Tìm hiểu về mô hình nến đảo chiều trong giao dịch tài chính

Lượt xem: [WPPV-TOTAL-VIEWS]
Rate this post

Mô hình nến đảo chiều là một công cụ quan trọng trong phân tích biểu đồ nến của thị trường tài chính. Như tên gọi, mô hình này xuất hiện khi nến tiếp theo đảo chiều xu hướng hiện tại, tạo ra một tín hiệu cho thấy sự thay đổi trong tình hình thị trường. Hiểu rõ về mô hình nến đảo chiều là một yếu tố quan trọng để xác định điểm vào và điểm ra khỏi thị trường. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Cụm nến đảo chiều là gì?

Nến đảo chiều là 1 trong 12 loại nến Nhật cơ bản, được biết đến là một trong nhiều công cụ dùng để đo đạt kỹ thuật rất hữu dụng của trader. Nó còn có tên gọi khác là mô hình nến Nhật đảo chiều. Mô hình này dùng để báo hiệu trend tăng hoặc giảm.

  • Mô hình nến đảo chiều tăng sẽ xuất hiện sau trend giảm, báo hiệu giá đổi chiều đi lên.
  • Mô hình nến đảo chiều giảm sẽ hiển thị sau xu hướng tăng, báo hiệu giá đổi chiều đi xuống.

Các trader sẽ thông qua mô hình nến đảo chiều để kiểm soát được thời điểm giá đảo chiều và từ đấy thoát lệnh, hoặc Lựa chọn những điểm vào lệnh đẹp để thu được nhiều lợi nhuận.

xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Các mẫu hình nến đảo chiều tăng mạnh

Trong biểu đồ nến Nhật, các mẫu nến đảo chiều tăng mạnh báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng. dựa vào đấyngười đầu tư nắm bắt cơ hội mua vào. phía dưới là một vài mẫu nến đảo chiều tăng mạnh phổ biến nhất.

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến Dragonfly Doji hay Doji chuồn là mẫu nến phổ biến nhất của mô hình đảo chiều tăng. Mẫu nến này sở hữu hình dạng khá đặc biệt khi trông giống một chú chuồn chuồn đang sải cánh. Dragonfly Doji được hình thành ở cuối xu hướng giảm, thân nến ngắn hoặc không có, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không có.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Mô hình Dragonfly Doji dự đoán trong giai đoạn đầu phiên, bên bán chiếm ưu điểm và đẩy giá xuống cực thấp. Ngay khi giá chạm mức thấp nhất sẽ sinh ra áp lực mua khổng lồ, phe mua mạnh lên, đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa ngay khi giá vừa xuất hiện trở lại.

Lúc này, giá đóng cửa cũng chính là giá tối đa của phiên nên phần thân nến mới bị đẩy vọt lên phía trên thay vì nằm ở giữa. Khi Dragonfly Doji xuất hiệncho thấy phía mua đã hoàn toàn nắm bắt các phiên giao dịch sau và thị trường có xu hướng đảo chiều rất mạnh.

Xem thêm: Sách mô hình nến Nhật

Nến Bullish Engulfing (Nhấn chìm tăng)

Mô hình nến Nhật Bullish Engulfing bao gồm hai cây, nến thứ nhất là nến giảm, nến thứ hai là nến tăng và đáng chú ý bao trùm toàn bộ nến đầu.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Với mẫu nến này, sau đà giảm mạnh xảy ra một cây nến xanh có kích thước nuốt chửng cây nến trước đây thì trend đảo chiều là điều rất dễ hiểu, đặc điểm đảo chiều sẽ càng rõ rệt hơn nếu cây nến đầu là nến Doji.

Cây nến trước tiên cho ta biết phía bán đang nắm quyền nắm bắt khi đẩy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. mặc dù vậy gánh nặng mua mạnh bắt tay vào làm và đẩy giá đóng cửa cao hơn cây nến đầu tiên, sự xảy ra của Bullish Engulfing cho ta biết phía mua đã giành lại ưu thế.

Xem thêm: Nến Doji Star

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Mẫu nến Piercing Pattern cũng gồm hai nến, trong đó nến một là nến giảm và nến hai là nến tăng. Độ dài của nến tăng tối thiểu phải bằng một nửa so với cây nến đứng trước nó. Bên cạnh đó giá mở cửa của nến tăng phải tạo ra một khoảng cách nhất định với giá đóng của của nến giảm.

Xem Thêm  Mô hình nến Doji Chân Dài - Long Legged Doji
mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Cách đọc nến Nhật Piercing pattern chính là một cây nến xanh tăng mạnh xuất hiện ngay sau đà giảm mạnh là đặc điểm của việc phía mua đang muốn áp đảo phía bán, nếu sau mẫu nến Piercing Pattern bắt đầu là một cây nến xanh thì năng lực đảo chiều lại càng rõ rệt.

Xem thêm: Nến Doji là gì?

Nến búa Hammer

Nhắc tới các mẫu nến đảo chiều mạnh, nhất định sẽ không thể bỏ qua nến búa Hammer. Mẫu nến Hammer có hình dáng gần giống nến Doji khi có thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc hầu như vẫn chưa có.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Nến này xuất hiện sau đà giảm cho thấy phía mua dần kiểm soát tình hình, khi phía bán cố đẩy giá xuống thì phía mua phản kháng kéo ngược trở lại.

Nến Hammer có hiệu quả nhất khi xu hướng giảm là ba cây đỏ liên tiếp và sau Hammer là một cây nến tăng.

Xem thêm: Mô hình Nến Búa Ngược

Bullish Harami

Mô hình này gồm có hai nến, nến đầu có màu đỏ và tương đối lớn, nến thứ 2 màu xanh và bị bao trùm hoàn toàn bởi cây nến trước.

Bullish-Harami

Khi thị trường đang giảm mạnh thì nến tăng xảy ra cho thấy giá không mong muốn giảm sâu, bên mua đang dần thu thập lại ưu điểmtuy nhiên cần quan sát thêm một cây nến nữa sau khi Bullish Harami kết thúc để biết giá có thật sự đảo chiều.

Nến Sao mai Morning Star

Nến Sao Mai là mô hình gồm ba cây nến, cây thứ nhất đang giảm mạnh, cây thứ 2 hầu như không có thân và có hình dạng như nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top, cây thứ ba là nến tăng.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Cây nến đầu biểu thị cho việc bên bán đang chiếm ưu điểm và đẩy giá xuống cực thấp. Khi thấy giá ngày càng thấp, người mua vào bắt tay vào làm lưỡng lự sẽ sinh ra cây nến thứ hai. Người mua giành lại quyền nắm bắt và đẩy giá đóng cửa lên cao là nguyên nhân cây thứ ba xảy ra, đảo chiều diễn ra và người đầu tư có khả năng bắt đầu vào lệnh.

Xem thêm: Nến Doji Chân Dài

Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Mẫu nến này được tạo bởi ba nến, cây thứ nhất và thứ ba là các nến có kích thước lớn, nến hai ở giữa có kích thước nhỏ hơn và cách khá xa hai nến còn lại, Vì vậy mới có tên gọi “em bé bị bỏ rơi”.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Nến đầu biểu thị cho trend giảm mạnh của thị trường, khi biên độ dao động hẹp đến mức giá đóng gần bằng giá mở cửa sẽ sinh ra nến hai. Việc bắt đầu giảm đã làm ra chỗ trống lớn khiến nến ba xảy ra hiện, kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

Tweezer Bottom (mô hình Đáy nhíp)

Tweezer Bottom là mô hình gồm hai nến, cây thứ quan trọng là nến giảm dài, cây thứ 2 là nến tăng và có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Nến một biểu thị giá đang đi xuống nhưng nến hai là đặc điểm của sự phục hồi thị trường. Nhờ đó mà các nhà đầu tư nắm được mức độ chênh lệch và quyết định vào lệnh ở thời điểm nào.

xem thêm: mô hình nến tiếp diễn

Các mẫu hình nến đảo chiều giảm mạnh

Trái lại với mô hình nến đảo chiều tăng, mô hình nến đảo chiều giảm mạnh báo hiệu xu hướng giảm mạnh mẽ sắp xuất hiệnnhìn vào đónhà đầu tư nên tính toán Lựa chọn thời điểm bán ra để chốt lời, hạn chế rủi ro.

Xem Thêm  Cách đọc và sử dụng mô hình Nến Sao Hôm Evening Star hiệu quả

Gravestone Doji (Nến doji bia mộ)

Doji bia mộ cũng là một mẫu nến Nhật được rất nhiều người đầu tư lưu tâm. Sự xuất hiện của đối tượng chụp ảnh nến này chính là đặc điểm trend tăng đã đi đến hồi kết.

Dấu hiệu nhận dạng: Gravestone Doji là mô hình nến trơn vẫn chưa có thân nến, vẫn chưa có bóng dưới và bóng trên rất dài.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Sự xuất hiện của mô hình này cho ta biết người mua vẫn đang chiếm ưu điểm, giá giữ vững tăng lên liên tục. Khi xuống hướng tăng chạm đỉnh, người bán quá đông khiến thị trường bắt tay vào làm giảm.

Quan sát Gravestone Doji có bóng nến trên càng dài biểu thị gánh nặng bán càng mạnh, trend đảo chiều càng lên cao.

Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing là một mô hình nến đảo chiều mạnh, khởi tạo cuối trend tăng giá và là một mô hình nến đôi. Nến đầu xanh và nến hai giảm, nến hai bao trùm toàn bộ nến một.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Bearish Engulfing báo hiệu thị trường chững tăng và bắt đầu giảm, nến thứ hai càng lớn càng chứng tỏ khả năng đảo chiều càng mạnh.

Nến Shooting Star (nến bắn sao)

Mô hình này có hình dáng gần giống với nến Doji, mặc dù vậy điểm khác biệt là có thân nến nhỏ, bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến, bóng dưới gần như không có.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Mẫu nến đảo chiều này cần sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, phải từ từ quan sát cho đến khi Shooting Star thực sự coi như hoàn tất và ngay sau Nó là một cây nến giảm, lúc này bạn mới bắt tay vào làm vào lệnh để tăng đạt kết quả tốt.

Nến Evening Star – Nến Sao Hôm

Evening Star cũng là một mô hình nến đảo chiều gồm ba cây. Nến đầu xanh, có thân dài, nến hai nhỏ và có hình dáng giống người nổi tiếng, nến ba đỏ có thân lớn, giá đóng cửa luôn nằm trong phạm vi của nến trước tiên.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

Evening Star cho thấy: nếu như giữa nến đầu và nến thứ hai khởi tạo một khoảng Gap thì phần trăm đảo chiều rất mạnh.

Tweezer Top (nến Đỉnh nhíp)

Tweezer Top là mẫu nến đôi, nến đầu là nến tăng có bóng nến dài, thân nhỏ và bóng dưới ngắn, cây thứ 2 là nến giảm, cũng có bóng nến dài và thân nhỏ, giá đóng cửa ngang với giá mở cửa của nến đầu.

mô hình nến đảo chiều
mô hình nến đảo chiều

xem thêm: nến pin bar

Nguyên tắc giao dịch với mô hình nến đảo chiều mạnh

Các nhà đầu tư luôn muốn chớp lấy cơ hội để vào lệnh hoặc thoát lệnh nhằm thu lợi nhuận và hạn chế rủi ro nhiều nhất có thểtương đương với việc khi giao dịch, họ cũng cần có chiến lược rõ ràng Đem lại lợi nhuận. Các mẫu nến đảo chiều mạnh sẽ giúp nhà đầu tư nhận biết được xu hướng đảo chiều của thị trường kịp thời và chuẩn xác nhất. Bạn hãy tuân thủ các quy tắc sau trước khi quyết định giao dịch:

  • Vào lệnh: Khi mẫu nến đảo chiều mạnh đã hoàn thành thì bạn mới được có quyền quyết định vào lệnh. Tránh hoàn cảnh vào lệnh sớm, dễ gặp nhiều nguy cơ.
  • Cắt lỗ: mong muốn tránh trường hợp xấu thì bạn nên cắt lỗ ở trên hoặc dưới cùng của người làm mẫu nến. Điểm cắt lỗ thích hợp nhất chính điểm cách râu nến khoảng từ 2 đến 3 pip.
  • Chốt lời: Bạn nên nhớ mức giá ít ra bạn nên chốt lời phải bằng kích thước hình thành của mô hình nến.

Tìm hiểu thêm một số bài viết

Nến Marubozu là gì? Ứng dụng trong biểu đồ nến

Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nến Heiken Ashi là gì? Gợi ý các chiến thuật giao dịch

Tổng kết về mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện sự thay đổi xu hướng và điểm quyết định giao dịch. Việc hiểu và áp dụng mô hình nến đảo chiều có thể giúp các nhà giao dịch tài chính nắm bắt được những cơ hội giao dịch tiềm năng và giảm thiểu rủi ro. Hãy tìm hiểu kỹ về mô hình nến đảo chiều để nắm vững công cụ quan trọng này trong phân tích thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *