Nến Doji là gì? Cách áp dụng trong giao dịch tài chính

Lượt xem: 604

Nến Doji là gì – là một khái niệm quan trọng trong phân tích biểu đồ nến của thị trường tài chính. Nến Doji xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa của một phiên giao dịch gần như như nhau, tạo ra một thân nến rất nhỏ hoặc thậm chí không có thân nến. Hiểu rõ về nến Doji là một yếu tố quan trọng để đọc và dự đoán xu hướng giá trên biểu đồ nến. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một trong 12 loại nến Nhật cơ bản – là mô hình nến nhật đơn có giá đóng cửa và giá mở cửa bằng hoặc xấp xỉ bằng nhau. Mô hình nến Doji được các trader thường xuyên Áp dụng vào phân tích kĩ thuật, phán đoán trend giá.

Khi nến Doji xảy ra trên biểu đồ giá nghĩa là thị trường đang trong tình trạng cân bằng và lưỡng lự. Lúc này, cả bên mua và bên bán đang giằng co lẫn nhau, không bên nào chiếm ưu điểm kiểm soát thị trường. cho dù trong suốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu có thể lên hoặc xuống, tuy nhiên khi kết phiên thì giá đóng cửa vẫn gần bằng giá mở cửa.

Nến Doji là một trong các loại nến trong chứng khoán cho thấy có sự do dự thiếu quyết liệt giữa trend tăng và giảm giá, Vì vậy đây chính là tín hiệu dự báo sắp có sự đảo chiều xuất hiện.

Lưu ý: nếu trend giá ban đầu quá mạnh, thị trường vẫn sẽ di chuyển theo trend cũ khiến đường giá đi ngang.

Xem thêm: Mô hình nến spinning top

Đặc điểm của nến Doji

Mô hình nến Nhật Doji là giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau, vì lẽ đó thân nến rất nhỏ, chỉ là một đường nằm ngang mỏng. Nến Doji có hình giống dấu cộng (+), phần râu nến có thể dài hoặc ngắn.

Tại thời điểm nến Doji xuất hiện, sức mạnh của phe Bear và phe Bull đang cân bằng. nếu nến Doji xảy ra ở cuối chu kì tăng hoặc cuối chu kì giảm thì đây chính là tín hiệu dự báo xu hướng đó đang suy yếu, thị trường sắp trở lại cân bằng.

Biểu đồ nến Nhật nến Doji xảy ra sau hàng loạt cây nến tăng nhưng lại bé dần chứng tỏ phe mua đang dần suy yếu. Đây là cơ hội để phe bán chiếm ưu thế thị trường và đẩy giá xuống dưới, lúc này trend đã chuyển từ tăng sang giảm.

Nến Doji được cho là đặc điểm cảnh báo sớm, giúp các trader dự báo xu hướng tương lai và nắm rõ ràng được hướng đảo chiều của giá.

xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

Nến Doji chuẩn mực (Doji sao trời)

Nếu nến Doji tiêu chuẩn xuất hiện trong một trend tăng chứng tỏ giá có thể sẽ tiếp tục di chuyển theo trend tăng ban đầu. Cần đặt mô hình trong bối cảnh thị trường rõ ràng thì mới hiểu được ý nghĩa của Doji tiêu chuẩn này. Trong 5 mô hình thì nến Doji tiêu chuẩn là mô hình độc nhất không thể hiện nhiều ý nghĩa giao dịch.

xem thêm: Nến Marubozu là gì? Ý nghĩa và ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Doji chân dài

Loại nến Doji này có sự sai biệt nhỏ đối với nến Doji chuẩn mực vì mô hình này sẽ có phần thân mở bao quát hơn một chút và phần râu nến sẽ tương đối dài.

Xem Thêm  Mô hình nến Doji Chân Dài - Long Legged Doji
Nến Doji là gì
Nến Doji là gì
  • Nến Doji bóng dài xảy ra sẽ cho ta biết sự phân vân, thiếu quyết liệt của bên mua và bên bán trong khi thị trường đang ở giai đoạn tăng giá. Hiểu đơn giản, một xu hướng tăng giá, giá đóng cửa sẽ bằng đúng mức giá mở cửa.
  • Sự hình thành hồi lại giá là vì các nhà đầu tư cho rằng giá đã tăng cao hết mức và không thể tăng mạnh thêm được nữa.

Nếu người đầu tư cần một tín hiệu để đưa ra được quyết định thì nến bóng dài chỉ là một trong những yếu tố cần chứ chưa đủ. nhà đầu tư cần mong đợi tín hiệu tiếp theo của mô hình nến kế đếnchú ý là mô hình cây nến tiếp theo phải dài và vượt mức không mắc nhất của nến Doji bóng dài.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Nến Doji chuồn chuồn – Nến Dragofly Doji

Nến Doji là gì
Nến Doji là gì

Dạng nến Doji này có hình dạng chữ “T”, đặc biệt chỉ có bóng nên dưới mà không có bóng nến trên hoặc có tuy nhiên sẽ rất nhỏ. bình thường, nến sẽ hiển thị ở đầu một trend tăng và cuối một xu hướng giảm.

Cách đọc nến Nhật nến Doji chuồn chuồn biểu hiện thị trường đang trên đà tăng giá. Khi khối lượng mua tăng cao một cách bất ngờ thì đây lúc khởi tạo nến chuồn chuồn. Trong giai đoạn đó, bên mua sẽ chiếm ưu thế và giá sẽ ngaytức thì được đẩy lên cao.

xem thêm: nến pin bar

Nến Doji bia mộ

Ngược với nến Doji chuồn chuồn, mô hình nến Doji bia mộ có bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới rất ngắn hoặc bị tiêu biến do giá mở cửa bằng giá đóng cửa và đúng bằng giá thấp nhất. Khi thị trường đang trong trend tăng giá, nến Doji bia mộ xuất hiện cho thấy lực bán tăng lên thật tự tinvì thế, giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống đúng bằng mức giá thấp nhất.

Để đưa ra giao dịch chuẩn, trader cần chờ thêm tín hiệu từ những cây nến Doji khác.Nếu cây nến ngay sau nến Doji bia mộ giảm mạnh và phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức giá đóng cửa, thị trường ngay lập tức sẽ đổi chiều. đây chính là thời điểm lý tưởng để bán ra.

Xem thêm: Sách mô hình nến Nhật

nến doji là gì
nến doji là gì

Mô hình nến Doji 4 giá hay thường được gọi là nến Doji không có bóng chỉ dễ dàng gồm một đường ngang và không hề có bóng nến, nó cho ta biết thị trường cực kỳ yên lặng, vẫn chưa có hoạt động lớn. Mô hình Doji này một lần nữa mô tả sự thiếu quyết liệt của bên nắm bắt thị trường.

xem thêm: nến hammer là gì

Ý nghĩa của mô hình nến Doji Star

Mô hình Doji còn cho các người đầu tư một số ý nghĩa trong giao dịch sau:

  • Báo hiệu sự đảo chiều: Khi nến Doji cho thấy sự do dự, thiếu quyết đoán trong xu hướng tăng và giảm giá thì lúc đó báo hiệu sự đảo chiều trong tương lai. Một điểm lưu ý rằng nếu trend giá giảm quá mạnh tuy nhiên thị trường vẫn sẽ di chuyển theo xu hướng cũ thì thì sẽ khiến giá dịch chuyển sang ngang.
  • Bên mua đang dần suy yếu: Sau hàng loạt các nến tăng tuy nhiên lại bé dần và nến xảy raviệc này báo hiệu phía mua đang dần suy yếu và cạn kiệt dần. Đây là cơ hội cho phe bán chiếm ưu điểm và dần dần trở lại thị trường. điều này sẽ làm giá xuống dưới và trend sẽ chuyển biến từ tăng sang giảm.
Xem Thêm  Nến hammer là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Phụ thuộc vào các ý nghĩa mà nến Doji mang đến sẽ tạo điều kiện cho các trader có khả năng phân tích các thông tin được phản ánh trên mức giá. đấy cũng chính là cơ sở giúp họ tiên đoán được các xu hướng giá trong tương lai cũng như xu hướng đảo chiều của giá.

xem thêm: Nến Hanging Man là gì? 

Cách giao dịch với nến Doji

Như đã nói phía trên, nến Doji chỉ là một trong những vấn đề thiết yếu chứ không thể hiện đủ, hỗ trợ cho người đầu tư nói ra phán đoán quyết định cho tương lai. Bạn hãy tích hợp nến này cùng với Các thông số báo động khác như RSI, Stochastic, Oscillator, MACD,…hoặc liên kết với các vùng hỗ trợ, kháng cự.

Tìm hiểu thêm một số bài viết

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Nến Shooting Star là gì? Ứng dụng trong phân tích biểu đồ nến

Nến Bullish Engulfing là gì? Cập nhật thông tin mới

Nến harami là gì? Những điều cần biết trong đầu tư

Nến Búa Ngược 

Nến Sao Hôm 

Tổng kết về nến Doji

Trên thị trường tài chính, nến Doji là một tín hiệu quan trọng cho thấy sự tương đối cân bằng giữa lực mua và lực bán. Nến Doji có thể đề cập đến sự không chắc chắn và sự dao động giữa người mua và người bán. Hiểu rõ về nến Doji giúp chúng ta phân tích và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn trên thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *