Khám phá Mô hình Nến Nhật và Cách đọc Mô hình nến Nhật hiệu quả

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Mô hình nến Nhật, còn được gọi là mô hình nến, là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật để xác định và dự đoán sự biến động của giá cả trên thị trường tài chính. Được phát triển từ biểu đồ nến Nhật, mô hình nến tập trung vào sự tương tác giữa các thanh nến trên biểu đồ để tìm ra mẫu hình và tín hiệu giao dịch tiềm năng. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Mô hình nến Nhật là gì

Mô hình nến Nhật là công cụ được biểu thị dạng biểu đồ cho người đầu tư nắm bắt sự chuyển động về giá của một loại tài sản trong cộng đồng người sử dụngbình thường, mô hình này được sử dụng nhiều trong cộng đồng người sử dụng chứng khoán.

Mô hình này có tên tiếng Anh là Japanese Candlestick Pattern. Tại đất nước ta, các nhà đầu tư gọi mô hình nến Nhật này với những tên gọi như: nến Nhật, mô hình dạng nến, biểu đồ nến Nhật,…

Nếu như xét trong thị trường chứng khoán, việc dùng loại biểu đồ các loại nến trong chứng khoán này có khả năng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể đơn giản nắm bắt được các thông tin về giá, bao gồm: giá mở phiên, giá chốt phiên, giá tối đa hoặc không mắc nhất trong phiên giao dịch.

Nguồn gốc của mô hình nến Nhật: Biểu đồ nến Nhật này được xảy ra trong cộng đồng người sử dụng bởi người Nhật có tên là Munehisa Honma. Ông được biết tới là nhân vật có tầm ảnh hướng lớn trong giới thương mại. Ông làm ra mô hình này nhằm để biểu thị giá cả. Ban đầu, ông Áp dụng biểu đồ này nhằm tính toán được sự thay đổi của giá hàng hóa gạo trong cộng đồng người sử dụngtích hợp coi xét các yếu tố có tác động đến giá.

Đặc điểm của mô hình nến Nhật

Dấu hiệu chính của mô hình này là chứa hai sắc màu khác biệt với ý nghĩa riêng biệt:

 • Màu xanh thể hiện cho việc giá mở phiên thấp hơn giá đóng phiên. việc này đồng nghĩa với việc mức giá trong phiên giao dịch đấy đang tăng.
 • Màu đỏ thể hiện cho giá mở phiên đang cao hơn với giá đóng phiên. việc này đồng nghĩa với việc mức giá trong phiên giao dịch đó đang giảm.

Cấu tạo của mô hình nến Nhật

Từ phiên giao dịch nến Nhật như trên, mỗi cây nến sẽ trao cho trader 4 nội dung chính, trước khi chuyển sang 1 cây nến khác để bắt đầu ghi dữ liệu giá. Bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về kiến thức mô hình nến Nhật thông qua sách mô hình nến Nhật nhé.

+ Giá đóng cửa

+ Giá mở cửa

+ Giá tối đa trong phiên

giá rẻ nhất trong phiên.

Nên 1 cây nến Nhật tiêu chuẩn sẽ phải rất đầy đủ 3 bộ phận gồm:

+ Râu nến trên: giá tối đa trong phiên

+ Râu nến dưới: giá rẻ nhất trong phiên

+ Body hay thân nến: phần được hiển thị bằng 2 màu xanh đỏ, thể hiện phạm vi giá dao động từ quá trình mở cửa tới lúc đóng cửa, trong một khoảng thời gian cụ thể

trong đó :

+ Giá mở cửa NHỎ HƠN giá đóng cửa >>> Nến Xanh >>> Giá tăng

+ Giá mở cửa LỚN HƠN giá đóng cửa >>> Nến đỏ >>>> Giá giảm

Xem thêm: Nến Doji là gì

Cấu tạo của mô hình nến Nhật

Mô hình Nến Nhật
Mô hình Nến Nhật

Từ hai màu xanh đỏ này sẽ khiến cho phần giá mở cửa, giá đóng cửa, đặt 2 vị trí khác nhau:

Xem Thêm  Mô hình nến Doji Chân Dài - Long Legged Doji

+ Nến xanh (nến tăng) Giá mở cửa nằm dưới, giá đóng cửa nằm trên

+ Nến đỏ (nến giảm) Giá mở cửa nằm trên, giá đóng cửa nằm dưới

Với phần body nếu giá mở cửa ấn định bao nhiêu sẽ được đánh dấu thành mức nến bắt đầu chạy. Tương tự, giá đóng cửa hết một phiên là gồm bao nhiêu sẽ biến thành cột mốc tiếp theo được đánh dấu vào nến.

những điểm giá lớn hơn hoặc nhỏ hơn đối với giá đóng cửa, có thể được nằm ở 2 phần là râu nến trên và râu nến dưới.

Xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Các kiểu mô hình nến Nhật thường gặp 2023

Vào thời điểm hiện tạinhà đầu tư có thể cập nhật và nắm bắt được đa dạng nến Nhật khác nhau để coi xét tình hình giá chỉnh sửaphía dưới là các loại mô hình nến Nhật phổ biến cũng như cách đọc nến Nhật để nhà đầu tư có thể sử dụng để phân tích. Nếu bạn muốn tìm hiểu sau hơn về nến Nhật để nghiên cứu thị trường, thì có thể tham khảo bài viết 12 loại nến Nhật cơ bản của website Học Viện Đầu Tư Tài Chính chúng tôi.

Mô hình nến Nhật dạng con xoay – Nến Spinning Top

Khi dùng mô hình nến Nhật Spinning Top, người đầu tư có khả năng phụ thuộc vào những đặc điểm để nhận diện như sau:

 • Thân nến có kích thước nhỏ.
 • Bóng nến trên và bóng nến dưới dài.
Mô hình Nến Nhật
Mô hình Nến Nhật

Mô hình nến Nhật dạng con xoay – Spinning Top

nhà đầu tư có khả năng đơn giản đo đạt được ý nghĩa của loại mô hình nến này như sau:

 • Trong trường hợp thị trường mở cửa, cả bên mua và bên bán trên mô hình Spinning Top đều đang có những hành động ước muốn có được quyền nắm bắtviệc này Có thể sẽ khiến cho cả 2 bóng nến đều dài.
 • Thân nến của Spinning Top có kích thước nhỏ vì đến cuối phiên, vẫn không có bên nào nhận được ưu thế về giá của tài sản giao dịch.

Xem thêm: Mô hình nến tiếp diễn

nhìn bao quát, Spinning Top thể hiện sự biến động của thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán. mặc dù vậy, tình hình diễn ra cho thấy không có bên nào nhận được ưu thế nổi trội hơn.

Mô hình nến Nhật Marubozu

Thêm một mô hình nến Nhật được sử dụng phổ biến trên thị trường là Marubozu. dấu hiệu nhận dạng của loại mô hình này như sau:

 • Kích thước của thân nến lớn.
 • Không xuất hiện bóng nến.
Mô hình Nến Nhật
Mô hình Nến Nhật

Mô hình nến Nhật Marubozu

Khi dùng mô hình này để phân tích, các nhà đầu tư cần nhớ một số đặc điểm đo đạt như sau:

 • Nếu kích thước nến Marubozu đang có xu hướng tăng, điều này thể hiện cho bên mua có sự nắm bắt đến phiên giao dịch.
 • Nếu kích thước nến Marubozu có xu hướng giảm thì cho thấy được bên bán đang có sự nắm bắt đến phiên giao dịch.

Xem thêm: Mô hình nến Pin bar

Mô hình nến búa – Mô hình nến Hammer

Dấu hiệu nhận dạng của mô hình nến búa Hammer là:

 • Phần thân nến có kích thước nhỏ.
 • Phần bóng nến trên có khả năng ngắn hoặc vẫn chưa có.
 • Phần bóng nến dưới dài.
Mô hình Nến Nhật
Mô hình Nến Nhật

Mô hình nến búa – Hammer

Để đo đạt được tình hình biến động trong cộng đồng người sử dụngnhà đầu tư có thể căn cứ theo ý nghĩa để phân tích như sau:

 • Phần nến Hammer có trend tăng thì bên bán đang chiếm lợi thế. Sau đónếu thấy bóng nến dưới dài thì nghĩa là bên bán đang chiếm lợi thế nhờ đẩy giá lên.
 • Trong tình huống nến Hammer có trend giảm thì nó đang là điểm báo hiệu có việc đảo chiều tăng trong cộng đồng người sử dụng.
Xem Thêm  Mô hình nến Bullish Doji Star (Ngôi Sao Chữ Thập)

Đây chỉ là ba dạng mô hình nến Nhật phổ biến, được nhiều nhà đầu tư sử dụngngoài ra, vẫn còn rất nhiều loại mô hình nến khác, đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm bắt rõ để có thể đơn giản phân tích một cách rõ ràng về những tình hình biến động của thị trường.

Xem thêm: Mô hình nến Hanging Man

Các loại mô hình nến Nhật khác

Dưới đây là một số mô hình nến Nhật thường gặp khác mà bạn có thể tham khảo:

Nến shooting star

Nến bullish engulfing

Nến harami

Nến búa ngược

Nến sao hôm

Nến Doji star

Nến Doji chân dài

Nến Dragonfly Doji

Nến Doji bia mộ

Cách đo đạt biểu đồ hình nến Nhật

bạn phải cần nhớ trên mỗi biểu đồ nến Nhật luôn cung cấp thông tin về giá quan trọnggồm có giá mở phiên, giá cao nhất trong phiên, giấ thấp nhất trong phiên và giá chốt phiên.

VD bạn đặt khung thời gian giao dịch trong 5 phút thì cứ sau 5 phút, một mô hình nến lại xuất hiện. Với khung thời gian nhanh chóng như vậy, tất cả các thông tin về giá đều diễn ra rất nhanh.

chẳng hạn như với biểu đồ minh họa trên, chúng ta có thể thực hiện phân tích giá theo các bước chỉ dẫn sau:

– Giá mở phiên

Nằm ở phía trên cùng của mô hình nến, dựa vào bối cảnh tăng hoặc giảm xảy ra trong khung thời gian 5 phút. Trong trường hợp xuất hiện xu hướng tăng giá, màu nến bắt tay vào làm chuyển sang màu xanh hoặc màu trắng tại phía dưới cùng của giá mở cửa. Còn nếu như xảy ra trend giảm giá, màu nến sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu đen tại phía trên cùng của giá mở cửa

– Giá cao nhất trong phiên

Biểu thị thông qua đỉnh của phần bóng nến trên. Khi giá mở phiên hoặc giá chốt phiên cùng lúc đó cũng là giá tối đa, mô hình nền sẽ biến mất bóng nến phía trên

– Giá thấp nhất trong phiên

Biểu thị thông qua đỉnh của phần bóng nến trên. Khi giá mở phiên hoặc giá chốt phiên cùng lúc đó cũng là giá rẻ nhất, mô hình nền sẽ biến mất bóng nến dưới

– Giá chốt phiên

Nó là mức giá có hiệu lực cuối cùng trong phiên giao dịch. Nó được biểu thị thông qua phần nến trên cùng so với nến tăng giá và dưới cùng với nến giảm giá

nếu như một mô hình lên Nhật đã hình thành, mỗi khi giá dịch là thì nó sẽ lại chỉnh sửa theo. Trong hoàn cảnh giá không đổi, chỉ đến khi mô hình nến chính thức coi như hoàn tất, cả giá tối đa và giải thích nhất vẫn liên tục biến đổi

Kéo theo đó, màu nến cũng biến đổi theo, giống như chuyển từ xanh sang đỏ trong trend giảm giá. Cho đến khi không thời gian kết thúc, mức giá cuối cùng chính là giá chốt phiên, mô hình nến sẽ hoàn thành và bắt đầu khởi đầu một mô hình nến khác

Xem thêm: Mô hình nến Heiken Ashi

Hạn chế của các mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật chỉ thể hiện giá đóng cửa, giá mở cửa, giá cao nhất và giá rẻ nhất trong khoảng một thời gian cụ thểVì điều đó các mô hình nến Nhật chỉ cho bạn biết những điều diễn ra trong hiện tại Bản thân mô hình nến Nhật là một công cụ giao dịch, hoàn toàn không phải một bộ máy giao dịch hoàn chỉnhbạn cần nhiều hơn việc chỉ nhìn các mô hình nến Nhật để có thể xác định trend và giao dịch.

Tổng kết về mô hình nến Nhật

Tổng kết lại, mô hình nến Nhật là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong thị trường tài chính. Nó tập trung vào việc xác định mẫu hình và tín hiệu giao dịch từ sự tương tác giữa các thanh nến trên biểu đồ. Mô hình nến Nhật cho phép nhà đầu tư và nhà giao dịch nhìn thấy sự cân bằng giữa lực mua và lực bán trên thị trường, từ đó đưa ra quyết định thông minh về giao dịch và dự đoán xu hướng giá cả. Với tính trực quan và khả năng phân tích chi tiết, mô hình nến Nhật là một công cụ hữu ích trong việc tăng cường hiệu quả giao dịch trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến  nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *