Những kiến thức cần biết về biểu đồ nến Nhật cho các nhà đầu tư mới

Lượt xem: 1359

Biểu đồ nến Nhật là công cụ phân tích kỹ thuật dùng để đánh giá biến động giá trên thị trường tài chính. Nó hiển thị thông tin về phạm vi giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi thanh nến trên biểu đồ đại diện cho một đơn vị thời gian và có màu sắc khác nhau. Hãy cùng Học Viện Đầu Tư Tài Chính tìm hiểu nhé!

Biểu đồ nến Nhật là gì?

Biểu đồ nến Nhật được thông minh vào thế kỷ 18, bởi ông Munehisa Homma. Ông là một thương nhận và đã dùng đồ thị nến biểu thị cho giá gạo tại Nhật Bản để đo đạt tình hình các thành phần kinh tế, thời tiết, chính sách của nhà nước, từ đấy tìm ra quy luật của biến động giá gạo.

Chính bởi vậy, Munehisa Homma có lúc gần như kiểm soát thị trường gạo Nhật Bản. Nhờ thành công này mà đồ thị nến của Munehisa Homma trở nên phổ biến và được sử dụng rộng lớn ở nhiều đất nước phương Tây.

biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Trong chứng khoán hiện nay, thuật ngữ “biểu đồ nến Nhật” hay “mô hình nến Nhật” được dùng với mục tiêu mô tả hành động giá tiền và tâm lý của các trader, nhà đầu tư nhờ vào 4 thông tin xuất hiện trong 1 phiên giao dịch.

hàng ngày, trader và các người đầu tư phải phân tích biểu đồ nến nhằm xác định trend giá cả thị trường, dự đoán xu hướng đấy mạnh hay yếu và Lựa chọn điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ.

Việc đọc và hiểu đồ thị nến ban đầu có vẻ khá rắc rối, tuy nhiên khi đã quen thì bạn sẽ thấy cực kỳ có ích và không quá khó khăn như bạn tưởng lúc đầu. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại nến trong chứng khoán vì nó chính là những tư liệu giúp bạn nắm được xu hướng thị trường, từ đó có quyết định đầu tư đúng đắn.

xem thêm: mô hình nến nhật

Cấu tạo và ý nghĩa của đồ thị nến Nhật trong đầu tư chứng khoán

Nến Nhật gồm có phần thân và phần bóng.

 • Phần thân thể hiện cho khoảng thay đổi giữa giá mở phiên và giá đóng phiên trong phiên giao dịch.
 • Phần bóng thể hiện mức giá tối đa và mức giá rẻ nhất trong phiên giao dịch.
biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Dấu hiệu của đồ thị nến Nhật là hai màu xanh – đỏ thể hiện hai ý nghĩa sai biệt.

 • Màu xanh có nghĩa là giá mở phiên thấp hơn giá đóng phiên, tức là mức giá trong phiên giao dịch đó đang tăng, ví dụ mở 20, đóng 21, tăng 1 điểm.
 • Màu đỏ có nghĩa là giá mở phiên đang cao hơn với giá đóng phiên, mức giá trong phiên giao dịch đó đang giảm, VD mở 20, đóng 19, giảm 1 điểm.

Nhờ vào dùng mô hình nến Nhật, các nhà đầu tư có thể đơn giản đo đạt thị trường ở thời điểm nhất định. Mô hình này mang lại cho các người đầu tư khả năng phân tích giá và tình hình biến động trong cộng đồng người sử dụng.

xem thêm: cách đọc nến nhật

Cách đọc các loại nến Nhật căn bản

Để đọc được đồ thị nến thì trước tiên bạn cần hiểu và phân biệt được những loại nến cơ bản và ý nghĩa của từng loại. Có 5 loại nến căn bản gồm: Nến tiêu chuẩn, nến cường lực, nến có râu dài ở dưới, nến có râu dài ở trên, nến do dự. Bạn cũng có thể tìm hiểu đầy đủ 12 loại nến Nhật cơ bản để có thể biết được xu hướng thị trường một cách nhanh và chính xác hơn.

Nến chuẩn mực

Cấu tạo: Nến tiêu chuẩn có thân dài, bóng trên và bóng dưới ngắn hơn phần thân.

Ý nghĩa: Thể hiện tiếp tục trend hiện tại. Nến màu xanh là trend tiếp tục tăng giá, nến màu đỏ là bắt đầu trend giảm giá.

biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Nến cường lực – Nến Marubozu 

Cấu tạo: Nến cường lực chỉ có thân mà vẫn chưa có bóng nến.

Ý nghĩa: Thể hiện lực mua hoặc lực bán cực mạnh xuất hiện trên thị trường và báo hiệu sự tiếp diễn hoặc đảo chiều trend.

Tín hiệu đảo chiều: Nến cường lực màu đỏ xuất hiện sau một trend tăng là tín hiệu đảo chiều thành xu hướng giảm. nếu nến cường lực màu xanh xảy ra sau một trend giảm là tín hiệu dự đoán sẽ đảo chiều thành xu hướng tăng.

Xem Thêm  Bật mí cho bạn về nến pin bar trong giao dịch tài chính
biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Tín hiệu tiếp diễn: nếu nến cường lực màu xanh xuất hiện trong xu hướng tăng là tín hiệu hiệu tiếp diễn trend tăng. ngược lại, nến cường lực đỏ xảy ra trong trend giảm báo hiệu sẽ lại giảm.

biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Nến có râu dài ở dưới – Nến người treo cổ Hanging Man

Loại này nếu xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm được gọi là Nến Hammer. nếu xảy ra ở cuối một xu hướng tăng giá gọi là Nến Hanging Man.

Cấu tạo: Có thân nhỏ ở trên, phần bóng dài gấp 2 – 3 lần thân nến ở dưới.

Ý nghĩa: Thể hiện giá bị bên bán kéo xuống rất sâu, sau đấy lại được bên mua kéo lên lại. Loại nến này báo hiệu đảo chiều trendnếu như nến có râu dài ở dưới màu đỏ xảy ra trong trend tăng báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều giảm, trái lại nếu trong trend giảm xuất hiện nến có râu dài ở dưới màu xanh thì thị trường sẽ đảo chiều tăng.

Nến có râu dài ở trên – Nến Inverted Hammer

Nến này xảy ra ở cuối xu hướng giảm thì còn được nhắc đên là Nến Inverted Hammer, nếu như xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng thì còn được nhắc đên là Nến Shooting Star.

Cấu tạo: Nến có thân nhỏ ở dưới, phần bóng dài gấp 2 3 lần thân nến ở trên.

Ý nghĩa: Thể hiện giá bị bên mua kéo lên cao, tuy nhiên sau đó lại bị bên bán đẩy giá xuống lại. Nến có râu dài ở trên báo hiệu đảo chiều trendxem biểu đồ nến thấy nến râu dài ở trên màu đỏ xuất hiện trong xu hướng tăng là tín hiệu sẽ đảo chiều thành trend giảm. nếu như nến xanh xảy ra trong trend giảm là báo hiệu thị trường đảo chiều tăng.

Nến do dự – Nến Doji

Cấu tạo: Phần thân nhỏ hoặc gần như không có, bóng nến rất dài do giá đóng và mở cửa hầu như bằng nhau.

Ý nghĩa: cho thấy sự giằng co bất phân thắng bại giữa bên mua và bán.

Nến Doji gồm nhiều dạng nến khác nhau, có thể kể đến như: Doji Star, nến Doji Chân Dài, Nến Dragonfly Doji, Nến Doji Bia Mộ. Bạn có thể nhấn vào từng loại nến để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

xem thêm: sách mô hình nến nhật

Một số mô hình nến Nhật phổ biến nhất 2023

Dưới đây là một số mô hình nến Nhật phổ biến nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo:

Nến Pin Bar

Nến Heiken Ashi

Nến Spinning Top

Nến Bullish Engulfing

Nến Harami

Nến Búa Ngược

Nến Sao Hôm

Chỉ dẫn đọc biểu đồ Nến Nhật theo 2 cách chính xác, dễ hiểu

Nhờ vào dùng đồ thị nến Nhật, nhà đầu tư có thể nắm bắt được mức giá biến động như thế nào trong cộng đồng người sử dụng giao dịch ở một thời điểm nhất địnhnhờ vào điều đó, các người đầu tư có khả năng nói ra những hành động phù hợp để đơn giản kiếm được lợi nhuận.

Thông qua thân nến

dựa vào màu của thân nến thì các người đầu tư có khả năng biết được phản ứng mua hoặc bán của các người đầu tư khác trên thị trường:

 • Nếu thân nến có màu xanh dài thì nghĩa là bên mua đang chiếm ưu điểm.
 • Trái lại, trong hoàn cảnh thân nến có màu đỏ dài hơn thì có nghĩa là bên bán đang chiếm ưu điểm.
 • Trong trường hợp thân nến dài, điều đó có nghĩ là đang có sự căng thẳng trong quá trình mua bán.
biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Thông qua bóng nến

Thông qua bóng nến thì các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tình hình giá của phiên giao dịch có khả năng sẽ xảy ra. Khi quan sát bóng nến, các nhà đầu tư phải hiểu rõ có hai thành phần là bóng trên và bóng dưới.

Thông qua đặc điểm dài hay ngắn của bóng nến, mà các nhà đầu tư có khả năng nhận biết những hành động kế đến của bên mua và bên bán.

Sau Đây là ví dụ về một vài trường hợp để các nhà đầu tư có khả năng kiểm soát tình hình giá cả thị trường nhờ sử dụng đồ thị nến Nhật:

 • Nếu như bóng trên dài còn bóng dưới ngắn, các nhà đầu tư có khả năng nhận diện được bên mua đang ước muốn đưa giá lên cao. thế nhưng, dưới sự tác động của bên bán đã khiến cho sự tăng lên của giá bị kiềm chế. việc này làm cho giá đóng phiên và giá mở phiên có thành quả gần như là tương đương.
 • Nếu bóng trên ngắn còn bóng dưới dài thì các nhà đầu tư có thể nhận biết được bên bán đang nắm thị trường và tác động để khiến cho giá bị giảm xuống. Lúc này, bên mua cũng tác động để đưa giá giảm xuống. Lúc này, giá mở phiên và giá đóng phiên cũng có giá trị gần với nhau.
Xem Thêm  Nến Hanging Man là gì? Thông tin dành cho người mới đầu tư

Nếu như nhận ra thân nến ngắn và vẫn chưa có bóng nến thì nghĩa là bên mua và bên bán đều không gây ảnh hưởng khiến cho giá thay đổi.

Xem thêm: Mô hình nến đảo chiều

biểu đồ nến Nhật
biểu đồ nến Nhật

Còn trong hoàn cảnh bóng nến trên và bóng nến dưới có độ dài như nhau thì các nhà đầu tư nên hiểu thực tế là bên mua và bên bán đang gây ảnh hưởng đến giá trên thị trường.

Công cụ phân tích biểu đồ nến Nhật chính xác nhất 2023

Dưới đây là một số công cụ phân tích biểu đồ nến Nhật chính xác nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo, từ đó đạt được hiệu quả lớn nhất khi sử dụng mô hình nến vào đầu tư:

Nếu bạn phân tích thị trường dựa theo phương pháo Price Action – nhận định thị trường dựa trên sự phân tích chuyển động của giá theo thời gian, thông qua những thanh nến, thì bạn có thể lên trực tiếp các sàn giao dịch để phân tích và thu được kết quả tốt nhất.

Bạn có thể truy cập vào CoinGecko và làm theo 3 bước sau đây:

 • Nhấn vào biểu tượng Seach – Kính lúp ở trên cùng bên phải màn hình
 • Nhấn chọn Coin/Token cần phân tích ở khung tìm kiếm
 • Sau khi ra kết quả, kéo xuống dưới và nhấn vào Market

Kết quả sẽ cho ra các sàn giao dịch hỗ trợ tài sản này. Để mô hình nến có độ chính xác cao, bạn hãy chọn các sàn giao dịch lớn và uy tín để phân tích nhé.

Xem thêm: Mô hình nến tiếp diễn

biểu đồ nến nhật
biểu đồ nến nhật
biểu đồ nến nhật
biểu đồ nến nhật

Bên cạnh việc phân tích trực tiếp trên các sàn giao dịch thì bạn có thể sử dụng công cụ Trading View. Để sử dụng công cụ này, bạn cần đăng ký tài khoản. Sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký thì nhấn chọn “Biểu đồ” để vào biểu đồ phân tích.

biểu đồ nến nhật
biểu đồ nến nhật

Lưu ý khi sử dụng biểu đồ nến Nhật

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng mô hình nến Nhật, bạn có thể tham khảo để quá trình đầu tư trở nên thuận lợi hơn:

 • Không nên sử dụng riêng lẻ biểu đồ nến Nhật: nến Nhật không thích hợp để sử dụng riêng lẻ vì có rất nhiều tín hiệu nhiễu xung quanh. Bạn cần kết hợp biểu đồ nến Nhật với các biểu đồ xu hướng, biểu đồ kháng cự hỗ trợ và một số chỉ số liên quan.
 • Khi đầu tư thì cần kiên nhẫn đợi đến lúc đóng nến hay còn gọi là nến xác nhận. Nhà đầu tư không nên vào lệnh không phiên nến thì có thể đó chỉ là sụ phá vỡ giả tạm thời, khiến bạn bị rối loạn.
 • Cần nhớ tất cả mô hình nến, đặc điểm từng loại cũng như thời điểm loại nến đó xuất hiện để có quyết định đầu tư kịp thời.

Tổng kết biểu đồ nến Nhật

Tóm lại, biểu đồ nến Nhật là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong thị trường tài chính. Nó cho phép nhà đầu tư và nhà giao dịch đánh giá biến động giá cả và hành vi của thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Thông qua việc hiển thị phạm vi giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất, biểu đồ nến Nhật cung cấp cái nhìn tổng quan về xu hướng và sự biến động của thị trường. Với khả năng phân tích chi tiết và dễ đọc, nó là một công cụ hữu ích để đưa ra quyết định giao dịch thông minh và dự đoán xu hướng giá cả trong thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về Mô Hình Nến  nữa nhé!

Trader Hiền
Trader Hiền
Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *