kiểm duyệt khả năng phân tích và trình bày chính xác biểu đồ nến của chúng ta.
 • Liên kết toàn bộ các khía cạnh của nến với nhau thông qua các ví dụ trao đổi qua lại và kiểm duyệt trực quan.

Mặc dù được xem như là một bổ sung cho các cuốn sách và khóa học khác của Steve Nison, hoặc khi mà bạn giới thiệu về biểu đồ nến, cuốn sách The Candlestick Course này sẽ hỗ trợ bạn làm quen với toàn cầu lôi cuốn của The Morning Star, The Hammer, The Dark Cloud,…

Không những là quyển sách để đọc một lần, The Candlestick Course có thể được sử dụng như một nguồn đọc thêm có giá trị, và các bài rèn luyện tập nhanh, hết lần này đến lần khác vô cùng đạt kết quả tốt về mô hình nến Nhật.

Xem thêm:

Mô hình nến Heiken Ashi

Mô hình nến Shooting star

Sách mô hình nến Nhật Strategies for Profiting with Japanese Candle Sticks by Steve Nison

Steve Nison, những người có chuyên môn về mô hình nến Nhật, sẽ giúp bạn hiểu và kiểm soát công cụ mạnh mẽ này hiệu quả hơn thông qua quyển sách tóm tắt những buổi hội thảo của ông về chiến lược giao dịch. Vì sự ảnh hưởng của mình trong thế giới mô hình nến Nhật ở phương Tây, cuốn sách nào của ông cũng tạo nên sức hút và lọt top những cuốn Best Sellers.

Strategies for Profiting with Japanese Candlestick Charts (Tạm dịch: Những kế hoạch sử dụng mô hình nến Nhật Đem lại lợi nhuận) là quyển sách được đút kết từ kinh nghiệm cá nhân, các buổi hội thảo một ngày phổ biến của Steve Nison về mô hình nến Nhật cho các trader về các mẫu mô hình nến Nhật mấu chốt với các nội dung chính như sau:

 • làm thế nào để phát hiện thấy thị trường lần lượt bằng cách sử dụng nến
 • Cách sử dụng sức mạnh của nến để giao dịch online
 • Cách kết hợp các chỉ báo kỹ thuật phương Tây với biểu đồ nến để tăng lợi nhuận
 • kế hoạch giao dịch với nến
 • làm thế nào để giảm rủi ro với biểu đồ nến
 • kế hoạch giao dịch trong ngày và giao dịch với biểu đồ nến

Xem thêm:

Mô hình nến Snipping Top 

Mô hình nến Bullish Engulfing

Sách chứng khoán Technical Analysis Explained by Martin Pring

Technical Analysis Explained (Tạm dịch: Chú giải đo đạt kỹ thuật) được xác nhận rộng lớn trong ngành đầu tư là quyển sách chất lượng về chủ đề nàycung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để dự báo chính xác cách các nhà đầu tư sẽ bức xúc với các sự kiện trong tương lai dựa trên cách họ đã góp ý thống kê trong lịch sử.

Xem Thêm  Khám phá Mô hình Nến Nhật và Cách đọc Mô hình nến Nhật hiệu quả

Martin Pring, một “kỹ thuật viên” tuyệt vờisử dụng cách điệu chỉ dẫn trò chuyện phổ biến của mình để giúp tất cả những loại nhà đầu tư dự báo biến động giá với độ chuẩn xác đáng tin cậy. Thông qua sự pha trộn tập trung của lý thuyết và kỹ thuật, các thế hệ nhà đầu tư đã biến thành những người giao dịch mượt hơn qua sự hướng dẫn của ông.

Nội dung chính trong quyển sách này bao gồm các phần sau:

 • Đọc hiểu đo đạt kỹ thuật, mô hình nến để biến thành một phần của thói quen đầu tư của chúng ta
 • chiến lược thực tế để dùng các công cụ và kỹ thuật đầu tư tinh vi nhất vào thời điểm hiện tại
 • Góc nhìn của người trong cuộc về tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường

Xem thêm:

Mô hình nến Harami

Mô hình nến Búa Ngược

Sách The Art & Science of Technical Analysis by Adam Grimes

Có lẽ bạn có thể câu hỏi thắc mắc tại sao quyển sách này được đưa vào danh sách sách trong khi tựa đề chính lại nói về phân tích kỹ thuật. nhưng quyển sách này còn nói đến nhiều hơn và đầy đủ hơn, trong số đó có nói về các mẫu mô hình nến Nhật trong phân tích kỹ thuật nhé.

The Art & Science of Technical Analysis (tạm dịch: Nghệ thuật và Khoa học của phân tích kỹ thuật) – là 1 quyển sách được tác giả đầu tư với tập hợp một cách rất đầy đủ những idea giao dịch đạt kết quả cao nhất vào thời điểm hiện tạisau khi giải thích về sự năng động của cấu trúc thị trường, quyển sách sẽ đi sâu vào phân tích các biểu đồ, và giải thích cách thức thành công của những phương thức giao dịch nổi tiếng hiện tại, tất nhiên trong số đó có đo đạt về mô hình nến Nhật.

Xem thêm: Mô hình Nến Sao Hôm

Sách mô hình nến Nhật cho người mới bắt đầu – Candlestick Charting Explained by Gregory L. Morris

Trong quyển sách Candlestick Charting Explained (Tạm dịch: giải thích biểu đồ nến Nhật) này của Greg Morris cập nhật các mô hình nến Nhật đạt kết quả tốtchỉ dẫn các mô hình giao dịch có giá trị cao và cung cấp đến bạn những nội dung rõ ràng về:

 • Các mô hình nến để đo đạt tức thì về phản ứng của nhà đầu tư và các trend thị trường có thể xảy ra
 • công thức kết hợp mô hình nến Nhật với phân tích biểu đồ phương Tây truyền thống.
 • Những hiểu biết hiện tại về tâm lý giao dịch và cách nó tác động đến sự tác động qua lại giữa người mua và người bán

Khám phá sâu về các biểu đồ nến truyền thống cũng giống như các mô hình mới mẻ mới, quyển sách Candlestick Charting Explained sẽ chỉ cho bạn cách làm cho biểu đồ nến biến thành một thành phần đúng cách, dễ hiểu và có lợi nhuận trong chương trình giao dịch hiện tại của bạn.

Xem thêm:

Mô hình nến Doji Star

Mô hình nến Doji Chân Dài

Mô hình nến Dragonfly Doji

Mô hình nến Doji Bia Mộ

Sách mô hình nến Nhật hay nhất 2023 – The Secret Code of Japanese Candlesticks by Felipe Tudela

Khác với những quyển sách về nến Nhật, quyển sách The Secret Code of Japanese Candlesticks (Tạm dịch: Mật mã bí mật của mô hình nến Nhật) sẽ không đề cập về các thế nến Engulfing, Hammer hay Doji gì cả, mà nói về những nguyên tắc và triết lý trong hệ thống nến Nhật cũng giống như dựa vào các triết lý đấy mà khởi tạo các phương pháp có thể áp dụng được vào trading như:

 • công thức linh hồn của Sokyu Honma và phần mềm thực tế
 • Năm phương pháp Sakata (bao gồm núi, sông, …)
 • Samni No Den of the market gồm có 5 quy tắc tâm lý, quản lý giao dịch, quản lý rủi rođo đạc mối quan hệ giữa thời gian và giá.
 • sử dụng hệ thống nến Nhật để tìm chu kỳ thị trường
 • 37 phần mềm dành cho thị trường tài chính.

Tổng kết sách mô hình nến Nhật

Tổng kết lại, sách Mô hình Nến Nhật là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực phân tích kỹ thuật và giao dịch trên thị trường tài chính. Bằng cách giới thiệu các khái niệm cơ bản về nến Nhật và các mô hình nến phổ biến, sách này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đánh giá và sử dụng biểu đồ nến Nhật để dự đoán xu hướng giá cả. Bằng việc áp dụng các kiến thức và kỹ thuật được trình bày trong sách, bạn có thể nâng cao khả năng phân tích và ra quyết định giao dịch thông minh trên thị trường tài chính. Sách “Mô hình Nến Nhật” là một nguồn tài liệu hữu ích cho nhà đầu tư và nhà giao dịch muốn khám phá sâu hơn về phân tích kỹ thuật và tăng cường hiệu quả giao dịch của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *